MovieReview

รีวิว Mumon มุมง | หนังเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น พระเอกเป็นอาราชิ

หนังอาจเล่าเรื่องจริงของสงครามกลางเมืองในญี่ปุ่น แต่ก็แต่งเติมไปหลายส่วนเพื่อความบันเทิง

วันนี้ ผมพาตัวเองไปพบกับหนังญี่ปุ่นที่ไม่ได้ฉายตามโรงปกติ เพราะมีฉายเฉพาะงานเทศกาลหนังเท่านั้น ผมกำลังพูดถึง ‘Japanese Film Festival 2018’ หรือ เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2561 ที่จัดขึ้น ณ​​ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema สำหรับชาวกรุงเทพฯ มีหนังญี่ปุ่นหลายเรื่องที่ถูกคัดเลือกนำมาฉาย แต่ผมเลือก ‘Mumon’ หรือ ‘Mumon: The Land of Stealth’ ด้วยเหตุผลสองสามข้อ

Mumon หรือ Mumon: The Land of Stealth
ภาพจากหนัง ‘มุมง’

หนึ่งคือมันเป็นหนังที่ฉายวันเสาร์ วันหยุดที่ผมพอจะพาตัวเองออกไปดูได้ สองคือ มันเป็นหนังที่น้องสาวผมคนหนึ่งเธออยากดู ด้วยเหตุเพราะในหนังมีนักแสดงเป็นไอดอลวง Arashi ที่เธอชื่นชอบ จึงตกลงที่จะไปดูหนังเรื่องนี้ด้วยกัน และซื้อตั๋วหนังไว้ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน

วันนี้ เราก็เลยนัดไปเจอกันที่โรงหนังดังกล่าว..


เรื่องย่อหนัง ‘Mumon’

หนังเล่าเรื่องบนแผ่นดินญี่ปุ่นในช่วงยุคสงครามกลางเมือง ยุคที่ญี่ปุ่นยังไม่ได้รวมเป็นหนึ่งเดียวเช่นวันนี้ โอดะ โนบุนางะ เป็นบุคคลผู้กระหายในสงคราม ปราบปรามเมืองต่างๆ ให้กลายเป็นเบี้ยล่าง เหลือเพียงจังหวัดอิงะ ดินแดนซ่องสุมของเหล่านินจา

เป็นจุดที่ยังไม่อาจปราบลงได้ด้วยเหตุผลอะไรสักอย่าง

ตัวอย่างหนัง ‘มุมง’

นินจาอิงะเป็นที่เลื่องลือถึงความแข็งแกร่งและความโหดเหี้ยม ทำให้โนบุนางะรู้สึกกริ่งเกรง ทั้งที่ความจริงแล้ว เหล่านินจาพวกนี้เลือกที่จะทำเพื่อเงินเท่านั้นแหละ

มุมง (ซาโตชิ โอโนะ/Satoshi Ohno) หรือ มูม่อน (ตามแต่ใครจะออกเสียง) เป็นนินจาอิงะที่ดูภายนอกนั้นแสนขี้เกียจ ทว่ากลับเป็นนินจาที่เก่งกาจที่สุดในอิงะ เขาสังหารนินจาอีกคนเพียงเพื่อเงินรางวัล ทว่ามันส่งผลใหญ่หลวงต่อเหตุการณ์ในอนาคต

เพราะมันคือชนวนให้เกิดสงครามระหว่างนินจาอิงะกับนักรบแห่งโอดะนั่นเอง


รีวิวหนัง ‘Mumon’

ผมเข้าไปดูหนังเรื่องนี้โดยที่ไม่รู้ว่า ผู้ที่แสดงเป็นมุมงนั้น เขาคือนักร้องนำและหัวหน้าวง Arashi บอยแบนด์ที่โด่งดังมากในญี่ปุ่น ได้ยินเสียงหัวเราะคิกคักในโรง จึงคาดว่าน่าจะมีแฟนตัวยงของวงนี้ซื้อตั๋วมาชม นี่รอบที่สามละ ยังเต็มโรงอยู่เลย

ให้รู้สึกชื่นชมเหลือเกินกับทุกประเทศที่เปิดให้ผู้สร้างหนัง คนเขียนมังงะ หยิบจับประวัติศาสตร์มาเขียนต่อยอดให้กลายเป็นการ์ตูนหรือหนังที่ดูสนุก เอาเพลินก็ได้ เอาสาระก็ได้ ทำให้คนรุ่นนี้ได้รู้จักกับประวัติศาสตร์ช่วงหนึ่งของชาติตัวเอง และเข้าใจมันได้ว่า เรื่องเหล่านั้นแต่งเสริมขึ้นมาเพื่อความบันเทิง

ทว่ายังแทรกใส่แก่นสารเอาไว้ได้อย่างแนบเนียน

Mumon หรือ Mumon: The Land of Stealth
ภาพจากหนัง ‘มุมง’

หนังมันเล่าถึงหลายสิ่งที่ประกอบกันแล้วมันน่าสนใจหลายอย่าง ทั้งที่มันอยู่ในหนังที่พระเอกดูจะเพี้ยนๆ เรื่องราวที่ดูชวนหัวและกวนตีนในบางจุด ทว่า พอถึงเวลาจะพูดจริงจังขึ้นมาก็เล่นเอาอึ้งไปประมาณหนึ่งเช่นกัน

พระเอกเป็นนินจาผู้ไม่เอาไหน ทว่าบอกตัวเองว่าตนเก่งที่สุดในหมู่นินจาอิงะ เขามีโอคุนิ (Satomi Ishihara) เมียสุดสวยที่แทบไม่ยอมให้เขาพบหน้า เธออยู่กับเขาด้วยเพราะสัญญาที่มุมงบอกว่าจะให้เงินทั้งที่เขาไม่เคยหามันได้เพียงพอ การสังหารน้องชายเพื่อเงินของเขา สร้างความโกรธแก่เฮย์เบ (Ryohei Suzuki) จนส่งผลต่อเหตุการณ์ภายหลัง

Mumon หรือ Mumon: The Land of Stealth
โปสเตอร์หนัง ‘มุมง’

หนังมีความพลิกกลับไปกลับมาหลายตลบอยู่เหมือนกัน ที่พาให้พิศวงกันไปว่า อ้าว ที่เข้าใจกันมา มันผิดไปอีกแล้ว

แต่หนังพูดถึงความจริงบางอย่างของมนุษย์ 

บางคนก็เลือกจะใช้คนอื่นให้กลายเป็นเบี้ยในกระดาน และเขาคือคนกำหนดเกม มองไม่เห็นหัวคนอื่น ไม่มองว่าผู้อื่นก็มีค่าในฐานะมนุษย์ แถมหนังก็เกือบจะกดลงไปเศร้าได้สำเร็จแล้ว ซึ่งพอมาคิดดูอีกที มันก็ไม่จำเป็นต้องทำให้สำเร็จ แค่เรารู้สึกสะท้อนใจในโชคชะตาของพวกเขาบ้าง นั่นก็คงเพียงพอแล้ว

Mumon หรือ Mumon: The Land of Stealth
ภาพจากหนัง ‘มุมง’

บางช่วง หนังก็มีความกวนตีนเว่อร์ที่มาพร้อมกับซีจีแบบกากๆ คนดูต่างหัวเราะฮากลิ้งกันกับความสามารถของตัวละครในนั้น นัยว่าอย่าไปสนใจเลยเรื่องซีจี ทำมาให้เอาฮาเท่านั้นแหละ

โดยรวม ‘มุมง’ หรือ ‘มูม่อน’ อะไรนี่ ก็เป็นหนังประวัติศาสตร์ที่เล่าเรื่องได้ดูเพลินดี ได้แง่คิดที่จริงจัง และได้รู้จักกับบางแง่มุมทางประวัติศาสตร์ชาติญี่ปุ่น ถือเป็นเรื่องดีที่เลือกมาชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2561 ซึ่งงานยังมีอีกในหลายจังหวัด แถมบางที่เนี่ย ตั๋วฟรีอีกด้วยนะครับท่านผู้อ่าน

 • Bangkok:
  SF World Cinema Central World 2-11 February 2018
 • Chiang Mai:
  SFX Cinema MAYA Chiang Mai 23-25 February 2018
 • Korat:
  SFX Cinema Central Plaza Nakhon Ratchasima 2-4 March 2018
 • Phuket:
  SFX Cinema Central Festival Phuket 9-11 March 2018

ชื่อภาพยนตร์: Mumon: The Land of Stealth / Shinobi no kuni / 忍びの国
ผู้กำกับภาพยนตร์: Yoshihiro Nakamura
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Ryô Wada (based on the novel by)
นักแสดงนำ: Satoshi Ohno, Yuri Chinen, Denden, Yusuke Iseya, Satomi Ishihara, Ryohei Suzuki
ประเทศ: ญี่ปุ่น
ความยาว: 120 นาที
แนว/ประเภท: Action, Drama, Historical
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: กุมภาพันธ์ 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save