ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Crying Out Love in the Center of the World พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก

ภาพยนตร์ที่ขายดี จากนิยายขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น เมื่อความรักในวัยรุ่นกลับมาหลอกหลอนหัวใจอีกครั้ง

หลังจากซื้อแผ่นหนังเรื่องนี้มาได้สักพัก จนมาถึงเวลาที่ได้เปิดมันดู พบว่า ‘Crying Out Love in the Center of the World’ (Sekai No Chuushin De, Ai Wo Sakebu) หรือในชื่อไทย ‘พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก’ เป็นหนังญี่ปุ่นอีกเรื่องที่โคตรกระตุ้นต่อมอ่อนไหวให้ลุกมาทำงานได้อย่างแข็งขันอีกเรื่องหนึ่ง

ภาพจากหนังญี่ปุ่น Crying Out Love in the Center of the World อยากกู่ร้องบอกรักให้ก้องโลก
ภาพจากหนัง ‘พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก’

หนังเรื่องนี้ ถ้าเราไปเสิร์ชดูจะพบว่า มันเป็นทั้งภาพยนตร์และเป็นทั้งซีรี่ส์ที่ได้รับความนิยม มีคนติดตามและประทับใจกับมันอยู่มากทีเดียว แต่สำหรับผม นี่เป็นครั้งแรกที่ได้รับรู้เนื้อหาอารมณ์ของมันผ่านทางภาพยนตร์ความยาวไม่เกิน 2 ชั่วโมง และมันเป็นสิ่งที่ผมจะนำมาเขียนถึงบอกต่อในวันนี้

เมื่อยิ่งค้นหาเพิ่มเติมไปอีก ‘Crying Out Love in the Center of the World’ เป็นทั้งหนังสือขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ที่ได้รับการแปลเป็นไทยในชื่อ ‘อยากกู่ร้องบอกรักให้ก้องโลก’ ไม่พอ ผมยังพบว่า มันก็เคยผ่านการเป็นหนังสือการ์ตูนมาแล้วเช่นกัน ไม่เบาทีเดียว

หนังก็เคยเข้าฉายในไทย ซีรี่ส์ก็เคยฉายทาง ITV หนังสือก็แปลขายไปแล้ว แต่ผมกลับเพิ่งจะมีโอกาสได้ดูเสียอย่างนั้น


เรื่องย่อหนัง ‘Crying Out Love in the Center of the World’

ซากุทาโร่ (ทาคาโอะ โอซาวะ จากหนังเรื่อง ‘Hana and Alice’, ‘Helen the Baby Fox’, ‘Goemon’) ผู้ชายที่กำลังจะแต่งงานกับผู้หญิงอีกคนหนึ่ง แต่จู่ๆ คู่หมั้นของเขาก็หายตัวไปดื้อๆ เขาจึงเดินทางไปยังชิโกกุเพื่อตามหาเธอ ชิโกกุในวันที่พายุหมายเลข 29 กำลังโหมกระหน่ำ ซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุทำให้อดีตที่ซุกซ่อนอยู่ในใจมาเนิ่นนานได้โผล่ตัวขึ้นมาหลอกหลอนหัวใจเขาอีกครั้ง

ภาพจากหนัง พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก
ภาพจากหนัง ‘พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก’

เรื่องราวในอดีตของซากุทาโร่ วัยเด็กของเขากับเด็กสาวอีกคนเมื่อ 17 ปีก่อน อากิ (มาซามิ นางาซาวะ จากหนังเรื่อง ‘Touch’, ‘Rough’, ‘Nada Sou Sou’) ที่เคยเรียนอยู่ด้วยกันและเธอเป็นดาวเด่นของโรงเรียน ทั้งหน้าตาดี แถมยังเล่นกีฬาเก่ง แรกๆ ดูเหมือนซากุทาโร่จะแอบหลงรักอยู่ข้างเดียว แต่ต่อมาก็พบว่า ต่างคนก็ต่างตกหลุมรักซึ่งกันและกัน ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปด้วยดี…

การคบกันของทั้งสองไม่ราบรื่นเพราะความไม่เห็นด้วยของพ่อแม่อากิ ทั้งสองได้แต่ติดต่อสื่อสารกันด้วยการอัดเสียงตัวเองลงเทปคาสเส็ท ภาพของวอล์กแมนที่เป็นที่นิยมกันในสมัยก่อนๆ กลับมาอีกครั้ง

แต่อุปสรรคของทั้งสองไม่ได้จบเพียงเท่านั้น ลูคีเมียคือสิ่งที่เลวร้ายที่สุด มันกำลังพรากทั้งสองออกจากกัน เพียงแต่คนหนึ่งจากไป แต่อีกคนยังอยู่พร้อมกับความทรงจำที่ไม่เคยลบเลือน เพียงแต่มันรอเวลาจะออกมาหลอกหลอนเท่านั้น และทุกครั้งที่มันออกมาหลอกหลอน มันก็เรียกน้ำตาของคนอ่อนไหวให้ไหลออกมาอย่างไม่อาจอดกลั้นไว้ได้เสมอ

อูลูรู คือชื่อของภูเขาแห่งหนึ่งในออสเตรเลีย เป็นสถานที่ที่พวกเขาสองคนอยากจะไปด้วยกัน สถานที่ที่เก็บวิญญาณของผู้คนไว้มากมาย มันคือใจกลางของโลกที่อากิไม่เคยย่างกรายไปถึง วันที่เธอไม่อยู่แล้ว และเขากำลังจะแต่งงาน เรื่องราวจะจบยังไง จะเป็นยังไงต่อ ซากุทาโร่จะพบกับคู่หมั้นของเขาหรือไม่ แล้วความทรงจำของเขากับอากิมันจะถูกสานต่อยังไง คุณคงต้องไปหาคำตอบเอาเองแล้วล่ะ

ปกหนังสือ อยากกู่ร้องบอกรักให้ก้องโลก
ปกหนังสือ ‘อยากกู่ร้องบอกรักให้ก้องโลก’

รีวิวหนัง ‘พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก’

มีบางที่ที่ความทรงจำถูกกระตุ้นให้ผุดขึ้นมา สถานที่ ที่ที่เราเคยไปเที่ยวด้วยกัน, ร้านถ่ายรูป ที่ที่ภาพถ่ายของสองเรากำเนิดขึ้นที่นั่น คงอยู่ที่นั่น, รูปถ่าย มองทีไรก็นึกถึงวันๆ นั้นของสองเรา นั่นคงเพราะความทรงจำบางอย่างมันอยู่กับเรามาตลอด…

โปสเตอร์หนัง Crying Out Love in the Center of the World เวอร์ชันญี่ปุ่น
โปสเตอร์หนัง ‘พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก’ เวอร์ชันญี่ปุ่น

ความรักจะอยู่กับเราไปได้นานแค่ไหน ตัวละครในเรื่องบอกว่า บางคู่ ความรักเติบโตจนถึงวันที่พวกเขาต่างได้ครองคู่กัน ได้อยู่ใกล้กันทุกวัน ก็เหมือนมีบางสิ่งมาทำให้สองคนเริ่มเหินห่างและหมดความรักลง ขณะที่ความรักของบางคนยังคงก็เพราะความรักของเขาไม่สมหวัง มีบางอย่างพรากจากเขาไปในขณะที่ความรักยังคงอยู่ เกิดเหตุของการรอคอย ร่องรอยของความรักที่กลายเป็นความบอบช้ำฝังลึกอยู่ในจิตใจ ทำให้มันไม่เคยเลือนหายไปจากความทรงจำ

พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก โปสเตอร์ เวอร์ชั่นเกาหลี
โปสเตอร์หนัง ‘พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก’ เวอร์ชันเกาหลี

เมื่อคนหนึ่งจากไปอย่างกระทันหัน ความรักจะเหลืออยู่กับอีกคนหนึ่ง และอาจจะคงอยู่อย่างนั้น…

แต่ไม่ว่าความรักมันจะยืดยาวหรือสั้นลงด้วยเหตุผลกลใดก็ได้ เมื่อคนๆ นั้นเสียชีวิตลง ความรักก็คงหยุดลงที่ตรงนั้นด้วยเช่นกัน


ชื่อภาพยนตร์: Crying Out Love in the Center of the World / พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก / อยากกู่ร้องบอกรักให้ก้องโลก
ผู้กำกับ: อิซาโอะ ยูกิซาดะ (Isao Yukisada)
ผู้เขียนบท: Yuji Sakamoto, Isao Yukisada, Kyouichi Katayama
นักแสดง: ทาคาโอะ โอซาวะ (Takao Osawa), มาซามิ นางาซาวะ (Masami Nagasawa), โค ชิบาซากิ (Kou Shibasaki)
ประเภทภาพยนตร์: ดรามา, โรแมนติก
วันที่เข้าฉายในไทย: 24 มีนาคม 2548
ความยาว: 135 นาที

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

6 คอมเมนต์

 1. เรื่องนี้เศร้ามากทุกฉบับค่ะ ทีแรกอ่านการ์ตูนมาก่อน เป็นการ์ตูนแค่เล่มเดียวจบ แต่เรียกน้ำตาถล่มทลาย พอมาอ่านฉบับนิยายยิ่งไปกันใหญ่ ได้รู้ความคิดของตัวละครอย่างละเอียดแล้วมันปวดใจตาม ส่วนหนังถึงจะไม่อารมณ์เท่าหนังสือ แต่ได้นางเอกน่ารัก เลยร้องไห้อีก สงสาร T T (พระเอกก็หน้าซื่อได้ใจ)

  ที่ไม่ค่อยชอบก็คงจะเป็นฉบับละคร ทั้งที่เนื้อเรื่องเหมือนเดิมแต่ทำไมไม่ค่อยอินก็ไม่รู้ค่ะ

  ป.ล. ตัวละครที่ชอบมากที่สุดในเรื่องนี้คือคุณปู่ของซากุ (พระเอก) เท่มาก ^^

 2. แฟนตัวจริงเลยนะเนี่ย ติดตามมาหมดทุกอย่างเลยอ่า จริงๆ ก็อยากลองอ่านแบบหนังสือบ้างเหมือนกัน

 3. เรื่อง นี้ เศร้า สุด ๆ ทั้งอ่านการตูน อ่านหนังสือ ดูละคร

  (ปล. อัพเดต เรื่องนี้เกาหลีเอาไปสร้างเป็นหนังด้วยนะเออ ชื่อเรื่อง my girl and I ที่อีตาเจี๋ยมเจียม แสดงคู่ กับ น้อง ซอง เฮ เคียว)

  เป็นหนังที่@happysukita แนะนำให้ดู ทดลองดูไปร้องไห้ไป จนวันจันทร์มาทำงานตาปวมฉึ่ง เหมือนโดนแฟนทิ้ง

  ถ้าได้ร้องอ่านหนังสือจะซึ้งกับคำพูดของคุณปู่ กับ บ้างคำที่ชากุบอกกับอากิ T T เรื่องนี้มันจะเศร้าไปไหนก็มะรู้

 4. จำได้ว่าคุณแพทเคยดูแล้วนี่ ? ..
  เวอร์ชั่นภาพยนตร์ เพลงประกอบเพราะมากๆครับ

 5. เอ๋ ทำไมผมไม่รู้สึกว่าเคยดูเลยหว่า จำสับกับเรื่องอื่นหรือเปล่าครับ เหะๆ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ