SHARE

หลังจากซื้อแผ่นหนังเรื่องนี้มาได้สักพัก จนมาถึงเวลาที่ได้เปิดมันดู พบว่า “Crying Out Love in the Center of the World” (Sekai No Chuushin De, Ai Wo Sakebu) หรือในชื่อไทย “พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก” เป็นหนังญี่ปุ่นอีกเรื่องที่โคตรกระตุ้นต่อมอ่อนไหวให้ลุกมาทำงานได้อย่างแข็งขันอีกเรื่องหนึ่ง

Crying Out Love in the Center of the World โปสเตอร์เวอร์ชั่นเกาหลีใต้

หนังเรื่องนี้ ถ้าเราไปเสิร์ชดูจะพบว่า มันเป็นทั้งภาพยนตร์และเป็นทั้งซีรี่ส์ที่ได้รับความนิยม มีคนติดตามและประทับใจกับมันอยู่มากทีเดียว แต่สำหรับผม นี่เป็นครั้งแรกที่ได้รับรู้เนื้อหาอารมณ์ของมันผ่านทางภาพยนตร์ความยาวไม่เกิน 2 ชั่วโมง และมันเป็นสิ่งที่ผมจะนำมาเขียนถึงบอกต่อในวันนี้

เมื่อยิ่งค้นหาเพิ่มเติมไปอีก “Crying Out Love in the Center of the World” เป็นทั้งหนังสือขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ที่ได้รับการแปลเป็นไทยในชื่อ “อยากกู่ร้องบอกรักให้ก้องโลก” ไม่พอ ผมยังพบว่า มันก็เคยผ่านการเป็นหนังสือการ์ตูนมาแล้วเช่นกัน ไม่เบาทีเดียว

หนังก็เคยเข้าฉายในไทย ซีรี่ส์ก็เคยฉายทาง ITV หนังสือก็แปลขายไปแล้ว แต่ผมกลับเพิ่งจะมีโอกาสได้ดูเสียอย่างนั้น

ซากุทาโร่ (ทาคาโอะ โอซาวะ – Hana and Alice, Helen the Baby Fox, Goemon) ผู้ชายที่กำลังจะแต่งงานกับผู้หญิงอีกคนหนึ่ง แต่จู่ๆ คู่หมั้นของเขาก็หายตัวไปดื้อๆ เขาจึงเดินทางไปยังชิโกกุเพื่อตามหาเธอ ชิโกกุในวันที่พายุหมายเลข 29 กำลังโหมกระหน่ำ ซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุทำให้อดีตที่ซุกซ่อนอยู่ในใจมาเนิ่นนานได้โผล่ตัวขึ้นมาหลอกหลอนหัวใจเขาอีกครั้ง

เรื่องราวในอดีตของซากุทาโร่ วัยเด็กของเขากับเด็กสาวอีกคนเมื่อ 17 ปีก่อน อากิ (มาซามิ นางาซาวะ – Touch, Rough, Nada Sou Sou) ที่เคยเรียนอยู่ด้วยกันและเธอเป็นดาวเด่นของโรงเรียน ทั้งหน้าตาแถมยังเล่นกีฬาเก่ง แรกๆ ดูเหมือนซากุทาโร่จะแอบหลงรักอยู่ข้างเดียว แต่ต่อมาก็พบว่า ต่างคนก็ต่างตกหลุมรักซึ่งกันและกัน ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปด้วยดี…

การคบกันของทั้งสองไม่ราบรื่นเพราะความไม่เห็นด้วยของพ่อแม่อากิ ทั้งสองได้แต่ติดต่อสื่อสารกันด้วยการอัดเสียงตัวเองลงเทปคาสเส็ท ภาพของวอล์กแมนที่เป็นที่นิยมกันในสมัยก่อนๆ กลับมาอีกครั้ง

แต่อุปสรรคของทั้งสองไม่ได้จบเพียงเท่านั้น ลูคีเมียคือสิ่งที่เลวร้ายที่สุด มันกำลังพรากทั้งสองออกจากกัน เพียงแต่คนหนึ่งจากไป แต่อีกคนยังอยู่พร้อมกับความทรงจำที่ไม่เคยลบเลือน เพียงแต่มันรอเวลาจะออกมาหลอกหลอนเท่านั้น และทุกครั้งที่มันออกมาหลอกหลอน มันก็เรียกน้ำตาของคนอ่อนไหวให้ไหลออกมาอย่างไม่อาจอดกลั้นไว้ได้เสมอ

โปสเตอร์เวอร์ชั่นญี่ปุ่น พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก หนังสือ อยากกู่ร้องบอกรักให้ก้องโลกอูลูรู คือชื่อของภูเขาแห่งหนึ่งในออสเตรเลีย เป็นสถานที่ที่พวกเขาสองคนอยากจะไปด้วยกัน สถานที่ที่เก็บวิญญาณของผู้คนไว้มากมาย มันคือใจกลางของโลกที่อากิไม่เคยย่างกรายไปถึง วันที่เธอไม่อยู่แล้ว และเขากำลังจะแต่งงาน เรื่องราวจะจบยังไง จะเป็นยังไงต่อ ซากุทาโร่จะพบกับคู่หมั้นของเขาหรือไม่ แล้วความทรงจำของเขากับอากิมันจะถูกสานต่อยังไง คุณคงต้องไปหาคำตอบเอาเองแล้วล่ะ

———————————————-

มีบางที่ที่ความทรงจำถูกกระตุ้นให้ผุดขึ้นมา สถานที่ ที่ที่เราเคยไปเที่ยวด้วยกัน, ร้านถ่ายรูป ที่ที่ภาพถ่ายของสองเรากำเนิดขึ้นที่นั่น คงอยู่ที่นั่น, รูปถ่าย มองทีไรก็นึกถึงวันๆ นั้นของสองเรา นั่นคงเพราะความทรงจำบางอย่างมันอยู่กับเรามาตลอด…

พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก โปสเตอร์ เวอร์ชั่นเกาหลี

ความรักจะอยู่กับเราไปได้นานแค่ไหน ตัวละครในเรื่องบอกว่า บางคู่ ความรักเติบโตจนถึงวันที่พวกเขาต่างได้ครองคู่กัน ได้อยู่ใกล้กันทุกวัน ก็เหมือนมีบางสิ่งมาทำให้สองคนเริ่มเหินห่างและหมดความรักลง ขณะที่ความรักของบางคนยังคงก็เพราะความรักของเขาไม่สมหวัง มีบางอย่างพรากจากเขาไปในขณะที่ความรักยังคงอยู่ เกิดเหตุของการรอคอย ร่องรอยของความรักที่กลายเป็นความบอบช้ำฝังลึกอยู่ในจิตใจ ทำให้มันไม่เคยเลือนหายไปจากความทรงจำ

เมื่อคนหนึ่งจากไปอย่างกระทันหัน ความรักจะเหลืออยู่กับอีกคนหนึ่ง และอาจจะคงอยู่อย่างนั้น…

แต่ไม่ว่าความรักมันจะยืดยาวหรือสั้นลงด้วยเหตุผลกลใดก็ได้ เมื่อคนๆ นั้นเสียชีวิตลง ความรักก็คงหยุดลงที่ตรงนั้นด้วยเช่นกัน

————————————–

ชื่อภาพยนตร์: Crying Out Love in the Center of the World / พร่ำหัวใจ เพรียกหารักที่กลางโลก
ผู้กำกับ: อิซาโอะ ยูกิซาดะ (Isao Yukisada)
ผู้เขียนบท: Yuji Sakamoto, Isao Yukisada, Kyouichi Katayama
นักแสดง: ทาคาโอะ โอซาวะ (Takao Osawa), มาซามิ นางาซาวะ (Masami Nagasawa), Kou Shibasaki
ประเภทภาพยนตร์: ดรามา, โรแมนติก
วันที่เข้าฉายในไทย: 24 มีนาคม 2548
ความยาว: 135 นาที

PatSonic Blog Comment

6 COMMENTS

 1. เรื่องนี้เศร้ามากทุกฉบับค่ะ ทีแรกอ่านการ์ตูนมาก่อน เป็นการ์ตูนแค่เล่มเดียวจบ แต่เรียกน้ำตาถล่มทลาย พอมาอ่านฉบับนิยายยิ่งไปกันใหญ่ ได้รู้ความคิดของตัวละครอย่างละเอียดแล้วมันปวดใจตาม ส่วนหนังถึงจะไม่อารมณ์เท่าหนังสือ แต่ได้นางเอกน่ารัก เลยร้องไห้อีก สงสาร T T (พระเอกก็หน้าซื่อได้ใจ)

  ที่ไม่ค่อยชอบก็คงจะเป็นฉบับละคร ทั้งที่เนื้อเรื่องเหมือนเดิมแต่ทำไมไม่ค่อยอินก็ไม่รู้ค่ะ

  ป.ล. ตัวละครที่ชอบมากที่สุดในเรื่องนี้คือคุณปู่ของซากุ (พระเอก) เท่มาก ^^

 2. แฟนตัวจริงเลยนะเนี่ย ติดตามมาหมดทุกอย่างเลยอ่า จริงๆ ก็อยากลองอ่านแบบหนังสือบ้างเหมือนกัน

 3. เรื่อง นี้ เศร้า สุด ๆ ทั้งอ่านการตูน อ่านหนังสือ ดูละคร

  (ปล. อัพเดต เรื่องนี้เกาหลีเอาไปสร้างเป็นหนังด้วยนะเออ ชื่อเรื่อง my girl and I ที่อีตาเจี๋ยมเจียม แสดงคู่ กับ น้อง ซอง เฮ เคียว)

  เป็นหนังที่@happysukita แนะนำให้ดู ทดลองดูไปร้องไห้ไป จนวันจันทร์มาทำงานตาปวมฉึ่ง เหมือนโดนแฟนทิ้ง

  ถ้าได้ร้องอ่านหนังสือจะซึ้งกับคำพูดของคุณปู่ กับ บ้างคำที่ชากุบอกกับอากิ T T เรื่องนี้มันจะเศร้าไปไหนก็มะรู้

 4. จำได้ว่าคุณแพทเคยดูแล้วนี่ ? ..
  เวอร์ชั่นภาพยนตร์ เพลงประกอบเพราะมากๆครับ

 5. เอ๋ ทำไมผมไม่รู้สึกว่าเคยดูเลยหว่า จำสับกับเรื่องอื่นหรือเปล่าครับ เหะๆ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here