ในโลกของหนังฮฮลลีวู้ด มีหนังจำพวกหนึ่งที่ถูกสร้างมาให้เสพอยู่เรื่อยๆ แม้ในระยะหลัง จำนวนอาจจะไม่มากเท่าแต่ก่อน หรือแม้แต่ความเปรี้ยงที่อาจจะได้ไม่เท่าเคย แต่ก็ไม่เคยหยุดสร้างกันออกมา วันนี้ มีหนังอีกเรื่องที่เข้ามาฉายในบ้านเรา หนังที่เกี่ยวกับตำรวจจับผู้ร้าย ‘Den of Thieves’ หรือชื่อไทย ‘โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ’ หนังที่เข้าไทยไปแล้วในตอนนี้

Den of Thieves โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ
ภาพจากหนัง ‘โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ’

เรื่องราวการพบรักและการดำเนินไปของความรักหว่างสาวสวย แอนัสตาเซีย สตีล และมิสเตอร์ เกรย์ ได้ดำเนินมาถึงบทสรุปกันเรียบร้อยแล้ว สำหรับใครที่ติดตามกันมาตั้งแต่ตอน คราวนี้จะได้พบว่าพวกเขาจะดำเนินชีวิตไปทางไหน

กันได้เสียที..

เรื่องย่อหนัง ‘Den of Thieves’

เรื่องราวการสืบสวนอาชญากรรมสุดโด่งดังของกรุงลอสแองเจลิส ที่เกี่ยวพันกับชีวิตของหน่วยงาน LA County Sheriff’s และแก๊งปล้นธนาคารที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุด

ตัวอย่างหนัง ‘โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ’ [ซับไทย]

พวกเขาต้องเผชิญหน้ากันและแก๊งปล้นเงินได้วางแผนปล้นที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ในการบุก ธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ตั้งอยู่ในย่านดาวน์ทาวน์ กรุงลอสแองเจลิส วางแผนปล้นเงินราว 30 ล้านเหรียญจากธนาคารที่ขึ้นชื่อด้านระบบความปลอดภัยขั้นสูงสุด

และแน่นอนว่า พวกเขาจะต้องเจอกับการตามไล่ล่าอย่างไม่ลดละจากทีมตำรวจมีฝีมือแถมไม่สนกฎระเบียบแบบแผนใดๆ ทั้งสิ้นอีกด้วย

รีวิว วิจารณ์หนัง ‘Den of Thieves’

ในโลกที่ไม่มีเส้นแบ่งที่ชัดเจนระหว่างผู้รักษากฏหมายและวายร้ายนักปล้น เพราะทั้งตำรวจหน่วยปราบอาชญากรรมที่ไม่ค่อยจะสนกฏหรือความถูกต้องสักเท่าไหร่ อีกด้านคือหน่วยรบพิเศษที่เปลี่ยนตัวเองเป็นทีมปล้นสุดร้ายกาจ Christian Gudegast คือผู้กำกับฯ หน้าใหม่ที่ดึงเอาหนังสูตรเดิมๆ มาปรับให้ดูสดขึ้น

ซึ่งผลจะได้ตามที่ต้องการหรือเปล่า นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ทีมปล้นที่มีอดีตมือพระกาฬ แต่กลับใจกลายเป็นคนเลว พวกเขาจึงกลายเป็นทีมปล้นที่โคตรฉลาด ชนิดที่ตำรวจที่ไหนก็ตามเกมไม่ทัน พวกเขาวางแผนแยบยลชนิดที่คนดูเองก็งงไปตามๆ กันว่าพวกมันกำลังทำอะไร

Den of Thieves โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ
ภาพจากหนัง ‘โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ’

และดูเหมือนทีมตำรวจสุดแกร่งที่นำโดย บิ๊กนิค (Gerard Butler จาก ‘300’ และ ‘Gods of Egypt’) ก็ตามพวกมันแทบไม่ทันเช่นกัน มีบ้างบางหนที่ทำพวกมันหลุดมือไป แม้จะเดาทางของทีมปล้นพวกนี้ได้บ้าง แต่ก็เหมือนจะเป็นทีมตำรวจที่เก่งสุดแล้วในเรื่อง ทว่าก็เป็นตำรวจที่ไม่เคยสนกฎ เก่งแต่ก็เป็น Bad Guy ไปพร้อมๆ กัน

หนังมีความบ้าระห่ำของทีมตำรวจ และความฉลาดล้ำของทีมปล้น

ไม่น่าเชื่อ เมื่อบิ๊กนิคได้รับรู้ว่า ตนเคยรู้จักกับ เรย์ เมอร์ริเมน (Pablo Schreiber จาก ’13 Hours’) หัวหน้าทีมปล้นสะเด่าเมืองคนนั้นมาก่อน เขาจึงมีความรู้สึกสงสัยเพิ่มขึ้นมาว่าตัวร้ายรายนี้มีแรงจูงใจอะไร ถึงได้เปลี่ยนตัวเองไปได้ถึงเพียงนี้

นอกจากนี้ ก็ยังมี O’Shea Jackson Jr. ลูกชายของแร็ปเปอร์ Ice Cube มารับหน้าที่เป็นคนขับรถซิ่งตีนผี

Den of Thieves โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ
โปสเตอร์หนัง ‘โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ’

หนังมีฉากยิงกันหูดับตับไหม้ในช่วงเปิดและท้ายเรื่อง ระหว่างกลางมีทั้งฉากไล่ล่า ชิงไหวชิงพริบระหว่างตำรวจกับผู้ร้าย สลับกันไปกับฉาก WTF ที่ทำเอามึน

หนังพยายามที่จะหยิบยื่นเรื่องราวดราม่าเมียทิ้งให้กับบิ๊กนิค ที่ดูๆ ไปมันก็ไม่ชวนให้อินอะไรเลย แถมดูแหม่งๆ โดดๆ จากฟีลของหนังไปเยอะมาก ขณะที่ตัวหนังเองก็มีความยาวมากไปนิดเมื่อเทียบส่วนที่หนังควรจะทุ่มเทเพื่อความสนุกถึงขีดสุดของตัวมันเอง

Den of Thieves โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ
ภาพจากหนัง ‘โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ’

บทลงท้ายของหนังอาจเป็นความตั้งใจอยากให้หนังดูมีอะไรชวนเซอร์ไพรส์ประมาณหนึ่ง แต่ไปๆ มาๆ กลับดูโดดๆ ไม่น่าเชื่อถือสักเท่าไหร่ โดยรวมของ ‘โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ’ จึงเป็นได้เพียงหนังตำรวจจับผู้ร้ายปล้นแบงค์ที่อาจไม่ถึงกับมีอะไรให้จดจำ

แต่ดูเพลินๆ พอสนุกได้เป็นส่วนๆ อะไรประมาณนั้นครับ

—————-

ชื่อภาพยนตร์: Den of Thieves / โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Christian Gudegast
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Christian Gudegast (screenplay), Christian Gudegast (story)
นักแสดงนำ: Gerard Butler, Pablo Schreiber, O’Shea Jackson Jr., 50 Cent, Meadow Williams, Brian Van Holt
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 140 นาที
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama, Mystery, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2018
เรท: ไทย/น18+, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 8 กุมภาพันธ์ 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Diamond Film Productions, G-BASE, Tucker Tooley Entertainment, Sahamongkolfilm International

PatSonic Blog Comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.