ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว News of the World | การเดินทางของคนเล่าข่าวกับสาวน้อยผู้กำพร้า

หนังที่เล่าการเดินทางข้ามพื้นที่รกร้างของลุงนักเล่าข่าวกับเด็กหญิงกลับไปหาญาติ

จะว่าไป ทอม แฮงค์ส ก็เป็นนักแสดงมากความสามารถที่นายแพทติดตามผลงานมานานมากคนหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่เนี่ย เราก็จะได้ชื่นชมผลงานของเขาบนจอยักษ์ในโรงหนังมืดๆ ช่ายมะ นี่น่าจะเป็นครั้งแรกเลยก็ได้ว่าที่ดูหนังที่ทอมแสดงในจอทีวี ‘News of the World’ คือภาพยนตร์เรื่องที่มีโอกาสได้ดูทางบริการ Netflix และลีลาการแสดงและบทบาทที่เขาก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย…อีกครั้ง

Tom Hanks และ Helena Zengel ในหนัง นิวส์ ออฟ เดอะ เวิลด์
Tom Hanks และ Helena Zengel ในหนัง ‘News of the World’

หนังที่เล่าเรื่องราวย้อนไปราวปี 1870 เรื่องนี้ จะเรียกรวมเป็นหนังสไตล์คาวบอย หรือ Western Genre ก็น่าจะย่อมได้ เรื่องราวของชายหนุ่มที่กลายสภาพจากทหารนักรบในสงครามกลายเป็นนักเล่าข่าวที่เร่ร่อนจากเมืองสู่เมืองพร้อมหนังสือพิมพ์ในมือ

ก่อนที่เขาจะได้เจอเด็กหลงทาง


เรื่องย่อหนัง ‘News of the World’

เรื่องราวมันเกิดขึ้นในช่วงปี 1870 หรือห้าปีหลังสงครามกลางเมืองสิ้นสุดลง ร้อยเอก เจฟเฟอร์สัน ไคล์ คิดด์ (Tom Hanks จากหนังเรื่อง Apoll 13, Bride of Spies และ Captain Phillips) อดีตทหารผู้ผ่านศึกสงครามมาสามหน ปัจจุบันเขาเดินทางจากเมืองหนึ่งสู่เมืองหนึ่งในฐานะนักเล่าเรื่องจริงจากหนังสือพิมพ์หลายๆ ฉบับที่เขามักพกไปด้วย เขามักหยิบข่าวที่น่าสนใจและเหมาะกับคนเมืองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวของประธานาธิบดีกับราชินี เรื่องของเจ้าของที่ผู้สูงศักดิ์ ภัยพิบัติที่ก่อความเสียหายอย่างใหญ่หลวง และแม้แต่เรื่องราวการเดินทางที่น่าสนใจจากหลากหลายมุมของโลกใบนี้

ตัวอย่างหนัง ‘นิวส์ ออฟ เดอะ เวิลด์’

ในช่วงเวลาที่เขาเดินทางบนพื้นที่รกร้างในรัฐเท็กซัส เขาก็ได้พบกับเด็กหญิงวัยสิบขวบคนหนึ่ง เธอชื่อ โจแฮนนา (Helena Zengel จากหนังเรื่อง ‘System Crasher’, ‘Dark Blue Girl’ และ ‘Baby Bitchka’) เด็กกำพร้าที่ถูกชาวคีโอวาเลี้ยงดูมาตั้งแต่เมื่อหกปีก่อน ตอนนี้ เธอพูดอังกฤษไม่ได้ ฟังภาษาของเขาไม่ออก ทั้งยังดูจะต่อต้านต่อโลกภายนอกที่เธอไม่เคยรู้จัก

คิดด์ คิดออกได้อย่างเดียวถึงหนทางที่ดีที่สุดสำหรับเด็กคนนี้ คือหาทางส่งเธอกลับไปอยู่ป้าและลุงของเธอ เขาเดินทางหลายร้อยไมล์มุ่งหน้าสู่พื้นที่บ้านป่าเมืองเถื่อน ผ่านพานพบเจออันตรายต่างๆ นานา

เพื่อค้นหาบ้านของญาติเพียงหนึ่งเดียวที่หลงเหลืออยู่ของเด็กหญิงคนนี้ให้พบ


รีวิวหนัง ‘นิวส์ ออฟ เดอะ เวิลด์’

หนังเรื่องนี้เหมือนว่าเคยจะได้เข้าโรงในไทยมาก่อน แต่ในที่สุด เราก็ได้รับชมมันในบ้านของตัวเอง เรื่องราวที่ทำให้ทอม แฮงค์ส กลายเป็นชายผู้ชีวิตของเขาแปรเปลี่ยนไปมากมายเพราะสงคราม การฆ่าฟันที่เขาต้องเข้าไปมีส่วนร่วม ทำให้ชีวิตของเจ้าของหนังสือพิมพ์ต้องสูญเสียธุรกิจดั้งเดิมไปทั้งหมด สูญเสียกระทั่งเมียสุดที่รักที่เหลือไว้เพียงรูปในล็อกเก็ต การที่เขาได้พบกับเด็กหญิงคนหนึ่งผู้ซึ่งเติบโตมากับครอบครัวอินเดียนแดงทำให้เธอไร้ความสามารถในการติดต่อเชื่อมโยงกับผู้คนและสังคม เขาจึงกลายเป็นผู้เดียวที่จะพาเด็กน้อยไปยังพื้นที่ที่น่าจะปลอดภัยและดีกับเธอที่สุด

โปสเตอร์หนัง นิวส์ ออฟ เดอะ เวิลด์
โปสเตอร์หนัง ‘นิวส์ ออฟ เดอะ เวิลด์’

แรกๆ เขาก็คิดว่า ชีวิตของการเป็นนักเล่าข่าวที่เร่ร่อนไปทั่ว อาจจะไม่เหมาะกับการดูแลเด็ก เขาพยายามจะส่งเธอให้คนของทางการ แต่ดูเหมือนจะไม่เวิร์ก ถนนหนทาง การไปมาติดต่อช่างลำบากยากเข็ญ สุดท้าย จากที่คิดว่าจะดูแลโจแฮนนาไม่ได้ก็กลับต้องได้ไปโดยปริยาย

มันเป็นหนังแนวผจญภัยจริงๆ เพราะทั้งเรื่อง ร้อยเอกผู้นี้เดินทางอยู่บนรถม้า พักค้างและหากินจากเล่าข่าวแลกกับเงินจำนวนน้อยนิด เช้ามาก็ออกเดินทางไปตามเมืองต่างๆ แต่สิ่งหนึ่งที่พอจะบอกได้ก็คือ การมีโจแฮนนาคนนี้ทำให้ชีวิตของนักเล่าข่าวอย่างเขามีจุดหมายเพิ่มเข้ามา

ทั้งยังทำให้เขาได้กลับไปยังเมืองที่อดีตภรรยาพำนักอยู่…ใต้ผืนดิน

การเดินทางข้ามพื้นที่อันรกร้าง ในหนัง ‘นิวส์ ออฟ เดอะ เวิลด์’

ระหว่างทาง หนังก็ไม่ได้ทำให้มันเรียบเรื่อยน่าเบื่อแต่อย่างใด เพราะร้อยเอกคิดด์และโจแฮนน่าต้องพบเจออุปสรรคหลายสิ่งทั้งจากคนที่เขาเข้าไปพบเจออย่างไม่ตั้งใจ หรือแม้แต่ธรรมชาติที่โหดพอตัว เด็กหญิงที่ตอนแรกที่ดูจะไม่อาจเข้ากันกับเขาได้ก็กลับช่วยให้เขาฝ่าฟันมันได้

ก่อนที่ลุงกับหลานที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกันทางสายเลือด.. เดินทางผ่านไปเจอกับจุดหมายปลายทาง

Tom Hanks ในบทบาทนักเล่าข่าวในหนัง นิวส์ ออฟ เดอะ เวิลด์
Tom Hanks ในบทบาทนักเล่าข่าวในหนัง ‘นิวส์ ออฟ เดอะ เวิลด์’

เป็นหนังที่พาเราเดินทางไปเรื่อยๆ บนพื้นที่อันรกร้าง ขึ้นเขาบ้าง ผ่านหมู่ไม้รกครึ้มบ้าง อุปสรรคระหว่างทางมีทั้งการสู้กันด้วยปืน การถูกลอบทำร้ายยามค่ำคืน เอาเป็นว่าระหว่างทางมันทำให้ความสัมพันธ์ของลุงและหลานมันหันเข้าหากันมากขึ้น จนทำให้ผู้ชมอย่างนายแพทรู้สึกว่า ลุงคงไม่อยากทิ้งหลานไปหรอก เหลือตัวคนเดียวไม่เหงาเหรอ ไรงิ

ไม่ทันระวังตัว น้ำตาซึมไหล อินกับเรื่องของลุงกับหลานไปได้ซะงั้น

ชีวิตของลุงที่เปลี่ยนไปมากมายท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างชาติพันธุ์ การเดินทางหลายร้อยไมล์บนหลังม้าของลุงก็เช่นกัน เหมือนเป็นการเดินทางแห่งจิตวิญญาณที่ทำให้ลุงได้พบคำตอบใหม่ เข้าใจหัวใจตัวเองและค้นพบเส้นทางสายใหม่เพื่อที่จะก้าวเดินต่อไป

คงไม่ต่างกับชีวิตของคนดู…


ภาพยนตร์เรื่อง: News of the World / นิวส์ ออฟ เดอะ เวิลด์ / สู่เส้นทางกลับบ้าน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Paul Greengrass/พอล กรีนกราส
ผู้เขียนบท: Paul Greengrass/พอล กรีนกราส, Luke Davies, Paulette Jiles (ผู้เขียนหนังสือ)
นักแสดงนำ: Tom Hanks/ทอม แฮงส์, Helena Zengel, Tom Astor, Elizabeth Marvel/เอลิซาเบธ มาร์เวล, Mare Winningham/แมร์ วินนิงแฮม
ดนตรีประกอบ: James Newton Howard
ความยาว: 119 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Drama, Western
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/-, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 10 กุมภาพันธ์ 2021 ทาง Netflix
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:  Perfect World Pictures, Playtone, Pretty Pictures

นิวส์​ ออฟ เดอะ เวิลด์

พล็อตและบท - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 8
การแสดง - 8.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.5
งานภาพ - 7.9

8.1

News of the World

การเดินทางของลุงนักเล่าข่าวกับเด็กหญิงกำพร้าข้ามพื้นที่อันรกร้างในรัฐเทกซัส จุดหมายของลุงที่ต้องการพาเด็กกลับไปหาญาติที่หลงเหลืออยู่ หนังแนวผจญภัยที่เหมือนจะเรื่อยๆ ไม่มีอะไร แต่อุปสรรคที่เจอตามรายทางทำให้หนังเดินไปอย่างกลมกล่อม แถมมีฉากที่ทำซึ้งน้ำตาไหลปะปนเข้ามาด้วย ผลงานที่น่าสนใจอีกหนึ่งของทอม แฮงค์ส

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ