ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิว Tribes of Europa ยูโรปาทมิฬ | โลกหลังไฟดับ คนอยู่กันเป็นชนเผ่า

เรื่องของโลกหลังไฟดับครั้งใหญ่ มนุษย์อยู่กันเป็นเผ่าและแก่งแย่งชิงความเป็นใหญ่เหนือยุโรป

ลองจินตนาการว่า ถ้าเกิดโลกเรามีเหตุไฟดับที่คาดไม่ถึงครั้งหนึ่งเกิดขึ้น จากนั้น มนุษยชาติต้องอยู่กันอย่างไรซึ่งไฟฟ้า ภาพของความเป็นอยู่หลังจากนั้นจะเป็นยังไง ซีรีส์ ‘Tribes of Europa ยูโรปาทมิฬ’ กำลังฉายภาพเหล่านั้นให้เราได้เห็น แม้จะเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งว่ามันจะเป็นไปจริงๆ แต่เมื่อได้ลองติดตามดูก็พบว่าน่าสนุกดีเหมือนกันนะครับ

ลูกบาศก์ สิ่งที่นำพาเอลย่าไปพบกับคำตอบ ในซีรีส์ ยูโรปาทมิฬ
ลูกบาศก์ สิ่งที่นำพาเอลย่าไปพบกับคำตอบ ในซีรีส์ ‘ยูโรปาทมิฬ’

มันเป็นซีรีส์สัญชาติเยอรมันที่เราอาจฟังภาษาพูดแล้วไม่คุ้นหู แต่ Netflix ก็มีแบบพากย์อังกฤษให้ดูเหมือนกันนะ ผลงานจาก W&B Television ที่เคยสร้างซีรีส์ Dark จนถูกพูดถึงไปทั่วในหมู่คนชอบดูซีรีส์ แต่คราวนี้ดูจะไม่ใช่ซีรีส์ที่ดูยากและซับซ้อนอะไรแบบนั้น

จะเรียกว่าเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวของโลกดิสโทเปียก็ว่าได้


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Tribes of Europa’

โลกเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อเกิดเหตุไฟฟ้าดับทั้งโลกในปี 2029 ส่งผลให้ประเทศเดิมๆ ไม่มีหลงเหลืออยู่ มนุษย์แยกแตกกันเป็นเผ่า มีระบบความเชื่อและการปกครองของตนเอง

อย่างเช่น ออริจินี เผ่าหนึ่งที่วางตัวอยู่อาศัยกันท่ามกลางป่าเขา พึ่งพาธรรมชาติ ไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่นำเทคโนโลยีจากยุคเก่ามาใช้ ไม่รุกรานใคร และพยายามหลบเร้นและหลีกเลี่ยงการติดต่อกับเผ่าอื่นมาโดยตลอด จนถึงวันที่ยานลำหนึ่งตกที่ป่าด้านเหนือ ทุกสิ่งก็เปลี่ยนแปลงไป

ตัวอย่างซีรีส์ ‘Tribes of Europa’ อย่างเป็นทางการ [ซับไทย]

ปัจจุบัน ปี 20174 ลิฟ (Henriette Confurius) คีอาโน่ (Emilio Sakraya) และ เอลย่า (David Ali Rashed) พี่น้องสามคนผู้เป็นลูกของพ่อผู้เป็นหัวหน้าเผ่า ทั้งสามคนค้นพบนักบินที่บาดเจ็บหนักและนักบินผู้นั้นมอบเดอะคิวบ์ให้กับเอลย่า และฝากฝังให้นำมันไปที่อาร์คโดยที่เขาเองก็ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร

แต่โลกนี้ก็ยังเผ่าพันธุ์ผู้ร้ายอย่างโครว์ที่มุ่งหวังในเทคโนโลยีของเผ่า… แน่นอนพวกมันต้องการเดอะคิวบ์ จึงไล่ฆ่าพี่น้องเผ่าพันธุ์ออริจินีจนแทบไม่เหลือ เอลย่าหนีไปลำพังพร้อมเดอะคิวบ์ ส่วนคีอาโน่ถูกโครว์จับตัวไปเป็นทาส พ่อที่หายสาปสูญไม่รู้ข่าวคราว ครอบครัวของลิฟจึงกระจัดกระจายพลัดพราก

และเธอต้องการรวมครอบครัวเป็นหนึ่งอีกครั้ง


รีวิวซีรีส์ ‘Tribes of Europa’

เรื่องย่อที่เล่าไปนั่นยังไม่ถึงครึ่งของสิ่งที่ซีรีส์เรื่องนี้จะเล่า มันไม่ได้เพียงพูดถึงการดิ้นรนค้นหาและกลับมาเจอกันอีกครั้งของครอบครัวออริจีนีเท่านั้น หากมันยังเล่าถึงสัญชาตญาณดิบที่มนุษย์ยังคงมีอยู่ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงไหนก็ตาม

เผ่าต่างๆ บนทวีปยูโรปา

เทคโนโลยีที่หยุดยั้งไป ไฟที่ดับโดยที่ยังไม่รู้สาเหตุ อาจทำให้ประชากรบางส่วนของโลกต้องลำบากลำบนเพิ่มขึ้น ขณะที่ประชากรโลกบางส่วนก็ยังกอดเก็บเทคโนโลยีนั้นไว้กับตัวและพัฒนาไปจนไกลกว่าเผ่าอื่น พวกเขาคือเผ่าแอตแลนเชียน

ส่วนบางเผ่าก็เน้นสร้างความโหดร้ายอย่างการฆ่าแกงและคร่าชีวิตมนุษย์ เผ่าโครว์คือเผ่าพันธุ์นักล่าที่มีระบบของตัวเอง ความอำมหิตโหดเหี้ยมที่ถูกออกแบบให้มีระดับชนชั้นภายใน

จินตนาการของสภาพเมืองหลังการล่มสลายของอารยธรรม ใน ยูโรปาทมิฬ ทาง Netflix
จินตนาการของสภาพเมืองหลังการล่มสลายของอารยธรรม ใน ‘ยูโรปาทมิฬ’ ทาง Netflix

ไม่ต่างอะไรนักกับพวกคริมสัน เผ่าพันธุ์ที่ปกครองกันในแบบทหาร สวมชุดทหาร มีอาวุธครบมือ และวางตัวเองเป็นนักปกครองที่ต้องการสันติ

ขณะที่เผ่าเล็กๆ ที่เลือกอยู่กับธรรมชาติ ไม่ใช้เทคโนโลยี อยู่กับป่าเขา อย่างออริจินี กลับเพิ่งรู้ตัวว่าคิดผิด เพราะต่อให้หลบเร้นอย่างไรก็ต้องมีสักวันที่ถูกพบเจอ และวันนั้นก็มาถึง เมื่อเผ่าโครว์ไล่ฆ่าจนเหลืออยู่เพียงครอบครัวเดียวเท่านั้น

ซีรีส์เรื่องนี้เล่าเรื่องเผ่าต่างๆ ที่ห้ำหั่นกันอย่างไร้ปรานีเพื่อชิงอำนาจสูงสุดในยูโรปา!

โลกที่ล่มสลาย ประเทศกลายเป็นเผ่า แต่ก็ยังมีบางคนที่แยกตัว

ระหว่างรับชมซีรีส์เรื่องนี้ คุณอาจจะนั่งถามคำถามมากมายอยู่ในใจ เหตุใดยานของแอตแลนเชียนจึงถูกยิงตก เป็นโครว์หรือไม่ที่ยิงพวกเขา เผ่าโครว์ต้องการเดอะคิวบ์ไปทำไม สาเหตุของไฟดับเมื่อปี 2029 คืออะไร ทำไมมันจึงถูกเรียกว่า ธันวาทมิฬ ใครเป็นคนทำ

โปสเตอร์แบบหนึ่งของซีรีส์ ยูโรปาทมิฬ
โปสเตอร์แบบหนึ่งของซีรีส์ ‘ยูโรปาทมิฬ’

แต่สิ่งหนึ่งที่ติดอยู่ในใจของนายแพทก็คือ ทำไมหลังโลกล่มสลาย โลกในซีรีส์เรื่องนี้จึงมองว่าพวกเขาจะกลายเป็นชนเผ่า ไร้ประเทศเดิมๆ สิ่งที่อาจช่วยอธิบายได้ก็คือ ความสูญเสียเทคโนโลยีไปอย่างสิ้นเชิงของมนุษย์ที่ยังคงเป็นสัตว์สังคม ทำให้พวกเขายังเลือกจะอยู่กันเป็นหมู่คณะ โดยที่สุดก็ยังต้องมีระบบเพื่อปกครองและผสานให้คนร่วมเป็นกลุ่มก้อนอยู่ดี

แต่ก็ยังมีบางคนที่แยกตัวเป็นเอกเทศและไม่อยู่ร่วมกับกลุ่มใด

ก็ไม่แปลก และนับเป็นเรื่องที่ดี เพราะต่อให้มนุษย์เป็นสัตว์สังคมแต่ก็มีบางคนที่เบื่อสังคมและมีความสุขมากกว่าที่จะได้อยู่ลำพัง แม้จะเหงาหน่อยแต่ก็ได้อะไรตามใจ แต่เอาเข้าจริง มันก็เป็นจินตนาการของผู้สร้าง ซึ่งอาจจะใกล้เคียงความจริงก็ได้ หรือเป็นได้แค่จินตนาการก็ได้ ถ้าสนใจว่า ดูเอาสนุกก็ถือว่าทำได้เพลินดีทีเดียว และแน่นอนว่า มันไม่ได้จบที่ซีซันเดียว เมื่อมันจบแบบค้างๆ คาๆ เอาเพื่อให้ผู้คนรอติดตามเอาในซีซันสอง

ยังมีบางเผ่าที่เพิ่งจะปรากฏตัว ยังมีคำตอบของความลับเกี่ยวกับลูกบาศก์ ภัยร้ายที่น่ากลัวจากแดนตะวันออกคืออะไร


ชื่อซีรีส์: Tribes of Europa / ยูโรปาทมิฬ
ผู้สร้าง: Philip Koch
นักแสดง: Henriette Confurius, Emilio Sakraya, David Ali Rashed, Melika Foroutan, Oliver Masucci, Robert Finster
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Drama 
จำนวนตอน: ซีซัน 1 จำนวน 6 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 19 กุมภาพันธ์ 2021
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: W&B Television, Netflix

ยูโรปาทมิฬ

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7.1
โปรดักชั่น - 7.8
งานภาพ - 7.7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.4

7.4

Tribes of Europa

ซีรีส์เยอรมันที่ว่าด้วย โลกอนาคตหลังการล่มสลายของอารยธรรมมนุษย์ ไฟดับครั้งใหญ่ที่ทำให้ทุกประเทศลบหาย ผู้คนรวมอยู่กันเป็นเผ่าและมุ่งหวังจะแก่งแย่งเป็นใหญ่ครอบครองทวีปยุโรป น่าสนใจในจินตนาการ เพลิดเพลินในการติดตาม แม้จะมีบางจุดที่ไม่น่าเชื่ออยู่บ้างก็ตามที

User Rating: 4.3 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ