ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Oceans | โอเชี่ยน มหัศจรรย์ลึกสุดโลกใต้ทะเล

หนังสารคดีจาก Disney Nature ที่พาดำดิ่งสู่ห้วงมหาสมุทรชมชีวิตสัตว์โลกใต้น้ำ พบหลากชีวิตในทุกทะเลทั่วโลก

และแล้ว ผมก็พาตัวเองเข้าไปอยู่ในโรงหนังลิโด้ 3 โรงหนังในเครือเอเพ็กซ์โรงเดียวที่ฉายหนังเรื่องนี้ (อีกโรงก็ House RCA เลย) ‘Oceans’ หนังสารคดีจาก Disney Nature ที่พาเราดำดิ่งสู่ห้วงมหาสมุทร ไปชมภาพชีวิตสัตว์โลกใต้น้ำ

Oceans โอเชี่ยน มหัศจรรย์ลึกสุดโลกใต้ทะเล
หนังสารคดี โอเชี่ยน มหัศจรรย์ลึกสุดโลกใต้ทะเล

ด้วยความที่เป็นคนชอบสีฟ้า รักสีฟ้าเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว การได้ชมภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับท้องทะเลจึงเป็นความสุขอย่างที่สุด อย่างหาที่เปรียบมิได้ ยิ่งเมื่อได้ดูบนจอใหญ่ ระบบเสียงดีๆ นี่คือการรับอรรถรสที่หาสิ่งใดปานทีเดียว

โรงลิโด้ไม่ฉายหนังตัวอย่างมากมายนัก หลังเพลงสรรเสริญพระบารมี หนังก็เริ่มต้นด้วยภาพมุมสูงของท้องทะเล ที่เต็มไปด้วยริ้วคลื่นสวยๆ สุดพรรณนา ภาพสโลว์โมชั่นของเกลียวคลื่นสีขาวกับน้ำทะเลสีฟ้าเข้ม เคล้ากับเสียงคลื่น เสียงธรรมชาติที่เป็นเหมือนดนตรีบำบัด กลายเป็นการเข้าโรงหนังเพื่อ meditation อย่างแท้จริง

…หากแต่เราได้มากกว่านั้น

ภาพของท้องทะเลและมหาสมุทรจากทุกมหาสมุทรทั่วทั้งโลก ที่ถูกมาเรียงร้อยตัดต่อรวมกันเป็นหนึ่งเดียวในภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน ภาพของสัตว์ทะเลนานาชนิดที่ถ่ายทำอย่างพิถีพิถัน ภาพชัดเจน มุมกล้องสวยงาม หลายภาพเคลื่อนไหว เรียกได้ว่า ไม่เคยเจอมาจากภาพยนตร์หรือสารคดีเรื่องไหน แต่ละช่วงของหนังมีแง่มุมและอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป

ทั้งฉากคอมิดี้ของนักเดินทางแห่งท้องทะเล ฉากแอ็คชั่นเร้าใจของการไล่ล่าในท้องน้ำ ฉากดราม่าน่ารักของแม่กับลูก ฉากดราม่าแสนเศร้าของมนุษย์ผู้ไล่ล่าสัตว์ใหญ่ใต้ทะเล ฉากความยิ่งใหญ่อลังการของกองทัพมหึมาใต้พื้นน้ำ ฉากระทึกใจของเหล่าเต่าน้อยแรกฟักขณะกำลังตะเกียกตะกายลงสู่น้ำ อีกมากมาย และอีกมากมาย

ตัวอย่างหนังสารคดี โอเชี่ยน

เพลงประกอบทั้งหมดเป็นออเคสตร้าที่เข้ากั๊นเข้ากันกับภาพและเรื่องราว บางตอนก็มีแต่เสียงของคลื่นเพียงเท่านั้น อาจจะทำให้รู้สึกง่วงได้บ้าง หากพักผ่อนมาเพียงพอ คงไม่ได้มีผลอะไรมากนัก หากหลับคงเสียดายแย่กับภาพที่สวยสดงดงามตรงหน้า ขณะที่การบันทึกเสียงทำได้ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ เสียงใต้น้ำค่อนข้างชัดเจนจนคิดว่าบางฉากน่าจะใช้ทำเสียงเพิ่ม

ผมเชื่อว่า จุดมุ่งหมายที่สำคัญของ Oceans ที่สื่อออกมาอย่างชัดเจน คือ ผลกระทบที่มนุษย์สร้างต่อมหาสมุทร หลายสายพันธุ์สัตว์น้ำต้อง “extinct” ไปจากโลก เหลือเพียงสัตว์ตัวอย่างที่สตัฟฟ์เอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดู หรือเหลือเพียงตู้ใส่น้ำใบใหญ่อันอัดแน่นไปด้วยตัวอย่างสัตว์น้ำหลากชนิด แค่นั้นหรือ?

ภาพของสัตว์ทะเลที่เราเชื่อว่ามันดุร้าย แต่กลับถูกมนุษย์จับตัดครีบไม่เหลือ แล้วปล่อยทิ้งให้มันจมลงสู่ก้นทะเล คือ หนึ่งภาพสะเทือนใจที่สุด จาก Oceans ที่ผมได้ชมในวันนี้

ผมไม่รู้ว่าทีมงานเข้าไปขอถ่ายทำได้เช่นไร ทั้งที่ภาพที่ออกมาน่าจะเป็นภาพลบให้กับผู้ถูกถ่ายทำ แต่มุมมองจากใต้พื้นน้ำ เสมือนหนึ่งเราคือปลาหนึ่งตัว ที่พบเห็นเหตุการณ์อันสุดทารุณนั้นด้วยตัวเอง ทุกอย่างตัดสินได้ ณ ตรงนั้น ว่าเรา “มนุษย์” โหดร้ายเพียงใด

Oceans โอเชี่ยน มหัศจรรย์ลึกสุดโลกใต้ทะเล
โปสเตอร์หนัง โอเชี่ยน
Oceans โอเชี่ยน มหัศจรรย์ลึกสุดโลกใต้ทะเล
โปสเตอร์หนัง โอเชี่ยน

อีกหนึ่งภาพยนตร์สารคดีที่ “ดี” อีกเรื่องหนึ่งที่ผมอยากให้คุณได้ดู

An ecological drama/documentary, filmed throughout the globe. Part thriller, part meditation on the vanishing wonders of the sub-aquatic world.


ชื่อภาพยนตร์: Oceans / โอเชี่ยน มหัศจรรย์ลึกสุดโลกใต้ทะเล
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jacques Perrin, Jacques Cluzaud
ผู้เขียนบท: Christophe Cheysson, Jacques Cluzaud, Laurent Debas, Stéphane Durand, Laurent Gaudé, Jacques Perrin, François Sarano
นักแสดง: Pierce Brosnan – Narrator (English version) / Jacques Perrin – Narrator (French version)
ประเภทภาพยนตร์: Documentary, Drama
ความยาว: 104 นาที, USA: 84 นาที, Germany: 100 นาที, Argentina: 86 นาที
เรท: G, ท
วันที่เข้าฉายในไทย: 16 กันยายน 2553

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. ชอบสารคดีแนวนี้อยู่แล้ว แต่ฉายแค่โรงเดียวเอง คงหมดโอกาสไปดู รอแผ่นละกันครับ

  2. เห็นตัวอย่างมานานแล้วครับ ต้องรอดูจากแผ่นแล้ว

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save