ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Professor Marston and the Wonder Women | ต้นกำเนิดวันเดอร์วูแมนที่แท้ทรู

หนังเรื่องนี้เล่าชีวิตที่สุดไม่เหมือนใครของชายผู้ให้กำเนิดเธอ

หลังจากชั่งใจอยู่ประมาณหนึ่ง ก็คิดว่า ก่อนที่จะหายหน้าไปจากการอัปเดตบล็อกนี้ราว 1 สัปดาห์ คงต้องมีหนังอีกสักเรื่องที่จะทิ้งทวน แม้ว่ามันอาจจะไม่ใช่หนังระดับยักษ์บล็อกบัสเตอร์หรือเข้าฉายหลายโรงจนหาชมได้ทั่วไป แต่เมื่อมองที่คุณภาพและความน่าดูของมันแล้ว ก็ไม่อาจจะพลาดดูไปได้เลย ‘Professor Marston and the Wonder Women’ ที่ผมคงต้องบอกว่ามันคือ กำเนิดวันเดอร์วูแมนที่แท้ทรู

Professor Marston and the Wonder Women
ภาพจากหนัง ‘กำเนิดวันเดอร์วูแมน’

สิ่งที่เห็นและสิ่งที่มันเป็น คือสิ่งเดียวกันนั่นคือ นี่คือเรื่องราวที่ถ่ายทอดมาจากเรื่องจริงของผู้ให้กำเนิดซูเปอร์ฮีโร่หญิงที่โด่งดังที่สุดในปฐพี ที่หลายคนไม่เคยรู้จักเขา ไม่เคยรู้จักชีวิตจริงที่สุดจะน่าสนใจ และ…

ใครจะคิดว่าเบื้องหลังซูเปอร์ฮีโร่หญิงมันมีที่มาเช่นนี้


เรื่องย่อหนัง ‘Professor Marston and the Wonder Women’

ย้อนกลับไปหลายสิบปีก่อนเราจะเกิด เรื่องราวชีวิตของศาสตราจารย์หนุ่มด้านจิตวิทยาแห่งฮาร์วาร์ด นาม ดร.วิลเลียม มาร์สตัน (Luke Evans) ผู้ซึ่งมี อลิซาเบท มาร์สตัน (Rebecca Hall) ภรรยาที่เก่งกาจทว่าเธอไม่ได้ใบประกาศนียบัตรจากมหาวิทยาลัยที่สามีทำงานอยู่

เพียงเพราะว่าเธอเป็นผู้หญิง 

แล้ววันหนึ่ง วิลเลียมต้องการที่จะได้นักศึกษาสักคนมาช่วยเขาทำงานวิจัยบางอย่าง พลันถูกชะตากับสาววัยใสอย่าง โอลีฟ เบิร์น (Bella Heathcote) ทั้งนี้ดูวิลจะมีความรู้สึกที่พิเศษต่อโอลีฟมิใช่น้อย

ตัวอย่างหนัง ‘กำเนิดวันเดอร์วูแมน’ [ซับไทย]

แต่การณ์กลับไม่ได้เป็นแค่นั้น เมื่อพวกเขาเลือกจะมาอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกันด้วยความรักความสัมพันธ์ในแบบที่ไม่เหมือนใคร และเป็นอะไรที่สังคมสมัยนั้นต่อต้านสุดขีด

แล้วมันจะกลายเป็นต้นกำเนิดของการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ชื่อดังแห่งยุคอย่าง ‘Wonder Woman’ ไปได้อย่างไรกันนะ


รีวิวหนัง ‘กำเนิดวันเดอร์วูแมน’

เป็นหนังที่ได้รู้กะทันหันว่าจะได้ฉายในไทยที่โรง House RCA ศึกษาข้อมูลว่าน่าสนใจแล้วรีบรับปากทันท่วงที หลังจากนี้ อาจจะเป็นการสปอยล์เรื่องราวสำหรับบางคนได้ และมันอาจจะเป็นแค่ข้อมูลเกี่ยวกับแง่มุมของหนังที่อาจจะไม่มีผลกระทบต่ออรรถรสทางการรับชมของใครบางคนก็ได้

จะอ่านไม่อ่านก็แล้วแต่ท่านเถิด

แน่นอนว่านี่คือหนังดราม่าที่เล่าชีวประวัติของบุคคลหลักของเรื่อง 3 คน หนังแทบจะไม่ได้ไปสนใจคนอื่น เพราะพวกเขาคือกลุ่มคนที่มีทั้งวิถีคิด แรงปรารถนาที่แตกต่างจากคนอื่นๆ ในสังคมแทบจะสิ้นเชิง

มีอย่างที่ไหน ศาสตรจารย์ทางจิตวิทยาอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันกับผู้หญิงสองคน

หนังนำเสนอความรักในรูปแบบที่ยังไม่เคยเจอใครนำมันใส่ลงในภาพยนตร์ เรื่องราวที่ชวนให้รู้สึกแปลก ไม่คุ้นเคย แต่ก็เป็นการตั้งคำถามว่า ถ้ามันมีอยู่จริงบนโลกล่ะ

Professor Marston and the Wonder Women
ภาพจากหนัง ‘กำเนิดวันเดอร์วูแมน’

อีกทั้งมันยังจุดประเด็นที่น่าขบคิดของความรักขึ้นมาด้วย จริงไหมที่มนุษย์มีความสัมพันธ์แบบผัวเดียวเมียเดียว ถ้ามนุษย์บางผู้แสดงออกในสิ่งที่แตกต่างออกไปล่ะ พวกเขาจะถูกมองว่าวิปริต วิตถาร หรือมันก็แค่ความสัมพันธ์ในอีกสไตล์หนึ่ง

เราอาจถูกบางสิ่งล้อมกรอบอยู่ ทำให้กระบวนการคิดบอกว่าสิ่งที่อยู่นอกเหนือนั้นเป็นสิ่งผิด ทั้งที่ถ้าเราขยายกรอบนั้นออกไปหรือทลายจนไม่เห็นกรอบ เราก็อาจจะพบว่า มันก็เป็นไปได้เหมือนกัน

Professor Marston and the Wonder Women
โปสเตอร์หนัง ‘กำเนิดวันเดอร์วูแมน’

ผมชอบที่หนังเล่าเรื่องด้วยการหยิบเอาทฤษฎีที่ ดร.วิลเลียม คิดขึ้นมาเล่าให้มันเกี่ยวพันและล้อกันไปกับเรื่องที่จะเล่า หัวข้อสำคัญทั้งสี่ถูกเล่าทีละหัวข้อ เส้นเรื่องที่เล่าสลับไปมาอย่างน้อยสองเส้น ทั้งเส้นที่เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของคนสามคน เส้นเรื่องของการสอบสวน ดร.วิลเลียม ผู้เขียนและให้กำเนิดซูเปอร์ฮีโร่สตรีเพศที่มีความรุนแรงแฝงนัยยะบางอย่าง แถมยังมีเส้นเล็กเส้นน้อยที่แทรกเข้ามาแต่ไม่ได้ทำให้งุนงง

ระหว่างทาง เราอาจจะรู้สึกว่านี่มันคือความวิปริตไหม อะไรที่เรายึดโยงอยู่ และพยายามจะแกะมันออก ยอมรับว่าอาจจะไม่ได้อินอะไรกับเรื่องราวดราม่าของพวกเขานัก

แต่แปลกที่ผมเข้าใจว่าพวกเขาคิดอย่างไร เข้าใจในความเป็นพวกเขา

ภาพจากหนัง กำเนิดวันเดอร์วูแมน
ภาพจากหนัง ‘กำเนิดวันเดอร์วูแมน’

เราจะได้เห็นเลยว่าที่มาของการ์ตูน ‘วันเดอร์วูแมน’ ที่เรารู้จักในทุกวันนี้ แท้จริงแล้ว ต้นตอมันมาจากอะไร มันอาจจะทำให้ภาพลักษณ์ของตัวละครสุดทะมัดทะแมงตัวนี้ในหัวของเรามันเปลี่ยนไปตลอดกาล

ความรักอย่างเดียว มันอาจจะไม่พอให้คนสองหรือสามคนอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข ความสัมพันธ์ที่ยืดยาวเกิดจากหลายสิ่งที่หลอมรวม

ขอให้เรารักในความเป็นเขา นั่นแหละคือ… สิ่งที่สำคัญ


บทความที่เกี่ยวข้อง


ชื่อภาพยนตร์: Professor Marston and the Wonder Women
ผู้กำกับภาพยนตร์: Angela Robinson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Angela Robinson
นักแสดงนำ: Luke Evans, Rebecca Hall, Bella Heathcote, Connie Britton, Monica Giordano
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 108 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Drama
อัตราส่วนภาพ:
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 16 พฤศจิกายน 2017 (ที่ House RCA เท่านั้น)
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Opposite Field Pictures, Boxspring Entertainment, Stage 6 Films

กำเนิดวันเดอร์วูแมน

Professor Marston and the Wonder Women - 9

9

Professor Marston and the Wonder Women

ด้วยการเล่าเรื่องที่ดูมีชั้นเชิง มีหลายเส้นเรื่องที่ถูกเล่าสลับกันไปมา แถมยังมีนัยยะที่เชื่อมโยงถึงกัน หนังนำเสนอมุมมองต่อเซ็กซ์ ความรัก และความสัมพันธ์ ที่ไม่เหมือนใครและน่าสนใจ น่าขบคิด อีกทั้งยังเล่าถึงที่มาที่ไปของตัวละครซูเปอร์ฮีโร่หญิงชื่อดังอย่าง Wonder Woman ให้เราได้รู้จักว่ามันน่าทึ่งและแตกต่างจากที่คาดคิดไว้เยอะมากมายเพียงใด

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ