MovieReview

รีวิวหนัง Ted 2 หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก 2 | ว่าด้วยสิทธิ์ของหมี

เมื่อตุ๊กตาหมีสุดลามกกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับการมีภรรยาและอยากมีลูกของตัวเอง

ก่อนหน้านี้ คนไทยเคยได้ทำความรู้จักกับตุ๊กตาหมีเท็ดดี้ที่ดันมีชีวิตจิตใจขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์ แถมยังกลายเป็นเพื่อนกับคน แต่พฤติกรรมของมันนี่สิ สุดที่จะยอมรับได้อย่างสนิทใจเพราะมันสุดจะแสบเกรียนอย่างหาที่สุดมิได้ ผ่านไปเพียง 3 ปี หนังเรื่องนี้ก็มีภาคต่อ ‘Ted 2’ หรือชื่อไทย ‘หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก 2’ ออกมาให้ผู้คนที่ชื่นชอบกับความเกรียนของมันให้ได้ฮากันอีกครั้ง

ภาพจากหนัง หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก 2
ภาพจากหนัง ‘หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก 2’

ด้วยทีมงานที่แทบจะเป็นทีมเดิม นักแสดงแตกต่างออกไปบ้างเมื่อภาคนี้ไม่มี Mila Kunis แต่ได้ Amanda Seyfried มาทดแทน และเจ้าหมีเท็ดยังคงเป็น Seth MacFarlane คนเดิม ที่พ่วงทั้งหน้าที่คนเขียนบทและคนกำกับหนังเข้ามาด้วย

เมื่อหมีที่ซี้กับคนอย่าง จอห์น เบ็นเน็ตต์ (Mark Wahlberg) กำลังได้เวลามีชีวิตคู่ของตัวเอง เขาจึงแต่งงานกันในโบสถ์ต่อหน้าพระเจ้า แต่ใช่ว่าเป็นหมีแล้วชีวิตคู่จะราบรื่นต่างจากมนุษย์ทั่วไป

ความระหองระแหงกันของคู่ชีวิตต่างสายพันธุ์อย่างตุ๊กตาหมีกับคน ดำเนินมาถึงจุดที่ต้องมีโซ่ทองคล้องใจเพื่อให้ชีวิตครอบครัวยังคงไปได้ต่อ แต่ความเป็นตุ๊กตาหมีที่มีเพียงนุ่นบุอยู่ข้างใน ไม่อาจสร้างน้ำเชื้อเพื่อไปผสมกับไข่ในร่างภรรยาได้ เขาเลยต้องดิ้นรนทุกวิถีทาง แต่ดูเหมือนมันจะไม่มีอะไรง่ายดายเช่นนั้น เมื่อทางกฏหมายจะยังไม่ยอมรับเขาในฐานะพลเมือง

หรือกล่าวคือ ยังไม่ได้เป็น “คน” แบบที่พวกเราเป็นนั่นเอง


รีวิวหนัง ‘Ted 2’

สิ่งที่จอห์นต้องทำนอกเหนือไปจากการหาทางมีลูกให้คู่หมีกับคนคู่นี้ ก็คือการหาทนายมือดีสักคนที่จะไปช่วยแก้ต่างให้กับหมีเท็ดว่าเขาก็เป็น “มนุษย์” คนหนึ่งที่มีสิทธิพึงจะมีบุตร จะทำงาน จะใช้ชีวิตเหมือนกับคนอื่นทั่วๆ ไปในสังคม แต่ระหว่างทางมันทำให้พวกเขาต้องพบกับเหตุการณ์บ้าบอหลายๆ อย่างที่ล้วนเรียกเสียงฮาจากผู้ชมได้ตลอดเวลาของหนัง

ตัวอย่างหนัง ‘หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก 2’ [ซับไทย]

มุกที่หนังเล่นเอามาใช้นี่มากันอย่างหลากหลายมากๆ หลายมุกมาจากการล้อเลียนรายการทีวีในอเมริกาซึ่งถ้าเป็นคนที่ไม่ได้ติดตามวงการบันเทิงอเมริกันมากนักอาจจะไม่เก็ทหรือไม่ขำก๊าก หลายมุกก็เน้นจิกกัดและล้อเลียนหนังเรื่องอื่นๆ ซึ่งถ้าคุณดูหนังมาพอสมควรก็จะเก็ทมุกและขำไปกับแก๊กพวกนั้นได้ง่ายมาก บางมุกอาจจะเป็นเพียงฉากที่แทรกเข้ามาและไม่ได้มีส่วนร่วมกับการดำเนินเรื่องแต่อย่างใด แต่ #ขำหนักมาก

แม้แต่มุกล้อเลียนนางเอก พี่เขายังเอามาเล่น และมันก็ได้ผลเสียด้วยสิ

อีกจุดหนึ่งที่ยังความสงสัยให้ผมระหว่างดูมาก คือ ดนตรีประกอบหนังที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับหนังหลายๆ เรื่องที่เคยได้ดู จนสงสัยว่า เขาเอาเพลงเดิมจากเรื่องนั้นมาหรือบิดใหม่โดยที่ยังให้เราได้รู้สึกถึงความคุ้นอยู่กันแน่ อีกอย่าง คือ ต้องชมทีมทำซับไตเติลไทยที่เพียรพยายามอย่างที่จะแปลซับออกมาให้ตรงกับบริบทของคนไทยให้มากที่สุด ทำให้เราได้หัวเราะกับทุกๆ มุกที่ตัวละครได้พ่นออกมา หนังมีฉากแถมเล็กๆ ท้าย End Credit หากอยากดูอย่าลืมนั่งรอให้ตัวหนังสือมันวิ่งขึ้นหมดก่อนนะ

โปสเตอร์หนัง หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก 2
โปสเตอร์หนัง ‘หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก 2’
โปสเตอร์หนัง หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก 2
โปสเตอร์หนัง ‘หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก 2’

ท่ามกลางความแสบเกรียนที่ถูกสาดใส่เข้ามาเต็มเรื่อง ประเด็นที่ดูเหมือนจะถูกพูดถึงอย่างมั่นคงตั้งแต่ต้นไปจนจบเรื่อง เห็นจะเป็นเรื่องของ “สิทธิพลเมือง” การเรียกร้องความเท่าเทียมในฐานะมนุษย์ ซึ่งแสดงออกมาทางการดิ้นรนเพื่อให้สังคมเห็นผ่านทางศาลถึงสองครั้งสองครา แต่ละครั้ง เต็มไปด้วยคำพูดคมๆ ที่พาเราฉุกคิดเรื่องพวกนี้ได้อย่างทรงพลัง เรานับว่าเราพิเศษที่เป็นมนุษย์

จนมองคนที่แตกต่างแต่มีชีวิตจิตใจว่าไม่ใช่มนุษย์ด้วยกันกระนั้นหรือ?


ชื่อภาพยนตร์: Ted 2 / หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก 2
ผู้กำกับภาพยนตร์: Seth MacFarlane
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Seth MacFarlane, Alec Sulkin, Wellesley Wild
นักแสดงนำ: Mark Wahlberg, Seth MacFarlane, Amanda Seyfried, Jessica Barth, Giovanni Ribisi
ความยาว: 115 นาที
แนว/ประเภท: Comedy
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , MPAA/R
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 กรกฎาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Universal Pictures, Bluegrass Films, Fuzzy Door Productions

หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก 2

Ted 2 - 8

8

Ted 2

มุกที่หนังเล่นเอามาใช้นี่มากันอย่างหลากหลายมากๆ หลายมุกมาจากการล้อเลียนรายการทีวีในอเมริกาซึ่งถ้าเป็นคนที่ไม่ได้ติดตามวงการบันเทิงอเมริกันมากนักอาจจะไม่เก็ทหรือไม่ขำก๊าก หลายมุกก็เน้นจิกกัดและล้อเลียนหนังเรื่องอื่นๆ ซึ่งถ้าคุณดูหนังมาพอสมควรก็จะเก็ทมุกและขำไปกับแก๊กพวกนั้นได้ง่ายมาก บางมุกอาจจะเป็นเพียงฉากที่แทรกเข้ามาและไม่ได้มีส่วนร่วมกับการดำเนินเรื่องแต่อย่างใด แต่ #ขำหนักมาก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save