ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Always: Sunset on Third Street 3 | ความสุขที่แท้จริงคืออะไร?

เล่าเรื่องความหวังบนถนนสาย 3 ของโตเกียว ครั้งนี้ หนังถามเราว่า ความสุขที่แท้จริงคืออะไร

แล้วสัปดาห์นี้ก็ได้ไปดูหนังที่รอคอยอีกจนได้ แม้จะต้องรอจนยามเย็นคล้อยของวันอาทิตย์เลยก็ตาม ‘Always Sunset On The Third Street 3’ หนังญี่ปุ่นภาคต่อของ 2 ภาคที่เคยสร้างความประทับใจให้ใครหลายๆ คนมาแล้วนั่นไง

ภาพโปรโมตหนัง ALWAYS Sunset On The Third Street 3
ภาพโปรโมตหนัง ถนนสายนี้ หัวใจไม่เคยลืม ภาค 3′
source: Japan Foundation New Delhi

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1964 ช่วงที่ญี่ปุ่นฟื้นตัวจากภาวะสงคราม และกำลังเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ถนนหมายเลข 3 กลายเป็นย่านการค้าที่แววสดใส 2 ครอบครัวที่เป็นหัวใจหลักของหนังทั้ง 2 ภาคก่อน ก็กำลังมาถึงช่วงเวลาสำคัญอีกครั้งในภาคนี้

เวลาผ่านมา 5 ปีนับจากภาคที่แล้ว สาวน้อย โรขุซัง (มากิ โฮริคิตะ) เติบโตเป็นสาวเต็มตัว เธอยังคงขันแข็งในหน้าที่ลูกจ้างของซูซุกิออโต้ ร้านซ่อมรถยนต์ของ 2 สามีภรรยาที่รักเธอดั่งลูกสาวคนโต เธอกำลังมีความรักกับคุณหมอคิคูจิ ความผูกพันกันดั่งครอบครัวอาจยากเกินทำใจเมื่อความเปลี่ยนแปลงกำลังเยื้องย่างมาถึงหน้าบ้าน

บ้านตรงข้ามกันนั้น ริวโนะสุเกะ (ฮิเดทากะ โยชิโอกะ) หนุ่มนักเขียนก็กำลังเข้าสู่ช่วงวิกฤตของชีวิตนักเขียน เมื่อเจ้าของหนังสือที่เขาเขียนเรื่องส่งประจำกำลังจะตัดเรื่องเขาออกไป เพื่อเปิดทางให้นักเขียนคลื่นลูกใหม่ที่มาแรงกว่า ขณะที่ลูกน้อยของเขาที่อยู่ในท้องของฮิโรมิ (โคยูกิ) ภรรยาก็รอวันคลอดออกมาเต็มที แม้ว่าเขาจะไม่ประสบความสำเร็จในอาชีพและความฝัน แต่ภรรยาของเขาคือคนที่ค้ำจุนชีวิตของเขาเสมอมา

ที่สำคัญก็คือ จุนโนะสุเกะ (เคนตะ ซึกะ) เด็กชายที่ริวจังรับเลี้ยงก็เติบโตขึ้นมาท่ามกลางความหวังที่จะให้เข้ามหาวิทยาลัยมีชื่อ แต่ระหว่างทาง เขาก็ได้พบว่าตัวเองก็ชอบในการเขียนนิยายเหมือนน้าของตน จนต้องขัดแย้งกับผู้น้าที่ไม่ยอมให้เขาเขียนมันเพราะไม่อยากให้ผู้หลานต้องเจอความยากลำบากเช่นตน

ถ้าถามว่า ไม่เคยดูภาคก่อนๆ มาเลยจะรู้เรื่องไหม? ผมว่ารู้เรื่องนะครับ แต่อาจจะไม่อินมากพอเพราะไม่ได้รับรู้ต้นตอของความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัวเท่านั้นเอง

ตัวอย่างหนังญี่ปุ่น 映画「ALWAYS 三丁目の夕日’64」

ความขัดแย้งบางอย่างก็อาจมีที่มาที่ไป แต่เราอาจจะไม่เคยรับรู้หรือเคยคิดถึงมันมาก่อน จนถึงเวลาหนึ่งที่ทุกอย่างได้เวลาเฉลย แต่ก็อีกเช่นกัน เวลาของการเฉลยมักมาช้าไปเสมอๆ เพียงแต่หลังจากเราได้รับบทเรียนบางอย่าง ก็อาจจะทำให้เราคิดได้และนำมันมาช่วยตัดสินใจเลือกทำบางสิ่งในเวลาหลังจากนั้นได้

ในช่วงชีวิตหนึ่งของเรา เรามักมีคำถามอยู่หลายคำถามที่ผ่านเข้ามาให้ขบคิด และหลายคำถามอาจได้รับคำตอบหลังตามหามาสักระยะ แต่บางคำถามก็อาจไม่เคยได้รับคำตอบ ดูหนังแล้วเราอาจนั่งหาคำตอบของคำถามที่ปรากฏอยู่ในหนัง “ความสุขที่แท้จริงคืออะไร?” อยู่ก็ได้ เราอาจเชื่อคำตอบใครสักคนในนั้น แต่ที่แน่ๆ หนังเรื่องนี้เน้นเรื่องความสุขเสียเหลือเกิน

ทุกชีวิตในนั้นเติบโตไปพร้อมกับคำว่า “ความหวัง” ที่เป็นดั่งแสงอาทิตย์ที่แม้จะตกไป แต่มันก็ขึ้นมาใหม่อยู่เสมอ

โปสเตอร์ภาพยนตร์ Always Sunset On The Third Street 3 เวอร์ชั่นภาษาไทย
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง Always Sunset On The Third Street 3′

การดำเนินที่สานต่อมาจาก 2 ภาคแรก แถมยังดำเนินไปด้วยรูปแบบที่ไม่แตกต่างกัน การแสดงที่โอเวอร์แอ็คติ้งสไตล์การ์ตูน บทพูดที่เต็มไปด้วยความเฉียบคม ผนวกกับลีลาการแสดงที่เรียกเร้าอารมณ์ร่วมของคนดู ทำให้เราได้ทั้งยิ้มอิ่มเอม หัวเราะ และซึ้งจนน้ำตาไหลหลายหนในหนังเรื่องเดียว นี่คือหนัง Feel Good อย่างแท้จริงสำหรับผม

โปสเตอร์ภาพยนตร์ ALWAYS Sunset On The Third Street 3 เวอร์ชั่นทีเซอร์
โปสเตอร์หนัง ถนนสายนี้ หัวใจไม่เคยลืม ภาค 3′

‘Always 3’ หนังภาคที่ทำให้น้ำตาอาบแก้มได้มากกว่าภาค 2 แต่น้อยกว่าภาคแรกนิดนึง เรียกได้ว่า กลับมาอย่างน่าประทับใจ ไม่ว่าจะมันจะมีภาคต่ออีกหรือไม่ก็ตาม

ดูหนังจบแล้ว ก็น่าจะได้คำตอบกันไปในใจกันแล้วล่ะว่า ความสุขที่แท้จริงคืออะไร?


ชื่อภาพยนตร์: Always Sunset On The Third Street 3 / ถนนสายนี้ หัวใจไม่เคยลืม ภาค 3 / ALWAYS 三丁目の夕日’64
ผู้กำกับภาพยนตร์: Takashi Yamazaki
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Takashi Yamazaki
อำนวยการสร้างภาพยนตร์: ชูจิ อาเบะ
นักแสดง: ฮิเดทากะ โยชิโอกะ, โคยูกิ, เคนตะ ซึกะ, ชินอิจิ สึสึมิ
แนว/ประเภท: Romantic, Drama
เรท: ไทย/ส
ความยาว: 142 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Toho Scope
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 เมษายน 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. เราว่าจะชวนลุงไปดูเลย ลุงไปดูก่อนเราอีก ต้องไปดูคนเดียวอีกแล้ว

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ