ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Goosebumps | หฤหรรษ์วันมอนสเตอร์หลุด(จากหนังสือ)

หนังแฟนตาซีผจญภัยไปกับมอนสเตอร์หลากสายพันธุ์ที่โผล่ออกมาจากหนังสือ

ในวันที่ใครหลายๆ คนรอคอยหนังฟอร์มยักษ์ภาคต่อที่กำลังจะเข้าฉาย วันนี้ ผมมีโอกาสได้ทำความรู้จักกับหนังเรื่องใหม่ที่ก็ใกล้เข้าโรงฉายในบ้านเราเช่นกัน หนังแฟนตาซีที่เป็นสไตล์หนังครอบครัวครบรสอย่าง ‘Goosebumps’ เมื่อสัตว์ประหลาดที่มีอยู่แต่ในหนังสือนิยายสยองขวัญสำหรับเด็ก กลับกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีลมหายใจจริงๆ

Goosebumps คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก
ภาพจากหนัง ‘คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก’

มันก็อาจดูเหมือนหนังบางเรื่องที่เราเคยดูกันมา และหลายคนก็อาจจะคุ้นเคยกับคาแรคเตอร์มอนสเตอร์หรืออสุรกายในหนังสือของ R.L. Stine กันมาแล้ว แต่คราวนี้ เขาหยิบเอาหนังสือพวกนั้นมาสร้างสรรค์ต่อเติมกลายเป็นเรื่องราวเชิงผจญภัยสยองขวัญระดับครอบครัว

ซึ่งจะว่า มันก็สนุกไปอีกแบบนะ


เรื่องย่อหนัง ‘Goosebumps’

เรื่องของเรื่องมันเกิดตรงที่ว่า เจ้าหนุ่มน้อยหน้าละอ่อนอย่างแชค (Dylan Minnette) ที่เพิ่งสูญเสียคุณพ่อไปหยกๆ แผลใจยังไม่หายดี ย้ายกับแม่มามีชีวิตใหม่ในเดลาแวร์ มาเรียนในโรงเรียนแห่งใหม่ที่เกล (Amy Ryan) แม่ของเขาได้ย้ายเป็นรองผู้อำนวยการ

ตัวอย่างแรก ‘คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก’ (ซับไทย)

แต่บังเอิญว่าบ้านข้างๆ เกิดเป็นครอบครัวของฮันน่าห์ (Odeya Rush) ลูกสาวแสนสวยอัธยาศัยดีกับพ่อ (Jack Black) ผู้ทำตัวประหลาดคอยห้ามลูกสาวไปยุ่งเกี่ยวกะใคร ที่บังเอิญหัวใจของเขาก็สะดุดเข้าอย่างจัง แม้จะโดนห้ามก็ไม่เคยหวัน

จนในที่สุด วันหนึ่ง..

เกิดเหตุว่าเขาเข้าไปในบ้านหลังนั้นและดันไปปลดล็อกของหนังสือเล่มหนึ่งเข้า เขาปลดปล่อยมนุษย์หิมะออกมา อลหม่านไปพอประมาณ แล้วไม่นานเหตุการณ์ก็เลยเถิดบานปลาย เมื่อเจ้าหุ่นเชิดสุดร้ายกาจและเคียดแค้นพ่อของฮันน่าห์อย่างมาก นี่คือเวลาเอาคืนของมัน มันปลดปล่อยปิศาจทุกตัวออกมาจากหนังสือ ก่อความโกลาหลให้กับเมืองสุดจะเอ่ย

พวกเขาทั้งหมดต้องช่วยแก้ไขเรื่องวายป่วงนี้ให้ลุล่วงโดยไว


รีวิวหนัง ‘คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก’

มันคือหนังหรรษาของคนช่างจินตนาการ รักหนังสือ และคนที่มีปมโดยแท้ เมื่อมันจับเอาทุกอย่างมาขยำรวมกันแล้วกลายเป็นหนังแฟนตาซีครอบครัวที่ดูได้สนุกเพลิดเพลินเช่นนี้

แฟนตาซีของคนช่างจินตนาการ

การจมจ่ออยู่กับตัวเองของตัวละคร เหมือนมีโลกที่สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นของตัวเองอย่างแท้จริง แต่ด้วยความคิดสร้างสรรค์อันบรรเจิดจึงเกิดเป็นสัตว์ประหลาด มอนสเตอร์ และคาแรคเตอร์มีพลังร้ายกาจน่ากลัวขนหัวลุกขึ้นมา ซึ่งถ้ามันอยู่แต่ในหนังสือ มันจะอยู่ในจินตนาการของผู้เขียนและผู้อ่าน

โปสเตอร์หนัง Goosebumps คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก
โปสเตอร์หนัง ‘คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก’

แต่เมื่อมันได้โอกาสออกมาวาดลวดลายวายป่วงบนโลกจริง แถมยังพกพาความแค้นผู้เขียนที่สร้างตัวเองขึ้นมาเสียอีก ความวุ่นวายจึงไม่ได้กระจายตัวไปยังเมืองอื่น หากแต่กระจุกตัวอยู่รอบๆ เขา และมีแค่พวกเขาเท่านั้นที่จะเป็นผู้แก้ไขวิกฤตนี้

แฟนตาซีของคนรักหนังสือ

หนังมีช่วงเวลาที่พูดถึงหนังสือค่อนข้างเยอะทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นปมของการให้มอนสเตอร์ออกมาจากหนังสือ หรือจะเป็นเรื่องที่มอนสเตอร์ที่หลุดรอดออกมาจากหนังสือได้ สะสมความแค้นไว้ยาวนานและฉลาดมากพอที่จะเผาหนังสือทิ้งเพื่อที่ตัวเองจะได้ไม่ต้องกลับเข้าไปอีก

ภาพจากหนัง Goosebumps คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก
ภาพจากหนัง ‘คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก’

หนังสือเป็นเหมือนที่ที่เหล่ามอนสเตอร์จากจินตนาการของผู้แต่งได้โลดแล่น และหนังสือก็เป็นที่ที่เหล่ามอนสเตอร์ต่างๆ ได้มีตัวตนอีกครั้งด้วย หลายคนคงจะคุ้นเคยกับเหล่ามอนสเตอร์หลายๆ ตัวในหนังอย่าง ‘คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก’ มาบ้างก็คงจะมีอารมณ์ร่วมไม่น้อย เมื่อมันได้กลายเป็นภาพให้เราได้ติดตาม

แถมหนังยังใช้ความเป็นคนรักหนังสือในการดำเนินและคลี่คลายปมของเรื่องอีกด้วยนะ

แฟนตาซีของคนที่มีปม

ในส่วนนี้ อาจจะกินเข้าไปถึงเนื้อหาหนังอยู่เล็กน้อย เพราะหนังได้หยิบยกปมอันหนึ่งขึ้นมาเพื่อเป็นเหตุผลในการกระทำของตัวละคร ทำให้เราได้เห็นว่าอดีตของคน เป็นตัวกำหนดสิ่งที่เราจะเป็นไปในเวลาต่อมาได้พอสมควร และก็คงจะมีเพียงเราเท่านั้นที่จะแก้ปมที่มันอยู่ในตัวเรามานั้นลงได้

โดยรวม ก็คงพอจะสรุปได้ว่า ‘คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก’ คือหนังแฟนตาซีผจญภัยที่ดูกันได้เพลินๆ ดูกันได้ทั้งครอบครัว อาจจะไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่มีอะไรยากเย็นจนทำเข้าใจอะไรไม่ได้ การแก้ปมก็อาจจะไม่มีอะไรเกินคาดเดา แต่หนังเสริมให้ดูสนุกด้วยซีจีที่โอเค มุกตลกที่ชวนให้หัวเราะทั้งเรื่อง

กับพระ-นางที่หล่อและสวยชวนมองไม่เบา


ชื่อภาพยนตร์: Goosebumps / คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Rob Letterman
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Darren Lemke (screenplay), Scott Alexander (story), Larry Karaszewski (story), R.L. Stine (“Goosebumps” books)
นักแสดงนำ: Jack Black, Dylan Minnette, Odeya Rush, Ryan Lee, Halston Sage, Amy Ryan
ความยาว: 103 นาที
แนว/ประเภท: Adventure, Comedy, Fantasy, Horror
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 24 ธันวาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Columbia Pictures, LStar Capital, LStar Capital, Original Film, Scholastic Entertainment Sony Pictures Animation, Sony Pictures Entertainment (SPE), Village Roadshow Pictures

คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก

Goosebumps - 6

6

Goosebumps

โดยรวม ก็คงพอจะสรุปได้ว่า 'คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก' คือหนังแฟนตาซีผจญภัยที่ดูกันได้เพลินๆ ดูกันได้ทั้งครอบครัว อาจจะไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่มีอะไรยากเย็นจนทำเข้าใจอะไรไม่ได้ การแก้ปมก็อาจจะไม่มีอะไรเกินคาดเดา แต่หนังเสริมให้ดูสนุกด้วยซีจีที่โอเค มุกตลกที่ชวนให้หัวเราะทั้งเรื่อง กับพระ-นางที่หล่อและสวยชวนมองไม่เบา

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save