ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Happiness | ตามหาความสุขในวิกฤติโรคระบาด

เมื่อความสุขมันหายากยิ่งในยามที่ภัยโรคร้ายคุกคาม ทั้งสืบทั้งเอาตัวรอด

ในยุคที่โรคระบาดอย่างโควิด-19 ยังคงไม่จางไปจากโลกใบนี้ ผู้คนยังคงเจ็บปวดกับการใช้ชีวิตที่ต้องเหินห่างต่อกัน ระแวงระวังต่อกัน ทั้งยังต้องเอาตัวให้รอดจากการเจ็บป่วยหนักด้วยวัคซีนเท่าที่มี คงจะเป็นยุคที่ผู้คนหาความสุขใส่ตัวได้ยากเย็น เฉกเช่นซีรีส์เกาหลีอีกเรื่องที่บอกเล่าถึงช่วงเวลาที่มนุษย์ต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ครั้งใหม่ แต่งเสริมเรื่องราวไปไกลเพื่อเพิ่มเติมความสนุกในการติดต่าง ‘Happiness’ คือซีรีส์ที่นายแพทจะหยิบมาพูดถึงในวันนี้

Han Hyo Joo/ฮันฮโยจู นางเอกของซีรีส์เรื่องนี้
Han Hyo Joo/ฮันฮโยจู นางเอกของซีรีส์เรื่องนี้

มันเป็นซีรีส์ความยาว 12 ตอนของช่อง tvN ที่ผลิตโดย Studio Dragon ที่มีฉายให้คนไทยได้ดูในหลายแพล็ตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น VIU, WeTV หรือ IQIYI เรียกได้ว่าเลือกดูกันตามสบาย ชอบซับไทยเจ้าไหนหรือเป็นสมาชิกเจ้าใดก็แล้วแต่จะสะดวก

ว่าแล้วก็ได้เวลามาเริ่มพูดคุยกันว่าซีรีส์เรื่องนี้จะเล่าเรื่องความสุขในรูปแบบใด


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Happiness’

แม้เขาจะบอกว่าเป็นเรื่องในโลกอนาคตอันใกล้ แต่ก็ดูเหมือนจะเป็นโลกในตอนนี้ ยามโลกเผชิญกับวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ดูเหมือนความสุขของผู้คนจะหดหาย แต่มนุษย์ยังต้องถูกกระหน่ำซ้ำเติมด้วยโรคติดต่อชนิดใหม่ที่น่ากลัวยิ่งกว่า

ในเมืองใหญ่ของเกาหลีในตอนนั้น อพาร์ตเมนต์สูงๆ ทั้งหลายถูกสร้างขึ้นราวกับเป็นดอกเห็ด แถมยังมีการแบ่งแยกขายกันหลายแบบ บางส่วนให้เช่า บางส่วนก็มีคนซื้อเป็นเจ้าของ แล้วถ้าวันหนึ่ง มันเกิดเหตุวิกฤติโรคระบาดสุดอันตรายขึ้นในนั้นล่ะ มันจะถูกปิดมั้ย คนในนั้นจะต้องดิ้นรนเอาตัวรอดกันยังไง ภายในความหวาดกลัวและความหวาดระแวงเช่นนั้น

ตัวอย่าง Happiness [ซับไทย]

ซีรีส์เรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวที่มีศูนย์กลางเป็นสามตัวละครหลัก…

ยุนแซบม (Han Hyo Joo/ฮันฮโยจู จากซีรีส์ ‘W: Two Worlds Apart’ และ ‘Dong Yi’) เธอเป็นครูฝึกอยู่ในหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อการร้าย เธอเป็นคนเด็ดเดี่ยวและมีชีวิตในวัยเด็กที่ลำบาก ความใฝ่ฝันของเธอคือการได้มีบ้านหรือที่พักอาศัยเป็นของตนเอง เธอกำลังย้ายเข้าไปพักในอพาร์ตเมนต์แต่ก็กลับได้พบเหตุไม่คาดฝัน

ด้านจองอีฮยอน (Park Hyung Sik/พัคฮยองชิก จากซีรีส์ ‘Strong Woman Do Bong-Soon’, ‘The Heirs’ และ ‘Hwarang’) เขาเคยมีความใฝ่ฝันจะได้เป็นนักเบสบอล แต่เพราะอาการบาดเจ็บทำให้โตขึ้นเขาต้องเบนเข็มมาเป็นตำรวจ เขาคือนักสืบจองผู้ชาญฉลาดและซื่อตรง เขาชอบแซบอมมาตั้งแต่สมัยมัธยม จึงยอมแต่งงานกับเธอแม้รู้ว่าเธอหวังเพียงได้ไปพักในอพาร์ตเมนต์หลังใหม่ ขณะเดียวกัน เขาก็ต้องทำทุกทางเพื่อปกป้องเธอและคนอื่นๆ

ส่วนฮันแทซอก (Jo Woo Jin/โจอูจิน จากซีรีส์ ‘Mr. Sunshine’ และ ‘Guardian: The Lonely and Great God’ ) นายทหารยศร้อยโทที่เข้ามาควบคุมดูแลงานวิจัยด้านโรคระบาด โดยใช้มหาวิทยาลัยระดับล่างแห่งหนึ่งเป็นสถานที่ทำการวิจัยดังกล่าว


รีวิวซีรีส์ ‘Happiness’

คงรู้สึกเหมือนๆ กันว่า มนุษย์เราใช้ชีวิตอยู่ในโลกที่มีโรคระบาดอุบัติใหม่ ทำให้พวกเขาต้องอยู่กับความเป็น New Normal มานานกว่า 2 ปี แต่จะว่าไป ก็เหมือนซีรีส์เรื่องนี้ จะนำเอาชีวิตของพวกเรามาบอกเล่าลงไป แถมเพิ่มเติมให้เรื่องราวมันมีสีสันเชิงระทึกขวัญ ด้วยโรคที่อุบัติใหม่(กว่า) จะทำให้เรารู้สึกสะพรึงกลัวเพราะโรคนี้ไม่ได้ติดต่อทางอากาศหรือสัมผัสสิ่งของ แต่เป็นการ ‘ถูกกัด’

นำสภาพสังคมในยุคโควิด มาสร้างเป็นบทซีรีส์ที่เล่าเรื่อง ‘โรคคนบ้า’

ถึงแม้ซีรีส์จะบอกว่าเป็นอนาคตที่ไม่รู้ว่าใกล้ไกลสักเท่าใด แต่ก็มีการอ้างอิงกับโรคโควิด-19 ที่ระบาดหนักจนผู้คนต้องปรับตัวกันหลากหลายในสภาวะของการมีโรคติดต่อระบาด ทั้งทำตัวให้เหินห่างผู้คน ออกไปไหนต้องสวมหน้ากาก เผชิญกับสายตาระแวงระวังของผู้คน ตุนของสินค้าเครื่องใช้ในระหว่างเก็บตัวอยู่กับบ้าน จนมีบริษัทคิดค้นทดลองและผลิตยาที่มีสรรพคุณรักษาผู้ติดเชื้อ แต่กลับกลายเป็นผลข้างเคียงของยาที่[น่าจะ]ยังอยู่ในช่วงทดสอบและถูกปล่อยให้เล็ดรอดออกมา ทำให้ผู้คนเกิดอาการอันแปลกประหลาด ไม่ว่าจะเป็น หิวกระหายน้ำ นัยน์ตามีสีขาวขุ่น ท่าทางดุร้ายวิ่งเข้าหาคน และที่สำคัญ หากที่ถูกกัดหรือข่วนก็จะมีอาการเดียวกัน

ลักษณะมันเลยดูคล้ายของ ‘ซอมบี้’ แต่มันกลับไม่ใช่

Park Hyung Sik/พัคฮยองชิก พระเอกในซีรีส์เรื่องนี้
Park Hyung Sik/พัคฮยองชิก พระเอกในซีรีส์เรื่องนี้

คนพวกนี้จะมีบางช่วงเวลาที่กลับมามีสติพูดคุยเหมือนคนปกติ แต่ก็ช่วงหนึ่ง พร้อมจะกลับไปเป็นบ้าคลั่งได้อีกครั้งทุกเมื่อ แถมจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจไม่กลับมามีช่วงเวลาเป็นคนปกติได้อีก อาการนี้นี่แหละที่ในซีรีส์เรียกว่าเป็น ‘โรคคนบ้า’

มันจึงเป็นเรื่องราวที่แต่งเสิรมเพิ่มเติมจากโควิด-19 ให้กลายเป็นโรคติดต่อที่มีอาการคล้ายซอมบี้ จนกลายเป็นหนังที่มีความทริลเลอร์มากกว่าเป็นแค่ซีรีส์โรคติดต่อ

เอาตัวรอดจาก ‘โรคคนบ้า’ ในอพาร์ตเมนต์

เรื่องมันอาจเริ่มต้นจากชีวิตรันทดของยุนแซบม ที่วาดฝันอยากจะมีบ้านของตัวเอง เมื่อได้โอกาสจึงทุ่มเทลงไปเต็มตัว เธอเลือกจะแต่งงานทั้งที่ไม่ได้รักกับผู้ชายที่รู้จักกันตอนวัยเรียน [แต่เขาน่ะชอบมานานแล้ว] โดยไม่รู้เลยว่า อพาร์ตเมนต์แห่งนี้จะกลายเป็นสถานที่กักกันเพราะมีผู้ป่วยติดเชื้อ

ส่วนจองอีฮยอนก็เป็นชายหนุ่มหน้าตาดีที่เคยก่อวีรกรรมทำเป็นจะกระโดดตึกเพราะอกหักจากเบสบอล สุดท้าย โตมาได้เป็นตำรวจและยอมแต่งงานกับแซบม ได้อยู่ร่วมห้องกัน และได้มาเผชิญกับวิกฤติติดเชื้อโรคใหม่ในอพาร์ตเมนต์หรูแห่งนี้

หนึ่งในโปสเตอร์ซีรีส์ Happiness
หนึ่งในโปสเตอร์ซีรีส์ ‘Happiness’

ที่นี่ เหมือนจะมีสองชนชั้น คนที่ร่ำรวยซื้อห้องได้ล้วนกดขี่คนจนกว่าที่เป็นเพียงผู้เช่า แต่กลับกลายเป็นว่า พวกเขาเสียเองที่ติดเชื้อ ‘โรคคนบ้า’ เพราะกินยาที่มีคนลักลอบขาย วิกฤตินี้ดูคล้ายหนังซอมบี้ในอพาร์ตเมนต์อย่าง ‘#Alive คนเป็นฝ่านรกซอมบี้’ แต่พวกเขาใส่ข้อมูลใหม่

และใช้ความเป็นซีรีส์เพื่อเล่าเรื่องได้ละเอียดกว่า

ในเรื่องนี้ เราจะได้พบกับตัวละครผู้เป็นเจ้าของห้องต่างๆ ในอพาร์ตเมนต์เดียวกัน [แต่มีหลายตึก] แต่ละคนก็มีชีวิตของตัวเอง มีมุมมองเป็นของตัวเอง และสร้างความยุ่งเหยิงในแบบของตัวเอง

ตามหาปริศนาที่มาโรคร้ายชวนสงสัย

นอกเหนือจากพระนางที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ด้วยกันในฐานีสามีภรรยา ก็ยังมี ฮันแทซอก (โจอูจิน) ที่ถือเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่สำคัญ เขาคือนายทหารยศพันโทที่สังกัดหน่วยงานสาธารณสุข เขาเป็นผู้กำกับควบคุมงานวิจัยที่ใช้ฐานปฏิบัติการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ที่นี่จะนำตัวผู้ที่มีอาการน่าสงสัยมาขังและทดลอง และยุนแซบมก็เป็นหนึ่งในนั้น

เพราะเธอถูกผู้ติดเชื้อข่วนจนเป็นแผล แต่เคราะห์ดีที่เธอไม่มีอาการอะไร แถมยังกลายเป็นคนพิเศษของหน่วยงานนี้ไปโดยปริยาย เกิดความเคลื่อนไหวอะไรในอพาร์ตเมนต์ เธอมักได้รู้ก่อน และเป็นแซบมเสียอีกที่พยายามจะล้วงข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพราะแทซอกคนนี้ดูมีความลับเยอะไม่เบา

Jo Woo Jin/โจอูจิน หนึ่งในตัวเอกของซีรีส์เรื่องนี้
Jo Woo Jin/โจอูจิน หนึ่งในตัวเอกของซีรีส์เรื่องนี้

ด้วยอดีตของเขาเองก็น่าสงสัยอยู่ไม่น้อย เคยทำงานบริษัทยามาก่อน เคยขัดแย้งกับบริษัทเก่า ไม่รู้ว่ามีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไรกับโรคชนิดนี้บ้างหรือไม่ ดูเขาไม่มองผู้ติดเชื้อที่มีอาการเพียบหนักว่าเป็นคนอีกแล้ว จึงพร้อมจะสังหารทิ้งอย่างไม่ใยดี งานนี้ เป็นหน้าที่ของแซบมและอีฮยอนที่ต้องช่วยกันตามสืบต่อไป

ความสุขในตอนนี้…อยู่ที่ไหน?

ในโลกปัจจุบันที่ความสุขหาได้ยากขึ้น ทั้งวิกฤติภัยธรรมชาติ ทั้งภัยโรคระบาด รุมเร้าชีวิตของมนุษย์มากขึ้นทุกที กับชีวิตของแซบมก็เช่นกัน เธอมักถามหาความสุขอยู่เรื่อยๆ เธอใช้ชีวิตด้วยความหวัง พยายามมากมายเพื่อจะได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง แต่ก็กลับต้องมาพบว่าอพาร์ตเมนต์หลังใหม่ที่ควรจะให้ความสุขกับเธอ กลับกลายเป็นสมรภูมิที่ต้องเอาตัวรอดจากการคุกคามของโรคร้าย

ภาพถ่ายคู่กันของ ยุนแซบม และ จองอีฮยอน ในช่วงวัยเรียน
ภาพถ่ายคู่กันของ ยุนแซบม และ จองอีฮยอน ในช่วงวัยเรียน

เรื่องราวยิ่งดำเนินไป ระดับการระบาดยิ่งรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ความระทึกลุ้นคงเพิ่มขึ้นตามเลขตอน ระหว่างนี้ ก็ติดตามเอาใจช่วยพระนางให้เอาชีวิตรอดผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้

จนถึงวันที่โลกนี้มีวัคซีนเต็มแขนก็แล้วกัน…นะจ๊ะ!


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Happiness / 해피니스
ผู้กำกับAhn Gil Ho/อันกิลโฮ (เจ้าของผลงานซีรีส์ Record of Youth, Memories of the Alhambra และ Stranger )
ผู้เขียนบทHan Sang Woon/ฮันซังอุน (เจ้าของผลงานซีรีส์ Watcher, The Good Wife และ Spy)
นักแสดงHan Hyo Joo/ฮันฮโยจู, Park Hyung Sik/พัคฮยองชิก, Jo Woo Jin/โจอูจิน, Park Joo Hee/พัคจูฮี
แนว/ประเภทAction, Fantasy, Thriller
จำนวนตอน1 ซีซัน: 12 ตอน
ช่องทางรับชมVIU, WeTV, IQIYI
เริ่มออกอากาศ5 พฤศจิกายน – 11 ธันวาคม 2021
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์tvN, TVING, Studio Dragon

해피니스

พล็อตและบท - 7.1
การดำเนินเรื่อง - 7.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
การแสดง - 7.6
งานภาพและเทคนิคพิเศษ - 7.6

7.4

Happiness

ซีรีส์เกาหลีที่เล่าเรื่องวิกฤติโรคระบาด เมื่อความสุขมันหายากยิ่งในยามที่ภัยโรคร้ายคุกคาม โลกมีโควิด-19 ไม่พอ ยังมีโรคคนบ้าเข้ามาซ้ำเติม ผู้ติดเชื้อมาอาการคล้ายซอมบี้ ที่กำลังระบาดหนักในอพาร์ตเมนต์ที่พระเอก-นางเอกต้องช่วยกันทั้งสืบทั้งเอาตัวรอดให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ ฮันฮโยจูพบพัคยฮยองชิก ลุ้นเอาใจช่วยกันยาวๆ

User Rating: 4.5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ