ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Shin Godzilla | ก็อดซิลล่า พันธุ์ใหม่ ใหญ่กว่าเดิม

ก็อตซิลล่าญี่ปุ่นที่กลับมาใหม่ ใหญ่โตกว่าเดิม เป็นหนังที่มีส่วนผสมของหนังการเมืองและหนังแอ็คชั่น

ในบรรดาสัตว์ประหลาดสุดยักษ์ของเอเซียที่เราจะนึกภาพกันออกได้ก็เห็นจะมีแต่ ‘Shin Godzilla’ และเจ้าแห่งการสร้างหนังที่เกี่ยวกับเจ้าตัวประหลาดสุดมหึมาตัวนี้ก็คือญี่ปุ่น แม้ทางฮอลลีวูดจะเอาไปสร้างบ้าง และทำได้โอเคไม่แพ้กัน

Shin Godzilla โกจิระพันธุ์ใหม่จากญี่ปุ่น
ภาพจากหนังญี่ปุ่น ‘ชิน โกจิระ’

แต่เมื่อใดที่ญี่ปุ่นลุกขึ้นทำหนังของมันอีกครั้ง เราก็ต้องไปพิสูจน์กันด้วยตาตัวเองให้รู้ไป ว่าต้นตำรับเขาจะหยิบมากลับมาเล่าในมุมไหน และยิ่งใหญ่ขนาดไหนกัน เมื่อภาพบนจอหนังปรากฏขึ้น เราก็ได้พบกับ ‘Shin Godzilla’ คงถึงเวลาที่จะได้พิสูจน์กันสักทีว่า …

ก็อตซิลล่า จากสตูดิโอต้นตำรับนั้นจะยอดเยี่ยมกระเทียมดองสักแค่ไหน


เรื่องย่อหนัง ‘Shin Godzilla’

‘ก็อตซิลล่า’ เวอร์ชั่นใหม่นี้ เริ่มต้นขึ้นที่โตเกียว เมื่อญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับภัยร้ายชนิดใหม่ที่ไม่เหมือนภัยพิบัติครั้งใดๆ ที่พวกเขาเคยพบเจอ สัตว์ประหลาดโผล่ขึ้นจากอ่าวโตเกียว ไม่มีใครรู้ที่มา ไม่มีใครที่มีความรู้มากพอเกี่ยวกับเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้ ที่รู้คือมันทำลายทุกสิ่งให้ย่อยยับลงในพริบตาเพียงแค่มันเดินผ่าน สิ่งสำคัญที่พวกเขาชาวญี่ปุ่นจะต้องเผชิญ

คือการรับมือกับหายนะที่กำลังเกิดขึ้นให้ได้

ตัวอย่างหนัง ‘ก็อดซิลล่า’ [ซับไทย]

นี่คือก็อตซิลล่าที่ทำรายได้ในญี่ปุ่นโค่นทุกภาคที่เคยผ่านๆ มาในอดีต รวมทั้งก็อตซิลล่าที่ฮอลลีวูดทำอีกด้วย ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา พร้อมทั้งยังมีอะไรอีกเพียบที่น่าจะยังไม่เคยได้พบเห็นมาก่อน ผลงานจาก Hideaki Anno/ฮิเดอากิ อันโนะ (แห่ง ‘Neon Genesis Evangelion’) และ Shinji Higuchi/ชินจิ ฮิงุชิ (แห่ง ‘Attack on Titan’ และ ‘Gamera Series’)


รีวิวหนัง ‘ก็อตซิลล่า’

เรื่องราวของก็อตซิลล่าที่ถ้าถูกเล่าโดยชาวญี่ปุ่นแล้ว ย่อมจะไม่ใช่แค่หนังแอ็คชั่นที่มีแต่ฉากมหันตภัย ความพินาศ การทำลายล้าง และเอาตัวรอด เพราะทุกๆ ครั้งที่เขาสร้าง เขาจะหาแง่มุมอื่นเข้ามาผสมผสานด้วยเสมอ

แม้ครั้งนี้ จะถูกโปรโมตว่ามันเป็นหนังแอ็คชั่นของก็อตซิลล่าที่มีขนาดใหญ่โตกว่าทุกครั้งผ่านมา แต่เนื้อในของหนังนั้น

ไม่ได้เป็นแค่หนังแอ็คชั่น!

Shin Godzilla โกจิระพันธุ์ใหม่จากญี่ปุ่น
ภาพจากหนังเรื่อง ‘ชินก็อดซิลล่า’

ใช่แล้วครับ ‘ชินก็อดซิลล่า’ ที่กลับมาครั้งนี้ จะเป็นเรื่องราวของญี่ปุ่นที่ต้องผจญกับภัยจากเจ้าก็อตซิลล่ายักษ์ผ่านการฟาดฟันกันของฝ่ายการเมืองในแดนอาทิตย์อุทัย เรียกได้ว่าปอกเปลือกของคนในวงการการเมืองญี่ปุ่นมาให้เห็นกันจะๆ ผ่านหน้าหนังสัตว์ประหลาดยักษ์กันไปเลย

อย่าได้แปลกใจที่หนังเรื่องนี้จะเต็มไปด้วยบทพูดที่มากมาย ตัวละครมนุษย์ที่หลากหลาย บางบทพูดก็ชวนขำได้เหมือนกันนะแม้ว่าโดยส่วนใหญ่มันจะทำให้ผมหาวไปบ้างก็ตาม

โปสเตอร์หนัง ก็อดซิลล่า เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์หนังญี่ปุ่น เรื่อง ‘ก็อดซิลล่า’

สิ่งที่จะทำให้แฟนๆ ของหนังก็อดซิลล่าทุกคนสาแกใจ ก็คงจะมีเรื่องราวที่ชวนเซอร์ไพรซ์ที่เราไม่ทันได้คาดคิดมาก่อน หรืออาจจะคาดไว้แต่มันกลับไม่ตรง ช่วงเวลาแอ็คชั่นของหนังนั้นทำได้ “โอ้โห” มากจริงๆ ถึงแม้ว่า CG จะยังไม่เนียนมากนัก แต่ส่วนใหญ่ก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดี เรียกได้ว่าดีกว่าหนังเอเชียหลายๆ เรื่องด้วยซ้ำ แถมญี่ปุ่นยังกล้าที่จะจัดเต็มฉากของก็อดซิลล่าที่จะโผล่มาทั้งตอนกลางวันและกลางคืน

ไม่ใช้ความมืดสร้างความเนียนเหมือนอย่างเวอร์ชั่นฮอลลีวูด

ความรู้สึกอย่างหนึ่งระหว่างดูเวอร์ชั่นนี้ก็คือมีความรู้สึกเหมือนดู ‘Evangelion’ อยู่ก็ไม่ปาน ด้วยองค์วิธีในการใช้เพลงประกอบ และการเล่าเรื่อง มันมีความคล้ายคลึงกันสูงมาก ส่วนหนึ่งคงเพราะผู้กำกับฯ คนเดียวกันนั่นเอง

ก็อดซิลล่า โกจิระพันธุ์ใหม่จากญี่ปุ่น
ความวอดวายผลงานของ ‘ก็อดซิลล่า’

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีบางสิ่งที่ขัดใจผมอยู่บ้าง นอกเหนือไปจากฉากการปะทะคารมกันมากมายของคนในวงการการเมืองอันแสนยุ่งเหยิงระหว่างการรับมือกับมหันตภัยมีชีวิต ก็คือการมีตัวละครที่ไม่ค่อยน่าเชื่อว่าเธอจะเป็นนักการเมือง

พบปะหน้าของ Satomi Ishihara เธอดูโดดเด้งน่ามองมากๆ การแสดงในแบบญี่ปุ่นที่ออกจะโอเวอร์แอ็คติ้งไปบ้าง อันนี้ถือเป็นเรื่องที่แทบจะเห็นกันจนเป็นปกติ แต่ลีลาการแสดงของเธอเหมือนเดินเชิดสวยออกกล้องมากกว่า แต่อย่างไรมันก็ยังเป็นหนังที่คนรักก็อดซิลล่าไม่ควรพลาดอยู่ดี

อยากให้มีภาคต่อจังเลย!


ชื่อภาพยนตร์: Shin Godzilla / ก็อดซิลล่า / Shin Gojira
ผู้กำกับภาพยนตร์: Hideaki Anno, Shinji Higuchi
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Hideaki Anno
นักแสดงนำ: Shin’ya Tsukamoto, Satomi Ishihara, Jun Kunimura, Hiroki Hasegawa
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Drama
ความยาว: 120 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: ญี่ปุ่น
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 8 กันยายน 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Cine Bazar, Toho Company, Toho Pictures, Mongkol Cinema

ก็อตซิลล่า

Shin Godzilla - 7

7

Shin Godzilla

สิ่งที่จะทำให้แฟนๆ ของหนังก็อดซิลล่าทุกคนสาแกใจ ก็คงจะมีเรื่องราวที่ชวนเซอร์ไพรซ์ที่เราไม่ทันได้คาดคิดมาก่อน หรืออาจจะคาดไว้แต่มันกลับไม่ตรง ช่วงเวลาแอ็คชั่นของหนังนั้นทำได้ "โอ้โห" มากจริงๆ ถึงแม้ว่า CG จะยังไม่เนียนมากนัก แต่ส่วนใหญ่ก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดี เรียกได้ว่าดีกว่าหนังเอเชียหลายๆ เรื่องด้วยซ้ำ แถมญี่ปุ่นยังกล้าที่จะจัดเต็มฉากของก็อดซิลล่าที่จะโผล่มาทั้งตอนกลางวันและกลางคืน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ