MovieRecommendedReview

รีวิวหนัง Shortcomings หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง | เรื่องฮาๆ ของผู้ชายห่วยๆ ที่ช่วยฮีลใจ

หนังที่จิกกัดชายแท้สายพันธุ์เอเชียนอเมริกันได้สนุก สอดแทรกมุกแซะวงการหนัง

โลกปัจจุบัน เริ่มมีหนังที่บอกเล่าเรื่องคนเชื้อสายเอเชียที่ใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกามากขึ้นเรื่อยๆ และก็มีบางเรื่องที่เข้ามาฉายในบ้านเรา บางเรื่องบอกเล่าสิ่งอื่นนอกเหนือจากแค่เป็นเรื่องเล่าของชาวเอเชียอเมริกัน บางเรื่องเข้ามาแบบฉายจำกัดโรง หนึ่งในนั้นคือเรื่องนี้ ‘Shortcomings’ ชื่อไทย ‘หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง’ ที่เตรียมเข้าฉายในโรง HOUSE สามย่าน

ภาพจากหนังเรื่อง หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง Shortcomings
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Shortcomings’

หนังเรื่องนี้ ดั้งเดิมเลยเป็นนิยายภาพที่ประสบความสำเร็จมากของ เอเดรียน โทมิน ก่อนจะกลายมาเป็นผลงานการกำกับชิ้นแรกของ แรนดัลด์ ปาร์ค เราอาจไม่คุ้นชื่อของเขา แต่เท่าที่รู้คือ แรนดัลด์ เกิดในแอลเอ มีพ่อแม่เป็นคนเกาหลี เป็นทั้งผู้กำกับ นักแสดง คอเมเดี้ยน และมือเขียนบท เล่าเรียนมาทั้งทางด้านสิทธิมนุษยชนและการเขียน จึงน่าจะไม่แปลกใจที่หนังเรื่องแรกของเขาจะเล่าอะไรในทางนี้

แล้วหนังเรื่องนี้ มันเล่าอะไรกันบ้างล่ะ?


เรื่องย่อหนัง ‘หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง’

หนังเรื่องนี้ เล่าถึงตัวละครหลักๆ สามตัว หนึ่งคือ กระทาชายเชื้อสายญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในอเมริกา เบน ทานากะ (Justin H. Min/จัสติน เอช. มิน จากซีรีส์เรื่อง ‘Beef’, ‘The Umbrella Academy’ และหนังเรื่อง ‘After Yang’) เขาอาศัยอยู่ในแถบเบย์แอเรีย ทำงานเป็นผู้จัดการโรงหนังเล็กๆ แห่งหนึ่งในเบิร์คลีย์ ความฝันของเขาคืออยากทำหนัง เขากำลังพยายามจะเขียนบทหนังให้สำเร็จ

เขามีภรรยาชื่อ มิโกะ ฮายาชิ (Ally Maki/แอลลี่ มากิ เคยเล่นซีรีส์ ’10 Things I Hate About You’ และพากย์เสียงในหนัง ‘Toy Story 4’) ซึ่งก็เป็นคนอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่น ที่กำลังทำงานเทศกาลหนังเอเชียนอเมริกัน สองคนนี่มันจะมีปากเสียงกันอยู่เป็นประจำ

ตัวอย่างหนัง ‘Shortcomings [ซับไทย]

แต่อย่างน้อย เบนก็ยังมีเพื่อนสนิท อลิซ คิม (Sherry Cola/เชอร์รี่ โคลา จากหนังเรื่อง ‘Joy Ride’ และซีรีส์เรื่อง ‘Good Trouble’) ที่กำลังมีความสุขกับแฟนสาวคนใหม่ ทว่าดูเหมือนชีวิตของเบนกำลังเข้าสู่ความเปลี่ยนแปลงที่ไม่ทันคาดคิด เมื่อจู่ๆ มิโกะ ก็บอกว่าจะต้องเดินทางไปฝึกงานด้านหนังที่นิวยอร์ก 3 เดือนเต็ม จากนี้ ชีวิตของเบนจะเป็นอย่างไรหนอ?


รีวิวหนัง ‘Shortcomings’

เอาเข้าจริง ไม่ว่าคนดูคนไหนก็คงจะจับความรู้สึกตัวเองได้ว่า ชายหนุ่มอย่างเบนนี่มันไม่น่าคบหาเลยแม้แต่น้อย มักมองตัวเป็นพวกหัวก้าวหน้า ตัดสินคนโน้นนี้ โชว์ทัศนคติความเป็น “ชายแท้” แต่ก็ปากไม่ดีจนทะเลาะกับเขาไปทั่วเหมือนกัน มีความมั่นในตัวเอง พูดได้เต็มปากว่าไม่เคยถูกเหยียดในชั้นเรียนด้วยสาเหตุที่เป็นเอเชียนคนเดียว เหมือนจะภาคภูมิใจด้วยซ้ำที่เป็นเพราะสันดานไม่ดี จนหลายคนที่ถูกเรียกว่าเป็น ผู้ชายเฮงซวยบ้าง ผู้ชายห่วยๆ บ้าง ความเป็นเขานี่แหละที่สร้างความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ พาให้ทะเลาะมีปากมีเสียงกับมิโกะผู้เป็นภรรยาอยู่บ่อยครั้ง ทัศนคติบางอย่างที่เขามีส่งผลให้ชีวิตรักต้องถึงคราสั่นคลอน

ส่วนอลิซเอง เธอเป็นเพื่อนสาวรสนิยมชอบเพศเดียวกัน ที่พูดคุยกับเบนได้ในทุกเรื่อง สามารถพูดบอกว่าเบนเป็นพวกสันดานเสียได้โดยที่เบนไม่โกรธ ซึ่งก็ดูเป็นคู่เพื่อนสนิทที่แปลกดี คนหนึ่งดูเป็นชายแท้ แต่อีกคนเป็นสาวเกย์

ภาพจากหนังเรื่อง Shortcomings
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Shortcomings’

ประเด็นที่หนังบอกว่ามันเป็นความขัดแย้งหลัก คือเรื่องที่เบนมีรสนิยมชอบหญิงที่เป็นคนขาว ทำให้ทั้งสองทะเลาะกันใหญ่ ก่อนที่เวลาต่อมา มิโกะจะบอกขอห่างกับเขาสักพัก ด้วยการเดินทางไปฝึกงานที่นิวยอร์กยาว 3 เดือน ช่วงเวลาแบบนี้ อาจกลายเป็นเรื่องดีสำหรับหนุ่มเอเชียนอเมริกันที่จะได้ลองของใหม่ แต่ก็อีกนั่นแหละ อลิซเพื่อนสนิทก็ย้ายไปนิวยอร์กเหมือนแถมชักชวนให้เขาไปด้วย การได้มาอยู่ใกล้ๆ กับมิโกะมันจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้างล่ะ

เมื่อคนที่มีความคำ “ชำรุด” อย่างเบนถึงเวลาที่ต้องซ่อมแซมความคิดตัวเอง ตั้งแต่เริ่มเรื่อง ผู้ชมคงรำคาญกระทาชายนายคนนี้มาก อยากให้เขาได้ตาสว่างสักที โชคดีแค่ไหนแล้วที่เขายังมีคนเอาเป็นแฟน ยังมีเพื่อนสนิทให้คบหา แต่เรื่องพวกนี้ คงไม่มีใครจะซ่อมได้นอกจากเจ้าตัว หนังเลือกเล่าออกมาในมุมที่ชวนหัว พาหัวเราะคิกคัก แม้กำลังจิกกัดตลอดทั้งเรื่องก็ตาม

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง Shortcomings
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง ‘Shortcomings’
source: HOUSE Samyan

Tagline: The only constant in life is (he won’t) change.

ด้วยเพราะตัวละครหลักอย่าง เบน เล่นเป็นพวกอยากทำหนัง แต่ทำได้แค่อยู่ใกล้ๆ หนัง เป็นผู้จัดการโรงภาพยนตร์เล็กๆ ที่ชอบวิจารณ์ในมุมแคบๆ ของตัวเอง ฝันอยากทำหนัง และกำลังนั่งเขียนบทอยู่ หนังเรื่องนี้เลยเล่นกับมุกแนวแซะวงการหนังจนกระจุยกระจาย หลายมุกก็อาจต้องเป็นคอหนังสักหน่อย แต่หลายมุกก็ฮากลิ้งได้แม้ไม่ใช่ geek หนัง

หนังเปิดมาก็พาคนดูระอากับชุดความคิดของตัวเอก แต่แล้วหนังก็พาเราไปเจอกับดราม่าที่พาดิ่ง เมื่อคนที่ติดอยู่กรอบเดิมๆ ไม่ยอมรับความเปลี่ยนแปลง ทั้งยังยืนกรานว่าตัวคิดถูก ได้เวลาก้าวออกมาเผชิญหน้ากับความเป็นจริง หนังที่ดูคล้ายคนชอบจิกกัด แต่แท้จริง กลับไม่ใช่คนชอบตัดสิน ไม่ใช่แค่นั้น หนังยังแอบให้กำลังใจคนหลงผิดเสียด้วยซ้ำ เรียกว่าฮีลใจยังได้เลยล่ะ

ภาพจากหนังเรื่อง หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง
ภาพจากหนังเรื่อง ‘หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง’

หนังได้รับเสียงวิจารณ์สุดอบอุ่นและได้ฉายเปิดตัวในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปีล่าสุดเรื่องนี้ กำลังเข้าฉายในประเทศไทยเพียงที่ HOUSE สามย่านเพียงโรงเดียว อย่าลืมไปดูกันนะ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Shortcomings / หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง
กำกับRandall Park
เขียนบทAdrian Tomine
แสดงนำJustin H. Min, Sherry Cola, Ally Maki, Tavi Gevinson, Debby Ryan
แนว/ประเภทตลก, ดราม่า, โรแมนติก
เรทR
ความยาว92 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย7 กันยายน 2023 [เฉพาะโรง HOUSE สามย่าน]
ผลิต/จัดจำหน่ายTopic Studios, ​Imminent Collision, Picture Films, Roadside Attractions, Tango Entertainment, Sony Pictures Classics, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชันแนล

คะแนนหนัง หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง

พล็อตและบท - 7.8
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.4

7.8

Shortcomings

หนังได้รับเสียงวิจารณ์สุดอบอุ่นและได้ฉายเปิดตัวในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปีล่าสุดเรื่องนี้ เล่าเรื่องของชายเอเชียนอเมริกันผู้ชำรุดด้านความคิด ทะเลาะกับภรรยาที่เป็นเอเชียนอเมริกันด้วยกัน จนเธอบอกขอให้ห่างกันสักพัก แต่เพื่อนสาวเกย์ที่สนิทชวนไปนิวยอร์กจนได้เรียนรู้และตาสว่าง หนังเต็มไปด้วยตลกแซะวงการหนัง จิกกัดความเป็นชายแท้ไม่เหลือชิ้นดี ก่อนจะที่เลือกไม่ตัดสิน ปิดเรื่องได้อบอุ่น แถมฮีลใจอีกต่างหาก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save