ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก | รัวมุกสัปดน ขำจนตัวโยน

เมื่อทริปธุรกิจกลายเป็นทริปหาแม่ แก๊งสาวเอเชียที่เฟียสขั้นสุด ขำกลิ้งจนตัวโยนไม่หยุด

หนังหลายเรื่องหยิบเอาแง่มุมของการเป็นคนเชื้อสายเอเชียที่ไปตั้งรกรากอยู่ในแดนอเมริกันมาเล่าถึง บ้างก็เล่าไปทางดราม่า แต่บ้างก็เล่าไปในทางชวนหัว และนี่ก็เป็นในแนวทางหลัง ค่ายโปรยหัวบอกกับพวกเราว่า คือปรากฏการณ์ความฮาฉ่ำครั้งใหม่ ‘Joy Ride’ และตั้งชื่อไทยแบบเฟียสๆ ว่า ‘แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก’ รวมตัวแสบที่เดินทางข้ามโลกมาเพื่อความฮาขนานแท้

ภาพจากหนังเรื่อง Joy Ride
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Joy Ride’
source: Mangkol Major

นี่คงเรียกได้ว่า เป็นการขึ้นแท่นผู้กำกับครั้งแรกของ Adele Lim/อเดล ลิม สาวอเมริกันเชื้อสายมาเลเซียนมากฝีมือที่เคยร่วมเขียนบทในซีรีส์มากมาย เคยเป็นโปรดิวเซอร์ก็หลายเรื่องเช่นกัน ส่วนผลงานหนังสุดปัง ก็อย่างเช่นเขียนบทเรื่อง ‘Crazy Rich Asians (2018)’ ก่อนจะไปร่วมเขียนบทให้กับหนังแอนิเมชันฟอร์มยักษ์อย่าง ‘Raya and the Last Dragon (2021)’ สองเรื่องนี้ กลิ่นเอเชียลอยฟุ้ง เช่นเดียวกับเรื่องล่าสุดที่มี เชอรี่ ชีวประวัติดำรงค์ สาวอเมริกาเชื้อไทย กับ เทเรซ่า เชา ร่วมกันเขียนบทขึ้น โดยมี เซ็ธ โรแกน เป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์

และมันได้กลายมาเป็นหนังที่เล่าเรื่องราวสาวเอเชียนที่เฟียสสุดติ่งในวันนี้


เรื่องย่อหนัง ‘Joy Ride’

มันคือหนังที่เล่าเรื่องราวมิตรภาพของแก๊งสาวสุดแซ่บ สุดรั่ว และสุดเฟียส ที่มากับวีรกรรมสุดฮาและวายป่วง เริ่มด้วยตัวแรก ออดรีย์ (Ashley Park/แอชลีย์ พัค จากซีรีส์เรื่อง ‘Emily in Paris’ และ ‘BEEF’) ทนายสาวสุดมั่น ที่เติบโตมากับพ่อแม่ที่รับเลี้ยงเธอมา เธอมีเพื่อนรักที่รู้จักตั้งแต่สมัยเด็กอย่าง โลโล่ (Sherry Cola/เชอร์รี โคลา เป็นทั้งคอเมเดี้ยนและเป็นนักแสดงจากซีรีส์เรื่อง ‘Good Trouble’) ผู้มุ่งเน้นแต่เรื่องสัปดน จนวันหนึ่ง เธอก็มีภาระหน้าที่ต้องบินข้ามโลกไปยังปักกิ่งเพื่อเจรจาเรื่องงาน ถ้าทำสำเร็จ เธอก็จะได้เลื่อนขั้น ด้วยความที่พูดจีนไม่ได้เลยต้องหอบหิ้วให้โลโล่ไปช่วยเป็นล่ามให้

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก’

แต่ไปๆ มาๆ จากที่ทริปนี้จะมีแค่ 2 คน กลับกลายเป็นว่า มีเพื่อนร่วมทางเพิ่มมาจนกลายเป็นสี่ นั่นคือมี แคท (Stephanie Hsu/สเตฟานี ซู จากซีรีส์เรื่อง ‘American Born Chinese’ และหนังเรื่อง ‘Everything Everywhere All at Once’) อดีตรูมเมทสมัยมหา’ลัยผู้กลายเป็นนักแสดงสาวที่ไปชุบตัวแจ้งเกิดในแดนมังกร กับอีกคนที่มาแบบงงๆ สาวติ่งเกาหลีที่เพื่อนๆ เรียกว่า เดดอาย หรือ ตาปรือ (Sabrina Wu/ซาบรีน่า วู คอเมเดี้ยนและมือเขียนบทจากซีรีส์เรื่อง ‘Doogie Kamealoha, M.D.’)

ทั้งสี่ต้องร่วมเดินทางข้ามโลกไปรั่วด้วยกันถึงปักกิ่ง ทริปที่อาจทำให้มิตรภาพนั้นแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น หรืออาจพังยับเยินกันไปข้างก็ไม่รู้ แต่ที่รับประกันได้ คือ ฮาทุกเม็ด


รีวิวหนัง ‘แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก’

ไอเดียของการมีตัวนำเป็นแก๊ง แล้วพากันเดินทางข้ามโลกไปเจออะไรที่แปลกใหม่ ผจญภัยแบบคนดวงซวย สไตล์นี้ อาจเคยพบกันมาแล้วในหนังอย่าง ‘The Hangover’ แต่คราวนี้เปลี่ยนเป็นแก๊งหญิง แถมเป็นแก๊งสี่คน มันจึงให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับ ‘Girls Trip’

หนนี้ เป็นแก๊งสาวอเมรกันเชื้อสายเอเชียทั้งสี่ ที่นำโดยตัวหลักอย่าง ออเดรย์ ทนายสาวผู้ที่ถูกรับเลี้ยงโดยพ่อแม่เมกัน ไม่เคยได้รู้จักว่าพ่อแม่ที่แท้จริงของตัวเองเป็นใคร อันที่จริง เธอเองก็ไม่ได้ใส่ใจจะรู้ด้วยซ้ำ แต่เพราะแรงยุของเพื่อนซี้และเงื่อนไขที่ต้องเจรจาธุรกิจให้สำเร็จนี่แหละ ที่ทำให้ทริปนี้ป่วนหนักหน่วงยิ่งขึ้นกว่าเดิม แทนที่จะได้เจรจาธุรกิจอย่างเดียว กลับกลายเป็นทริปตามหาแม่ที่แท้จริงแทน แถมยังพ่วงเพื่อนดาราตัวดีกับลูกพี่ลูกน้องคลั่งเกาหลีของนางไปด้วย

ภาพจากหนังเรื่อง Joy Ride
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Joy Ride’
source: Mongkol Major

แต่ละคนก็ล้วนมีคาแรกเตอร์ที่แตกต่าง พร้อมๆ จะช่วยกันทำให้ทริปนี้ปั่นป่วนจนเกินจะคาดคิด เพราะหนึ่งในแก๊งเป็นหญิงที่ในหัวคิดแต่เรื่องพรรณนั้น ไหนจะมีสมาชิกที่คลั่งไคล้เคป็อปสุดติ่ง เคมีที่เข้ากันดีระหว่างนักแสดงทั้งสี่ พาผู้ชมเข้าร่วมวงเจรจาธุรกิจด้วยการดวลดื่มเหล้า พาไปเจอสาวค้ายาบนรถไฟ และพาไปแต่งตัวและเต้นในแบบเคป็อป ทำให้ผู้ชมได้ฮากลิ้งไปกับมุกสองแง่สามง่าม สัปดนมีแต่เรื่องใต้สะดือ หรือที่เรียกว่ามุก 18+ จัดเต็มแทบทั้งเรื่อง เรียกได้ว่า ได้หัวเราะกันตัวโยนไม่หยุดหย่อน เวลาไปดู อาจพบตัวเองกำลังขำลั่นอย่างที่ไม่เคยมีหนังเรื่องไหนทำได้ขนาดนี้มาก่อน

Tagline: Four friends. One trip. No luck.

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง Joy Ride
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง ‘Joy Ride’
source: Mongkol Major

เอาเข้าจริง ในความเป็นหนังคอเมดี้ หนังมันก็เล่นหลายเรื่องที่จริงจังอยู่ในนั้น ไม่ว่าจะเป็นการที่เด็กเอเชียคนนึงจะถูกอุปถัมภ์อยู่ในอเมริกาโดยไม่เคยรู้พ่อแม้ที่แท้จริงของตน การเหยียดผิวเหยียดชนชาติ การเติบโตเป็นคนหน้าเอเชียท่ามกลางคนขาว ที่หล่อหลอมให้ออดรีย์ไม่รู้สึกว่าตนเป็นคนอเมริกันโดยแท้จริง แต่ก็ปฏิเสธความเป็นเอเชียอยู่หน่อยๆ เธอพูดเป็นแต่ภาษาอังกฤษ ไม่เคยเรียนรู้ภาษาอื่น ไม่เคยคบผู้ชายเอเชีย แต่เมื่อเธอเดินทางมาจีนเพื่อหวังความก้าวหน้าในวิชาชีพ ทุกสิ่งกลับแปรเปลี่ยนอย่างรุนแรงและถาโถม แถมยังหยิบเอาวัฒนธรรมของคนเอเชียแทรกซึมเข้าไว้ในนั้น แถมท้ายด้วยเรื่องราวของมิตรภาพระหว่างเพื่อนที่ไม่มีสิ่งอื่นมาขีดคั่น

จากทริปเจรจาธุรกิจ กลายเป็นทริปค้นหารากเหง้า หนังเรื่องนี้ ไม่ได้ทำได้ดีในด้านมุกตลกสัปดนแต่เพียงด้านเดียว หากบทยังสร้างเซอร์ไพรส์แล้ววกเข้าสู่พาร์ทดราม่าได้ดีจนน้ำตาซึมอีกด้วย

ภาพจากหนังเรื่อง แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก
ภาพจากหนังเรื่อง ‘แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก’
source: Mongkol Major

ไม่น่าเชื่อว่า ตัวเรื่องจะบอกเล่าว่าตัวละครได้ไปจีนและเกาหลี แต่แท้ที่จริง หนังถ่ายกันอยู่ในแคนาดา แม้แต่ในบ้านจีนๆ ที่มีแต่อากงอาม่าของโลโล่อยู่กันเต็มบ้าน นั่นก็ไม่ใช่ที่จีน นับว่าสร้างกันได้แนบเนียนไม่เบา เอาเป็นว่า ถ้าใครอยากจะฮากลิ้งอารมณ์ดี และสรรหาหนังที่มีแต่มุกฮาติดเรท

ขอเชิญมาลิ้มลองหนังเรื่องนี้กันดู แล้วจะรู้ว่าที่เขียนมาไม่มีเกินจริง


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Joy Ride / แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก
กำกับAdele Lim/อเดล ลิม
เขียนบทCherry Chevapravatdumrong/เชอรี่ ชีวประวัติดำรงค์, Teresa Hsiao/เทเรซ่า เชา
แสดงนำStephanie Hsu, Ashley Park, David Denman, Meredith Hagner, Sherry Cola, Desmond Chiam
แนว/ประเภทคอเมดี้
เรท
ความยาว95 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร
เข้าฉายในไทย6 กรกฎาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายLionsgate, Point Grey Pictures, Mongkol Major

คะแนนหนัง แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก

พล็อตและบท - 7.6
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.6
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.6

7.8

Joy Ride

เรื่องราวของแก๊งหญิงสาวเชื้อสายเอเชียทั้งสี่ ที่เดินทางจากอเมริกา มุ่งหน้าสู่กรุงปักกิ่ง เพื่อช่วยทนายสาวปิดดีลธุรกิจเพื่อเลื่อนขั้น แต่มันกลับกลายเป็นทริปหาแม่ที่แท้จริงอันสุดป่วน จัดเต็มมุกสัปดนจนคนดูฮาลั่นตัวโยน สะท้อนเรื่องการเหยียดชนชาติ เรื่องพ่อแม่อุปถัมภ์ การเดินทางหารากเหง้า รวมไปถึงเรื่องราวของมิตรภาพระหว่างเพื่อนที่ไม่มีสิ่งอื่นมาขีดคั่น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ