AnimationRecommendedReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Blue Eye Samurai | ซามูไรตาฟ้า บนเส้นทางของการแก้แค้น

เล่าเรื่องญี่ปุ่นในยุคเอโดะ เป็น 8 ตอนที่ไม่อยากหยุดเลยถ้าไม่ติดว่าถึงเวลาต้องนอน

หลายครั้งเหมือนกันที่เริ่มเปิดดูแอนิเมชันซีรีส์แล้วพบว่า ไม่มีความรู้สึกอยากไปต่อ ด้วยจะสาเหตุบางประการที่ทำให้เราเข้าไม่ถึงมัน แต่กลับไม่ใช่กับซีรีส์เรื่องนี้ ‘Blue Eye Samurai’ ชื่อไทยก็คือ ‘ซามูไรตาฟ้า’ ที่เปิดมาตอนแรกก็ชักชวนให้รู้สึกสนใจในทันที และพาให้เรายังคงตามต่อไปจนถึงตอนจบของซีซัน มันเป็นเรื่องราวของซามูไรคนหนึ่งที่เป็นลูกครึ่ง ผู้อยู่ในยุคเอโดะที่ชาวญี่ปุ่นเกลียดชังฝรั่งตาสีฟ้ายิ่งนัก

ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์บนเน็ตฟลิกซ์ เรื่อง ซามูไรตาฟ้า
ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์บนเน็ตฟลิกซ์ เรื่อง ‘ซามูไรตาฟ้า’
source: Netflix

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

ไม่น่าเชื่อ มันเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องญี่ปุ่นในยุคเอโดะ ที่ถึงพร้อมในทุกด้านจริงๆ ทั้งดูสนุก ทั้งงานภาพสวย ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ทั้งมีแง่มุมที่ใช้ตัวนำเป็นหญิงซามูไรลูกครึ่งที่สังคมเกลียดชัง ใช้ความคั่งแค้นในใจผลักดันให้ออกเดินทาง พบพานทั้งมิตรและศัตรูที่ชักพาให้เรื่องราวมีสีสัน เล่าเรื่องได้อย่างลื่นไหล ใส่ฉากการต่อสู้ที่มีชีวิตชีวาและโหดดิบอย่างไม่น่าเชื่อ เป็น 8 ตอนที่ไม่อยากหยุดเลยถ้าไม่ติดว่าถึงเวลาต้องนอน

เป็นแอนิเมชันซีรีส์ที่เล่าทั้งเรื่อง ความรัก การทรยศ และการเคียดแค้น ได้อารมณ์และกลมกล่อม จนรู้สึกไม่อยากจะต้องหยุดแค่นี้เพราะรู้ว่ามันต้องมีเรื่องต่อ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Blue Eye Samurai’

มันเล่าถึงดินแดนอาทิตย์อุทัยในยุคเอโดะ โดยมีศูนย์กลางของเรื่องเป็น มิสึ (พากย์โดย Maya Erskine จากหนังเรื่อง ‘DC League of Super-Pets’) ซามูไรร่างผอมที่มีดวงตาสีฟ้า อันบ่งบอกว่าเขามีสายเลือดของคนที่ไม่ใช่ญี่ปุ่น จึงถูกเหยียดและกลั่นแกล้งเรื่อยมา เติบโตมาอย่างยากลำบากเมื่อผู้คนต่างมองเขาเป็นอสุรกาย มิสึมีความเคียดแค้นชิงชังต่อชายชาวต่างชาติผู้ให้กำเนิด และกำลังออกเดินทางตามหา ชินโด เฮย์จิ (พากย์โดย Randall Park จากซีรีส์เรื่อง ‘WandaVision’ และหนังเรื่อง ‘Totally Killer’) ชายที่คนที่ใกล้ชิดกับบุรุษผู้นั้น

แต่ระหว่างการเดินทางไปสู่การแก้แค้น เขาก็ได้ไปพบกับ อาจารย์เอจิ (พากย์โดย Cary-Hiroyuki Tagawa) ปรมาจารย์นักตีดาบที่ตาบอด คนที่มิสึเรียกเขาว่า “บิดาแห่งดาบ” ที่นี่ เขาได้ฝึกฝนทั้งวิชาดาบและการตีดาบ อีกทั้งยังได้รู้จักกับ ริงโกะ (พากย์โดย Masi Oka จากเรื่อง ‘The Meg’ และ ‘Bullet Train’) ลูกชายคนขายโซบะที่ขอติดตามมิสึไปด้วยในฐานะลูกศิษย์

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของซีรีส์ ‘ซามูไรตาฟ้า’ ทาง Netflix

ในอีกด้านหนึ่ง ยังมีเรื่องราวที่เล่าถึง อาเคมิ (พากย์โดย Brenda Song จากเรื่อง ‘The Social Network’) องค์หญิงในตระกูลสูงศักดิ์ที่ผู้เป็นพ่อหมายมั่นจะให้แต่งงานกับลูกชายของท่านโชกุน แม้ในความเป็นจริง อาเคมิมีคนที่รักอยู่แล้ว เขาคือ ไทเก็น (พากย์โดย Darren Barnet) ชายหนุ่มซามูไรที่ดวลกับมิสึ แต่ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้และต้องการแก้มืออีกครั้ง

ทั้งหมดล้วนมีชาติที่เกี่ยวพันกัน เมื่อหนึ่งซามูไรต้องการแก้แค้น แต่พวกเขาก็เดินทางไปเจอกับเหตุการณ์บางอย่างที่ยิ่งใหญ่กว่า


รีวิวซีรีส์ ‘ซามูไรตาฟ้า’

ดูจากเครดิต มันเป็นผลงานสัญชาติอเมริกา แต่จากรายชื่อทีมงานหลายคน ดูแล้วก็น่าจะเป็นชายเอเชียนอเมริกัน เล่าเรื่องราวของซามูไรคนหนึ่งที่มีความแตกต่างจากคนอื่นในสังคม และกลายเป็นที่รังเกียจ จนค่อยๆ กลายเป็นความเคียดแค้น จึงใช้พลังความแค้นนั้นผลักดันให้ก้าวเดินอย่างต่อเนื่องเพื่อดับไฟในใจให้มอดดับลง

ในช่วงเวลาที่การเป็นคนนอกกลายเป็นสิ่งต้องห้าม ลูกครึ่งญี่ปุ่นกับคนผิวขาวที่เกิดมาจากแม่ที่เลี้ยงดูและตายไปนานแล้ว แม้เติบโตมาอย่างโดดเดี่ยวแต่ก็เข้มแข็ง ใส่แว่นเพื่อปิดบังสีตา ออกเดินทางสืบหาเบาะแสของ ชินโด เฮย์จิ คนที่ใกล้ชิดกับเป้าหมาย อาไบจา ฟาวเลอร์ (พากย์เสียงโดย Kenneth Branagh จากหนังเรื่อง ‘A Haunting in Venice’ และ ‘Oppenheimer’) แต่ก็เช่นเดียวกับจอมยุทธ์ทั้งหลาย ทุกการเดินย่อมก่อเกิดศัตรูและมิตรแท้ และบางครั้ง ศัตรูก็อาจกลับกลายเป็นมิตรได้เช่นเดียวกัน

ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์บนเน็ตฟลิกซ์ เรื่อง ซามูไรตาฟ้า
ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์บนเน็ตฟลิกซ์ เรื่อง ‘ซามูไรตาฟ้า’
source: IMDb

ซีรีส์เรื่องนี้หยิบเอาบริบทของบ้านเมืองและวิถีคิดของผู้คนมาร้อยเรียงสร้างเป็นเรื่องราว ยุคสมัยที่ญี่ปุ่นยังปกครองโดยโชกุนผู้อาศัยอยู่ในวังใหญ่อันโอ่อ่า ไม่ยอมรับชนชาติอื่นว่าเป็น “มนุษย์” แต่เป็นปีศาจหรืออสุรกาย สังคมที่ยังคงให้ความสำคัญกับเพศชาติและผลักเพศหญิงไปเป็นเพียงผู้รับใช้และเครื่องบำเรอทางเพศ แต่ก็มีตัวละครเพศหญิงบางตัวที่มีความคิดแตกต่างและอยากจะเป็นอิสระทำอะไรได้ดังใจ

สตรีในโลกนี้ไม่มีเคยมีทางเลือกดีดีสักข้อ คงไม่ผิดอะไรนักหากจะบอกว่า มิสึที่ผู้ชมแปลกใจตั้งแต่ในนาทีแรก เราได้ยินเสียงพากย์ที่เป็นหญิงของเธอก็เดาได้แล้วว่า สักวินาทีหนึ่ง บทจะต้องเฉลยออกมาว่า แท้จริงเขาคือผู้หญิงที่ปกปิดตัวตน ขณะที่อีกคน คือ อาเคมิ องค์หญิงแห่งตระกูลโทคุโนบุที่ไม่ได้รักษาพรหมจรรย์และรักกันกับไทเกน ซามูไรที่พ่อนางไม่ยอมรับเพราะต้องการจะให้ลูกสาวได้แต่งงานกับลูกชายของโชกุน

เรื่องราวในช่วงแรก จึงเป็นการเดินทางของคนสองคน อาเคมิ ผู้อ้างว่าตนจะไปเป็นนางคณิกา แต่แท้จริงเพื่อต้องการค้นหาชายผู้เคยทำร้ายไทเกน และความต้องการแก้แค้นนำทางมาพบกับมีสึ เดิมทีเราก็ไม่รู้ว่าทำไม มิสึจึงมุ่งหมายแก้แค้นสังหารชายผิวขาวผู้ให้กำเนิดตนกันนัก ก่อนที่เรื่องต่างๆ จะถูกเปิดเผยออกมา ขณะที่ภารกิจใหม่ๆ ก็เพิ่มเข้ามาไม่หยุดหย่อนระหว่างเส้นทางสู่การล้างแค้น ทำให้เรื่องราวมันเดินหน้าไปอย่างสนุกและน่าติดตาม

โปสเตอร์ของแอนิเมชันซีรีส์ Blue Eye Samurai
โปสเตอร์ของแอนิเมชันซีรีส์ ‘Blue Eye Samurai’
source: Netflix

มันคืองานแอนิเมชันที่เล่าถึงญี่ปุ่นในยุคที่ชายยังเป็นใหญ่ (เอาจริงๆ สังคมญี่ปุ่นตอนนี้ก็ยังเป็นเช่นนั้นอยู่) โดยให้หญิงเป็นตัวนำ มีหลายฉากที่โชว์เรือนร่างที่เปลือยเปล่าไม่ว่าจะชายหรือหญิง ดูไปคงไม่ใช่แอนิเมชันสำหรับเด็ก การเล่าเรื่องก็มีชั้นเชิงไม่ได้เล่าแบบเรียบง่าย บางช่วงเวลาก็หันไปหาการเล่าแบบมีเสียงบรรยายของชายผู้เล่าตำนานที่สอดคล้องไปกับภาพจริงที่เกิดขึ้น จู่ๆ ก็หันไปสลับเล่าเรื่องอดีตจนคนดูเสมือนผู้ถูกล่อหลอกให้พบกับความเซอร์ไพรส์

ขณะที่ดนตรีประกอบก็มีทั้งคันทรี ร็อก และเมทัล ทั้งซินธ์ ออร์เคสตร้า และบางทีก็มีร็อกแอนด์โรล ประสานกันไปกับงานภาพที่โหดดิบ คลุ้งไปด้วยคาวเลือด เดือดและรุนแรง กับมุมกล้องที่หมุนไปหมุนมา มันคล้ายเป็นภาพวาดจากพู่กันและสีน้ำมัน แต่สร้างขึ้นมาจากซีจี 3 มิติ

ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ เรื่อง Blue Eye Samurai
ภาพจากแอนิเมชันซีรีส์ เรื่อง ‘Blue Eye Samurai’
source: Netflix

ทุกๆ ด้านรวมกันกลายเป็นความประทับใจที่มีต่อแอนิเมชันซีรีส์ ‘ซามูไรตาฟ้า’ ทำให้รู้สึกได้ถึงการเดินทางที่อาจสร้างศัตรูเมื่อได้รู้จักกันเพียงผิวเผิน แต่เมื่อได้สัมผัสกันจริงจัง หลายคนก็กลายมาเป็นเพื่อนร่วมทาง จุดเริ่มต้นอาจเป็นเพียงการผจญภัยของซามูไรคนหนึ่ง แต่ยิ่งก้าวก็เหมือนเรื่องราวจะใหญ่ขึ้นทุกที จากเพียงซามูไรที่ต้องการแก้แค้น กลายเป็นเรื่องวางแผนล้มราชวงศ์ เรื่องราวช่วงท้ายจึงลุ้นกันหนักขึ้น แต่ว่า…

เมื่อเรื่องราวมันถูกจบอย่างปัจจุบันทันด่วน ชวนให้รู้สึกค้างคาและรู้แน่ชัดว่า มันต้องไปซีซัน 2 อย่างแน่นอน


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Blue Eye Samurai / ซามูไรตาฟ้า
ผู้สร้างMichael Green, Amber Noizumi
ผู้กำกับEarl A. Hibbert, Ryan O’Loughlin, Jane Wu, Michael Green, Sunny Sun, Alan Taylor, Alan Wan
นักพากย์Maya Erskine, George Takei, Masi Oka, Brenda Song, Darren Barnet, Randall Park, Kenneth Branagh, Ming-Na Wen
แนว/ประเภทแอนิเมชัน, แอคชัน, ผจญภัย, ดราม่า, ประวัติศาสตร์,​ ระทึกขวัญ
จำนวนตอนซีซัน 1: 8 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ3 พฤศจิกายน 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์3 Arts Entertainment, Blue Spirit Animation, Netflix Animation

คะแนนซีรีส์ ซามูไรตาฟ้า

พล็อตและบท - 8
การพากย์ - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.5
งานภาพ เทคนิคพิเศษ และโปรดักชัน - 8

8.2

Blue Eye Samurai

ไม่น่าเชื่อ มันเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องญี่ปุ่นในยุคเอโดะ ที่ถึงพร้อมในทุกด้านจริงๆ ทั้งดูสนุก ทั้งงานภาพสวย ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ทั้งมีแง่มุมที่ใช้ตัวนำเป็นหญิงซามูไรลูกครึ่งที่สังคมเกลียดชัง ใช้ความคั่งแค้นในใจผลักดันให้ออกเดินทาง พบพานทั้งมิตรและศัตรูที่ชักพาให้เรื่องราวมีสีสัน เล่าเรื่องได้อย่างลื่นไหล ใส่ฉากการต่อสู้ที่มีชีวิตชีวาและโหดดิบอย่างไม่น่าเชื่อ เป็น 8 ตอนที่ไม่อยากหยุดเลยถ้าไม่ติดว่าถึงเวลาต้องนอน

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save