ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ The Killing Vote โหวตโทษประหาร | หน้ากากสุนัข ฮีโร่หรืออาชญากร

และแล้วระบบยุติธรรมก็ถูกลูบคม และตำรวจจึงต้องสืบหาว่าหน้ากากสุนัขคือใคร

ถ้ามีใครบางคนที่เฝ้ามองกระบวนยุติธรรมของประเทศอยู่ และไม่รู้สึกพึงพอใจในกระบวนการตัดสินเอาผิดเหล่าอาชญากร กฎหมายอาจมีช่องโหว่ ตำรวจอาจเอื้อให้พวกนั้นพ้นผิด ศาลตัดสินลดหย่อนผ่อนโทษ คนชั่วไม่ต้องติดคุกหรือติดแต่ก็เบาบางเกินไป จนทำให้รู้สึกว่า ต้องลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง นี่อาจเป็นหนึ่งในวิธีเหล่านั้น ‘The Killing Vote’ ชื่อไทย ‘โหวตโทษประหาร’

อิมจียอน และ พัคแฮจิน สองนักแสดงนำจากเรื่อง The Killing Vote
อิมจียอน และ พัคแฮจิน สองนักแสดงนำจากเรื่อง ‘The Killing Vote’
source: Prime Video

ไม่ได้บอกว่าเป็นวิธีที่ถูกต้องเต็มร้อย แต่การสร้างเรื่องนี้ขึ้นมาก็เพื่อให้สังคมลองเก็บไปคิด ไปถกเถียง และไปสะกิดในคนในกระบวนยุติธรรมทั้งหลายได้รู้สึกตัว แล้วปรับมุมมองรวมทั้งวิธีการทำงานให้เอาผิดคนชั่วอย่างมีประสิทธิภาพ หรือลงโทษให้สมน้ำสมเนื้อกับความผิดที่ก่อสักหน่อย

นี่คือ ซีรีส์เกาหลีที่พัฒนาขึ้นมาจากเว็บตูน มีผู้กำกับเป็น พัคชินอู ที่เคยสร้างผลงานอย่าง ‘It’s Okay to Not Be Okay’ นั่นเองครับ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘The Killing Vote’

ซีรีส์เรื่องนี้ เล่าเรื่องราวของบุคคลลึกลับที่ใส่หน้ากากสุนัข เขาไม่ชอบใจที่เห็นคนชั่วและอาชญากรทั้งหลายไม่ได้รับโทษทางกฎหมายที่เหมาะสม เขาจึงใช้วิธีส่งข้อความไปยังประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นให้เข้ามาโหวตว่า อาชญากรที่เลือกมานั้น สมควรหรือไม่ที่จะประหารชีวิต และหากมีคนเห็นด้วยมากกว่า 50% หน้ากากสุนัขจะเป็นคนประหารชีวิตแทนกฎหมายบ้านเมือง ซึ่งนั่นก็ทำให้พวกตำรวจต้องติดตามไล่ล่าหาว่าใครคือ ‘หน้ากากสุนัข’ กันแน่

คิมมูชาน (Park Hae Jin/พัคแฮจิน จากซีรีส์เรื่อง ‘Cheese in the Trap แผนรักกับดักหัวใจ’ และ ‘My Love From the Star ยัยตัวร้ายกับนายต่างดาว’) ผู้กำกับหนุ่มสายบู๊แห่งแผนกอาชญกรรมของสถานีตำรวจนัมบู เขาเป็นพวกบุ่มบ่าม ใช้กำลัง บ้าบิ่นที่มักจะชอบไปต่อยตีทำร้ายเหล่าอาชญากรไม่เลือกหน้า และเป็นจอมเก็บกวาดของกรมตำรวจเกาหลี

ตัวอย่างซีรีส์เรื่อง ‘The Killing Vote’ [ซับไทย]

คนต่อมา เธอคือ จูฮยอน (Lim Ji Yeon/อิมจียอน จากซีรีส์เรื่อง ‘The Glory’ และ ‘Lies Hidden In My Garden’) ตำรวจไซเบอร์สาวนอกคอก ที่เจ้านายมักจะส่งไปทำงานนอกสนามอยู่ประจำ แต่เธอกระหายที่จะได้ร่วมสืบคดีนี้กับคิมมูชาน จูฮยอนเป็นพี่สาวของ จูมิน (Kwon Ah Reum/ควอนอารึม จากซีรีส์เรื่อง ‘Joseon Attorney: A Morality’) น้องสาวจอมจุ้นที่อยากเป็นนักข่าวผู้สนิทสนมกับ จีฮุน (Seo Young Joo/ซอยองจู จากซีรีส์เรื่อง ‘Tale of the Nine Tailed 1938’) เพื่อนชายเก่งไอทีผู้เฉลียวฉลาด

อีกด้านหนึ่ง เป็นผู้ต้องสงสัย ควอนซอกจู (Park Sung Woong/พัคซองอุง จากซีรีส์เรื่อง ‘Bloodhounds’ และ ‘Unlock My Boss’) เขาเคยเป็นนักวิชาการทางด้านกฎหมายที่มีชื่อเสียง แต่เพราะเขาสังหารฆาตกรที่ฆ่าลูกสาว ทำให้เขาเลือกจะมอบตัวและกลายเป็นนักโทษที่ถูกเรียกว่า “ศาสตราจารย์” แต่เขาจะใช่ตัวการหรือเปล่า ก็ต้องคอยดูกันไป


รีวิวซีรีส์ ‘โหวตโทษประหาร ‘

เหมือนช่วงหลังๆ นี่จะได้ดูซีรีส์เกาหลีที่ดัดแปลงบทจากเว็บตูนบ่อยขึ้นแฮะ เรื่องนี้เป็นมาจากเว็บตูนทาง Kakao ผลงานของ Eom Se Yoon และ Jung Yi Poom ที่ไอเดียบรรเจิดสร้างระบบการประหารที่ผ่านฉันทามติของประชาชน ไม่สนกระบวนการยุติธรรม เพราะประเทศนี้ อาชญากรที่ลอยนวลมีเยอะเหลือเกิน

หน้ากากสุนัข นักประหารอาชญากร

เมื่อเกิดมีคนมองเห็นว่าอาชญากรไม่ได้ถูกติดสินโทษอย่างที่ควรจะเป็น เขาเลยใช้ระบบโหวตโทษประหารขึ้นมา สวมหน้ากากสุนัข ใช้อุปกรณ์เปลี่ยนเสียง บอกเหตุผลของการโหวต พร้อมบอกกติกาว่าในทุกวันที่ 1 และ 15 ของเดือน แต่ละครั้งจะเลือกอาชญกรผู้สมควรถูกประหาร (ในความคิดของเขา) แล้วส่ง SMS เข้ามือถือก่อนหน้าจะทำการประหาร 1 ชั่วโมง นับถอยหลังให้ด้วย แสดงผลโหวตแบบเรียลไทม์ ถ้าคนโหวตเห็นด้วยกับการประหารเกิน 50% อาชญกรผู้นั้นจะถูกประหารทันที

งานนี้ มีผู้ต้องสงสัยอยู่อย่างน้อยหนึ่งคน หนึ่งในนั้นคือ ควอนซอกจู คนคุ้นเคยของคิมมูชาน ผู้ที่นักโทษคนอื่นๆ เรียกเขาว่า “ศาสตราจารย์” เป็นบุคคลผู้ช่ำชองเรื่องกฎหมาย แต่ก็ยากจะบ่งชี้ว่าดีหรือร้าย เขาคือคนที่ลงมือฆ่าฆาตกร(ที่คร่าชีวิตลูกสาว)อย่างโหดเหี้ยม แต่ก็เดินมามอบตัวกับตำรวจเอง ทั้งยอมรับผิดในศาลและเป็นนักโทษในเรือนจำ เขาติดตามข่าวสารภายนอกอยู่ตลอดเวลา รู้เรื่องการโหวตโทษประหารดี แถมเมื่อยิ่งสืบก็พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เขาจะเป็นหน้ากากสุนัขจริงหรือ จากในคุกเนี่ยนะ!

Park Sung Woong/พัคซองอุง จากซีรีส์เรื่อง The Killing Vote
Park Sung Woong/พัคซองอุง จากซีรีส์เรื่อง ‘The Killing Vote’
source: Prime Video

ได้เวลา หน่วยสอบสวนคดีพิเศษ ออกไล่ล่าหน้ากากสุนัข

เรื่องเสื่อมเกียรติตำรวจแบบนี้ ตำรวจหนุ่มผู้บ้าบิ่นอย่าง คิมมูชาน คงยอมไม่ได้ เขาต้องสืบหาตัวการและเผยโฉมหน้าที่แท้จริงของหน้ากากสุนัขออกมาให้ได้ แม้อาชญากรที่เลือกมาจะสมควรได้รับโทษประหารจริงๆ แต่การกระทำเช่นนี้ก็ถือเป็นอาชญากรรมเช่นกัน คิมมูชาน ได้เป็นหัวหน้าหน่วยสอบสวนคดีพิเศษ รวมพลตำรวจมือดีมาช่วยมากมาย

และก็ทำให้สาวตำรวจไซเบอร์อย่าง จู หรือ จูฮยอน คนที่ชอบทำงานนอกเหนือคำสั่ง ทั้งยังเคยทำให้หัวหน้าต้องลาออกมาแล้ว เธอเองก็อยากจะได้เป็นส่วนหนึ่งของงานนี้เช่นกัน ส่วนคนที่ประสานงานกันเข้าขาได้ดีก็คือ คิมโจดัน (Ko Gun Han/โกกอนฮัน จากซีรีส์เรื่อง ‘Sweet Home’ และ ‘Narco-Saints’)

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์เกาหลี โหวตโทษประหาร
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์เกาหลี ‘โหวตโทษประหาร’
source: Prime Video

ในเรื่องนี้ มีตัวละครที่น่าสนใจอยู่มากมาย หลายตัวก็ยังไม่มีบทบาทมากนักในตอนแรกเริ่ม ไม่ว่าจะเป็น แชโทฮี (Choi Yu Hwa/ชเวยูฮวา จากซีรีส์ ‘River Where The Moon Rises’) นักข่าวสาวที่รู้จักกับจูฮยอน น่าจะเป็นตัวแปรที่สำคัญไม่น้อย เพราะเป็นคนที่หาข้อมูลเก่งและเหมือนจะเคยได้รับข้อมูลจากหน้ากากสุนัขโดยตรงด้วย

เช่นเดียวกับควอนซอกจู ซีรีส์เรื่องนี้มีบางตัวละครที่ชวนให้สงสัย หนึ่งในนั้นคือ อีมินซู (Kim Kwon/คิมควอน) ครูของโรงเรียนที่จูมินและจีฮูเรียนอยู่ ก็มีพฤติกรรมชวนให้ตั้งข้อสงสัยมากมาย

ปีศาจผู้บริสุทธิ์

ตัวซีรีส์พยายามจะตั้งคำถามเหลือเกินว่า ระบบการตัดสินความผิดที่เกาหลีใช้กันอยู่ทุกวันนี้มันดีพอหรือว่าเป็นแรงผลักดันให้เกิดการกระทำผิดกันแน่ หลายครั้งที่ฆาตกรพ้นผิดเนื่องจากขาดหลักฐาน กฎหมายที่มีช่องโหว่ การดำเนินการสืบสวนและจับกุมของตำรวจเอื้อประโยชน์ให้ผู้กระทำผิด ทุกอย่างรวมกันทำให้ “ปีศาจผู้บริสุทธิ์” ได้สิทธิ์ในการอยู่นอกตาราง คำๆ นี้ เคยมีชายคนหนึ่งใช้มันมาก่อน แม้ว่าน่าจะมีคนเคยได้ยินแค่ในวงจำกัด แต่มันก็กลายเป็นถ้อยคำจากปากของหน้ากากสุนัข

Kwon Ah Reum/ควอนอารึม ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง The Killing Vote โหวตโทษประหาร
Kwon Ah Reum/ควอนอารึม ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘โหวตโทษประหาร’
source: Prime Video

ดูเหมือนซีรีส์ที่สร้างจากเว็บตูนเรื่องนี้ ตั้งใจจะกระทบกระเทียบการใช้กฎหมายเอาผิดของคนในแวดวงยุติธรรม ทั้งตำรวจ อัยการ และศาล รวมไปถึงตัวบทกฎหมาย ว่าทั้งหมดนี้มีส่วนหรือไม่ที่ทำให้อาชญากรรมและความรุนแรงต่างๆ ยังคงเกิดมีขึ้นในสังคม แม้ดูเหมือนจะรีบเปิดเผยตัวละครที่น่าจะใช่หน้ากากสุนัขออกมา แต่ใช่ว่าจะทายถูกแต่แรกเริ่มกันเสมอไป

งานนี้ คงต้องดูกันยาวๆ ซะแล้วล่ะ!


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์The Killing Vote / โหวตโทษประหาร / National Death Penalty Vote / 국민사형투표
ผู้กำกับPark Shin Woo/พัคชินอู (เจ้าของผลงาน ‘Lovestruck in the City’ และ ‘Encounter’)
ผู้เขียนบทEom Se Yoon (webcomic), Jung Yi Poom (webcomic), Jo Yoon Young/โจยุนยอง
นักแสดงPark Hae Jin/พัคแฮจิน, Park Sung Woong/พัคซองอุง, Lim Ji Yeon/อีมจียอน
แนว/ประเภทระทึกขวัญ, ดราม่า, อาชญากรรม
จำนวนตอนซีซัน 1: 12 ตอน
ช่องทางรับชมPrime Video
เริ่มออกอากาศ10 สิงหาคม – 9 พฤศจิกายน 2023
ดูออนไลน์Prime Video
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์SBS

คะแนนซีรีส์ โหวตโทษประหาร

พล็อตและบท - 7.7
การแสดง - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 8.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.7

7.7

The Killing Vote

ดูเหมือนซีรีส์ที่สร้างจากเว็บตูนเรื่องนี้ ตั้งใจจะกระทบกระเทียบการใช้กฎหมายเอาผิดของคนในแวดวงยุติธรรม ทั้งตำรวจ อัยการ และศาล รวมไปถึงตัวบทกฎหมาย ว่าทั้งหมดนี้มีส่วนหรือไม่ที่ทำให้อาชญากรรมและความรุนแรงต่างๆ ยังคงเกิดมีขึ้นในสังคม แม้ดูเหมือนจะรีบเปิดเผยตัวละครที่น่าจะใช้หน้ากากสุนัขออกมา แต่ใช่ว่าจะทายถูกแต่แรกเริ่มกันเสมอไป งานนี้ คงต้องดูกันยาวๆ ซะแล้วล่ะ!

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ