ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Shut In หลอนเป็น หลอนตาย | หลอนระทึกบ้าน

หนังของการลุ้นเอาตัวรอดของนักจิตวิทยาสาวที่เธอไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ในบ้าน

ผ่านเข้าสู่สัปดาห์ใหม่พร้อมๆ กับการเริ่มต้นตั้งหน้าตั้งตาดูหนังเรื่องใหม่ๆ ในโรงหนัง หลังจากดูหนังมาหลากสไตล์ทั้งโรแมนติก แฟนตาซี ลึกลับ อะไรต่างๆ นานา วันนี้ลองดูหนังตื่นเต้นระทึกขวัญกันดูบ้างท่าจะดี ทีแรกนึกว่าเป็นหนังสยองขวัญ แต่เมื่อดูตัวอย่างดีๆ หนังเรื่องนี้ ‘Shut In’ เป็นหนังแนวดราม่าระทึกขวัญของคนในครอบครัว

ภาพจากหนัง ‘หลอนเป็น หลอนตาย’

หนังที่ได้นางเอกสุดสวยอย่าง Naomi Watts ที่แม้วัยจะล่วงมาแต่ก็ยังคงเห็นความสวยอยู่ มาเล่นเป็นแม่ม่ายนักจิตวิทยาเด็กที่ต้องมาดูแลลูกติดที่กลายสภาพเป็นมนุษย์ผักขยับเขยื้อนร่างกายตัวเองไม่ได้

…ก่อนเหตุการณ์ระทึกขวัญจะปะทุขึ้นเมื่อพายุหิมะพัดผ่านมา


เรื่องย่อหนัง ‘Shut In’

แมรี่ พอร์ตแมน (Naomi Watts) แม่ม่ายวัยยังสวยที่ประกอบสัมมาอาชีพเป็นนักจิตวิทยาเด็ก ผู้ซึ่งบอกว่าตนไม่อาจทำหน้าที่ทั้งเป็นแม่และทำงานด้านนี้ไปพร้อมๆ กันได้ เธอจึงเลือกส่งเขาไปอยู่กับพ่อ แต่ก่อนจะแยกจากกันไปไกล ก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นเสียก่อน พ่อของเด็กหนุ่มเสียชีวิต จนทำให้เธอต้องดูแลสตีเฟ่น (Charlie Heaton) เด็กหนุ่มผู้กลายเป็นคนพิการแต่เพียงลำพัง

ในขณะที่ยังต้องเป็นนักจิตวิทยาคอยดูแลเด็กน้อยอย่าง ทอม (Jacob Tremblay) ที่มีปัญหาในด้านพัฒนาการพูดไปด้วย

ตัวอย่างหนัง ‘หลอนเป็น หลอนตาย’ [ซับไทย]

แต่แล้ว เหตุการณ์ต่างๆ ก็ดูจะเลวร้ายลงเมื่อเธอได้ยินตึงตังทุกคืน จนเริ่มคิดว่าตัวเองกำลังประสาทหลอน ถึงขั้นต้องปรึกษาดร.วิลสัน (Oliver Platt) หมอส่วนตัวทางสไกป์ แต่หารู้ไม่ว่า ในวันที่พายุหิมะกำลังคืบคลานเข้ามา…

มีบางอย่างที่หลอนกว่ากำลังคุกคามเธอ


รีวิวหนัง ‘หลอนเป็น หลอนตาย’

นี่คือผลงานการกำกับฯของ ฟาเรน แบล็คเบิร์น (Farren Blackburn) ผู้ที่มักได้ไปกำกับฯ ซีรี่ส์ที่วีต่างๆ อยู่เป็นประจำ นานๆ ถึงจะได้มากำกับฯหนังยาวสักเรื่องหนึ่ง และนี่ก็คงจะเป็นผลงานชิ้นแรกของเขาที่ผมได้เสพด้วยตาตัวเอง กับ ‘หลอนเป็น หลอนตาย’ หนังเชิงระทึกและเขย่าขวัญที่ชวนให้สงสัยในความสัมพันธ์เรื่องนี้

โปสเตอร์หนัง ‘หลอนเป็น หลอนตาย’

ออกจะข้องใจอยู่นิด ติดใจอยู่หน่อยๆ กับการเดินเรื่องและบทในช่วงครึ่งแรกของหนัง มันดูแหม่งๆ อยู่บ้างในด้านที่เกี่ยวกับความคิดและตรรกะของตัวละครนักจิตวิทยาเด็กอย่างหมอแมรี่ เด็กหนุ่มที่เปลี่ยนจากหน้าเป็นหลังมือเมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น การออกมาเดิมท่อมๆ เพื่อสืบเสาะหาที่มาของเสียงแปลกๆ ด้วยตัวเอง และแม้แต่การดำเนินเรื่องในสไตล์ที่หวังใช้ความตุ้งแช่

…เพื่อสร้างความอารามตกใจให้กับผู้ชมเช่นนั้น

มันอาจดูเชื่อยากอยู่บ้างสักหน่อย ที่หมอผู้ใจอารีจะมีปัญหากับการเลี้ยงเด็กหนุ่มไปด้วยเป็นหมอไปด้วย และอาจดูน่าตะขิดตะขวงอยู่บ้างที่เธอกลับเห็นดีเห็นงามในตัวเด็กน้อยอีกคนที่เธอเพียงรับหน้าที่ดูแลเขา ขณะที่เด็กหนุ่มลูกเลี้ยงผู้พิการเป็นผักอยู่ในบ้าน เธอกลับเลือกที่จะผลักไสไล่ส่งเสียอย่างนั้น แต่ก็อีกนั่นแหละ ที่เราก็รู้สึกอยู่ว่า…

เออ เธอก็ดูจะเอาใจใส่ดูแลสตีเฟ่นอย่างดีอยู่นี่นา

หนูน้อย เจค็อบ เทรมเบลย์ ก็ยังคงทำหน้าที่เด็กน่ารักไว้ได้อยู่เช่นเดิม แม้นี่มันจะเป็นหนังระทึกขวัญสั่นประสาท แต่ดูบทบาทของหนูจะไม่ค่อยมีอะไรมากมายอย่างที่คาดหวังนัก ไปๆ มาๆ อาจจะดูว่ามีบทบาทในหนังน้อยไปสักนิดด้วยซ้ำ ขณะที่ ชาร์ลี ฮีตัน เสียอีกที่ได้บทไปมากกว่า ทว่าก็ไม่ได้โดดเด่นอะไรนอกจากสร้างความลุ้นระทึกไปเรื่องๆ จนถึงบทลงเอย

‘หลอนเป็น หลอนตาย’ ระทึกขวัญไปกับบทบาทจาก นาโอมิ วัตส์

ความที่หนังอย่าง ‘หลอนเป็น หลอนตาย’ ค่อนข้างจะเฉลยเรื่องเร็ว แถมก็ไม่ใช่จะเดาอะไรไม่ได้ มันจึงไม่ได้เซอร์ไพรส์มากนักเพราะทางออกมันแทบจะไม่มีมุมอื่น แต่หนังกลับทำได้สนุกตื่นเต้นน่าลุ้นระทึกได้ดีพอตัวในช่วงหลัง จนเราอาจต้องกลัวด้านมืดที่ปรากฏอยู่ในใจเราเองเสียด้วยซ้ำ

เพราะตัวละครดันทำอย่างที่ใจเราคิดนี่แหละ


ชื่อภาพยนตร์: Shut In / หลอนเป็น หลอนตาย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Farren Blackburn
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Christina Hodson (screenplay)
นักแสดงนำ: Naomi Watts, Charlie Heaton, Jacob Tremblay, Oliver Platt
แนว/ประเภท: Drama, Thriller
ความยาว: 91 นาที
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 17 พฤศจิกายน 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Transfilm, Canal+, Ciné+, Mono Film

หลอนเป็น หลอนตาย

Shut In - 6.1

6.1

Shut In

ความที่หนังอย่าง 'หลอนเป็น หลอนตาย' ค่อนข้างจะเฉลยเรื่องเร็ว แถมก็ไม่ใช่จะเดาอะไรไม่ได้ มันจึงไม่ได้เซอร์ไพรส์มากนักเพราะทางออกมันแทบจะไม่มีมุมอื่น แต่หนังกลับทำได้สนุกตื่นเต้นน่าลุ้นระทึกได้ดีพอตัวในช่วงหลัง จนเราอาจต้องกลัวด้านมืดที่ปรากฏอยู่ในใจเราเองเสียด้วยซ้ำ เพราะตัวละครดันทำอย่างที่ใจเราคิดนี่แหละ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ