MovieReview

รีวิว Boss Level บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก | ตายซ้ำซากเพราะอยากเจอบอส

หนังวนลูปที่เล่าเรื่องได้สนุก แถมมีมุกฮามาเป็นระยะ มีช่วงน่าเบื่อบ้างแต่ก็นับว่าสร้างความบันเทิงได้ตามสมควร

ชีวิตของพวกเราเติบโตมากับเกมทั้งนั้นแหละ แต่ลักษณะของมันอาจจะแตกต่างกันไป บางคนอาจจะสนุกเครื่องเล่นชนิดพกพา บางคนเกิดมายากจนได้แต่ขอยืมเพื่อนมาเล่น เติบโตมา เครื่องเล่นก็ใหญ่ขึ้นตามตัว เปิดทีวีมีจอยแต่หลายคนก็ยังเล่นกับคอมพ์อยู่ แต่หนังบางเรื่องนี่ เดี๋ยวก็จับสไตล์เกมมาเล่าเรื่องกันอย่างสนุกสนาน อย่างเช่นเรื่องี้ ‘Boss Level’ ชื่อไทย ‘บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก’ ที่เล่าเรื่องของชายหนุ่มที่ตายเป็นร้อยรอบเพื่อล่าตัวบอสให้ได้

เหล่าเดอะแก๊งลูกสมุนของบอส ในหนัง บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก
เหล่าเดอะแก๊งลูกสมุนของบอส ในหนัง ‘Boss Level’

ผลงานการกำกับของ Joe Carnahan/โจ คาร์นาฮาน ผู้ที่เคยมีผลงานอย่าง ‘The Grey’, ‘A-Team’, ‘Smokin’ Aces’ ที่ครั้งนี้มีแรงบันดาลเป็นเกมแนวล่าบอส เขาผูกมันเป็นเรื่องสไตล์วนลูปที่สุดมันสุดฮาและมี แฟรงค์ กริลโล ที่กลับมาแอคชันสนั่นโลกกันอีกครั้ง

แถมยังพาเอานักแสดงมากหน้ามาร่วมบู๊ไปด้วยกันอีกด้วย!


เรื่องย่อหนัง ‘Boss Level’

กระทาชายนายหนึ่ง นามว่า รอย พัลเวอร์ (Frank Grillo จากหนังเรื่อง ‘Avengers: Endgame’, ‘Beyond Skyline’ และ ‘The Purge: Election Year’) เขาเป็นหนุ่มหล่อเฟี้ยวเคราครึ้มที่ชีวิตตกอยู่ในเกมๆ หนึ่ง ที่เหมือนกำหนดมาให้เขาตายซ้ำตายซากอยู่อย่างนั้น ทุกครั้งที่ตาย เขาก็จะตื่นขึ้นมาอยู่เหตุการณ์เดิมเวลาเดิมเป๊ะ แต่มันแปลกดีที่จดจำเรื่องราวก่อนตายครั้งก่อนได้แม่นเป๊ะ ทำให้หลีกเลี่ยงการตายแบบเดิมๆ มาได้และเขาก็ไปได้ไกลขึ้นเรื่อยๆ

เป้าหมายของเขาคือ เข้าถึงตัวบอส (Mel Gibson จากภาพยนตร์เรื่อง ‘Machete Kills’,​‘Daddy’s Home 2’ และ ‘Payback’)​ และฆ่ามันให้ได้

ตัวอย่างหนังอย่างเป็นทางการของ บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก [ซับไทย]

ที่จริงแล้ว รอย เป็นชายผู้มีปม เขาเลิกรากับภรรยาสุดที่รัก เจมม่า (Naomi Watts จากหนังเรื่อง ‘King Kong’, ‘Penguin Bloom’ และ ‘Insurgent’) และทั้งสองมีลูกชายด้วยกันคนหนึ่ง หลังๆ เขาเอาแต่ดวดเหล้า นอนกับหญิงไม่ซ้ำหน้า แต่การตายวนซ้ำของเขานั้น นอกจากฝ่าไปให้ถึงตัวบอสแล้ว ส่วนหนึ่งก็เพื่อค้นหาสาเหตุและหยุดยั้งการตายของเจมม่านี่แหละ

มันเลยทำให้การตายของเขามีจุดมุ่งหมายยังไงเล่า


รีวิวหนัง ‘บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก’

อ่านจากเรื่องย่อ ท่านผู้อ่านคงคิดว่า นี่มันพล็อตตายวนลูปนี่หว่า ซึ่งก็ใช่แหละ พระเอกของเราต้องตายเป็นร้อยหน เพื่อจะได้เรียนรู้ว่า เฮ้ย เหตุการณ์ในทุกครั้งมันจะเป็นเหตุเดิม เวลาเดิม แต่เพราะรอยจดจำรายละเอียดของเหตุในการตายครั้งก่อนได้ มันก็เลยทำให้เขาเรียนรู้และรับมือกับเหล่าแก๊งที่ดาหน้าเข้ามาฆ่าเขา และทำให้เขาไปไกลขึ้นเรื่อยๆ

แน่ล่ะ วันหนึ่ง เขาจะต้องผ่านไปถึงด่านบอสได้

พ่อกับลูกเล่นเกมด้วยกัน ในหนัง บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก
พ่อกับลูกเล่นเกมด้วยกัน ในหนัง ‘Boss Level’

พล็อตหนังมันอาจจะไม่ได้ใหม่มากนัก แต่มันก็พยายามเดินไปในทางที่แตกต่างออกไป ช่วงแรกเหมือนจะให้รอยนั่งเล่าประสบการณ์ของตัวเองผ่านการตายครั้งแล้วครั้งเล่า ย้อนไปครั้งโน้นบ้าง ครั้งนี้บ้าง เพื่อให้คนดูได้เห็นภาพว่า เขากำลังเผชิญกับเหตุการณ์ชนิดใดอยู่ และเขากำลังมุ่งไปสู่จุดมุ่งหมายใด ด้วยวิธีการใด จะว่าไปก็เพลิดเพลินและไม่มีปัญหาในการทำความเข้าใจตามไปนัก

ส่วนฉากการตายก็นับได้ว่า จะๆ มากเลยทีเดียว

โปสเตอร์หนัง บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก’ เวอร์ชันไทย

การดำเนินเรื่องของ ‘บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก’ นั้นก็นับว่าเข้าที พยายามไต่ระดับความสนุกให้มากขึ้นตามเวลาที่ผ่านไป เริ่มเรื่องด้วยการเล่าสิ่งที่รอยต้องพบเจอในแต่ละด่าน พอผู้ชมเข้าใจเรื่องดีแล้ว ก็เข้าเรื่องเน้นตัดฉับไวก้าวไปสู่ช่วงประสบการณ์ใหม่ๆ พอฝ่าด่านไปได้ไกลขึ้นแล้ว เริ่มมีลูกเล่นลูกฮามาให้หัวร่อกันมากขึ้น มีตัวละครบ้าๆ บวมๆ มาล้อเลียนความเป็นเกมอย่างช็อตที่ชอบพูดซ้ำพูดซากอยู่แต่วลีเดิม

ขณะเดียวกันก็เริ่มจะเล่าเรื่องให้มันมีอะไรมากขึ้น

นอกจากหนังจะแทรกใส่กิมมิกที่เอาใจคอเกมเฟมิคอมในวันเก่า ส่งออกความมันในฉากการต่อสู้ชนิดฟันคอกันให้เห็นจะๆ ระเบิดกันตู้มต้ามๆ และระดมยิงเลือดสาดกันไปแล้ว ก็ยังมีมุมดราม่าความรักและครอบครัวมาให้รู้สึกอินซึ้งตาม แถมปรับเปลี่ยนโทนหนังไปในตัว อย่างน้อยก็ทำให้ตัวละครอย่างรอยได้รู้ซึ้งว่า แม้ชีวิตอันแสนวนซ้ำจะดูไร้ซึ่งจุดหมาย ก็ยังรู้สึกคุ้มค่ากับการตายอีกครั้งเพราะมีคนที่รักรอเขาอยู่ในทุกคราที่ตื่นขึ้นมาในเวลาเดิมๆ

ชีวิตของรอยในเกมก็เหมือนกับถูกเลือกให้ต้องอดทนกับการดำเนินชีวิตวนลูป แต่ก็มีข้อดีตรงที่เขาได้โอกาสในการกลับไปแก้ปมปัญหาที่เขาอาจพลาดไปในชีวิตก่อนหน้า อะไรๆ ประมาณนี้

Frank Grillo กับเบื้องหลังการถ่ายทำหนัง Boss Level
Frank Grillo กับเบื้องหลังการถ่ายทำหนัง ‘บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก’

ขณะที่การตัดต่อที่มีไดนามิกทำให้หนังเดินอย่างเลื่อนไหลไม่น่าเบื่อ แต่หนังก็กลับยังมีจุดด้อยอยู่บางส่วน อย่างเช่นซีจีเทคนิคงานด้านสเปเชียลเอฟเฟกต์บางช็อตยังออกมาลอยๆ และไม่เนียนไปบ้าง ขณะที่บางช่วงเวลาก็ชวนเอื่อยๆ ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น บางมุกที่ไม่ทำงานบ้างไรบ้าง

กลายเป็นหนังที่ล้อเลียนเกมที่ทำหน้าที่สร้างความบันเทิงได้ตามสมควร


ชื่อภาพยนตร์: Boss Level / บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Joe Carnahan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Chris Borey, Eddie Borey, Joe Carnahan
นักแสดง: Frank Grillo, Mel Gibson, Naomi Watts, Michelle Yeoh, Ken Jeong
ดนตรีประกอบ: Clinton Shorter
แนว/ประเภท: Action, Mystery, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 100 นาที
ปี: 2021
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/-, USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 4 มีนาคม 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: WarParty Films, Scott Free Productions, Emmett/Furla/Oasis Films (EFO Films) 

บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก

พล็อตและบท - 7.3
การดำเนินเรื่อง - 7.9
งานภาพ - 6.8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.7
การแสดง - 7

7.1

Boss Level

หนังที่ให้ความเป็นเกมมาเป็นแรงบันดาลใจในการผูกปมเรื่อง เมื่อพระเอกติดอยู่ในลูปที่ต้องตายซ้ำซาก แต่เขาจดจำได้หมด จึงใช้มันเมื่อฝ่าด่านไปจนถึงตัวบอส ก่อนที่จะได้พบความจริงบางอย่างที่ทำให้ชีวิตที่ดูไร้ความหมายให้กลับมามีความหมายอีกครั้ง หนังวนลูปที่เล่าเรื่องได้สนุก แถมมีมุกฮามาเป็นระยะ มีช่วงน่าเบื่อบ้างแต่ก็นับว่าสร้างความบันเทิงได้ตามสมควร

User Rating: 0.85 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save