Series

จดบันทึก Stranger Things แต่ละซีซัน เรื่องราวมันเป็นไงบ้างนะ?

หลายคนคงเป็นเหมือนกัน กว่าซีซันใหม่จะมา ก็ลืมเลือนเรื่องราวไปเยอะละ

ซีรีส์ที่สร้างปรากฏการณ์ สร้างความนิยม และเป็นหัวหอกที่ทำให้คนพูดถึง Netflix คงหนีไม่พ้น ‘Stranger Things’ เรื่องราวของกลุ่มเด็กเนิร์ดที่ต้องต่อสู้กับปีศาจร้าย เรื่องราวที่มีทั้งไซไฟและแฟนตาซี เซ็ตเหตุการณ์ในอดีต พาคนดูย้อนยุคกลับไปในวันเก่าๆ ในนั้นมีทั้งเพลง การแต่งกาย และไลฟ์สไตล์ที่ชวนย้อนวันวาน ผสมกับการเลือกให้ตัวละครนำเป็นเด็กวัยรุ่น กลายเป็นซีรีส์ที่สร้างความบันเทิงได้ครบสูตรไปอย่างไม่ผิดจากความคาดหมาย

แต่การรอคอยแต่ละซีซันก็ช่างยาวนานเสียเหลือเกิน หลายคนอาจหลงลืมเรื่องราวซีซันก่อนไปแล้ว กว่าจะถึงเวลาได้กลับมาตามต่อ การนำเรื่องราวทั้งหมดมาย่นย่อเพื่อเก็บไว้อ่านในวันที่ต้องการ ก็น่าจะเป็นเรื่องดี บทความนี้จึงบังเกิดขึ้นนั่นเอง

แต่ก็ต้องเตือนกันเอาไว้ก่อนว่า *** Spoil Alert **** สำหรับคนยังไม่เคยได้ดู ก็ควรพิจารณาให้ดีก่อนจะเริ่มอ่านนะครับ


จดบันทึก Stranger Things ซีซัน 1

เหตุมันเกิดขึ้นในค่ำคืนหนึ่งของปลายๆ ปี 1983 ในฮอว์กินส์ เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง เมื่อ วิล ไบเออร์ส (Noah Schnapp) หนึ่งในกลุ่มเพื่อนได้หายตัวไป จอยซ์ (Winona Ryder)​ แม่ของเขาจึงร้อนรนจนต้องพึ่งหัวหน้าตำรวจอย่าง จิม ฮ็อปเปอร์ (David Harbour) ให้ช่วยเหลือและตามหา

ภายในเมืองมีห้องปฏิบัติการแห่งชาติฮอว์กินส์ที่กำลังทำการทดลองลับซึ่งคนทั่วไปไม่รู้ แต่ดูเหมือนเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นกับวิล จะเกี่ยวข้องอย่างดิ้นไม่หลุดกับศูนย์ทดลองแห่งนี้ วิลถูกดึงไปยังโลกคู่ขนานที่เรียกว่า ‘โลกกลับด้าน (Upside Down)’ เขาถูกปีศาจเดโมกอร์ดอนตามไล่ล่า แต่ก็พยายามซ่อนตัวและสื่อสารกับจอยซ์แม่ของตน

ภาพจากซีรีส์ 'Stranger Things' ซีซัน 1
ภาพจากซีรีส์ ‘Stranger Things’ ซีซัน 1

เรื่องราวภารกิจในซีซันนี้เป็นการนำวิลกลับมาของเหล่าเด็กเนิร์ดอันประกอบไปด้วย ไมค์ วีลเลอร์ (Finn Wolfhard), ดัสติน เฮนเดอร์สัน (Gaten Matarazzo) และลูคัส ซินแคลร์ (Caleb McLaughlin) ระหว่างตามหาวิล พวกเขาก็ได้พบกับ อีเลฟเว่น (Millie Bobby Brown) เด็กผู้หญิงที่มีพลังจิต เธอหนีออกมาจากสถาบันทดลอง ไมค์ตั้งชื่อให้เธอว่า แอล

อีกด้าน บาร์บารา ฮอลแลนด์ หรือ บาร์บ (Shannon Purser) เพื่อนสนิทของแนนซี่ วีลเลอร์ (Natalia Dyer) พี่สาวไมค์ก็หายไปตัวเช่นกัน แนนซี่ตกลงใจจะร่วมมือล่าปีศาจกับ โจนาธาน ไบเออร์ส (Charlie Heaton) พี่ชายวิล โจนาธานนั้นแอบปิ๊งแนนซี่อยู่ แต่ก็ทำได้แค่นั้นเพราะแนนซี่คบกับหนุ่มสุดฮอตอย่าง สตีฟ แฮร์ริงตัน (Joe Keery) อยู่ก่อนแล้ว 

ภาพจากซีรีส์ 'Stranger Things' ซีซัน 1
ภาพจากซีรีส์ ‘Stranger Things’ ซีซัน 1

ระหว่างการปราบสัตว์ประหลาด เป็นแอลที่ใช้พลังจิตช่วยเอาไว้ได้หลายครั้ง จนภายหลัง แอลก็กลายเป็นคนสำคัญที่ช่วยวิลออกมาจากโลกกลับด้านและปิดรอยแยกประตูมิตินั้นได้ ทว่าแอลกลับหายตัวไป

ปิดท้ายที่วิล เขายังพบว่าตนยังได้รับผลกระทบจากโลกกลับด้านอยู่ เขาอาเจียนออกมาเป็น ‘ตัวอ่อนของเดโมกอร์ดอน’ ที่มีลักษณะเหมือนกับทากสีดำ


จดบันทึก Stranger Things ซีซัน 2

แอลสู้กับปีศาจเดโมกอร์ดอนจนไปโผล่ในโลกกลับด้าน ทว่าเธอก็กลับมาได้ ซีซันนี้เธอย้ายจากห้องใต้ดินในบ้านของวิล มาอยู่กับ ฮ็อปเปอร์ ที่เลี้ยงดูแอลเหมือนเป็นลูกสาว เขาซ่อนเธอไว้ในกระท่อมกลางป่า 

เพื่อนๆ ดูจะห่วงใยดูแลวิลเป็นพิเศษ ส่วนวิลเองก็ยังเห็นภาพโลกกลับด้านและเห็นปีศาจ ‘มายด์ เฟลย์เยอร์’ ที่วิลเรียกมันว่า ‘จอมเปิดโปง’ อยู่ ส่วนดัสตินก็เลี้ยงดู ‘ตัวอ่อนของเดโมกอร์ดอน’ อย่างหน้าตาเฉยทั้งที่วิลบอกแล้วว่ามันคือตัวอะไร

ภาพจากซีรีส์ 'Stranger Things' ซีซัน 2
ภาพจากซีรีส์ ‘Stranger Things’ ซีซัน 2

ซีซันนี้ มีตัวละครใหม่อย่าง แม็กซ์ เมย์ฟิลด์ (Sadie Sink) เด็กสาวสุดเฟี้ยวที่เพิ่งย้ายมาจากแคลิฟอร์เนีย เธอกลายเป็นเพื่อนใหม่ในแก๊งเด็กเนิร์ด เธอมี บิลลี่ ฮาร์โกรฟ (Dacre Montgomery) เป็นพี่ชายผู้เป็นลูกติดของพ่อเลี้ยง ดัสตินกับลูคัสดูพยายามผูกมิตรกับแม็กซ์ แต่ไมค์ดูไม่พอใจแม็กซ์เท่าไหร่เพราะไม่อยากให้ใครมาแทนที่แอล อีกทั้งในซีซันนี้ จอยซ์แม่วิลมีแฟนใหม่ด้วยนะ เขาคือ บ็อบ นิวบี้ (Sean Astin)

แนนซี่ยังคงเจ็บปวดเรื่องการตายของบาร์บเมื่อปีก่อนจึงทะเลาะสตีฟบ่อยครั้ง เธอจึงหันไปหาโจนาธานและเริ่มใกล้ชิดกัน ทั้งสองไปพบ เมอร์เรย์ บาวแมน (Brett Gelman) นักสืบเอกชนให้ช่วยออกสืบหาการหายตัวไปของบาร์บและทำให้ทั้งสองล่วงรู้ใจตนเอง ขณะที่วิลโดนอสุรกาย ‘มาย์ เฟลย์เยอร์’ สิงและควบคุมความคิด เขาถูกบังคับให้หลอกล่อทีมสถาบันวิจัยไปให้ฝูงเดโมกอร์ดอนฆ่า ในที่สุด บ๊อบ แฟนใหม่ของจอยซ์ก็ต้องสละชีพเพื่อให้ทุกคนรอด

ด้านแอล เธอพบแฟ้มคดีของเทอร์รี่คนที่น่าจะเป็นแม่ที่แท้จริงของตัวเอง จึงหนีออกจากกระท่อมและเดินทางไปตามหาก่อนจะได้รู้ว่า แท้จริงเธอชื่อเจน เป็นลูกสาวที่ถูกขโมยมา ไม่นานเธอก็พบกับ กาลี (Linnea Berthelsen) หญิงสาวที่เคยถูกทดลองเหมือนกัน แม้เธอจะช่วยแอลให้ขยายขอบเขตการใช้พลัง แต่แอลก็เลือกจะกลับมาสมทบกับชาวแก๊งที่เมืองฮอว์กินส์ตามเดิม

Millie Bobby Brown กับ Finn Wolfhard ในซีรีส์ 'สเตรนเจอร์ ธิงส์' ซีซันสอง
Millie Bobby Brown กับ Finn Wolfhard ในซีรีส์ ‘สเตรนเจอร์ ธิงส์’ ซีซันสอง

สมาชิกแก๊งต่างๆ มารวมตัวพร้อมหน้า ได้เวลาแบ่งทีม หลังจากใช้ความร้อนไล่ ‘มายด์ เฟลย์เยอร์’ ที่ครอบงำวิลได้ แอลก็ใช้พลังทั้งหมดปิดประตูมิติ อีกทั้งข่าวการทดลองของห้องแล็บก็ถูกแพร่กระจายออกไป จนในที่สุด รัฐบาลออกมายอมรับและปิดห้องแล็บอย่างถาวร

ลงท้ายสำหรับซีซันนี้ ตัวละครได้ลงเอยกันเป็นคู่ๆ ไม่ว่าจะ โจนาธานคบกับแนนซี่ ลูคัสคบกับแม็กซ์ และไมค์คบกับแอล 


จดบันทึก Stranger Things ซีซัน 3

มาซีซันนี้ อะไรที่คิดไว้ว่าทำสำเร็จแล้ว เอามันลงหลุมไปแล้ว…แต่ไม่ใช่ มันยังอยู่และยังคงกลับมาใหม่ แล็บทดลองเครื่องยิงแสงเพื่อเปิดมิติอะไรนั่น หลังล้มเหลวไปครั้งหนึ่ง ก็กลับมาใหม่ด้วยวิธีที่แยบยลกว่าเก่า พวกรัสเซียใช้วิธีเปิดห้างบังหน้า เบื้องหลังเป็นแล็บการทดลองลับลึกใต้ดิน

ซีรีส์ภาคนี้ เหมือนตั้งใจให้ทีมเด็กเนิร์ดแยกกันทำงานเป็นทีมย่อยอีกครั้ง

หลังแอลได้เพื่อนสนิทคนใหม่อย่าง แม็กซ์ น้องสาวของบิลลี่ เธอก็กลายเป็นตัวป่วนสำหรับความสัมพันธ์ของแอลกับไมค์ไปในทันที แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ไม่ได้มีแค่แม็กซ์ที่เป็นตัวป่วน เพราะฮ็อปเปอร์เองก็พยายามทำตัวเป็นพ่อที่หวงลูกสาว จึงพยายามกีดกันไมค์จนเขาต้องเหินห่างแอลไปพักหนึ่ง

ด้านดัสตินก็กำลังง่วนกับโปรเจ็กต์เซรีโบร เขาบอกเพื่อนๆ ว่ากำลังคบหากับซูซี่ที่เหล่าเดอะแก๊งไม่มีใครเชื่อ แล้วจากนั้น ดัสตินก็เข้าร่วมแก๊งร้านไอติมกับสตีฟและ โรบิน บัคลีย์ (Maya Hawke) ที่ถอดรหัสลับของพวกรัสเซียได้ และได้ เอริก้า ซินแคลร์ (Priah Ferguson) น้องสาวของลูคัสนี่แหละที่มุดท่อระบายอากาศเข้าไป จนในที่สุด พวกเขาก็พบสถานีวิจัยแห่งใหม่ที่อยู่ลึกลงไปใต้ดิน

ภาพจากซีรีส์ 'Stranger Things' ซีซัน 3
ภาพจากซีรีส์ ‘Stranger Things’ ซีซัน 3

ส่วนแนนซี่และโจนาธานกำลังไฟแรงกับอาชีพนักข่าวแม้จะเป็นเพียงเด็กฝีกงาน ทั้งคู่แอบออกไปสืบเรื่องโรคระบาดโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่ความสัมพันธ์ของจอยซ์กับหัวหน้าตำรวจจิมก็กำลังคืบหน้า ทั้งคู่สืบหาความจริงเบื้องหลังเรื่องลี้ลับในเมืองฮอว์กินส์อยู่เช่นกัน จนไปจับตัว ดร.อเล็กซี่ (Alec Utgoff) นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียมาพร้อมได้เมอร์เรย์ช่วยเป็นล่าม สอบเค้นความจริงจนรู้เรื่องการสร้างกุญแจเพื่อเปิดประตูมิติ

ผมยังไม่ได้เล่าถึง บิลลี่ พี่ชายของแม็กซ์ที่ตอนนี้เป็นหนุ่มหล่อไลฟ์การ์ดขวัญใจสาวมีอายุ เขาคือคนที่โชคร้ายขับรถไปพุ่งชนโรงงานเหล็กเก่า จนถูกจอมเปิดโปงบีบบังคับให้ต้องจำใจร่วมในปฏิบัติการ รวบรวมผู้คนที่จะกลายเป็นสาวกและเป็นส่วนหนึ่งของเจ้าสัตว์ประหลาดร่างยักษ์นั่น

แล้วสุดท้าย ทุกทีมก็ค่อยๆ มารวมตัวกันที่ห้างสตาร์คอร์ท

ภาพจากซีรีส์ 'Stranger Things' ซีซัน 3
ภาพจากซีรีส์ ‘Stranger Things’ ซีซัน 3

แผลที่เจ้าตัวร้ายฝากไว้ที่ขาของแอลนั้น แม้เธอจะใช้พลังจิตเอามันออกไปได้แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการสูญเสียพลัง จ๊อยซ์และจิมช่วยกันฝ่าฟันไปถึงสถานีวิจัยใต้ดินจนได้ แม้ทำลายปืนที่สร้างรอยแยกได้สำเร็จแต่ก็แลกมาด้วยชีวิตของจิม ขณะที่บิลลี่ก็ถูกสัตว์ประหลาดสังหาร ภารกิจของพวกเขากว่าจะสำเร็จลุล่วง ต้องแลกมาด้วยการความสูญเสีย…อีกครั้ง

ปรากฏว่า แฟนสาวเนิร์ดนาม ซูซี่ (Gabriella Pizzolo) ของดัสตินนั้นมีตัวตนจริง เธอมาช่วยภารกิจของดัสตินจนได้ และปิดท้ายด้วยการย้ายออกจากเมืองฮอว์กินส์ของครอบครัวไบเออร์สและแอล


เอาล่ะ ทีนี้ก็ติดตามดูซีซัน 4 กันได้แล้วสินะ!


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Stranger Things / สเตรนเจอร์ ธิงส์
ผู้สร้างRoss Duffer, Matt Duffer
ผู้เขียนบท
นักแสดงMillie Bobby Brown, Finn Wolfhard, Winona Ryder, David Harbour, Gaten Matarazzo, Caleb McLaughlin, Natalia Dyer, Charlie Heaton
แนว/ประเภทDrama, Fantasy, Horror, Mystery, Sci-Fi, Thriller
จำนวนตอนซีซัน 1: 8 ตอน, ซีซัน 2: 9 ตอน, ซีซัน 3: 8 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์21 Laps Entertainment, Monkey Massacre, Netflix

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save