ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง 50 First Kisses 50 เดท จูบเธอไม่ให้ลืม | รีเมกกระชับเน้นฮา

หนังรักซึ้งๆ ที่รีเมกจากเวอร์ชั่นฝรั่ง นำแสดงโดย มาซามิ นากาซาวะ และทาคายูกิ ยามาดะ

มาถึงสัปดาห์ใหม่ ได้เวลาเดินเข้าโรงหนังดูหนังที่อยากดูกันอีกแล้ว สัปดาห์นี้ก็มีหลายเรื่องเลยแหละมาเรียงหน้ามาให้ต้องเลือก และด้วยภารกิจมากมายทำให้เลือกได้มาแค่สองเรื่องเท่านั้น และเรื่องแรกที่เลือกก็เป็นหนังญี่ปุ่น ’50 First Kisses’ หรือชื่อไทย ’50 เดทจูบเธอไม่ให้ลืม’ อาจรู้สึกว่าชื่อมันคุ้นๆ ใช่ครับ มันเป็นหนังที่รีเมกหนังเมกันเรื่อง ’50 First Dates’ นั่นแหละ

50 First Kisses 50 เดทจูบเธอไม่ให้ลืม
ภาพจากหนัง ’50 เดท จูบเธอไม่ให้ลืม’

แม้ว่าหนังต้นฉบับจะค่อนข้างเก่า แต่ก็เป็นหนังรักขึ้นหิ้งในใจของใครหลายคน เรื่องราวที่ปรับมาเป็นตัวละครชาวญี่ปุ่น หากแต่ยังคงเป็นโลเกชั่นที่อยู่ในฮาวาย

ส่วนที่เหลือยังไม่ต่างจากของเดิม


เรื่องย่อหนัง ’50 First Kisses’

รุอิ ฟูจิชิม่า (มาซามิ นากาซาวะ ) อาจตะโกนออกมาอย่างปลื้มใจว่า “จูบแรกสุดยอดไปเลย!” หลังจูบ ไดสุเกะ ยูเกะ (ทาคายูกิ ยามาดะ) เป็นครั้งแรก แต่เธอหารู้ไม่ว่าเธอจะจดจำช่วงเวลานี้ได้แค่ 1 วันเท่านั้น

รุอิ ประสบอุบัติเหตุรถคว่ำทำให้เธอสูญเสียความทรงจำระยะสั้น เธอจะจดจำได้แต่เรื่องที่เคยเกิดขึ้นก่อนอุบัติเหตุ แต่สมองจะไม่บันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นเลย

ตัวอย่างหนัง ’50 เดทจูบเธอไม่ให้ลืม’ [ซับไทย]

ทุกวันสมองของเธอจะรีเซ็ตใหม่และกลับไปดำเนินชีวิตแบบเดิมซ้ำไปซ้ำมา และนั่นทำให้เธอจำ ไดสุเกะ แค่ 24 ชม. ของวันนั้นเท่านั้น แต่ถึงจะเป็นแบบนั้น ไดสุเกะ ก็ไม่ยอมแพ้

ที่จะทำให้เธอกลับมารักได้ทุกวันอยู่ดี


รีวิวหนัง ’50 First Kisses’

เอาจริงๆ ก็เหมือนว่าเวอร์ชั่นญี่ปุ่นนี่แทบจะไม่ได้ไปเปลี่ยนอะไรมากนักจากเวอร์ชั่นดั้งเดิม ฉากที่มีแทบจะเหมือนกันเลยก็ว่าได้ อาจจะจดจำเวอร์ชั่นเก่าไม่ได้ทั้งหมด แต่ที่จำได้ก็คือ เคยหยิบมาดูอีกครั้งแล้วหนังทำน้ำตาไหลพรากๆ ทำให้จดจำอารมณ์นั้นได้ดี

ทำให้สิ่งที่จดจ่อกับเวอร์ชั่นนี้คือการสร้างอารมณ์ร่วมของหนัง

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ 50 First Kisses
ภาพจากหนัง ’50 เดทจูบเธอไม่ให้ลืม’

หนังแทบจะเล่าเหมือนเดิม ฉากเดิม เหตุการณ์เดิม กับที่เคยเจอในเวอร์ชั่นเก่า แตกต่างแค่นักแสดงที่เป็นคนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในฮาวาย พระเอกกลายเป็นคนนำเที่ยวที่เก่งนักในการสับราง แต่ในอีกร่างหนึ่งเขาเป็นนักดาราศาสตร์ผู้หวังว่าจะได้ทุนในอเมริกา

ความหวัง ความฝัน ที่หยั่งรากมายาวนาน กลับสั่นคลอนเพราะเธอคนเดียว

สิ่งที่ทำให้เวอร์ชั่นนี้ดูโดดเด่นในใจผมขึ้นมาคือ เสียงหัวเราะร่วนของผู้ชมในระหว่างที่หนังฉาย หนังจัดคาแรคเตอร์ฮาใส่มาเพียบ ทั้งเพื่อนพระเอก น้องชายนางเอก และตัวพระเอกอย่าง ทาคายูกิ ยามาดะ เอง ก็มักจะแสดงหนังที่ใช้ทักษะด้านคอมิดี้อยู่บ่อยๆ ทำให้ครึ่งแรกกลายเป็นหนังอารมณ์เพื่อให้ตัดอารมณ์กับช่วงหลังๆ ของหนัง

โปสเตอร์หนัง 50 First Kisses 50 เดทจูบเธอไม่ให้ลืม
โปสเตอร์หนัง ’50 เดทจูบเธอไม่ให้ลืม’ เวอร์ชั่นญี่ปุ่น

เหมือนหนังจะไม่ค่อยขยี้มากนักในความรู้สึกของผม มีบางฉากที่ชวนน้ำตาซึมได้เลย มาซามิ นากาซาวะ เป็นนักแสดงสาวที่คุ้นตามานาน เธอมีความสามารถมากพอในบทดราม่า ในภาคนี้ มีบางช็อตที่ทำให้น้ำตาปริ่มได้อยู่ เพียงแต่มันอยู่ไม่นาน หนังก็พาเราไปต่อ

ขณะที่ฉากซึ้งช่วงท้ายก็ยังไม่ถึงกับทำให้อินเท่าที่ควร

เหมือนบทนั้นพยายามให้เรารู้สึกว่า ผู้ชายคนหนึ่งซึ่งมีความฝัน เขาไม่คิดจริงจังกับใครที่ฮาวายเพราะไม่ต้องการผูกมัด ความฝันเขาอยู่ที่อเมริกา และวันหนึ่ง เขาคงจะจากไป แต่พอวันที่ได้เจอกับนางเอก ความขัดแย้งในใจก็เกิดขึ้น เพราะเธอคือสิ่งเดียวที่จะฉุดรั้งเขาไม่ให้ทำอย่างที่ฝัน และทำให้เขาต้องเลือก

ทุกอย่างดูราวกับจะทำให้มันไม่ยืดย้วยด้วยการตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป แม้ผมจะไม่อินซึ้งเท่าหนังเวอร์ชั่นเก่า แต่สิ่งหนึ่งที่ชอบในหนังเวอร์ชั่นญี่ปุ่น คือการจัดวางภาพที่สวยงาม ดูไปก็พูดว่าว้าวอยู่ในใจ นอกเหนือไปจากนี้

นางเอกคือคนที่น่ารักน่าจีบและน่าจูบในทุกวันจริงๆ เลย


ชื่อภาพยนตร์: 50 First Kisses / 50 เดท จูบเธอไม่ให้ลืม
ผู้กำกับภาพยนตร์: Yuichi Fukuda/ยูอิจิ ฟูคาดะ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: Masami Nagasawa/มาซามิ นากาซาวะ , Takayuki Yamada/ทาคายูกิ ยามาดะ, Myhraliza Aala ,
ความยาว: 114 นาที
ปี: 2017
แนว/ประเภท: Drama, Romance, Comedy
ประเทศ: ญี่ปุ่น
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 กรกฎาคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: มงคลเมเจอร์

50 เดท จูบเธอไม่ให้ลืม

50 First Kisses - 6

6

50 First Kisses

เหมือนหนังจะไม่ค่อยขยี้มากนักในความรู้สึกของผม มีบางฉากที่ชวนน้ำตาซึมได้เลย มาซามิ นากาซาวะ เป็นนักแสดงสาวที่คุ้นตามานาน เธอมีความสามารถมากพอในบทดราม่า ในภาคนี้ มีบางช็อตที่ทำให้น้ำตาปริ่มได้อยู่ เพียงแต่มันอยู่ไม่นาน หนังก็พาเราไปต่อ ขณะที่ฉากซึ้งช่วงท้ายก็ยังไม่ถึงกับทำให้อินเท่าที่ควร

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save