ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง San Andreas มหาวินาศแผ่นดินแยก | มหันตภัยสุดระทึก

ส่งเดอะร็อคมาช่วยครอบครัวในเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ใน San Andreas มหาวินาศแผ่นดินแยก

นานๆ เราจะได้มีหนังมหันตภัยหายนะเข้าประเทศมาให้ดูกันสักที เอ รึจริงๆ ผมไม่ค่อยได้เข้าไปนั่งดูก็ไม่ทราบ ในปีนี้ โลกเราเจอเหตุมหันตภัยครั้งใหญ่จนบางทีค่ายหนังก็อาจจะไม่กล้าพูดอะไรออกไปตรงๆ แต่ทว่ามันก็เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกันอย่างช่วยไม่ได้ นี่คือหนังแผ่นดินไหวแผ่นดินแยกที่ทำให้รู้ว่าหนังมหันตภัยยังไม่หายไปจากโลกฮอลลีวูด ‘San Andreas’ คือรอยเลื่อนขนาดใหญ่ที่อยู่ใต้เมืองสำคัญอย่างแอลเอ แคลิฟอร์เนีย

San Andreas มหาวินาศแผ่นดินแยก
Alexandra Daddario ในหนัง มหาวินาศแผ่นดินแยก

เรื่องย่อหนัง San Andreas

แผ่นดินไหวเป็นภัยธรรมชาติที่มนุษย์เฝ้าหาทางจะคำนวณและพยากรณ์ล่วงหน้าเพื่อให้ความเสียหายเกิดขึ้นน้อยที่สุด แต่มันก็กำลังจะเป็นจริงแล้วในโลกภาพยนตร์ เมื่อนักวิทยาศาสตร์แผ่นดินไหวกลุ่มหนึ่งใกล้ค้นพบการทำนายได้ แต่พวกเขาก็ต้องพบว่า ตัวเองกำลังเจอของจริงและจำเป็นต้องประกาศให้คนอเมริกันได้รับรู้โดยเร็วที่สุด เรื่องราวในหนังเรื่องนี้ เสี้ยวหนึ่งมันจึงเป็นเรื่องของคนกลุ่มนี้

ขณะที่พล็อตเรื่องหลักนั้นเจาะจงไปที่ครอบครัวๆ หนึ่ง ที่มีเรย์ (The Rock/Dwayne Johnson) พ่อนักผจญเพลิงผู้มีปม เขาเคยเสียลูกสาวคนเล็กจนกลายเป็นปมขัดแย้งทำให้ต้องเลิกร้างกับเอ็มม่า (Carla Gugino) ที่กำลังจะได้สามีคนใหม่เป็นหนุ่มหล่อรวยอย่าง แดเนียล ริดดิค (Ioan Gruffudd) แต่ก็ยังพอมีกาวใจที่พอจะช่วยอะไรได้บ้างอย่างเบลค (Alexandra Daddario จากหนัง ‘Baywatch’) สาวน้อยที่เรย์รักสุดหัวใจ

ตัวอย่างหนัง ‘มหาวินาศแผ่นดินแยก’ [ซับไทย]

ในวันที่เขากำลังจะได้พักก็ดูเหมือนเขาจะได้ภารกิจใหม่ คือ การไล่ช่วยเหลือคนในครอบครัวทีละคนๆ ให้รอดพ้นจากแผ่นดินไหวอันเกิดจากรอยเลื่อนซานแอนเดรสที่สร้างแรงสั่นสะเทือนระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เท่าที่มีการจดบันทึกไว้


รีวิวหนัง มหาวินาศแผ่นดินแยก

หนังแอ็คชั่นระทึกขวัญ ‘มหาวินาศแผ่นดินแยก’ เรื่องนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง ผมขอแยกแยะเป็นข้อๆ ก็แล้วกันครับ

‘มหาวินาศแผ่นดินแยก’ กับพล็อตดราม่าครอบครัว

ความไม่ลงรอยในครอบครัวเป็นองค์ประกอบที่มักได้รับการเลือกมาอยู่ร่วมในหนังมหันตภัยอยู่เสมอ แต่ทว่าก็ยังไม่พบว่ามันจะมีเรื่องราวใหม่ๆ มาเล่าใส่นัก พ่อที่ปมกับลูกสาวที่เสียชีวิตไปในอดีต ชีวิตที่กำลังเผชิญการหย่าร้างแต่กำลังรักษาชีวิตของทุกคนที่เขารักเอาไว้เพราะไม่อยากเสียใครไปอีก

ถ้าจะหาความแปลกใหม่อะไรจากพล็อตดราม่าครอบครัวจากหนังเรื่องนี้ คงจะไม่เจอ แต่กระนั้น หนังก็ทำออกมาได้ค่อนข้างโอเค อย่างน้อยเราก็พอจะอินไปกับครอบครัวนี้ได้บ้างแต่ไม่อาจทำให้น้ำตาซึม

‘มหาวินาศแผ่นดินแยก’ กับมหันตภัยแผ่นดินแยก

หนังเริ่มที่ภารกิจที่ทำให้เรารู้จักกับเรย์ ก่อนจะพาเราไปรู้จักกับจุดเริ่มของแผ่นดินไหวที่ถูกทำนายว่ามันยังไม่ใช่ของจริง มันยังไม่แรงที่สุด และมันกำลังจะมา ก่อนจะถาโถมทุกอย่าง ภารกิจของผู้เป็นพ่อและสามีที่ต้องฝ่าฟันกับภารกิจแสนสุดหินจนคนดูเองก็คงคิดว่า หากตัวเองไปอยู่ในเหตุการณ์เยี่ยงนั้นเชื่อได้ว่าคงตายไปแล้ว

San Andreas มหาวินาศแผ่นดินแยก
ภาพจากหนัง มหาวินาศแผ่นดินแยก

แต่ด้วยความเป็นเรย์ที่สวมบทโดย The Rock ทุกอย่างช่างดูไม่ยากเย็น ชายคนนี้เก่งเวอร์ทำได้ไปเสียทุกอย่าง สารพัดประโยชน์ถึงขั้นที่ทำให้คนดูคิดว่า ถ้าจะรอดจากแผ่นดินไหวระดับมหึมาเช่นนี้คงต้อง “มีผัวเป็น The Rock” เท่านั้น ต้องขอชมว่าความสนุกลุ้นในแต่ละครั้งที่มหันตภัยเกิดขึ้น

นำพาความสนุกลุ้นมาสู่ผู้ชมได้บันเทิงกันพอสมควรทีเดียว

San Andreas มหาวินาศแผ่นดินแยก โปสเตอร์ไทย
โปสเตอร์ไทยจากหนัง ‘มหาวินาศแผ่นดินแยก’
โปสเตอร์หนัง มหาวินาศแผ่นดินแยก โปสเตอร์อังกฤษ
โปสเตอร์หนัง ‘มหาวินาศแผ่นดินแยก’

‘มหาวินาศแผ่นดินแยก’ กับ CG เนียนๆ

สิ่งหนึ่งที่อยากพูดถึงคือ ซีจีในหนังเรื่องนี้ค่อนข้างทำได้ละเอียดสมจริงมาก นำเสนอมุมมองของภาพเสมือนว่าผู้ชมกำลังประสบเหตุการณ์นั้นอยู่ด้วยตัวเอง ภาพออกมาเนียนไม่ดูโดดเบลอจนมองเห็นได้ชัด เรนเดอร์มาอย่างคมเก็บทุกรายละเอียด

แม้เนื้อเรื่องจะไม่โดดเด่น แต่เรื่องนี้ซีจีเด่นโดดออกมาเลยแหละ

‘มหาวินาศแผ่นดินแยก’ กับนางเอกผู้มีหน้าอกที่โดดเด่น

ดูเหมือนใครๆ ก็พูดถึงกันมากหลังได้ชม ว่า Alexandra Daddario ลูกสาวของ The Rock เธอมีความสามารถที่ได้รับการฝึกปรือมาจากพ่อ และเธอมีหน้าอกที่โดดเด่นยามเธอวิ่ง ยามเธอก้ม หรือแม้แต่ยามเธอนอน ผู้ชายแท้ทุกคนคงจะสะดุดอยู่ที่ส่วนนั้นแม้จะไม่ตั้งใจก็ตาม

นี่น่าจะเป็นอีกจุดขายหนึ่งของหนังเรื่องนี้

โดยรวมแล้ว ถือได้ว่า ‘มหาวินาศแผ่นดินแยก’ ถูกสร้างมาในขั้นที่ค่อนข้างน่าพอใจ แม้เรื่องราวจะดูไม่มีอะไร ภารกิจที่แสนยากกลับดูจะแสนง่ายเมื่ออยู่ในมือเดอะร็อค แต่การดำเนินที่พอสนุกลุ้นได้ ก็พอจะทำให้คนดูสนุกกับหนังไปได้ตลอดรอดฝั่ง

แม้หลายคนจะมองว่า หนังไม่พีคเท่าที่ควรจะเป็นก็ตาม


ชื่อภาพยนตร์: San Andreas /มหาวินาศแผ่นดินแยก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Brad Peyton
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Carlton Cuse (screenplay), Andre Fabrizio (story), Jeremy Passmore (story)
นักแสดงนำ: Alexandra Daddario, Carla Gugino, Dwayne Johnson, Ioan Gruffudd, Hugo Johnstone-Burt, Art Parkinson, Paul Giamatti, Kylie Minogue, Archie Panjabi
ความยาว: 114 นาที
แนว/ประเภท: Action, Drama, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , MPAA/G
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 28 พฤษภาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Warner Bros., New Line Cinema, Village Roadshow Pictures

มหาวินาศแผ่นดินแยก

San Andreas - 7.1

7.1

San Andreas

โดยรวมแล้ว ถือได้ว่า 'มหาวินาศแผ่นดินแยก' ถูกสร้างมาในขั้นที่ค่อนข้างน่าพอใจ แม้เรื่องราวจะดูไม่มีอะไร ภารกิจที่แสนยากกลับดูจะแสนง่ายเมื่ออยู่ในมือเดอะร็อค แต่การดำเนินที่พอสนุกลุ้นได้ ก็พอจะทำให้คนดูสนุกกับหนังไปได้ตลอดรอดฝั่ง แม้หลายคนจะมองว่า หนังไม่พีคเท่าที่ควรจะเป็นก็ตาม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ