ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Warcraft: The Beginning กำเนิดศึกสองพิภพ | ปฐมบทจากเกมดัง

หนังจากเกมดังที่กลายเป็นหนังฟอร์มยักษ์ที่ใช้เทคนิคซีจีไปกว่าครึ่ง และยังมีปัญหาด้านการปูและเล่าเรื่อง

นานมาแล้ว มีเกมตัวหนึ่งที่โดดเด่นและโด่งดังทำรายได้ระดับหมื่นล้าน มีผู้คนที่รักและคลั่งไคล้ติดกันงอมแงม น่าเสียดายที่เดียวที่มันถูกปล่อยมาเนิ่นนานกว่าจะเทคโนโลยีจะเพียงพอให้สร้างมันเป็นหนังที่ยิ่งใหญ่ และก็คงน่าเสียดายอีกเช่นกันที่คนบางคนไม่เคยได้เล่นเกมดังตัวนี้ แม้จะเคยมีชีวิตที่ผ่านช่วงเวลาที่เกมอย่าง ‘Warcraft’ โด่งดังอย่างสุดขีดอยู่ก็ตาม แต่ไม่ว่าจะเข้าอยู่ในกรณีไหน วันนี้ ผมก็ได้ดูแล้ว ‘Warcraft: The Beginning’ หรือ ‘กำเนิดศึกสองพิภพ’

Warcraft กำเนิดศึกสองพิภพ
ภาพจากหนัง ‘กำเนิดศึกสองพิภพ’

เกมที่โด่งดังยาวนานสมัยนั้นมักจะได้รับการสร้างอย่างต่อเนื่องออกมาหลายเวอร์ชั่น สตอรี่หรือเรื่องราวก็ต่อเนื่องกันมาตามจำนวนของเวอร์ชั่น และมันก็มีมากเพียงพอที่จะทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังไตรภาคได้อย่างมิต้องสงสัย แต่ภาคแรกเป็นภาคที่สำคัญยิ่ง หากว่ามันประสบความสำเร็จ ก็จะเป็นผลดีตามไปถึงภาคที่สองและสามต่อไป วันนี้ เราจะได้พิสูจน์ร่วมกันว่ามันจะเป็นไปได้ไหม

ไม่ว่าคุณจะเป็นคอเกมหรือไม่ใช่ก็ตาม


เรื่องย่อหนัง ‘Warcraft: The Beginning’

ในโลกของออร์ค พวกมันพบว่าโลกของมันกำลังเลวร้ายลงจนไม่น่าอยู่เสียแล้ว จึงคิดจะหาโลกใหม่ ซึ่งพวกมันพบว่าโลกของเหล่ามนุษย์ยังอุดมสมบูรณ์ดีอยู่ จึงคิดหาทางไปยังโลกของมนุษย์ด้วยประตูมิติ พวกออร์คมีผู้นำสูงสุดอย่างกุลดาน (Daniel Wu) ที่มีพลังอำนาจ “เฟล” อันเป็นพลังที่สรรค์สร้างขึ้นจากความตาย

พลังนี้ดึงเอาชีวิตของมนุษย์ไปป้อนให้กับประตูเพื่อก้าวเข้าสู่โลกแห่งมนุษย์ ซึ่งแน่นอน เหล่ามนุษย์มิได้เห็นดีเห็นงามด้วยแน่ จึงหาทางปกป้องโลกของตนเอาไว้

ตัวอย่างหนัง ‘Warcraft’ [ซับไทย]

ภพฝั่งที่มนุษย์อาศัยอยู่นั้น มีพระราชา Llane Wrynn (Dominic Cooper) มีแม่ทัพด้านการรบอย่าง อันดูอิน โลธาร์ (Travis Fimmel) ชายหนุ่มร่างแกร่งที่เป็นพี่ชายของราชินี Ruth Negga (Paula Patton) ซึ่งฟากฝั่งมนุษย์ก็มีผู้ควบคุม ‘เฟล’ ได้เช่นกัน

หนึ่งในนั้นคือ หนุ่มหนวดวัยเยาว์ผู้ซึ่งยังไม่สำเร็จถึงขั้นเป็นผู้พิทักษ์อย่าง แคดการ์ (Ben Schnetzer) แต่จู่ๆ ก็เข้ามากลายเป็นส่วนหนึ่งของสงครามครั้งนี้ อีกคน คือ เมดิฟต์ (Ben Foster) ผู้พิทักษ์ที่ดูเหมือนจะพลังกำลังลดถอยลงไปด้วยเพราะเหตุบางอย่างที่ยังไม่ขอเปิดเผย

มนุษย์เหล่านี้ต้องรวมพลังสามัคคีกันเพื่อผลักดันและทำลายประตูมิติก่อนที่พวกออร์คจะยกโขยงกันมายึดพื้นที่และทำลายอาณาจักรของเหล่ามนุษย์


รีวิวหนัง ‘กำเนิดศึกสองพิภพ’

หนังที่สร้างขึ้นจากเกมดังหลายๆ เรื่องมักจะสร้างเนื้อเรื่องขึ้นมาใหม่ถ้าเกิดว่าเกมดั้งเดิมไม่ได้มีเนื้อเรื่องอะไรมากนัก แต่สำหรับ ‘Warcraft’ ที่ถูกสร้างออกมาจำหน่ายยาวนาน มีสตอรี่เพียงพอ อีกครั้งยังมีตัวละครมากพอที่จะทำเป็นมหากาพย์ไตรภาคได้สบายๆ ที่เหลือก็อยู่ที่จะเลือกจะแบ่งเล่าเรื่องยังไงให้ลงตัว โดยเฉพาะเมื่อมันเป็นภาคปฐมบทที่จะต้องช่วยปูทางสร้างความสำเร็จขั้นแรก จุดประกายให้คนสนใจใคร่ติดต่อภาคสองภาคสามถัดไป งานหนักมันจึงอยู่ตรงนี้

ซีจี 3 มิติสุดอลัง

จุดเด่นอันแรกสุดเลย คือ หนังที่มีครึ่งหนึ่งเป็นออร์ค พวกเขามีร่างกายใหญ่โต มีเขี้ยวงอกโผล่ออกมาพ้นริมฝีปาก แถมยังมีหลายเผ่าพันธุ์ ทั้งหมดต้องใช้เทคนิคพิเศษเพื่อสร้างภาพการเคลื่อนไหวให้เหมือนจริง อีกทั้งภูมิทัศน์ต่างๆ แทบจะไม่เห็นสิ่งใดเป็นของจริงเลย การพึ่งพาเทคโนโลยีและทีมสร้างงานภาพจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากกับภาพยนตร์เรื่องนี้

การถ่ายทอดงานภาพที่ออกมานั้นชัดเจนว่ามีความใกล้เคียงกับเกมที่คอเกมคุ้นเคยกันอยู่

ภาพจากหนัง กำเนิดศึกสองพิภพ
ภาพจากหนัง ‘กำเนิดศึกสองพิภพ’

หากแต่ถ้าพิจารณาภาพอย่างละเอียด ก็จะพบว่า บางจุดหรือบางช่วงของภาพบนจอ จะดูลอยๆ หรือเก็บจุดเล็กจุดน้อยไม่ครบถ้วน อาจพบเห็นได้เพียงเสี้ยววินาที เมื่อดูด้านงาน 3 มิติ ถือว่าสร้างโดยคำนึงถึงความเป็น 3 มิติได้ดีมาก พุ่งทะลุออกมาอย่างชัดเจน แต่ก็นั่นแหละ บางส่วนของภาพก็ยังดูเพี้ยนๆ ลอยๆ ให้จับได้อยู่

งานกำกับจากเจ้าของผลงานอย่าง ‘Moon’

ถือเป็นการกระโดดขึ้นมากำกับหนังฟอร์มยักษ์ของ Duncan Jones (ผกก. จาก ‘Moon’ และ ‘Source Code’ ซึ่งค่อนข้างได้กระแสตอบรับที่ดี) เลยก็ว่าได้ เขาทั้งรับหน้าที่กำกับภาพยนตร์และเขียนบทเอง ซึ่งในส่วนการเขียนบทก็จะมี Charles Leavitt เข้ามาช่วยอีกแรงด้วย

งานกำกับหนังฟอร์มใหญ่ถือไปได้ไม่เลวนัก สำหรับคอเกมวอร์คราฟต์ที่เล่นมาทุกภาคคงเข้าใจเรื่องราวได้ทั้งหมด แต่สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นมาก่อน อาจต้องพบว่าไม่สามารถต่อติดกับเรื่องราวได้ทั้งหมดด้วยเหตุผลหลายประการ

โปสเตอร์หนัง Warcraft กำเนิดศึกสองพิภพ
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย ของ Warcraft กำเนิดศึกสองพิภพ

หนึ่ง คงเป็นที่ตัวละครในเรื่องนั้นค่อนข้างเยอะแยะ ทั้งชื่อ ทั้งเผ่าพันธุ์ ทั้งเมืองเล็กเมืองน้อยต่างๆ ผู้ชมคงต้องจดจำทุกอย่างในเวลาอันแสนสั้น

ปูเรื่องราวค่อนข้างเบาบาง และเดินเรื่องอย่างรวดเร็ว

อีกหนึ่งคือการเล่าเริ่มเรื่องที่ไม่ครอบคลุมพอ เล่าเพียงคร่าวๆ แล้วไปต่อ จนคนที่ไม่รู้ตื้นลึกหนาบางมาก่อนเป็นงงว่าตกลงเรื่องราวมันเป็นมายังไง โดยเฉพาะทางฝั่งมนุษย์ที่มีพระราชาผู้ที่เราไม่เห็นแง่มุมด้านลึกมากพอ และผู้พิทักษ์ที่เราไม่รู้ว่าทำไมเขาต้องมีสระสีฟ้า ซึ่งหากมองโลกในแง่ดีก็คือ เขาอาจจะหยิบมาเล่าในภาคถัดๆ ไป

ภาพจากหนัง กำเนิดศึกสองพิภพ
ภาพจากหนัง ‘กำเนิดศึกสองพิภพ’

หนังยังมีปัญหาด้านการตัดต่ออยู่บ้าง เหมือนว่ามันจะเดินไปข้างหน้าด้วยกำลังช้างสาร มิสนจะรีรอผู้ใดที่ตามมาข้างหลัง ผู้ชมไม่มีบางเวลาเอาไว้ให้ซึมซับความรู้สึกของตัวละคร ไม่มีช่วงผ่อนแล้วมาเล่นซีนอารมณ์ให้คนดูได้อินเพื่อจะได้เอาใจช่วยพวกเขา

หากพิจารณาด้านความสวยงามด้านงานภาพ ถือว่า ‘Warcraft: The Beginning’ ก็ทำได้ค่อนข้างดี แต่มีปัญหาอยู่บ้างในการปูเรื่องไม่ลงลึกมากพอและการเล่าเรื่องที่เดินหน้าเร็วเกิน ไม่ทำให้อินกับตัวละครได้อย่างที่ควรจะเป็น

แต่ก็ยังหวังว่า เราจะได้ดูจบครบทุกภาคอยู่ดี


ชื่อภาพยนตร์: Warcraft: The Beginning / Warcraft / กำเนิดศึกสองพิภพ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Duncan Jones
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Duncan Jones (screenplay), Charles Leavitt (screenplay), Chris Metzen (story and characters)
นักแสดงนำ: Travis Fimmel, Paula Patton, Ben Foster, Dominic Cooper, Toby Kebbell, Ben Schnetzer, Robert Kazinsky, Daniel Wu
ความยาว: 123 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Fantasy
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น13+, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 26 พฤษภาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Atlas Entertainment, Legendary Pictures, Blizzard Entertainment, UIP

กำเนิดศึกสองพิภพ

Warcraft: The Beginning - 5.7

5.7

Warcraft: The Beginning

การเล่าเริ่มเรื่องที่ไม่ครอบคลุมพอ จนคนที่ไม่รู้ตื้นลึกหนาบางมาก่อนเป็นงงว่าตกลงเรื่องราวมันเป็นมายังไง ทั้งหนังยังมีปัญหาด้านการตัดต่ออยู่บ้าง ความสวยงามด้านภาพนับเป็นจุดเด่นของหนัง และเรื่องราวน่าจะตอบโจทย์เฉพาะคอเกมที่รู้จักพวกเขาอยู่ก่อนแล้วเท่านั้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ