ภาพยนตร์

รีวิวหนัง SoulMate เธอ ฉัน รักเขา | เรื่องของเพื่อนสนิท ที่กัดกินหัวใจ

นี่แหละรสชาติของชีวิต คนเราควรจะดำเนินชีวิตในแบบของตัวเอง หรือควรตามอย่างใครๆ

เรื่องราวของเพื่อนสนิทยังคงเป็นพล็อตหนังที่ถูกหยิบมาสร้างเสมอมา โดยเฉพาะการมีเรื่องของความรักที่พัดผ่านมาพังความสนิทระหว่างเพื่อนนี่ มักจะมีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ แต่ก็ใช่ว่า จะต้องดูซ้ำดูเฝือเสมอไป วันนี้ ผมเดินเข้าโรงหนังไปกับเจอ ‘SoulMate’ หนังเกาหลีที่มีชื่อไทยว่า ‘เธอ ฉัน รักเขา’ มา รู้สึกได้ทันทีว่า ต้องหยิบมาเขียนให้อ่านกัน

คิมดามี จอนโซนี และ บยอนอูซอก ในหนังเกาหลีรีเมกเรื่อง Soulmate
คิมดามี จอนโซนี และ บยอนอูซอก ในหนังเกาหลีรีเมกเรื่อง ‘Soulmate’
credit: มงคลภาพยนตร์

รีเมกมาจากหนังจีนสุดโด่งดัง ในปี 2016 ซึ่งก็ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ แอนนี่ เบบี้ หนังที่เล่าเรื่องราวของ 2 เพื่อนรัก มีโซ และ​ฮาอึน ที่ชวนรู้สึกอบอุ่น ประทับใจ ปวดร้าว และสะเทือนใจ หนังไปถ่ายทำในช่วงวัยเด็กกันที่เกาะเชจู เพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสถึงความงดงามของธรรมชาติและความสัมพันธ์ ก่อนที่จะพาทุกคนมาพบกับเรื่องราวในกรุงโซลช่วงวัยที่ทุกคนโตเป็นผู้ใหญ่

แต่ก่อนจะไปถึงเวลาของการอ่านรีวิว เรามาเริ่มต้นด้วยการอ่านเรื่องย่อกันก่อนนะครับ


เรื่องย่อหนัง ‘เธอ ฉัน รักเขา’

แม้ทั้งสองจะแตกต่างกันมากด้านนิสัยใจคอ แต่อันมีโซ (Kim Da Mi/คิมดามี จากซีรีส์เรื่อง ‘Our Beloved Summer’ และ ‘Itaewon Class’) และ โกฮาอึน (Jeon So Nee/จอนโซนี จากซีรีส์เรื่อง ‘Our Blooming Youth’) ก็คือเพื่อนซี้ที่คบหาเป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่อายุได้ 13 ปี มีโซเป็นเด็กที่ย้ายมาจากกรุงโซล ส่วนฮาอึนเกิดและโตอยู่บนเกาะเชจู ทั้งคู่ต่างมีวันดีๆ ร่วมกันเสมอมา จนวันหนึ่ง

ตัวอย่างหนัง ‘เธอ ฉัน รักเขา’ [ซับไทย]

ตอนที่มีโซและอึนฮาอายุได้ 17 ปี ฮัมจินอู (Byeon Woo Seok/บยอนอูซอก จากหนังเรื่อง ’20th Century Girl’) เด็กหนุ่มนักบาสก็เข้ามาในชีวิตของเพื่อนซี้ทั้งสอง ส่งผลให้มิตรภาพระหว่างเพื่อนเริ่มสั่นคลอนและห่างเหินกันไป ก่อนจะกลับมาพบกันอีกครั้งตอนอายุ 27 ปี


รีวิวหนัง ‘SoulMate’

หน้าหนังมันอาจมองดูเหมือนรักสามเส้าทั่วไป แต่เมื่อไปดูจริงก็กลับพบว่ามีอะไรที่มากกว่านั้นลอยอบอวลอยู่ เริ่มกันตั้งแต่ชีวิตช่วงวัยเด็กที่เป็นจุดเริ่มต้นการพบกับของโซมีและฮาอึน โซมีเป็นเด็กกรุงโซลที่ย้ายมาเรียนบนเกาะเชจูบ้านที่ฮาอึนอยู่มาแต่เด็ก หนังบอกเราถึงชีวิตที่ไม่สมบูรณ์ของโซมี เธอเป็นเด็กบ้านแตก ต้องย้ายโรงเรียนอยู่หลายครั้ง จนเธอตั้งใจจะไม่ย้ายไปไหนอีกเมื่อมีฮาอึน การใช้ชีวิตของเธอจึงแตกต่างจากเพื่อนรักไปมาก เพราะเธอต้องเอาตัวให้รอดในสภาพที่ไม่มีพ่อแม่คอยเลี้ยงดู ขณะที่ฮาอึนมีครอบครัวที่อบอุ่น สองคนที่แตกต่างแต่กลับเติมเต็มและทำให้ชีวิตวัยเด็กของทั้งสองคนเต็มไปด้วยความสุข จนไม่คิดว่าวันนึงมันจะเปลี่ยนไป

เมื่อวันนึงที่พวกเธอโตขึ้นเป็นวัยรุ่น มีความรักเข้ามาทักทาย เขาคือ จินอู หนุ่มนักบาสคนนั้น ที่เข้ามาทำให้ความสัมพันธ์ที่แนบแน่นต้องสั่นคลอน ตัวละครที่เหมือนเข้ามาทดสอบความรักความผูกพันของเพื่อนทั้งสอง แต่มันก็เป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

คิมดามี และ จอนโซนี ในหนังเกาหลีรีเมกเรื่อง ‘Soulmate’

ตอนแรก หนังเล่าเรื่องวัยเด็กของโซมีและอึนฮาบนเกาะเชจู เป็นภาพแห่งความสุข รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และทัศนียภาพของเมืองชายทะเลที่งดงาม หนังมีแต่ความน่ารักและอบอุ่น แตกต่างเหลือเกินกับช่วงเวลาหลังจากนั้น ที่สองคนเริ่มจะขัดแย้งกันเมื่อผู้ชายอีกคนเข้ามา น้ำตาเริ่มมีให้เห็น ก่อนที่สองคนจะแยกจากไปอยู่กันคนละเมือง

ตัวหนังนอกจากจะเล่าของเพื่อนที่สนิทและรักกันมาก ยังเล่าถึงวิถีและความคิดที่แตกต่างผ่านการเดินทางที่ทำให้ได้เรียนรู้ชีวิต จนทำให้ ‘Soulmate’ กลายเป็นหนัง Coming-of-age อีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจ ขณะที่ฮาอึนเลือกจะเดินในเส้นทางที่เรียบง่าย ไม่หวือหวา และไม่ออกจากเกาะเชจูไปไหน เธอมีความสามารถทางด้านการวาดภาพมาก แต่ก็เธอก็เลือกจะเป็นครูอย่างที่ครอบครัวมุ่งหวัง ต่างจากมีโซที่ชีวิตต้องปากกัดตีนถีบมาตั้งแต่ต้น เพราะความบ้านแตกและเลือกจะอยู่ด้วยตัวเอง เธอจึงดำเนินชีวิตแบบนอกกรอบและทำอะไรตามใจ

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ Soulmate เธอ ฉัน รักเขา
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ‘Soulmate เธอ ฉัน รักเขา’

หนังนำเสนอภาพฝันที่เพื่อนสองคนอยากไป และหนังก็หยิบมันมาใช้อีกครั้งเมื่อเวลาผ่านไป เรียกได้ว่า หนังไม่ปล่อยอะไรทิ้งเรี่ยราดไว้กลางทางแล้วไม่หยิบฉวยมาใช้ ไม่มีเสียเปล่าในการบอกเล่า ทุกอย่างร้อยเรียงอย่างไหลไปเรื่อยแม้แต่ละเหตุการณ์สลับไปมาคนละช่วงเวลา แต่ก็กลับเกาะเกี่ยวกันอย่างไม่มีวันหลุด

ทีแรกมันก็เหมือนจะเป็นหนังฟีลกู้ดแบบที่คุ้นเคยมา แต่ก็กลับพบว่า มันเล่าความเป็นจริงของชีวิตที่ไม่ได้ฟีลกู้ดอย่างที่ใครคาดหวัง ทุกคนล้วนมีเส้นทางของตนเอง เช่นเดียวกับการที่เกิดมามีใบหน้าที่ไม่เหมือนใคร อาจตั้งคำถามอยู่ในทีว่า เราควรเป็นตัวเองมั้ย? ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำอยากเป็นมากกว่าจะทำตามอย่างที่ใครบอกไว้…หรือเปล่า?

คิมดามี และ จอนโซนี สองนักแสดงหลักที่เล่นเอาไว้ได้ดีพอตัว บางจุด อาจยังไม่ถึงจุดที่สะเทือนใจขั้นสุด แต่บางจุดก็พาเราดำดิ่ง เป็นบทหนังนั่นแหละที่ปิดบางสิ่งไว้ก่อนมาเฉลยทีหลังครั้งแล้วครั้งเล่า ทำงานได้ดีเกินคาด ต้องขอชมเชย

อึนฮา และ มีโซ วัยเด็ก ในหนังเรื่อง เธอ ฉัน รักเขา
อึนฮา และ มีโซ วัยเด็ก ในหนังเรื่อง ‘เธอ ฉัน รักเขา’

‘เธอ ฉัน รักเขา’ ค่อยๆ พาเราดำดิ่งลงไปเรื่อยๆ ความเจ็บปวดร้าวรานที่ตัวละครได้พบเจอ พาหัวใจคนดูหม่นเศร้า จนในที่สุด น้ำตาก็ทะลักล้นรินไหล มันไม่ใช่หนังฟีลกู้ดเลย มันกัดกินไปถึงส่วนลึก เมื่อหนังจบลง จึงได้พบตันเองเดินออกมาจากโรงราวกับคนที่หัวใจล่องลอย

แม้เธอจะเสียใจอย่างไรแต่เธอก็ไม่เคยเลิกรักเพื่อนคนนี้ได้เลย


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Soulmate / เธอ ฉัน รักเขา / 소울메이트
กำกับMin Yong Keun/มินยงกึน
เขียนบทKang Hyun Joo, Min Young Keun
แสดงนำKim Da Mi/คิมดามี, Jeon So Nee/จอนโซนี, Byeon Woo Seok/บยอนอูซอก
แนว/ประเภทดราม่า, โรแมนติก
เรท
ความยาว124 นาที
ปี2023
สัญชาติเกาหลีใต้
เข้าฉายในไทย6 เมษายน 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายAndmarq Studio, Climax Studio, Studio & New, Next Entertainment World, มงคลภาพยนตร์

เธอ ฉัน รักเขา

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.5

8.2

Soulmate

ทีแรกมันก็เหมือนจะเป็นหนังฟีลกู้ดแบบที่คุ้นเคยมา แต่ก็กลับพบว่า มันเล่าความเป็นจริงของชีวิตที่ไม่ได้ฟีลกู้ดอย่างที่ใครคาดหวัง ทีแรกมันก็เหมือนจะเป็นหนังฟีลกู้ดแบบที่คุ้นเคยมา แต่ก็กลับพบว่า มันเล่าความเป็นจริงของชีวิตที่ไม่ได้ฟีลกู้ดอย่างที่ใครคาดหวัง ทุกคนล้วนมีเส้นทางของตนเอง เช่นเดียวกับการที่เกิดมามีใบหน้าที่ไม่เหมือนใคร หนังค่อยๆ พาเราดำดิ่งลงไปเรื่อยๆ ความเจ็บปวดร้าวรานที่ตัวละครได้พบเจอ พาหัวใจคนดูหม่นเศร้า จนในที่สุด น้ำตาก็ทะลักล้นรินไหล มันไม่ใช่หนังฟีลกู้ดอีกแล้ว มันกัดกินไปถึงส่วนลึกของหัวใจ หนังจบลง เดินออกมาจากโรงราวกับคนที่ล่องลอย

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ