ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Nun เดอะ นัน | ผีแม่ชี ผู้มาเติมเต็มจักรวาลคอนเจอริ่ง

เรื่องราวที่เป็นจุดเริ่มต้นผีแม่ชีในภาคอื่นของจักรวาลคอนเจอริ่ง

ช่วงนี้ อาจจะเป็นช่วงที่ผมไม่ค่อยได้อัปเดตบล็อกสักเท่าไหร่ด้วยสาเหตุทางจิตใจบางอย่าง แต่จะให้ห่างหายจากโรงหนังไปเลยก็คงจะไม่ดี วันนี้ เลยขอแวะเวียนไปดูหนังกับเขาบ้าง สัปดาห์นี้มีเรื่องเดียว แถมนี่ยังเป็นหนังเรื่องหนึ่งในจักรวาลคอนเจอริ่ง ใช่แล้ว มันคือ ‘The Nun’ หรือชื่อไทย ‘เดอะ นัน’ เรื่องเล่าของแม่ชีชุดดำที่เขาว่าน่ากลัวเป็นที่สุด

The Nun เดอะ นัน
ภาพจากหนัง ‘เดอะ นัน’

ผลงานชิ้นใหม่จากผู้กำกับ Corin Hardy ที่มีเครดิตเคยทำหนังเรื่องราวมาเพียง ‘The Hallow’ เรื่องเดียวเท่านั้น เรื่องราวที่เล่าอยู่ในโรมาเนีย นักแสดงก็ไม่ค่อยคุ้นหน้านักแต่ถ้าดูกันที่หน้าตาก็ถือว่าไม่เลวเลย

ได้เวลาไปสยองกับผีแม่ชีกันแล้วล่ะครับ


เรื่องย่อหนัง ‘The Nun’

เหตุการณ์ไม่ปกติที่เกิดขึ้น ณ​ โบสถ์หลังใหญ่ใกล้เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในโรมาเนีย ทำให้ทางสำนักวาติกันต้องส่งคนมาตรวจสอบ

ฟาเธอร์เบิร์ก (Demián Bichir) ผู้เรียกตนว่าเป็น ‘Miracle Hunter’ และแม่ชีผู้ฝึกหัดผู้ยังไม่ผ่านการสาบานตน ซิสเตอร์ไอรีน (Taissa Farmiga) ทั้งสองถูกส่งตัวมาเพื่อค้นหาความจริงจากเหตุพิลึกที่เกิดขึ้น การแขวนคอฆ่าตัวตายและเหตุอันแปลกประหลาดที่สมควรถูกไขให้กระจ่าง

ตัวอย่างหนัง ‘เดอะ นัน’ [ซับไทย]

เมื่อไปถึงที่นั่น พวกเขาก็พบว่ามันเป็นโบสถ์หลังใหญ่ที่อยู่ห่างไกลจากหมู่บ้าน แถมชาวบ้านก็เลือกที่จะไม่พูดถึง มีเพียงชายคนเดียวที่มีหน้าที่ต้องไปส่งของที่นั่นทุกสามเดือน และเขาคือผู้พบศพแม่ชี ชายผู้เรียกตัวเองว่า เฟรนชี่ (Jonas Bloquet) ที่กลายเป็นตัวละครสำคัญในการไขปริศนาอันแสนสยองขวัญเช่นนี้

พวกเขาค้นพบสาสน์ลับจากปีศาจ ไม่เพียงชีวิตที่ตกอยู่ในอันตราย ทว่ายังรวมไปถึงชะตากรรม และจิตวิญญาณของพวกเขาเอง

พวกเขาต้องเผชิญกับพลังงานที่มุ่งร้ายในรูปลักษณ์แม่ชีปีศาจ


รีวิวหนัง ‘เดอะ นัน’

งานนี้ เจมส์ วาน ไม่ได้มากำกับ มีเครดิตเป็นผู้เขียนเรื่องราวเค้าโครง และโปรดิวเซอร์ของหนังภาคนี้ ส่วนหน้าที่เขียนบทก็ตกเป็นของ Gary Dauberman รับไป

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ The Nun เดอะ นัน
ภาพจากหนัง ‘เดอะ นัน’

เรื่องราวที่เป็นดั่งภาคกำเนิดของผีแม่ชีในจักรวาลคอนจูริงเรื่องที่เคยถูกบอกเล่าไปแล้ว เล่าเรื่องย้อนไปทว่าก็ยังไม่ใช่จุดกำเนิดของผีแม่ชีเสียทีเดียว เพราะในช่วงเวลาที่ ‘เดอะ นัน’ เล่าถึงนั้น ผีแม่ชีมีอยู่ก่อนแล้ว และถูกค้นพบโดยหนุ่มชาวนาในหมู่บ้านใกล้โบสถ์ลึกลับ

ที่นั่นมีพิธีกรรมโคตรลึกลับที่ไม่มีใครอยากเยี่ยงกรายเข้าใกล้ แต่เพราะเหตุว่าหนุ่มเฟรนชี่เกิดไปเห็นฉากน่าสะพรึงเข้า ร้อนถึงสำนักวาติกันต้องส่งคนเข้ามาสืบหาสาเหตุ เท่านั้นแหละ เรื่องราวในหนังจึงบังเกิดขึ้น

โปสเตอร์หนัง The Nun เดอะ นัน
โปสเตอร์หนัง ‘เดอะ นัน’ เวอร์ชั่นไทย

เรื่องย่อหนังดูจะไม่มีอะไรมาก กับการที่ตัวละครหลักต้องเข้าไปสืบเรื่องลับในอีกสถานที่หนึ่ง เล่าเรื่องผ่านตัวละครแม่ชีสาวสวยที่มีความสามารถพิเศษ เห็นนิมิตได้ มีบทชวนขำแทรกอยู่ประปราย

มันเป็นหนังสยองขวัญที่น่าจะเล่นกับฉากตุ้งแช่ Jump Scare ได้หลายจุด ทว่า หนังกลับไม่ชวนสะดุ้งแต่อย่างใด เรื่องราวยังคงดำเนินไปเรื่อยๆ ในแบบที่ถ้าไม่ได้เป็นคนกลัวผีก็จะไม่รู้สึกอะไร

The Nun
ภาพจากหนัง ‘เดอะ นัน’

จุดที่ดีของหนังคือการเซ็ตฉากของโบสถ์ทั้งภายในภายนอกที่ทำได้ดีเกินหน้าเกินตาบทและการดำเนินเรื่องราว กับอีกจุดที่หลายคนผู้ติดตามมาทุกภาคต้องมาดูหนังเรื่องนี้ คือ…

การเชื่อมต่อเรื่องราวจักรวาลคอนเจอริ่งนั่นเอง


ชื่อภาพยนตร์: The Nun / เดอะ นัน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Corin Hardy
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Gary Dauberman
นักแสดงนำ: Demián Bichir, Taissa Farmiga, Jonas Bloquet, Bonnie Aarons, Ingrid Bisu, Charlotte Hope
ความยาว: 96 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Horror, Mystery, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 6 กันยายน 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Atomic Monster, New Line Cinema, The Safran Company

เดอะ นัน

The Nun - 6

6

The Nun

เติมเต็มจักรวาลคอนเจอริ่ง เรื่องราวสยองขวัญที่ตัวละครต้องเข้าไปสืบหาสาเหตุในโบสถ์กลางป่า แม้บทจะไม่มีอะไรเท่าไหร่ ไม่ถึงกับชวนสะดุ้ง แต่งานสร้างดี เซ็ตฉากได้น่ากลัวดีครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ