ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Conjuring 2 คนเรียกผี 2 | ภาคต่อของสองผัวเมียปราบผี

ภาคต่อของคนเรียกผี สองสามีภรรยานักปราบผีเจอเคสใหม่ที่น่ากลัวกว่าเก่า

คืนก่อน เรียกความทรงจำกลับคืนมาด้วยการนั่งดูภาคแรกของ ‘The Conjuring’ เรื่องราวของสองสามีภรรยาสกุลวอร์เรนที่นำมาจากเรื่องจริงของคนที่เฝ้าตระเวณบรรยายเรื่องปราบผีกรณีต่างๆ พร้อมเทปเสียง ภาพและวิดีโอที่เก็บไว้เป็นหลักฐานพร้อม กลายเป็นวัตถุดิบชั้นดีสำหรับการจะทำหนังสยองขวัญหลายภาค จากที่เคยมีภาคแรก ตอนนี้ก็มีภาคสองออกมาแล้ว ก็ ‘The Conjuring 2’ ที่ผมไปชมมาวันนี้ไง

คนเรียกผี 2 The Conjuring 2
‘The Conjuring 2’ ชื่อไทย ‘คนเรียกผี 2’

ภาคแรกของ ‘คนเรียกผี’ ถือว่าทำไว้ค่อนข้างดี สร้างมาตรฐานใหม่ของหนังสยองขวัญจากฝั่งฮอลลีวูดไปด้วยในตัว ได้รับการกล่างขวัญถึงค่อนข้างมาก จนเมื่อมีการสร้างภาคต่อ มันจึงเป็นที่ติดตามว่าจะออกมาแป้กแบบหนังภาคต่อในระยะหลังๆ หรือไม่ ซึ่งผลก็ปรากฏว่ามันออกมาดีเกินคาดจากการฉายรอบ Sneak ในประเทศไทยก่อนที่รอบสื่อฯ จะมาถึงเสียอีก

James Wan กำกับอีกแล้วครับท่าน


เรื่องย่อหนัง ‘The Conjuring 2’

สองสามีภรรยาที่ดูจะเข้ากันได้ดีทั้งด้านความรักและหน้าที่การงาน โดยเฉพาะ Lorraine Warren (Vera Farmiga) ภรรยาผู้ที่สามารถเข้าทรงมองเห็นภูติผีต่างๆ ได้ ส่วน Ed (Patrick Wilson) สามีก็มีความรู้เป็นอย่างดีในการสืบค้นและปราบผี แถมยังมีทีมงานช่วยค้นหาสัญญาณ เก็บภาพนิ่งและคลิปวิดีโอต่างๆ ด้วยความตั้งใจอันดีที่จะช่วยผู้คนที่ประสบเหตุเลวร้ายจากเหล่าภูติผีปิศาจที่มารังควานให้กลับไปมีชีวิตอย่างปกติสุขอีกครั้ง

แม้พวกเขาจะต้องเอาตัวเองไปเสี่ยงครั้งแล้วครั้งเล่าก็ตาม

ตัวอย่างหนัง ‘คนเรียกผี 2’ [ซับไทย]

ทุกครั้งพวกเขาตั้งใจจะไม่เอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงอีก ..แต่ก็ไม่วาย

ครั้งนี้ก็เช่นกัน พวกเขาต้องไปช่วยเหลือครอบครัวฮ็อดจ์สันในอังกฤษจากการถูกทำร้ายโดยผีชราในบ้านที่มีแม่กับลูกๆ ทั้งสี่ และดูเหมือน เจเน็ต (Madison Wolfe) จะเป็นเด็กสาวที่ถูกผีกระทำอย่างหนักหน่วงที่สุด ขณะที่ตัวของพวกเขาก็ต้องผจญกับผีร้ายอีกตนที่ตามมาทำร้ายต่างๆ นานา

หนังภาคนี้มีความยาวถึง 133 นาที ถือเป็นหนังผีที่ยาวมาก เทียบกับภาคที่แล้ว มันมีความยาว 112 นาทีเท่านั้น


รีวิวหนัง ‘The Conjuring 2’

เมื่อไปพบกับหนังด้วยตาของตัวเองในโรง จึงได้พบว่าหนังภาคนี้มีพยายามจะลบจุดด้อยในหนังภาคแรกอย่างหมดจด อะไรที่ดูสั้น ดูห้วนไป หรือหลอนไม่มากพอ ภาคนี้เอาอยู่เสียเกือบหมด

หลอนหนักยิ่งกว่าเดิม

ภาคก่อนที่หลายคนว่าน่ากลัวแล้ว ก็ยังพบว่า มีความหลอนจริงจังแค่ช่วงเดียวแถมยังดูจะจบง่ายดายเกินไป ภาคนี้ James Wan เลยจัดหนักยิ่งกว่าเก่า แม้นี้จะเป็นเรื่องราวที่อ้างอิงจากเหตุการณ์จริง

แต่ผมก็ยังเชื่อว่าแต่งเติมเข้าไปเยอะพอสมควรแหละ

ภาพโปรโมตจากหนังเรื่อง The Conjuring 2
ภาพจากหนัง ‘คนเรียกผี 2’

สำหรับคนกลัวผี คราวนี้ก็จะได้ร้องกรี๊ดกันสุดเสียง เพราะผีใน ‘The Conjuring 2’ ดูท่าจะดุโหดกว่าเดิม หลอกหลอนไม่รู้จักหยุดหย่อน เล่นกับสถานการณ์ให้คนดูเดาทางกันไม่หยุด แม้แต่ฉากที่ดูผ่อนคลายแล้วก็เถอะ ก็ไม่ชวนให้รู้สึกไว้วางใจเลยแม้สักนิด

แต่สำหรับคนไม่กลัวผี (โดยเฉพาะผีที่อยู่ในหนัง) ก็อาจจะพบว่ามันเป็นหนังผีที่สนุกดี กับการนั่งสังเกตและเดาใจคนเล่าว่าจะเอาผีออกมาหลอนตอนไหนและหลอกยังไง อาจมีเดาผิดเดาถูกไปบ้าง ก็ต้องยกความดีความชอบให้กับผู้กำกับฯ

…ที่พยายามพัฒนาหนังสยองขวัญของตัวเองไปอีกขั้นนั่นเอง

ครึ่งแรกน่ากลัวจัดเต็ม ครึ่งหลังลุ้นสุดตัว

หนังใช้การไต่ระดับความน่ากลัวตามระดับการคุกคามของผี สอดแทรกมาด้วยการเซอร์ไพรส์ที่คนดูไม่ทันได้คาดคิดว่าจะเจอะเจอ ยังไม่พอ มุมกล้องต่างๆ ที่ถ่ายทอดภาพออกมายังชวนให้ผู้ชมกลอกตาไปมาเพื่อสำรวจจะพบอะไรที่ผิดปกติที่มุมไหนของจอหนังบ้าง

มันเป็นหนังตุ้งแช่ที่เสริมทัพด้วยฉากและดนตรีที่ชวนขนหัวลุก ถ้าคุณไม่เคยดูตัวอย่างหนังมาก่อนเลย นี่คงเป็นความสดใหม่สำหรับคุณ เพราะฉากไหนที่ผมเคยเห็นมาแล้ว ผมก็จะไม่รู้สึกตกอกตกใจอะไร ขณะที่บางฉาก เราไม่รู้มาก่อนว่าจะเจออะไร

ฉากนั้น เราจะตกใจกับมันได้มากสุดครับ

ภาพจากหนังเรื่อง คนเรียกผี 2
ภาพจากหนังสยองขวัญ​ ‘คนเรียกผี 2’

ครึ่งแรกของหนัง (อาจจะถึง 2 ใน 3 ของหนังด้วยซ้ำ) ค่อนข้างมีความเป็นหนังผีขี้หลอกคนอยู่สักหน่อย แต่หนังก็ความเป็นหนังนักสืบอยู่ไม่น้อย เมื่อคนเขียนบทเลือกจะให้มีช่วงเหตุการณ์ที่พลิกกลับไปมา

ครึ่งหลังอาจจะมีช่วงหลอนน้อยลง และหันไปเล่นกับการดำเนินเรื่องแบบระทึกขวัญมากขึ้น กลับกลายเป็นผู้ชมต้องนั่งลุ้นเอาใจช่วยจนสุดตัว

แต่เราไม่ลืมแน่นอน ว่านี่กำลังดูหนังผีอยู่…

หนังดูยาวไปนิด แต่มีตอนจบที่ดีพอ

ความยาวของหนังที่เพิ่มขึ้นเกิดมาจากหลายๆ ส่วนด้วยกัน ส่วนหนึ่งที่หนังสนใจที่จะเพิ่มความลึกให้กับตัวละครมากขึ้น เห็นได้จากให้เวลากับดราม่าครอบครัว ให้เวลาคนดูได้พักกับฉากผ่อนคลายๆ แต่ก็ใช่ว่าเราจะเลิกระแวงนะ

บางทีก็ยังกลัวเลยว่าผีจะโผล่ในช่วงเวลานั้น

โปสเตอร์หนัง คนเรียกผี 2
โปสเตอร์ไทยของ ‘คนเรียกผี 2’

แถมหนังยังให้ความสำคัญกับเรื่องราวดราม่าสองผัวเมีย ทำให้คนดูยิ่งเข้าใจและซึมซึ้งในตัวสองตัวละครหลักของเรื่องมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้คนดูคอยเอาใจช่วยพวกเขาให้ผ่านพันเคสนี้ไปได้

ช่วงที่ทำให้คนดูนั่งลุ้นจนบางช่วงเกือบจะเป็นหนังทริลเลอร์แทนที่จะเป็นหนังสยองขวัญไปเลย จากนั่งลุ้นว่าผีจะออกมาตอนไหนจะหลอกอะไร กลายเป็นลุ้นให้การเอาตัวรอดของตัวละครแทน

ส่วนผสมหลายๆ อย่างอาจทำให้หนังดูยืดไป แต่มันก็ทำให้ทรงหนังดูหนักแน่นกว่าเดิม อีกอย่างหนึ่ง คือ ไดอะล็อกช่วงท้ายของหนังนั้นดีมาก

ถึงขั้นน้ำตาเอ่อเลยล่ะ


ชื่อภาพยนตร์: The Conjuring 2 / คนเรียกผี 2
ผู้กำกับภาพยนตร์: James Wan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Carey Hayes (screenplay), Chad Hayes (screenplay)
นักแสดงนำ: Patrick Wilson, Vera Farmiga, Madison Wolfe, Frances O’Connor, Lauren Esposito, Benjamin Haigh, Patrick McAuley, Simon McBurney, Bob Adrian
ความยาว: 133 นาที
แนว/ประเภท: Horror
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 9 มิถุนายน 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: New Line Cinema, Atomic Monster, Evergreen Media Group

คนเรียกผี 2

The Conjuring 2 - 9

9

The Conjuring 2

หนังใช้การไต่ระดับความน่ากลัวตามระดับการคุกคามของผี สอดแทรกมาด้วยการเซอร์ไพรส์ที่คนดูไม่ทันได้คาดคิดว่าจะเจอะเจอ ยังไม่พอ มุมกล้องต่างๆ ที่ถ่ายทอดภาพออกมายังชวนให้ผู้ชมกลอกตาไปมาเพื่อสำรวจจะพบอะไรที่ผิดปกติที่มุมไหนของจอหนังบ้าง หนังดูยาวไปนิด แต่มีตอนจบที่ดีพอ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ