MovieReview

รีวิว Endings Beginnings ระหว่าง…รักเรา | ช้ำรักพักเบรกแต่ดันเจอสอง

เมื่อคนอยากพักเบรกเรื่องรักต้องมาเจอกับรักครั้งใหม่ที่มาทีเดียวสองคน

สัปดาห์นี้เหมือนบ้านหลังที่สองจะกลับมาเยือนอีกหน นี่ก็สามวันติดแล้วนะที่เข้าโรงหนังไม่หยุด หน้าก่งหน้ากากใส่ตลอดเวลา วันนี้ก็มีนัดกับหนังอีกเรื่อง ที่เล่าชีวิตของหญิงคนหนึ่งที่กำลังทุกข์ระทมจากการพังทะลายของความรักครั้ง แต่ดูเหมือนจะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของรักครั้งใหม่ ‘Endings Beginnings’ ชื่อไทย ‘ระหว่าง…รักเรา’ นั่นแหละครับพี่น้อง

เชย์ลีน วูดลี่ย์ และ เซบาสเตียน สแตน ใน Endings, Beginnings
เชย์ลีน วูดลี่ย์ และ เซบาสเตียน สแตน ใน ‘ระหว่าง…รักเรา’

ไล่เปิดดูผลงานการกำกับของ Drake Doremus ดู ผลงานที่ผ่านมาของเขา มีทั้ง ‘Newness’ (2017), ‘Equals’ (2015), ‘Breathe In’ (2013), ‘Like Crazy’ (2011) แล้วก็ยังมีเก่ากว่านั้นอีก เอาเป็นว่า ถ้าใครเป็นคอหนังน่าจะเคยผ่านตากับหนังเหล่านี้มาบ้างแหละ หนังของเขาจะมีอารมณ์ละมุนแกมหม่นอบอวลอยู่ในหนังเสมอๆ

มาถึงเรื่องนี้ก็เช่นกัน


เรื่องย่อหนัง ‘Endings Beginnings’

ดาฟนีย์ (Shailene Woodley จากหนังเรื่อง ‘Divergent’, ‘The Descendants’ และ ‘Snowden’) หญิงสาววัย 30 เศษผู้เพิ่งจะมีบาดแผลในใจมาหมาดๆ หลังความรักที่ประคับประคองกันมาเนิ่นนานกลับมีอันต้องจบสิ้นลง เธอทำใจไม่ได้ ย้ายมาพักอยู่กับบิลลี่ (Lindsay Sloane) พี่สาวที่มีครอบครัวแล้ว แม่ที่เลิกร้างกับพ่อก็คอยบอกให้เธอพักเบรก เธอจึงเลือกจะเลิกทุกอย่าง เหล้ายาปลาปิ้งทั้งหลาย (แต่ยังเหลือบุหรี่ไว้) แต่ทว่า…

หลังใช้เวลาพักหัวใจได้เพียงแป๊บเดียว ในปาร์ตี้หนึ่งนั้น ชักพผู้ชายสองคนให้เข้าหาเธอ

ตัวอย่างหนัง ‘ระหว่าง…รักเรา’ [ซับไทย]

หนึ่งคือแจ๊ค (Jamie Dornan จากหนังเรื่อง ‘Robin Hood’ และ ‘Fifty Shades of Grey’ ทุกภาค) หนุ่มนักเขียนเคราดกผู้มีภาระไปต่างประเทศเป็นพักๆ และแฟรงค์ (Sebastian Stan จากหนังเรื่อง ‘The Last Full Measure’, ‘Avengers: Endgame’ และ ‘Logan Lucky’) หนุ่มรวยเสน่ห์สาวติดตรึม

ในวันที่เธอคิดจะพักทุกอย่างเพื่อหวังรักษาใจให้หายดี กลับกลายเป็นเธอได้พบสองชายที่มาพร้อมๆ กัน ความที่ยังไม่ทันตั้งหลัก เธอกลับรู้สึกหลงรักชายทั้งสองคน ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ทั้งสองยังเป็นเพื่อนสนิทกันเสียอีก

แล้วความรักครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ฉันต้องทำใจหรือเปล่า?


รีวิวหนัง ‘ระหว่าง…รักเรา’

สไตล์ของหนังจะถ่ายทำด้วยกล้องแทบจะมุมเดียวในแต่ละฉาก ทั้งใช้วิธีถ่ายแบบกึ่งแฮนด์เอลด์ ภาพจะขยับเคลื่อนแบบเบาๆ และซูมแบบให้เห็นไม่เต็มหน้า มีแสงไฟเบลอๆ เป็นเบื้องหลัง ย้อมสีให้ดูหวานแบบพาสเทล และการเล่าเรื่องจะเรื่อยๆ เน้นบทสนทนาที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งบางครั้งก็จับต้องได้ยาก

ทำให้หนังเรื่องนี้เน้นแสดงความหมายไปพร้อมกับการสื่อสารทางอารมณ์

เชย์ลีน วูดลี่ย์ และ เซบาสเตียน สแตน ใน Endings, Beginnings
เชย์ลีน วูดลี่ย์ และ เซบาสเตียน สแตน ใน ‘Endings Beginnings’

โดยรวมมันคือช่วงเวลาของความหม่นหมองของผู้หญิงคนหนึ่งที่เพิ่งผ่านการเลิกรามาหมาดๆ และต้องการเวลาในการทำใจ เพียงแต่เวลาแบบนั้นสำหรับเธอมันค่อนข้างสั้น เมื่อโชคชะตา (หรืออะไรสักอย่าง) พัดพาผู้ชายที่น่าสนใจมาให้เธอพร้อมกันถึงสองคน แถมเธอก็ดันเผลอไผลแบ่งหัวใจให้เขาทั้งสอง ด้วยเหตุผลที่บอกว่า เขาแต่ละคนมีดีที่เธอชอบกันคนละครึ่ง

เอาจริงๆ เป็นใครก็คงไม่โอเคหรอก ถ้าคิดจะคบซ้อนซ่อนอีกคนไว้เบื้องหลัง ปิดบังไม่เปิดเผยความจริงให้อีกฝ่ายได้รู้

แต่เมื่อไหร่ที่เผยขึ้นมา ทุกอย่างก็ต้องพังครืนเมื่อนั้นนั่นแหละ

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ระหว่าง...รักเรา
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ‘Endings Beginnings’

งานนี้เป็นชิ้นงานปล่อยของของ เชย์ลีน วูดลี่ย์ เลยทีเดียว เธอต้องเล่นเป็นสาวที่ทุกข์ระทมกับความรักจนปล่อยปละไม่ดูแลตัวเอง ปล่อยผมกระเซอะกระเซิง เมื่อเธอต้องมาเจอปัญหาการคบซ้อนแบบนี้ ก็คงต้องใช้พลังการแสดงให้มากที่สุด ไม่พอ ยังต้องเล่นบทบนเตียงอีก นับว่าทุ่มเทน่าดู อีกอย่างหนึ่งคือ เธอได้แสดงความสามารถในการร้องเพลงให้เราได้ฟังกันด้วย

ขณะที่ผู้ชมสาวๆ ก็น่าจะได้อิ่มเอิบใจไปกับนักแสดงชายอย่าง เซบาสเตียน สแตน และ เจมี่ ดอร์แนน

หนังเรื่องนี้อบอวลไปด้วยเพลงรักมากมาย ส่วนใหญ่คือเพลงที่ดังขึ้นเป็นพื้นหลัง เช่น เพลงที่เปิดในรถ ในบ้าน ในงานปาร์ตี้เป็นต้น แทบจะไม่มีเวลาไหนที่จะไม่ได้ยินเสียงเพลงเลยล่ะ

นอกนั้น ก็คงจะเป็น

Shailene Woodley และ Jamie Dornan ใน ระหว่าง...รักเรา
เชย์ลีน วูดลี่ย์ และ เจมี่ ดอร์แนน ใน ‘ระหว่าง…รักเรา’

เรื่องราวดำเนินไปอย่างชวนรู้สึกเรียลๆ ขณะเดียวกันก็ชวนอึดอัดอยู่ไม่น้อย เหมือนนั่งคุยกับเพื่อนที่พยายามจะบอกเล่าเรื่องราวและความรู้สึก แต่ก็เล่าแบบไม่หมดจดนัก ยังมีบางเรื่องที่ชวนค้างคาไม่อาจเข้าใจจนอยากจะไถ่ถามต่อ หากรับรู้ได้บางความรู้สึกและซึมซับได้เพียงบางส่วน

ขณะที่มุมกล้องก็ชวนรู้สึกเหมือนหญิงสาวที่ลอยอยู่กลางผืนน้ำ กระเพื่อมรอให้ลมพัดพาไปเช่นนั้น

ก่อนที่มันจะตั้งคำถามถึงความรักเอาไว้อย่างน่าสนใจ ทั้งขมวดปมจบถึงการรักตัวเองอย่างคนที่เจอเหตุการณ์หนักๆ ผ่านเข้ามาแล้วได้รับคำตอบทำพอจะทำให้ชีวิตเดินต่อไปอย่างเข้าใจ


ชื่อภาพยนตร์: Endings, Beginnings / ระหว่าง…รักเรา
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Drake Doremus
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jardine Libaire, Drake Doremus
นักแสดง: Shailene Woodley, Jamie Dornan, Sebastian Stan, Matthew Gray Gubler, Lindsay Sloane, Kelly Albanese
ดนตรีประกอบ: Philip Ekström
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 110 นาที
ปี: 2020
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/-, USA/-
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 11 กุมภาพันธ์ 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: CJ Entertainment

ระหว่าง…รักเรา

บทและพล็อต - 6.9
การแสดง - 7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.1
งานภาพ - 6.4
การดำเนินเรื่อง - 6

6.7

Endings, Beginnings

หญิงที่ช้ำรักมาหลบเลียแผลใจในบ้านพี่สาว ก่อนจะพบเจอสองหนุ่มที่เข้ามาพร้อมๆ กัน หนังรักที่ออกโทนหม่นๆ อบอวลไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก ก่อนที่มันจะตั้งคำถามถึงความรักเอาไว้อย่างน่าสนใจ ทั้งขมวดปมจบถึงการรักตัวเองอย่างคนที่เจอเหตุการณ์หนักๆ ผ่านเข้ามาแล้วได้รับคำตอบทำพอจะทำให้ชีวิตเดินต่อไปอย่างเข้าใจ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save