ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว The Mauritanian มอริทาเนียน พลิกคดี จองจำอำมหิต | เราควรมอบความเป็นธรรมให้ผู้ร้ายไหม?

หนังดีเปิดโปงความชั่วร้ายของฝ่ายรัฐ เมื่อทนายหญิงหาญกล้าต่อกรกับภาครัฐที่จับคนขังคุกโดยไร้ข้อหา

เคยไหม ที่ดูหนังบางเรื่องแล้วรู้สึกร่วมเหมือนกับหนังกำลังพูดถึงบ้านเมืองตัวเอง ทั้งที่หนังก็เล่าเรื่องบ้านเมืองของเขา ใช่แหละ วันนี้ นายแพทก็ได้ไปเจอเข้ากับหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้รู้สึกอย่างนั้น นั่นคือ ‘The Mauritanian’ หรือชื่อไทย ‘มอริทาเนียน พลิกคดี จองจำอำมหิต’ เรื่องราวของนักโทษในคดี 9/11 ที่ถูกจองจำอยู่ในคุกแถวคิวบาทั้งที่ไม่มีการตั้งข้อหาใดๆ จะว่าไป ก็คุ้นๆ เหมือนจะมีเหตุเช่นนี้เกิดขึ้นในบ้านเมืองเราเหมือนกันนะ!

ทาฮาร์ ราฮิม ในหนัง ‘มอริทาเนียน: พลิกคดี จองจำอำมหิต’

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับนักโทษชาวมอริทาเนียน กับทนายหญิงผู้สวนกระแสแต่เลือกทางที่ถูกต้อง ผลงานการกำกับของ Kevin Macdonald เจ้าของผลงานอย่าง ‘The Last King of Scotland’, ‘Black Sea’ และ ‘State of Play’ งานนี้มีนักแสดงชื่อดังมาร่วมงาน ไม่พอยังประกาศศักดาขึ้นไปคว้า 1 รางวัลลูกโลกทองคำจากสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม และมีชื่อเข้าชิงอีก 1 สาขา นักแสดงชายยอดเยี่ยมอีกด้วย

เท่านี้ก็นับได้ว่า เรียกร้องความอยากชมจากผมได้มากมายแล้ว!


เรื่องย่อหนัง ‘The Mauritanian’

แนนซี ฮอลลันเดอร์ (Jodie Foster/โจดี้ ฟอสเตอร์ จากหนังเรื่อง ‘Elysium’, ‘Flightplan’ และ ‘Panic Room’)​ เธอเป็นทนายด้านสิทธิมนุษยชน ที่วันหนึ่ง เธอเลือกจะเป็นทนายจำเลยให้กับ โมฮัมมาดู โอ ซาลาฮี (Tahar Rahim/ทาฮาร์ ราฮิม) ผู้ที่ถูกรัฐบาลสหรัฐฯ ตราหน้าว่าเป็นวายร้ายระดับโลก ผู้จัดหาทีมก่อการร้าย 9/11 ชายผู้ถูกจองจำ 14 ปี โดยไม่ถูกตั้งข้อหา ในคุกบนเกาะกวนตานาโม ประเทศคิวบา

เธอหวังเรียกร้องความชอบธรรมให้กับเขา

โดยเธอมี เทอรี่ ดันแคน (Shailene Woodley จากหนังเรื่อง ‘Endings, Beginnings’, ‘Adrift’ และ ‘Divergent’) ที่ชักชวนมาหมายให้ช่วยเป็นล่ามแปลภาษา แต่ไปๆ มาๆ ก็กลับกลายเป็นหนึ่งในสองทนายหญิงที่ร่วมกันต่อสู้ ไม่ใช่เพื่อ

ตัวอย่างหนัง The Mauritanian [ซับไทย]

แต่อีกด้าน อัยการทหาร หรือมีตำแหน่งใหญ่โตที่เรียกว่า ที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม อย่าง สจ๊วร์ต เคาท์ (Benedict Cumberbatch/เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ จากหนังเรื่อง ‘1917’, ‘Doctor Strange’ และ ‘The Imitation Game’) ก็มีความหลังฝังใจเพราะเพื่อนสนิทของเขาก็เสียชีวิตไปในเหตุครั้งนี้ ที่สุด เขาก็ต้องหาทางสู้คดีเพื่อเอาผิดคนพวกนี้ ซึ่งทำให้ เขาต้องมาอยู่คนละฝั่งกับแนนซี

ผลของมันครั้งนี้ อาจมีคนหนึ่งได้รับเกียรติยศ และอีกคนต้องสูญเสียหมดหน้าตักก็เป็นได้


รีวิวหนัง ‘มอริทาเนียน พลิกคดี จองจำอำมหิต’

หนังขึ้นต้นด้วยการบอกว่า ‘This is a real story’ ราวกับจะบอกกับคนดูไว้ก่อนเลยว่า สิ่งที่คุณกำลังจะได้เห็นนั้นเป็นเรื่องจริง เหตุการณ์ทั้งหมดหยิบมาจากชีวิตของคนที่มีอยู่จริง หลังเหตุการณ์สั่นสะเทือนขวัญของผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะคนสหรัฐ เมื่อเครื่องบินโดยสารสองลำถูกจี้และพุ่งเข้าชนตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ มีผู้เสียชีวิตนับพัน สหรัฐนำคนที่เขาคิดว่าเกี่ยวโยงน่าสงสัยมาขังคุกกวนตานาโม แต่คนพวกนั้น มีความผิดจริงๆ ทุกคนหรือไม่?

ชีวิตในคุกของนักโทษจองจำ ผู้ดิ้นรนค้นหาอิสรภาพ

หนังใช้กลวิธีในการเล่าได้น่าสนใจ เริ่มต้น เขาพาให้เราได้รู้จักกับซาลาฮีเพียงผิวเผินและเหมือนจะเป็นคนร้าย วันที่สองทนายหญิงเดินไปถึงหน้าคุก พวกเธอได้รับการบอกเล่าถึงความเลวร้ายที่อาจได้รับจากเหล่านักโทษ ชวนสงสัยว่า หรือจะเป็นเขาจริงๆ ที่จัดหาคนเข้าร่วมทีมก่อการร้าย 9/11 ก่อนที่สองทนายจะเข้าไปพูดคุย

จากนั้นคนดูเริ่มได้ทำความรู้จักเขา ได้รับรู้ว่าเขาเผชิญสิ่งใดมาบ้าง ช่วงนั้น ความคิดของคนดูก็จะเริ่มเปลี่ยน เราจะเข้าใจเขามากขึ้น และได้รู้ว่า คนอย่างเขาไม่ควรต้องมาเจออะไรแบบนี้ เราจะเข้าข้างทั้งทนายหญิงและตัวนักโทษไปโดยปริยายด้วยกลวิธีการเล่าของผู้กำกับนั่นแล

ผู้กำกับเลือกใช้ขนาดจอปกติ ในช่วงเวลาของทนายและที่ปรึกษากระทรวงกลาโหมปรากฏในจอ แต่พอถึงช่วงเวลาที่นักโทษซาลาฮีบอกเล่าเรื่องราวในคุก ช่วงนั้น ภาพจะกลายเป็นขนาด 4:3 ซึ่งทำงานได้ดียิ่งกับเหตุการณ์ความรุนแรงที่เขาได้รับมัน เราจะรู้สึกได้ว่า สมควรแล้วหรือที่มนุษย์คนนึงจะได้รับสิ่งเหล่านี้ ไม่ว่าเขาจะกระทำผิดจริงหรือไม่ก็ตาม พร้อมทั้งตั้งคำถามในใจว่า

เหตุใดรัฐบาลอเมริกาจึงเลือกจะทำแบบนี้?

ภาพจากหนัง มอริทาเนียน พลิกคดี จองจำอำมหิต
ภาพจากหนัง The Mauritanian

เพียงรู้สึกสงสัยแต่ไร้ซึ่งหลักฐาน แล้วจับเขาไปขังไว้ที่กวนตานาโม คุกบนเกาะที่ได้ชื่อว่าโหดร้ายทารุณที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่ที่กฎหมายใดก็ไม่อาจมีผล พวกเขาเหมือนจะมีกฎของตนเอง ข้อมูลทุกอย่างถูกเซ็นเซอร์ไว้ทั้งหมด ความจริงที่เล็ดรอดออกไปจะถูกขีดทับ

รู้สึกได้เลยว่า ทาฮาร์ ราฮิม คนนี้ เขาสวมบทบาทของนักโทษผู้ถูกคุมขังเอาไว้ได้ดีเยี่ยม ทำให้เรามองเห็นและเข้าใจความรู้สึกของผู้ถูกกระทำได้ดี แถมยังแอบเล่นมุกชวนฮาพาให้ขำได้ด้วย

ทนาย นักกฎหมาย ที่ต่อสู้เพื่อความถูกต้อง

งานนี้ มีมือกฎหมายสองฝ่ายที่ชะตากำหนดให้มาปะทะกัน หนึ่งเป็นสองทนาย แนนซี และ เทอรี ผู้ที่มองเห็นความไม่ชอบมาพากลและความฉ้อฉลที่รัฐกระทำกับนักโทษ พวกเธอได้คุยกับนักโทษคนหนึ่ง ที่ยอมเปิดโปงเหตุการณ์จริงๆ ที่เขาได้พบหลังถูกบีบบังคับให้จากครอบครัวจนมาอยู่ที่นี่

หนังทำให้เห็นทุกอย่างว่า การคุมขังครั้งนี้มีความระยำเลวร้ายแค่ไหนในเบื้องหลัง ข้อมูลถูกปกปิดขีดฆ่า ข้อกล่าวหาไม่มี ได้แต่สงสัยในความเชื่อมโยง ซึ่งหลายครั้งก็เกิดจากการมโนและอคติที่มีต่อนักโทษ ไม่พอ ยังมีเรื่องความรุนแรงในคุกอีก นี่มันคือหนังที่สั่นสะเทือนความอยุติธรรม!

โจดี ฟอสเตอร์ ในบททนายแกร่งที่เลือกเส้นทางที่สวนกับผู้คนทั่วไป เธอจึงเป็นคนที่มีเพื่อนน้อยแต่จิตใจของเธอเปี่ยมไปด้วยความยุติธรรม เหตุการณ์ครั้งนี้ เธอทำไปเพื่อรักษาความยุติธรรมให้ยังอยู่กับกฎหมาย และเธอเลือกให้ผู้ช่วยที่แสดงโดย ไชลีน วูดลีย์ ที่ทำให้เราได้เห็นอีกบทบาทหนึ่ง เธอได้เล่นอะไรมากกว่าที่เคย แสดงอารมณ์รับส่งได้ยอดเยี่ยม

ในอีกด้านหนึ่ง สจ๊วร์ต คนในกระทรวงกลาโหม ผู้ที่สูญเสียเพื่อนไปในเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ ความเจ็บแค้นส่วนตัว บวกกับความรู้สึกเจ็บแค้นของผู้คนอเมริกันมากมายที่กดดันอยากให้จับคนพวกนี้มาลงทัณฑ์ เริ่มต้นเขาก็จะคิดว่า ผู้ชายคนนี้ ปล่อยให้รอดไปไม่ได้ เขาพยายามจะเอาผิดจนได้รับรู้สิ่งที่เกิดขึ้น

เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ ในบทบาทนี้ ทรงผม/หน้าตาของเขาดูคล้ายกับคนในคราบทหารจริงๆ ดูร้ายในตอนแรกเห็น เป็นคนที่เล่นบทไหนก็ดีไปหมดเลย

รัฐที่ฉ้อฉล ปิดบังอำพราง และจับคนไร้ข้อหามาขังคุก

ดูหนังเรื่องนี้ชวนตะหงิดติดใจนึกไปถึงเหตุการณ์ใกล้ตัว รัฐที่ใช้อำนาจเกินเหตุ จับคนเข้าไปขังในคุกโดยไม่อาจระบุข้อหา คล้ายๆ กับในเรื่องที่ซาลาฮีและนักโทษอีกหลายคนที่ถูกจับตัว/ขนย้าย/นำมาขังไว้ที่กวนตานาโม เขาเป็นแค่คนที่ทางการสงสัยว่าเกี่ยวข้อง แต่หาหลักฐานไม่ได้ แต่ปกปิดทุกอย่างที่คุกกระทำกับเขา และทุกอย่างกำลังถูกเปิดโปงเพราะหนังเรื่องนี้

โจดี้ ฟอสเตอร์ และ ไชลีน วู้ดลีย์ ในหนัง ‘มอริทาเนียน พลิกคดี จองจำอำมหิต’

ต้องยอมรับว่า มีเสียน้ำตาอยู่บ้างกับสิ่งที่เกิดขึ้นในหนัง เศร้าใจกับโชคชะตาของคน บางคน แทนที่จะได้อยู่กับครอบครัวกลับต้องมาถูกทรมานทรกรรมในคุกบนเกาะกลางทะเล ได้ฟังเสียงทะเลแล้วนึกถึงบ้านตัวเอง มันเศร้าแค่ไหนล่ะ ตัวละครบางตัว ความคับแค้นในใจผลักดันให้เขาเลือกทำเพื่อสิ่งที่คิดว่าถูกต้อง จนวันที่ล่วงรู้ความจริง จึงพบว่าสิ่งที่ถูกต้องนั้นเป็นอีกอย่าง การตัดสินใจนั้นกลับได้มาเพียงคำว่า ‘คนทรยศ’

…มันน่าเศร้าดีไม่หยอกเลยล่ะ


ชื่อภาพยนตร์: The Mauritanian / มอริทาเนียน พลิกคดี จองจำอำมหิต
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kevin Macdonald
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:  Michael Bronner (M.B. Traven), Rory Haines, Sohrab Noshirvani
นักแสดง: Tahar Rahim/ทาฮาร์ ราฮิม, Benedict Cumberbatch/เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์, Nouhe Hamady Bari, Saadna Hamoud, Jodie Foster/โจดี้ ฟอสเตอร์, Shailene Woodley/ไชลีน วู้ดลีย์, Clayton Boyd, Denis Ménochet
ดนตรีประกอบ: Tom Hodge
แนว/ประเภท: Drama, Thriller
ความยาว: 129 นาที
ปี: 2021
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
อัตราส่วนภาพ: 1.33 : 1
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 1 เมษายน 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Wonder Street, 30WEST, BBC Films, Mono Films

มอริทาเนียน พลิกคดี จองจำอำมหิต

พล็อตและบท - 9
การแสดง - 9
การดำเนินเรื่อง - 9.3
งานภาพ/เทคนิคด้านภาพ - 9
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.5

9

The Mauritanian

ภาพยนตร์ที่ตีแผ่ความจริงที่เกิดขึ้นในคุกกวนตานาโม ความจริงเบื้องหลังการจับกุมบุคคลที่ทางการสหรัฐสงสัยว่าจะมีส่วนเกี่ยวกับกับเหตุก่อการร้าย 9/11 แต่พวกเขากระทำความผิดจริง หรือถูกป้ายความผิดให้กันแน่ อีกหนึ่งบทบาทที่ยอดเยี่ยม ทั้งจาก โจดี ฟอสเตอร์,​ ไชลีน วูดลีย์, เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ และขอแนะนำ .... ทาฮาร์ ราฮิม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ