หนังสือไลฟ์สไตล์

เสริมความสนุก! แนะนำ 5 หนังสือดีที่ คอซีรีส์เกาหลีควรอ่าน

ดูซีรีส์ ดูหนัง แล้วอยากรู้เรื่องเกาหลีเพิ่มเติมกันมั้ย ไปรู้จักเกาหลีในทุกแง่มุมผ่านหนังสือ 5 เล่มนี้กัน

ไม่ว่าใครก็ใคร ต่างก็เห็นด้วยกันทั้งนั้นว่า ในปัจจุบันนี้ ผลงานเพลง หนัง ซีรีส์ รวมไปถึงอาหารการกินต่างๆ ของเกาหลี ล้วนเป็นที่นิยมในบบ้านเราเป็นอย่างมาก ซอฟต์พาวเวอร์ของเกาหลีนั้นสำคัญจริงๆ ทำให้เขากลายเป็นชาติทรงอิทธิพลในระดับโลกขึ้นมาอย่างรวดเร็ว หันไปทางไหนก็พบเห็นแต่สิ่งที่มาจากแดนกิมจิทั้งนั้น และสำหรับคอหนัง คอซีรีส์ ที่เน้นรับชมผลงานจากเกาหลีแล้วล่ะก็ การได้รับรู้ข้อมูลดีๆ ย่อมจะช่วยเพิ่มรับอรรถรสในการรับชมที่เต็มอิ่มมากขึ้น วันนี้ เราจึงจะขอมาแนะนำหนังสือดี ๆ ที่ คอซีรีส์เกาหลีควรอ่าน กันครับ

จะว่าไป หนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เกาหลีที่เป็นภาษาไทยก็ถือว่าไม่ได้มีมากมายอะไรสักเท่าไหร่นะ แต่ที่เห็นว่ามีเยอะก็คงจะเป็นหนังสือที่สอนภาษา และนิยายเกาหลีแปลไทยเนี่ยแหละ

หนังสือเกี่ยวกับเกาหลี ดีต่อคอซีรีส์เกาหลียังไง

เอากันจริงๆ แล้ว คอซีรีส์เกาหลีหลายคนก็น่าจะสนใจอ่านอะไรพวกนี้กันอยู่แล้ว อีกทั้งแต่ละคนก็อาจมีมุมมองความชอบและความสนใจที่แตกต่างกันไป บางคนชอบดูซีรีส์เกาหลี ก็อาจจะอยากเรียนรู้ภาษาเกาหลี จะได้อ่านออกเขียนเกาหลีได้ไม่ก็แค่อยากฟังออก แต่บางคนก็อาจจะศึกษาเกาหลีเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มอรรถรสบางอย่างในการดูหนังและซีรีส์ได้เต็มอิ่มขึ้น รวมๆ แล้ว หนังสือเกี่ยวกับเกาหลี ก็น่าจะดีสำหรับคอซีรีส์ประมาณนี้นี่แหละ

  • ศึกษาเรียนรู้เรื่องเกาหลีโดยได้รับแรงบันดาลใจจากหนังหรือซีรีส์ ถ้าใครเป็นคนชอบอ่านหนังสืออยู่แล้วก็คงเป็นเรื่องดีเข้าไปอีก ที่เขาจะได้แรงบันดาลใจในการอ่านเพิ่ม จากตู้หนังสือที่มีอยู่เกือบเต็มแล้ว เมื่อเพิ่มหนังสือเกี่ยวกับเกาหลีเข้าไปอีก ก็อาจจะเต็มตู้จนต้องเสียเงินจ่ายค่าเอาตู้ใหม่ได้
  • อ่านหนังสือแล้วได้รู้ว่าเรื่องจริงแตกต่างหรือเหมือนกับในหนังหรือซีรีส์ยังไง หลายทีหลายหนที่เราเปิดดูซีรีส์เกาหลีย้อนยุค หรือที่เรียกกันว่า แนวซากึก เล่าเรื่องยุคโครยอบ้าง โชซอนบ้าง กษัตริย์องค์นั้นองค์นี้ เราอาจจะอยากรู้ว่า ตัวละครไหนมีตัวตนจริงๆ ในประวัติศาสตร์บ้าง ตรงไหนที่หนังหรือซีรีส์หยิบมา ตรงไหนที่แต่งเติมบ้าง
  • ได้รู้จักประเทศเกาหลีในหลากหลายแง่มุม จากที่ธรรมดาอาจได้รู้จักเกาหลีผ่านหนังและซีรีส์ แต่ก็อาจไม่ได้รู้ลึก รู้ความเป็นมาเป็นไป การอ่านหนังจะทำให้รู้จัดเกาหลีอยู่ครอบคลุมมากขึ้น
  • แต่หลายคนก็อ่านเพื่อเพิ่มความรู้ล้วนๆ ใดๆ การอ่านย่อมหมายถึงความรู้ที่เพิ่มขึ้นอยู่แล้วครับ แม้ไม่ได้เป็นคอซีรีส์เกาหลี แต่การได้เรียนรู้จักหลากหลายแง่มุมเกี่ยวกับประเทศหนึ่งๆ ย่อมดีกว่าไม่อ่านเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพียงแค่ครั้งนี้ การได้ดูหนังหรือซีรีส์มันช่วยกระตุ้นให้เราลุกออกไปหาความรู้มาใส่ตัวเพิ่มขึ้นนั่นเอง

หนังสือภาษาไทย 5 เล่ม ที่น่าจะเหมาะกับคอหนังและคอซีรีส์เกาหลีทุกคน

หลังเรียนรู้กันแล้วว่า การอ่านหนังสือมันดีกับคอซีรีส์ยังไง คราวนี้ เราลองมาสำรวจตลาดหนังสือไทยกันดูบ้างว่า มีหนังสือภาษาไทยเล่มไหนบ้างที่… คอซีรีส์เกาหลีควรอ่าน

A History of Korea ประวัติศาสตร์เกาหลี: จากยุคเผ่าพันธุ์ถึงยุคสาธารณรัฐใหม่

หนังสือดีที่ คอซีรีส์เกาหลีควรอ่าน ประวัติศาสตร์เกาหลี: จากยุคเผ่าพันธุ์ถึงยุคสาธารณรัฐใหม่
หนังสือ ‘ประวัติศาสตร์เกาหลี: จากยุคเผ่าพันธุ์ถึงยุคสาธารณรัฐใหม่’


เล่มที่เอามาแนะนำกันนี้ เป็นฉบับพิมพ์ใหม่ เปลี่ยนปกใหม่ น่าอ่านยิ่งกว่าเดิม แถมปกนี้ถือว่าสวยเอามากๆ ประกอบไปด้วยเนื้อหาที่อัดแน่นกว่า 500 หน้า เล่าออกมาอย่างเข้าใจง่าย พร้อมมีภาพประกอบ ไล่กันไปตั้งแต่ช่วงยุคโบราณที่ผู้คนมาตั้งถิ่นฐานกันแถบนี้ ผ่านมาถึงสังคมเกาหลียุคโบราณ ยาวไปถึงอาณาจักรโครยอ ผ่านมาถึงราชวงศ์โชซอน ใครที่ชอบดูซีรีส์เกาหลีซากึกทั้งหลายใช้เป็นแหล่งอ้างอิงได้อย่างดี และไล่มาถึงเกาหลีในยุคใหม่ที่สถาปนาความสัมพันธ์กับญี่ปุ่น สงครามและการสถาปนาสาธารณรัฐสมัยใหม่ เป็นหนังสือที่ทำให้เราได้มองเห็นถึงความเป็นมาเป็นไป ก่อนที่คาบสมุทรนี้จะถูกแบ่งแยกออกเป็นเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เรียบเรียงอย่างเป็นระบบ ระบุเสียงอ่านภาษาเกาหลีที่ถูกต้องพร้อมกับระบุตัวอักษรภาษาเกาหลีควบคู่ไปด้วย

ท้ายเล่มยังมีภาคผนวกที่สรุปรายชื่อผู้ปกครองและกษัตริย์ทุกพระองค์ในอาณาจักรต่างๆ แผนผังการสืบทอดราชบัลลังก์ ใส่เกร็ดความรู้เรื่องภาษาเกาหลี เหมาะที่สุดเลยครับสำหรับคนที่สนใจใคร่รู้ทุกสิ่งที่อย่างที่เกี่ยวกับเกาหลี เล่มเดียวก็จัดว่าโคตรคุ้มแล้วล่ะครับ

ชื่อหนังสือ: A History of Korea ประวัติศาสตร์เกาหลี: จากยุคเผ่าพันธุ์ถึงยุคสาธารณรัฐใหม่
ผู้เขียน: ไพบูลย์ ปีตะเสน
จำนวนหน้า: (ปกอ่อน) 512 หน้า
สำนักพิมพ์: แสงดาว
ราคาปก: 520 บาท


ประวัติศาสตร์เกาหลี จากยุคตำนานถึงสิ้นราชวงศ์

หนังสือ ประวัติศาสตร์เกาหลี จากยุคตำนานถึงสิ้นราชวงศ์
หนังสือ ‘ประวัติศาสตร์เกาหลี จากยุคตำนานถึงสิ้นราชวงศ์’


ก่อนจะกลายมาเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในทุกวันนี้ หลายคนอาจจะพอมาบ้างว่า ผู้คนบนคาบสมุทรเกาหลีต้องผ่านความยากลำบากและอุปสรรคต่างๆ นานามาอย่างไรบ้าง มีหนังสือภาษาไทยอยู่ไม่มากเล่มนักที่เล่าเรื่องของเกาหลี หนึ่งในเล่มที่ควรค่าจะหยิบมาอ่านเพื่อเรียนรู้และเข้าใจก็คือเล่มนี้แหละครับ

จากการที่เราได้ดูจากหนังและซีรีส์ต่างๆ มาก่อน น่าจะทำให้เราศึกษาประวัติศาสตร์ของพวกเขาผ่านตัวหนังสือได้ง่ายและเข้าหัวมากขึ้น หนังสือเล่มนี้ เขารวบรวมเอาหลากหลายประวัติศาสตร์ของชนชาติเกาหลีที่ผ่านมาแล้วทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการแก่งแย่งช่วงชิงอำนาจกันภายใน หรือจะเป็นการถูกชาติอื่นรุกราน ร่ายยาวมาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นตั้งอาณาจักร ตำนานเรื่องการสร้างเมือง ลำดับราชวงศ์และเหตุการณ์สำคัญๆ ในแต่ละยุคสมัย ไล่มาตั้งแต่ยุคโบราณ โครยอ โชซอน จนมาถึงยุคที่แบ่งแยกเหนือใต้ เรียกได้ว่า อ่านเล่มนี้แล้วจะเข้าใจกระจ่างตอนมานั่งดูซีรีส์เกาหลีย้อนยุค ว่างั้นเถอะ!

ชื่อหนังสือ: ประวัติศาสตร์เกาหลี จากยุคตำนานถึงสิ้นราชวงศ์
ผู้เขียน: ยศไกร ส.ตันสกุล
จำนวนหน้า: (ปกอ่อน) 208 หน้า
สำนักพิมพ์: เพชรประกาย
ราคาปก: 195 บาท


สงครามเกาหลี: The Korean War

หนังสือ สงครามเกาหลี: The Korean War
หนังสือ ‘สงครามเกาหลี: The Korean War’


ใครๆ ก็อาจจะรู้ว่า สงครามเกาหลีคือหนึ่งในสัญลักษณ์อมตะของสงครามเย็น แต่เราซึ่งเป็นคนนอก ไม่เคยได้สัมผัสจริงๆ อย่างคนที่เกิดมาบนแผ่นดินเกาหลี ทำได้ก็แค่เพียงอ่านหนังสือเพื่อซึมซับเรื่องราวเอา อย่างที่รู้กัน สงครามเกาหลีนั้นเป็นสงครามที่พิเศษ มีเรื่องกลไกการเมืองระหว่างประเทศที่ซับซ้อนแต่สิ่งที่มีเหมือนกับสงครามอื่นๆ ก็คือ มีผู้คนที่อยู่ร่วมในนั้น หนังสือเล่มนี้จะสะท้อนภาพประวัติศาสตร์ผ่านเสียงอันแผ่วเบาของพวกเขาให้เราได้รับรู้กัน

หนังสือขนาดพ็อคเกตบุ๊กแต่ความหนานั้นไม่ธรรมดาเลยล่ะครับ ก็เล่นหนาระดับ 700 กว่าหน้านี่นา แต่ภายในกักเก็บข้อมูลไว้อย่างเต็มอัตรา ทั้งรวบรวมเอาเหตุการณ์ต่างๆ ในหน้าประวัติศาสตร์ของสงครามเกาหลีไว้อย่างครบถ้วน ตั้งแต่ก่อนวันเริ่มต้นไปจนวันมีสนธิสัญญาหยุดยิง และทั้งรวบรวมความทรงจำต่างๆ ของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทุกฝ่าย ทุกระดับชั้น ไม่เท่านั้นนะครับ หนังสือเล่มนี้ยังตีแผ่เหตุการณ์ในสงครามและยุทธวิธีการรบแบบเจาะลึกด้วยนะ ยิ่งเราได้ดูหนังและซีรีส์ที่เล่าเรื่องสงครามเกาหลี เราคงจะได้เห็นว่าความขัดแย้งนั้นมันได้เกิดขึ้นและกลายเป็นรอยแผลลึกในใจของผู้คนตลอดมา ไปซึมซับเรื่องนี้ผ่านตัวอักษรร่วมกันนะครับ

ชื่อหนังสือ: สงครามเกาหลี: The Korean War
ผู้เขียน: พีรพงษ์ ฉายยายนต์
จำนวนหน้า: (ปกอ่อน) 743 หน้า
สำนักพิมพ์: ยิปซี
ราคาปก: 590 บาท


ภูตผีปีศาจและเทพนิยายเกาหลี

หนังสือ ภูตผีปีศาจและเทพนิยายเกาหลี
หนังสือ ‘ภูตผีปีศาจและเทพนิยายเกาหลี’


เท่าที่ดูซีรีส์เกาหลีมา ก็พบว่าหลายเรื่องก็จะหยิบเอาตำนานพื้นบ้าน ความเชื่อเรื่องภูตผีปีศาจมาเป็นโครงสร้างหลักหรือไม่ก็แทรกเข้าไประหว่างเรื่องราว ยกตัวอย่างเช่น ‘Revenant’ เป็นต้น เรื่องพวกนี้บางทีก็น่าสนใจเข้าไปเรียนรู้เหมือนกันนะว่า ในสังคมคนเกาหลีนั้นมีความเชื่อเรื่องอะไรกันบ้าง ทั้งที่เคยและไม่เคยถูกหยิบมาบอกเล่าในซีรีส์หรือหนังเหล่านั้น

อีกเล่มที่ คอซีรีส์เกาหลีควรอ่าน หนังสือเล่มนี้ไม่หนามากนัก ราคาก็ไม่สูง น่าจะใช้เวลาอ่านไม่นานก็จบเล่มได้ หนังสือเล่มนี้มันเริ่มต้นขึ้นจาก อิมบังและอีรยอก นักเล่าเรื่องคลาสิกชาวเกาหลี ก่อนที่จะถูก เจมส์ เอส. เกล นำมาแปลและเรียบเรียงเป็นภาษาอังกฤษ เป็นส่วนผสมของประวัติศาสตร์เกาหลีและนิทานพื้นบ้านที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น มีรากฐานที่สำคัญเป็นสามศาสนาใหญ่อย่าง เต๋า พุทธ และขงจื๊อ ทำให้มันเป็นคอลเลกชั่นที่น่าสนใจของทั้งนิทานพื้นบ้านละเทพนิยายเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ยุนเซพยองผู้วิเศษ, จองปุกชางผู้หยั่งรู้, หญิงชราผู้กลายเป็นผีอัปลักษณ์, ผีสำนึกบุญคุณ และราชาแห่งยอมนา (ราชานรก) หลายเรื่องอาจเป็นเรื่องเล่าแต่บางเรื่องก็มีส่วนที่ตรงกับความเป็นจริงอยู่เช่นกัน บางส่วนเกี่ยวข้องกับบุคคลในประวัติศาสตร์ อ่านไปก็อาจจะได้เกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์พร้อมๆ ไปกับการอ่านนิทาน เออ…ผมว่ามันก็ไม่เลวเลยนะเนี่ย

ชื่อหนังสือ: ภูตผีปีศาจและเทพนิยายเกาหลี
ชื่อหนังสือต้นฉบับ: Korean IMPS, Ghosts and Fairies
ผู้เขียน: Im Bang (อิมบัง), Yi Ryuk (อีรยอก)
ผู้แปล: ปิยะภา
จำนวนหน้า: (ปกอ่อน) 208 หน้า
สำนักพิมพ์: แอร์โรว์
ราคาปก: 210 บาท


มหัศจรรย์เกาหลี : จากเถ้าถ่านสู่มหาอำนาจทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม

หนังสือ มหัศจรรย์เกาหลี อีกเล่มที่ คอซีรีส์เกาหลีควรอ่าน
หนังสือ ‘ประวัติศาสตร์เกาหลี: จากยุคเผ่าพันธุ์ถึงยุคสาธารณรัฐใหม่’


นอกเหนือจากการเรียนรู้จักเกาหลีด้วยรากฐานทางประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ การเมืองการปกครอง และสงครามแล้วมันมีอะไรอีกบ้างล่ะ จะบอกว่า มันยังมีอีกหลายมุมที่เราคอซีรีส์เกาหลีควรได้เข้าไปศึกษาเพื่อจะได้รู้จักประเทศนี้ให้มากยิ่งขึ้น นอกจากประวัติศาสตร์ก็ยังมีภูมิศาสตร์ มีเรื่องประเพณี มีโลกทัศน์ อุปนิสัยและการแก้ปัญหาของคนเกาหลี ก็ไม่น้อยนะที่เราจะได้รู้เนี่ย

อย่างที่รู้กันว่า เกาหลีนั้นบอบช้ำมามากจากภัยสงครามและลัทธิอาณานิคม หลังประเทศถูกแบ่งออกเป็นสองภายใต้ภาวะที่ทรัพยากรธรรมชาติมีอยู่อย่างจำกัด แต่เศรษฐกิจของเกาหลีใต้กลับรุดหน้าและยืนหยัดบนเวทีโลกได้อย่างสง่างาม หนังสือเล่มนี้จะพาไปรู้ทุกเรื่องของเกาหลีอย่างเจาะลึกและครอบคลุม หลายคนๆ น่าจะคุ้นกับกลุ่มธุรกิจ ‘แชโบล’ ชื่อที่ถูกใช้กันบ่อยเวลาอ่านเรื่องย่อซีรีส์เกาหลี มันคือกลุ่มธุรกิจขนาดยักษ์ที่เป็นทั้งผู้ขับเคลื่อนและผู้ฉุดรั้งประเทศไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ แม้ว่าเกาหลีจะดูเป็นประเทศที่เจริญ แต่เรื่องของคนทรงเจ้าก็ยังคงแฝงอยู่ในสังคมของพวกเขาเรื่อยมา ไล่รวมไปถึงวัฒนธรรมเกาหลีที่กลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่ทรงอิทธิพลเหลือเกินในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นเพลงเคป๊อป หนังและซีรีส์แดนกิมจิที่เราชอบดู นัยว่าต้องไม่พลาดเป็นเจ้าของหนังสือเล่มนี้แล้วล่ะสิทุกคน

สำหรับ ‘มหัศจรรย์เกาหลี : จากเถ้าถ่านสู่มหาอำนาจทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม’ เล่มนี้นอกจากเปลี่ยนปกให้ดูทันสมัย เนื้อหาข้างในก็มีการปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้น เช่น เพิ่มเรื่องการถูกถอดถอนของประธานาธิบดีพัก กึน-ฮเย หรือโศกนาฏกรรมเรือเซวอลอับปาง เข้ามาด้วยนะครับ

ชื่อหนังสือ: มหัศจรรย์เกาหลี : จากเถ้าถ่านสู่มหาอำนาจทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม
ชื่อหนังสือต้นฉบับ: Korea : The Impossible Country, Revised and Expanded
ผู้เขียน: Daniel Tudor (แดเนียล ทิวดอร์)
ผู้แปล: ฐิติพงษ์ เหลืองอรุณเลิศ
จำนวนหน้า: (ปกอ่อน) 464 หน้า
สำนักพิมพ์: บุ๊คสเคป
ราคาปก: 435 บาท


อ่านมาถึงตรงนี้ อาจมีคนคิดในใจว่า ทำไมไม่มีแนะนำหนังสือสอนภาษาเกาหลี จริงๆ ก็อยากใส่มาเหมือนกันนะ แต่หนังสือสอนภาษามันเยอะไง จะเลือกจะมาเล่มเดียวก็เกรงจะไม่เหมาะ ขอเว้นเรื่องหนังสือสอนภาษาเกาหลีไว้ก่อนก็แล้วกันนะ เผื่อวันไหนจะวนมาเขียนถึงใหม่อ่าคับผม

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ