ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง A Man and A Woman จูบนั้น ฉันจำ ไม่ลืม | รักที่มาในเวลาที่ไม่ใช่

หนังเกาหลีแนวโรแมนซ์อีโรติกจากกงยูและจอนโดยอน เรื่องราวของความรักของสองคนที่มีครอบครัวของตนอยู่แล้ว

ถ้าพูดถึงหนังที่ซูเปอร์สตาร์แห่งคาบสมุทรเกาหลีอย่าง กงยู นำแสดง ทุกคนคงนึกชื่อกันได้หมด แต่โดยส่วนตัวก็พบว่า ยังมีหนังบางเรื่องที่ยังไม่เคยผ่านตา ส่วนหนึ่งก็เพราะยังไม่เคยเข้าฉายในประเทศไทย จวบจนวันนี้นี่แหละ จึงได้โอกาสนั้น หนังที่เตรียมเข้าฉายในบ้านเราช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ หนังที่กงยูได้เล่นบทบาทวาบหวาม หนังเรื่องนั้นคือ A Man and A Woman หรือชื่อไทย จูบนั้น ฉันจำ ไม่ลืม นั่นเอง

กงยู พบกับ จอนโดยอน ในหนัง จูบนั้น ฉันจำ ไม่ลืม
กงยู พบกับ จอนโดยอน ในหนัง จูบนั้น ฉันจำ ไม่ลืม

หลังรับเล่นมาหลายบทบาท เขาคงอยากจะหาอะไรที่ท้าทายและแตกต่างไปจากเดิม หนังในปี 2016 เรื่องนี้จึงปรากฏชื่อของเขาแสดงนำ ส่วนสำคัญคงเพราะการได้ร่วมงานกับนักแสดงที่เขาชื่นชอบอย่าง จอนโดยอน โดยมี อียุนกิ ชายผู้เคยมีผลงานอย่าง Come Rain Come Shine รับหน้าที่กำกับ

ในเมื่อหนังเรื่องนี้เข้าโรงฉายในไทย ก็สมควรต้องไปดูในโรงหนังปะ?


เรื่องย่อหนัง จูบนั้น ฉันจำ ไม่ลืม

ท่ามกลางหิมะขาวโพลน และสภาพอากาศที่เหน็บหนาว เรื่องราวฉาวๆ ของหนุ่มสาวคู่หนึ่งเกิดขึ้น กีฮง (Gong Yoo/กงยู จากหนัง Train to Busan, Kim Ji-Young: Born 1982 และซีรีส์ The Silent Sea) พ่อของลูกสาว และ ซังมิน (Jeon Do Yeon/จอนโดยอน จากหนัง The Housemaid, Ashfall และ Emergency Declaration ) แม่ของลูกชาย คนหนึ่งใช้ชีวิตอยู่ในฟินแลนด์มาราว 2 ปี อีกคนเพิ่งมา แต่ทั้งคู่ต่างเดินทางที่นี่เพื่อส่งลูกไปเข้าโปรแกรมแคมป์เด็กพิเศษที่เฮลซิงกิ จึงได้พบกันโดยบังเอิญ

ด้วยเหตุผลของการพบเจอของชาติเดียวกันในต่างแดน ทำให้กีฮงอาสาขับรถพาซังมินไปส่งแถบใกล้แคมป์ แต่เมื่อทั้งสองเผชิญกับพายุหิมะที่ตกหนัก ทำให้เลือกแวะพักระหว่างทาง แล้วทุกอย่างก็เกิดขึ้น

ตัวอย่างหนัง จูบนั้น ฉันจำ ไม่ลืม [ซับไทย]

ความสัมพันธ์ชั่วข้ามคืนที่เกินเลยกว่าการเป็นเพื่อนร่วมทางบังเกิดขึ้นในวันนั้น แม้ทั้งคู่ต่างบอกลาและแยกย้ายในวันรุ่งขึ้น โดยต่างก็มิได้รู้กระทั่งชื่อของกันและกัน ใครจะไปคาดคิด หลังผ่านไปหลายเดือน ต่างคนต่างกลับไปใช้ชีวิตปกติของตนเองแล้ว ความสัมพันธ์ที่คิดว่าจะสิ้นสุดลงนั้น

กลับได้รับการสานต่ออีกครั้งในดินแดนบ้านเกิดของพวกเขาเอง


รีวิวหนัง A Man and A Woman

ในหนัง ดูจะไม่ได้ระบุอาชีพของตัวละครไว้อย่างเด่นชัดนัก กีฮง น่าจะมีอาชีพเป็นวิศวกรที่คุมงานก่อสร้าง ขณะที่ซังมิน เธอดำรงตำแหน่งเป็น CEO แต่ในนาม ธุรกิจของเธอน่าจะเกี่ยวกับการจัดงาน ทำนองเป็นออร์แกไนเซอร์อะไรประมาณนั้น ทั้งคู่ต่างก็มีครอบครัวเป็นของตัวเอง และทั้งคู่ต่างก็น่าจะมีลูกเป็นเด็กพิเศษ แต่เท่าที่เห็น ลูกชายของซังมินจะค่อนข้างเห็นบุคลิกที่ชัดเจนกว่าพอสมควร ลูกชายของเธอค่อนข้างสร้างความปวดหัวให้เธอไม่น้อยเลยทีเดียว จนมันอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เธอรู้สึกอึดอัด เมื่อได้ออกไปต่างถิ่นชั่วครั้งชั่วคราว ก็เหมือนเธอได้รับโอกาสหนีไปจากความอัดอั้นและปลดปล่อยมันด้วยการมีความสัมพันธ์กับกีฮง

กงยู ในหนัง A Man and A Woman จูบนั้นฉันจำไม่ลืม
กงยู ในหนัง จูบนั้นฉันจำไม่ลืม

ขณะที่กีฮงเองนั้น เขาก็แต่งงานอยู่กินกับภรรยาที่ไม่ค่อยอยู่กับร่องกับรอย เอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ รับมือยาก เธอแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย และดูเหมือนเธอจะคอยระแวงสามีอยู่เสมอว่าจะแอบคบชู้ สภาวะนี้เองกระมังที่ทำให้กีฮงรู้สึกเหมือนอยู่ในกรงขัง และเมื่อเขาเจอกับซังมินในฟินแลนด์

ทุกอย่างที่ไม่ควรเกิดก็ได้บังเกิดขึ้น

จอนโดยอน ในหนัง จูบนั้น ฉันจำ ไม่ลืม
จอนโดยอน ในหนัง จูบนั้น ฉันจำ ไม่ลืม

ความเหน็บหนาวภายนอก ผสมกับความเหงาภายใน ปะทะกัน กลายเป็นความอบอุ่นชวนไขว่คว้าอย่างน่าประหลาด

เหตุที่เกิดในฟินแลนด์ก็น่าจะจบไปแล้วในฟินแลนด์ แต่ความเป็นจริงมันกลับไม่ใช่ หลายเดือนต่อมา กีฮงกลับบังเอิญไปเดินเล่นอยู่หน้าออฟฟิศของซังมิน ทุกอย่างที่ควรจบก็กลับถูกจุดให้ติดขึ้นอีกครั้ง ทั้งสองเริ่มลอบนัดพบกันในแต่ละพื้นที่ทำงานของตน เรื่องราวจากนั้น กลายเป็นเรื่องชวนอึดอัดยิ่ง ความสัมพันธ์เชิงคบชู้ที่ต่างฝ่ายต่างก็รู้ดีว่าไม่ควร แต่ก็ไม่เคยห้ามใจได้ และกลายเป็นความลับที่รอวันถูกเปิดเผย

กงยู พบกับ จอนโดยอน ในหนัง จูบนั้น ฉันจำ ไม่ลืม
กงยู พบกับ จอนโดยอน ในหนัง จูบนั้น ฉันจำ ไม่ลืม

กงยู และ จอนโดยอน สองคนต่างทำหน้าที่แบกหนังร่วมกันไว้ได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะกงยูที่กลายเป็นชายหนุ่มผู้มีครอบครัวที่คลั่งรัก ทำให้หัวใจคนดูยอมโอนอ่อนคล้อยตามแม้รู้ว่าไม่ใช่หนทางที่ถูกต้อง ขณะที่จอนโดยอน เธอดูน่าสงสารมากกว่า ด้วยต้องรับมือกับลูกชายที่แสดงออกถึงความพิเศษอย่างชัดแจ้ง ความรับผิดของทั้งสองคนเป็นเรื่องต้องตระหนักและต้องชั่งน้ำหนักให้ดีว่า จะทำให้ครอบครัวล่มสลายและหนีออกไปหาความสุขเบื้องหน้า หรือว่า ทำใจยอมรับมันแล้วทิ้งความอบอุ่นหัวใจนั้นไป

โปสเตอร์หนังเกาหลี A Man and a Woman เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนังเกาหลี A Man and a Woman เวอร์ชันไทย

หนังเดินเรื่องไม่เชื่องช้าแต่ก็ไม่รวดเร็วนัก ความรักที่หมิ่นเหม่ต่อศีลธรรมความถูกต้องยังคงดำเนินไป ในใจคนดูคือมีสองสิ่งที่ขัดแย้งกันผุดขึ้นมา หนึ่งอาจเป็นการเอาใจช่วยเมื่อเห็นคนทั้งสองคลั่งรักกันขนาดนั้น เหมือนเห็นคนที่เฝ้ารอมันมานน และถึงเวลาที่พวกเขาจะได้เจอมันเสียที แต่อีกใจหนึ่ง ก็มองเห็นว่า ความสัมพันธ์นี้อาจจะอบอุ่นก็จริง แต่ก็กำลังรอวันทำลายตัวเอง ทั้งยังทำร้ายกัดกินหัวใจของพวกเขาไปอย่างช้าๆ แสงสว่างอันเจิดจ้ามาพร้อมกับความรู้สึกผิด ความอยากหลีกหนีที่ถูกลูกรักฉุดดึงสติไว้

เรื่องราวตอนสุดท้าย เรียกน้ำตาให้ไหลคลอ สะเทือนในความรักนี้ที่มีมาในเวลาที่ไม่ใช


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์A Man and a Woman / 남과 여 / จูบนั้น ฉันจำ ไม่ลืม
ผู้กำกับLee Yoon Ki/อียุนกิ
ผู้เขียนบทShin Eun-Young, Lee Yoon Ki
นักแสดงGong Yoo/กงยู, Jeon Do Yeon/จอนโดยอน, Lee Mi So, Park Byung Eun, Park Min Ji, Yoon Se Ah
แนว/ประเภทDrama, Romance
เรทเกาหลี/R, ไทย/18+
ความยาว115 นาที
ปี2016
สัญชาติเกาหลีใต้
เข้าฉายในไทย10 กุมภาพันธ์ 2022
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายMongkol Major

จูบนั้น ฉันจำ ไม่ลืม

พล็อตและบท - 6.3
การดำเนินเรื่อง - 6.2
การแสดง - 7.8
ดนตรีและเพลงประกอบ - 7.2
งานภาพและโปรดักชัน - 6.6

6.8

A Man and a Woman

หนังเดินเรื่องไม่เชื่องช้าแต่ก็ไม่รวดเร็วนัก ระหว่างที่ความรักอันหมิ่นเหม่ต่อศีลธรรมความถูกต้องยังคงดำเนินไป ในใจคนดูมีสองสิ่งที่ขัดแย้งกันผุดขึ้นมา เอาใจช่วย หรือไม่เห็นด้วยกับพวกเขาดี เรื่องราวตอนสุดท้าย เรียกน้ำตาให้ไหลคลอ สะเทือนในความรักนี้ที่มีมาในเวลาที่ไม่ใช่ กงยู และ จอนโดยอน สองคนต่างทำหน้าที่แบกหนังร่วมกันไว้ได้อย่างดีเยี่ยม

User Rating: 3.65 ( 3 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ