ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Portrait of a Beauty | ปรารถนาแห่งจิตรกรหญิงยุคโชซอน

จิตรกรหญิงในยุคโชซอนที่ต้องปลอมเป็นชาย ก่อนจะพบเจอเรื่องยุ่งเหยิงของความรักความสัมพันธ์

หนังหลายเรื่องเลยที่ใช้เวลาอยู่บนโลกยาวนานหลายปีกว่าจะถูกผู้คนค้นพบ บางเรื่องก้าวผ่านจากแผ่นฟิล์มที่ฉายตามโรงหนังมาจนถึงยุคดิจิตอล ผู้คนเพิ่งจะได้รับชมในรูปแบบสตรีมมิ่งทางทีวีหรือคอมพิวเตอร์ในบ้าน เช่นเดียวกันกับหนังเรื่องนี้ ‘Portrait of a Beauty’ ที่เข้าโรงฉายมาตั้งแต่ปี 2008 แต่ในวันที่มันเข้าฉายใน Netflix และมีคนพูดถึง ทำให้เรามีโอกาสได้เปิดดูและความรู้จัก

Kim Nam Gil และ Kim Gyu Ri ในหนังเรื่อง เปลือยรักวังต้องห้าม
Kim Nam Gil และ Kim Gyu Ri ในหนังเรื่อง ‘พอร์เทรต ออฟ อะ บิวตี้’

มันเป็นหนังที่เล่าเรื่องเกาหลีในยุคโชซอน กับเรื่องราวที่ผสมผสานทั้งความรักและเสน่หาเย้ายวน เล่าเรื่องของจิตรกรหลวงที่เป็นผู้หญิงแต่เธอต้องปลอมตัวเป็นผู้ชายด้วยความจำเป็น จนทำให้ต้องเผชิญกับเหตุชีวิตที่ยุ่งเหยิง ผลงานของดาราหญิง คิมกยูริ กับบทบาทที่ชวนเคลิบเคลิ้มไปกับงานภาพอันงดงามและหวามไหว

ได้เวลาย้อนกลับสู่เกาหลียุคโชซอนอีกครั้ง!


เรื่องย่อหนัง ‘Portrait of a Beauty’

เพราะความมุ่งหวังจะแสวงหาช่องทางก้าวสู่เส้นทางในวังใหญ่ทำให้ชินฮันพยอง จิตรกรหลวงผู้พยายามเหลือเกินที่จะผลักดัน ชินยุนบก ลูกชายให้กลายเป็นจิตรกรหลวง ถึงขนาดหลอกลวงว่าเขามีฝีมือด้านการวาดภาพ ทั้งที่ผลงานทั้งหมดเป็นของน้องสาว

ในที่สุด เพราะความอับอาย ฮันพยองก็ต้องสูญเสียลูกชายไป

และผู้เป็นพ่อก็เลือกให้ ชินยุนจอง (Kim Gyu Ri/คิมกยูริ จากซีรีส์เรื่อง ‘Designated Survivor: 60 Days’ ) น้องสาวของยุนบก ปลอมตัวเป็นพี่ชายใช้ชื่อ ชินยุนบก เข้าไปร่ำเรียนในโรงเรียนจิตรกรรมหลวงภายใต้การดูแลของอาจารย์ คิมฮงโด (Kim Young Ho/คิมยองโฮ จากซีรีส์เรื่อง ‘Suits’, ‘Empress Ki’ และ ‘Scarlet Letter’) ผู้ที่พระราชาโปรดปราน

ตัวอย่างหนัง ‘พอร์เทรต ออฟ อะ บิวตี้’ [ซับอังกฤษ]

เพียงหนึ่งปี ยุนบก กลายเป็นจิตรกรที่ได้วาดภาพให้พระราชา เป็นที่ริษยาและถูกกลั่นแกล้งอยู่เนืองๆ ทั้งเธอยังต้องเก็บงำความลับนี้ไว้ แต่ยิ่งนานวันก็เหมือนยิ่งเสี่ยงที่ความลับนั้นจะถูกเปิดเผย

หนึ่งคือ เธอสนิทสนมกับคังมู (Kim Nam Gil/คิมนัมกิล จากหนังเรื่อง ‘Memoir of a Murderer’​ และซีรีส์เรื่อง ‘The Great Queen Seondeok’ ) ชายหนุ่มคนยากนักทำกระจก คนที่พาให้ยุนบกไปพบกับวิถีชีวิตชาวบ้านเพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการวาดภาพของเธอ หลังพบว่าเธอเป็นผู้หญิง ความสัมพันธ์ก็ก่อตัวกลายเป็นความรัก ขณะเดียวกันก็กลายเป็นความปวดใจของคิมฮงโด เพราะอาจารย์ผู้นี้มีใจให้กับศิษย์สาว

ความริษยาและความปรารถนาในตัวยุนบก….ล้วนนำมาซึ่งอันตราย


รีวิวหนัง ‘Portrait of a Beauty’

ไม่รู้ว่าจะมีใครเจอปัญหาเดียวกันหรือเปล่าในการดูหนังเกาหลีแนวพีเรียด เพราะด้วยเครื่องแต่งกาย ด้วยตัวละครฝ่ายชายที่ไว้หนวดเครา ทำให้เราสับสนใจการจดจำตัวละครได้ง่ายมาก จนทำให้บางทีหลุดไปจากการปะติดปะต่อเรื่องราว การจะดูหนังแนวนี้ สำหรับผมเอง บางทีต้องดูมากกว่าหนึ่งรอบ การดูหนังเกาหลีพีเรียดหนึ่งเรื่องจึงอาจจะใช้เวลาไปมากกว่าหนังเรื่องอื่นๆ อยู่พอสมควร


ในยุคที่สตรีไม่อาจเป็นจิตรกรหลวง

ดูเหมือนความอยากให้ตระกูลกลับมารุ่งเรืองอีกครั้งของท่านพ่อจะสร้างเหตุใดให้เกิดขึ้นแล้ว มุ่งหวังอยากส่งลูกชายผู้ไม่มีพรสวรรค์ด้านการวาดภาพ ให้ได้เข้าวังไปร่ำเรียนเติบโตจนกลายเป็นคนโปรดของพระราชา แต่กลับกลายเป็นว่าสร้างความกดดันให้เด็กน้อยจนต้องผูกคอตาย เป็นลูกสาวเสียอีกที่มีพรสวรรค์ สมควรจะได้รับการฝึกปรือ แต่อนิจจา โซชอนในยุคนั้นไม่ยอมรับจิตรกรหญิง ในที่สุด ผู้เป็นพ่อก็ต้องให้ลูกสาวปลอมตัวเป็นชายเพื่อกู้หน้าให้กับตระกูล ทั้งยังให้เธอชื่อ ชินยุนบก อันเป็นชื่อของพี่ชายเสียด้วย

น่าเสียดาย ที่พรสวรรค์ถูกกักเก็บไว้สำหรับเพศชาย ปิดโอกาสให้สตรีผู้มีความสามารถได้แสดงออก

Kim Nam Gil และ Kim Gyu Ri ในหนังเรื่อง เปลือยรักวังต้องห้าม
Kim Nam Gil และ Kim Gyu Ri ในหนังเรื่อง ‘พอร์เทรต ออฟ อะ บิวตี้’

นอกจากนี้ ในวันที่เธอปลอมตัวเข้าวัง เธอก็แสวงหาความเป็นตัวเอง ไม่ต้องการเดินตามรอยอาจารย์ ด้วยการออกเดินสำรวจวิถีชีวิตชาวบ้านนอกวัง ซึ่งทำให้ได้ผลงานที่ไม่เหมือนกับผู้ใด มันคือภาพชีวิตของชาวบ้าน แต่บางภาพยังถ่ายทอดสิ่งที่ไม่เป็นที่ยอมรับในสังคม โดยเฉพาะในรั้วในวัง ที่ทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ตามมาในภายหลัง เช่นนั้นก็ทำให้ หนังไม่ได้เล่าถึงเพียงหญิงนักวาดที่ปลอมเป็นชายเพื่อเข้าวัง หากหนังยังเล่าเรื่องการแสดงออกของศิลปินที่ต้องการถ่ายทอดผลงานอย่างตรงไปตรงมา ไม่ถูกกำหนดกรอบ

เรื่องราวนี้ถูกหยิบยกมาจากเรื่องจริงในอดีต นามปากกาของ ชินยุนบก นั้นคือ ฮเยวอน อ้างอิงจากศิลปินจิตรกรอัจฉริยะที่ชื่นชอบการวาดภาพแนวยั่วยวนใจในช่วงศตวรรษที่ 18 ที่มีเรื่องรักเข้ามาพัวพันจนสูญสิ้นทุกอย่าง


ความเป็นหญิงที่ต้องปิดบัง ความรักที่ซ่อนเร้น

ยุนบกตัวปลอมที่ต้องแสดงตนเป็นชาย ตอนเด็กก็คงพอปิดบังได้ แต่ก็โตเป็นสาว ร่างกายที่ไร้หนวดเครา เสียงที่ไม่ทุ้ม ร่างที่ไม่สูงใหญ่ ทั้งยังมีหน้าอกที่ต้องปกปิดไว้ด้วยผ้าที่รัดพัน ทำให้ถูกล้อว่าเป็นกะเทย ผู้คนรอบตัวของยุนบกต่างริษยาที่เขาก้าวหน้ารวดเร็ว ไม่กี่ปีก็ได้วาดภาพให้พระราชาชื่นชม แถมยังปฏิบัติตัวไม่เหมือนชายอื่นทั่วไป การถูกแกล้งถึงเนื้อถึงตัวจึงเป็นสิ่งที่พบเจอไม่เว้นวาย หากเธอยังเลือกจะทนมันมาได้เพราะความสุขที่ได้วาดภาพนั่นเอง

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันภาษาอังกฤษของ Portrait of a Beauty
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันภาษาอังกฤษของ ‘พอร์เทรต ออฟ อะ บิวตี้’

ความสัมพันธ์ทั้งทางกายและทางใจที่มีต่อคังมู นักทำกระจกนั้น แม้เป็นรักบริสุทธิ์แต่ก็ต้องซ่อนเร้นปิดบัง ทว่าก็ไม่รอดพ้นสายตาของผู้เป็นอาจารย์ นอกจากนี้ก็ยังมีนางโลมคนสวยอีกหนึ่งนางที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ทั้งตัวยุนบกเอง ทั้งคังมู ทั้งอาจารย์ ทั้งโสเภณีคนนี้

ต่างก็ร่วมกันสร้างเรื่องราวในหนังเรื่องนี้ขึ้นมา


แง่งามก็มี วาบหวามก็มากมาย

หนังอาจจะไม่สมบูรณ์พร้อม แต่ก็มีจุดดีจุดเด่นอยู่หลายที่เช่นกัน นอกจากเหนือจากจะมีฉากอันวาบหวามแล้ว ก็ยังนับว่า หลายช็อตถ่ายได้สวยงามมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นฉากนางเอกในทุ่งดอกคอสมอส ฉากภายในร้านของที่มีแสงแดดสาดส่อง

นอกจากงานภาพ ก็ยังมีด้านดนตรีประกอบที่จัดว่างานดี ส่งเสริมภาพด้วยเสียงเครื่องสาย ผสมฟลุต เจือด้วยเสียงเครื่องดีดแนวๆ กีตาร์โปร่ง ฟังเพลินล้อไปกับภาพได้ดี

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันภาษาเกาหลีของ Portrait of a Beauty
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันภาษาเกาหลีของ ‘พอร์เทรต ออฟ อะ บิวตี้’

นอกจากนี้ ก็ยังมีเรื่องการวาดภาพด้วยพู่กัน ทำให้หนังดูมีความละเมียดละไม

ในส่วนของบทหนังนั้น ใช้ประโยชน์ของเรื่องเล่าของความปรารถนา อารมณ์ และความหึงหวง ผสมผสานเรื่องศิลปะเข้าไปสร้างมีมิติมากยิ่งขึ้น แทรกใส่แง่มุมความคิดเกี่ยวกับศิลปะไว้อย่างแยบคาย การแสดงออกทางศิลปะไม่น่าจะมีถูกมีผิด สมควรหรือไม่ที่จะต้องมีกรอบของศีลธรรมมาครอบไว้ ขึ้นชื่อว่าเป็นศิลปะ ทุกสิ่งล้วนอยู่ที่จะตีความ จะมองเป็นสิ่งสวยงามหรืออนาจารก็ควรขึ้นอยู่กับผู้มอง

หนังดูจะไม่ค่อยให้ยุนบกกับคังมูได้มีบทพูดกันมากนักระหว่างที่อยู่กันสองต่อสอง ส่วนใหญ่มักเป็นภาษากายและสายตาเสียมากกว่า ทุกอย่างดำเนินไปอย่างมีจุดพลิกผัน ผสมกับเรื่องอย่างว่าจึงชวนตามจนถึงตอนจบ จะเสียอยู่หน่อยก็ตรงที่พอถึงบทสรุป ดูเหมือนจะรวบรัดเร่งร้อนเกินไป เมื่อหนังจบลง เครดิตไหลขึ้นหน้าจอ คนดูจึงยังมึนๆ อยู่ว่า ‘อ้าว จบแล้วเหรอ’ อะไรประมาณนี้

อย่างที่ว่าไป แง่งามก็มี แต่ฉากวาบหวามนี่สิชวนให้ติดตาม


ภาพยนตร์เรื่อง: Portrait of a Beauty / เปลือยรักวังต้องห้าม / 미인도 / Miindo
ผู้กำกับ: Jeon Yun Su/จอนยูนซู
ผู้เขียนบท: Han Su Ryeon, Jeon Yun Su
นักแสดง: Kim Gyu Ri/คิมกยูริ, Kim Young Ho/คิมยองโฮ, Kim Nam Gil/คิมนัมกิล, Choo Ja Hyun/ชูจาฮยอน
ความยาว: 108 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Romance
เรท: PG-13
อัตราส่วน: 1.85 : 1
ปี: 2008
ประเทศ: เกาหลีใต้
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:  CJ Entertainment, iroom pictures, Yedang Entertainment Company, Netflix

เปลือยรักวังต้องห้าม

บทและพล็อต - 7.5
การแสดง - 7.3
การดำเนินเรื่อง - 7.6
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ - 7.6

7.6

Portrait of a Beauty

หนังเกาหลีที่ใช้ประโยชน์ของเรื่องเล่าของความปรารถนา อารมณ์ และความหึงหวง ผสมผสานเรื่องศิลปะเข้าไปสร้างมีมิติมากยิ่งขึ้น ทุกอย่างดำเนินไปอย่างมีจุดพลิกผัน ผสมกับเรื่องอย่างว่าจึงชวนตามจนถึงตอนจบ

User Rating: 4.5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ