ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Narco-Saints นักบุญนาร์โค | ปลอมตัวไปจับบาทหลวงพ่อค้ายาที่ซูรินาม

วันนี้ผมได้พบเจอกับลิมิเต็ดซีรีส์เกาหลีมาเรื่องหนึ่งครับ แม้ว่ามันจะลงมาอยู่ในบริการของเน็ตฟลิกซ์ได้เดือนหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้มีโอกาสเปิดดูสักที จนวันนี้ คงได้เวลาแล้วล่ะ กับซีรีส์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงในอดีต เรื่องราวของบาทหลวงที่เป็นเจ้าพ่อค้าโคเคนอย่าง‘Narco-Saints’ หรือ ‘นักบุญนาร์โค’ นั่นยังไงเล่า

ฮาจองอู และ พัคแฮซู ใน ลิมิเต็ดซีรีส์จากเกาหลี เรื่อง Narco-Saints
ฮาจองอู และ พัคแฮซู ใน ลิมิเต็ดซีรีส์จากเกาหลีเรื่อง ‘Narco-Saints’

ด้วยความที่มันมีแค่ 6 ตอน ตอนละชั่วโมง ก็น่าจะดูจบได้ใน 1 วันแต่ไปๆ มาๆ ก็ใช้เวลา 2 วันเต็มๆ ในการดูตั้งแต่ต้นจนจบ ความจริงซีรีส์เรื่องนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า ‘Suriname’ ตามชื่อของประเทศที่เป็นพื้นหลังของเหตุการณ์ แถมเมื่อเปิดไปดูข้อมูลใน IMDb ก็ยังพบอีกชื่อ ‘The Accidental Narco’ เพิ่มเข้ามาด้วย เอาเป็นว่าจะเรียกชื่อไหนก็แล้วแต่เลย ขอให้เข้าใจตรงกันเป็นพอ

ว่าแล้วก็เริ่มด้วยเรื่องย่อของมันเลยละกัน


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Narco-saints’

มันเริ่มขึ้นเมื่อ คังอินกู (Ha Jung Woo/ฮาจองอู จากหนังเกาหลีเรื่อง ‘The Handmaiden’ และ ‘Along With the Gods: The Two Worlds’) ชายหนุ่มจากครอบครัวยากจนแต่มีทักษะด้านยูโดติดตัว มองเห็นลู่ทางทำกินที่ไม่มีใครมองเห็น นั่นคือ การนำเข้ากระเบนจากซูรินาม แต่พอกิจการกำลังรุ่งก็ดันมาโดนกระเบนยัดไส้ยาเสพติดเข้าเสียนี่

เขาต้องกลายเป็นคนติดคุกพร้อมกับเงินทองที่หายไปในชั่วพริบตา ก่อนจะได้มีอิสรภาพที่ต้องแลกมาด้วยชีวิตเมื่อ ชเวชางโฮ (Park Hae Soo/พัคแฮซู จากซีรีส์เรื่อง ‘Chimera’, ‘Squid Game’ และ ‘Prison Playbook’) จากหน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้ (South Korean NIS) มาทาบทามและชักชวนให้เขาเป็นพลเรือนที่เข้าไปแทรกซึมในแก๊งค้ายารายใหญ่ในซูรินามเพื่อทำภารกิจจับกุมหัวหน้าแก๊งตัวเอ้มาสำเร็จโทษ

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการ ของลิมิเต็ดซีรีส์เกาหลี เรื่อง ‘นักบุญนาร์โค’ [พากย์ไทย]

แต่ก็เช่นเคย ทุกอย่างมันไม่ง่ายเลยสักนิด เมื่อเขาต้องกลับไปตีซี้กับ บาทหลวง จอนโยฮวาน (Hwang Jung Min/ฮวังจองมิน จากหนังเรื่อง ‘Hunt’ และ ‘Deliver Us From Evil’) ต้องทำตัวเหมือนพ่อค้าตัวจริงเพื่อหลอกล่อบาทหลวงที่ใช้ศาสนาบังหน้าให้ตกหลุมพราง แต่ที่นั่นก็มีแก๊งจีนอีกกลุ่มที่ค้ายาเช่นกันและเป็นอีกตัวอันตรายที่ทำให้งานแทรกซึมของเขาต้องมากด้วยความเสี่ยงอันตราย


รีวิวซีรีส์ ‘นักบุญนาร์โค’

เราอาจไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อน แต่มันคือลิมิเต็ดซีรีส์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง ฉะนั้น มันย่อมมีความจริงอยู่บ้าง แต่ก็อาจมีที่แต่งเติมบ้างเช่นกัน ซึ่งนายแพทก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตรงไหนจริงตรงไหนแต่งหรอกนะ

ซีรีส์เริ่มต้นด้วยการบอกเล่าชีวิตอันยากจนข้นแค้น พ่อแม่ที่เอาแต่หาเงินพร้อมกับแบกรับภาระอันหนักอึ้ง จนชายหนุ่มอย่าง คังอินกู จึงต้องหาทางหลุดพ้นจากเรื่องแบบนั้น หลังมีลูกเมีย เขาจึงหาลู่ทางทำกินที่จะพาตัวเองให้หลุดจากความยากจนไปเรื่อย ไม่ว่าจะเป็นการเปิดอู่ซ่อมรถ เปิดร้านคาราโอเกะ ก่อนจะไปเป็นพ่อค้าที่หากินไกลถึงซูรินาม มันคือธุรกิจนำเข้ากระเบนไปเกาหลีจากประเทศที่ไม่มีคนกิน มีต้นทุนต่ำเพราะแทบจะได้มาฟรี ๆ

แต่การจะทำกิจการในประเทศซูรินามเนี่ย มันไม่ใช่เรื่องง่าย ประเทศเล็กๆ ในแถบบตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปอเมิรกาใต้แห่งนี้ มีประชากรน้อย ประชาชนส่วนใหญ่ทำธุรกิจค้ายา แต่รัฐบาลก็ยึดโยงกับคนพวกนี้ ทหารเป็นใหญ่ มีกลุ่มแก๊งชาวจีนปกครองไชนาทาวน์ สุดท้าย กิจการที่กำลังจะไปได้สวยกลับเจอตอเมื่อถูกมือดียัดยาเสพติดในกระเบน เขาต้องสูญเสียเงินไปมากมาย แถมยังต้องติดคุกอีก

ภาพจากลิมิเต็ดซีรีส์จากเกาหลี เรื่อง Narco-Saints
ภาพจากลิมิเต็ดซีรีส์จากเกาหลี เรื่อง ‘Narco-Saints’

ชีวิตของอินกูค่อนข้างโลดโผน หลังติดคุกอยู่ช่วงหนึ่ง ก็มีคนพาเขาออกมาด้วยภารกิจเสี่ยงตาย ชายคนนั้นคือ ชเวชางโฮ ที่เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรอง เขาตกลงรับงานเพื่อแลกกับเงินก้อนโตที่จะพาครอบครัวหลุดพ้นความจน สุดท้าย เขาต้องทำตัวเป็นพ่อค้ายาตัวจริง หลอกพ่อค้ายาตัวใหญ่ในซูรินามอย่างจอนโยฮวาน ที่ใช้ภาพลักษณ์ความเป็นนักบวช-บาทหลวงสร้างสาวกของตัวเอง ใส่ยาในเครื่องดื่ม ทำให้สาวกติดงอมแงมและล้างสมองให้เชื่อฟัง

แต่เพราะซูรินามไม่อยู่ในสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรืออะไรสักอย่าง การที่ฝ่ายข่าวกรองจะจับกุมพ่อค้ายารายใหญ่รายนี้ได้ อินกูจะต้องทำให้หันมาค้าขายโคเคนในประเทศที่สหรัฐเข้าถึงได้ ภารกิจที่ดูเหมือนจะไม่ยากนัก แต่ก็มีปัญหาเพราะที่ซูรินามมีไชนาทาวน์ที่มีแก๊งชาวจีนคุมอยู่ แถมแก๊งนี้ที่เชี่ยวชาญการค้ายาบ้า เกิดอยากจะขยับขยายมาค้าโคเคนบ้าง

อันตรายเพิ่มเป็นสองเท่า ทุกอย่างถูกเล่าให้จบภายใน 6 ตอน!

โปสเตอร์แบบหนึ่งของซีรีส์ Narco-Saints
โปสเตอร์แบบหนึ่งของซีรีส์ ‘Narco-Saints’

ซีรีส์ตอนแรกอาจจะไม่มีอะไรมาก แค่บอกเล่าชีวิตของชายคนหนึ่งที่พยายามจะไม่เป็นอย่างพ่อแม่ ที่เอาแต่หาเงินแล้วก็ตายไป ก่อนที่เขาจะกลายเป็นพ่อค้าปลากระเบนในซูรินัมและต้องไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ชีวิตพลิกผันไปอีกด้านอย่างคาดไม่ถึง เขาจำใจต้องยอมตกลงทำภารกิจสุดจะเสี่ยง ทีแรกก็ทำตามที่เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองต้องการ แต่ถัดมาก็เหมือนต้องตัดสินใจทำตามความคิดตนเองเพื่อเอาตัวให้รอดไปจากที่นั่น

เรื่องพาเราไปรู้จักกับพ่อค้ายาที่อยู่ในคราบของบาทหลวง แม้จะดูขัดแย้ง แต่ก็ไม่แปลกอะไรเพราะพบเห็นเรื่องแบบนี้มาเยอะ การใช้ความศรัทธาเพื่อหาประโยชน์กับบรรดาสาวกผู้เลื่อมใส ใช้ภาพลักษณ์ที่ดูดีบังหน้า เบื้องหลังกลับค้าขายยาเสพติด ดำรงตนไม่ต่างกับแก๊งมาเฟีย มักบอกว่าพวกอื่นเป็นซาตาน ทั้งที่ตนเองเป็นพวกหาเงินจากความเลวร้าย ทุกคำเหมือนพูดออกมาแบบไม่อายปาก เห็นแล้วก็อยากเอาใจช่วยพระเอกให้ทำภารกิจให้สำเร็จและรอดชีวิตกลับออกมาให้จงได้

พัคแฮซู ในบทเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองในซีรีส์ Narco-Saints
พัคแฮซู ในบทเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองในซีรีส์ ‘Narco-Saints’

หลังผ่านตอนแรกไปได้ ตอนต่อๆ มา ซีรีส์ก็เดินเรื่องได้สนุกขึ้นเรื่อยๆ แถมมีพลิกผันกลับไปกลับมา ทำให้คนดูรู้สึกสนุกและอยากรู้เรื่องต่อ จนแทบจะหยุดดูไม่ได้ต้องตามต่อ ถ้าไม่ต้องนอนพัก ก็คงดูแบบรวดเดียวไปแล้วล่ะครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Narco-Saints / นักบุญนาร์โค / The Accidental Narco / 수리남
ผู้กำกับYoon Jong Bin/ยุนจงบิน (เจ้าของผลงาน ‘The Spy Gone North’ และ ‘Nameless Gangster: Rules of the Time’)
ผู้เขียนบท
นักแสดงHa Jung Woo/ฮาจองอู, Hwang Jung Min/ฮวังจองมิน, Park Hae Soo/พัคแฮซู, Yoo Yeon Seok, Jo Woo Jin, Chu Ja Hyeon
แนว/ประเภทBiography, Crime, Drama, Action, Thriller
จำนวนตอนซีซัน 1: 6 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ9 กันยายน 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Moonlight Film, Perfect Storm Film, Netflix

นักบุญนาร์โค

พล็อตและบท - 7.6
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.2

7.6

Narco-Saints

ซีรีส์ขนาด 6 ตอนที่พาเราไปรู้จักกับพ่อค้ายาที่อยู่ในคราบของบาทหลวง แม้จะดูขัดแย้ง แต่ก็ไม่แปลกอะไรเพราะพบเห็นเรื่องแบบนี้มาเยอะ หลังผ่านตอนแรกไปได้ ตอนต่อๆ มา ซีรีส์ก็เดินเรื่องได้สนุกขึ้นเรื่อยๆ แถมมีพลิกผันกลับไปกลับมา ทำให้คนดูรู้สึกสนุกและอยากรู้เรื่องต่อ จนแทบจะหยุดดูไม่ได้ต้องตามต่อ ถ้าไม่ต้องนอนพัก ก็คงดูแบบรวดเดียวไปแล้วล่ะครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save