ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Purge Anarchy | คืนอำมหิต ฆ่าไม่ผิด ปีสอง

คืนล้างบาปอีกคืนที่ขยายมาเล่านอกเคหสถาน ผสานเรื่องราวของชนชั้นและการต่อต้าน

หลังกลายเป็นหนังฟอร์มเล็กที่ทำรายได้จนจนน่าจับตา กลายเป็นหนังที่ได้การกล่าวถึงว่ามีพล็อตที่แปลกใหม่น่าสนใจ ‘The Purge’ ภาคแรกทำรายได้ในสหรัฐฯ ที่ 64 ล้านเหรียญและทำรายได้ทั่วโลกไปถึง 89 ล้านเหรียญ ทั้งที่ใช้ทุนสร้างเพียง 3 ล้านเหรียญเท่านั้น ทำให้ได้ไฟเขียวให้สร้างภาคต่ออย่าง ‘The Purge Anarchy’ ที่ขยายโลกอันเน่าเฟะและตั้งคำถามใส่คนดูอีกครั้ง

โดยผู้กำกับคนเดิม James DeMonaco

The Purge: Anarchy เดอะเพิร์จ: คืนอำมหิต คืนล่าฆ่าไม่ผิด
ภาพจากหนัง ‘เดอะเพิร์จ คืนอำมหิต: คืนล่าฆ่าไม่ผิด’

การกลับมาอีกครั้งกับภาคที่สอง ‘เดอะเพิร์จ คืนอำมหิต: คืนล่าฆ่าไม่ผิด’ ที่ได้ทุนสร้างเพิ่มเป็น 9 ล้านเหรียญ แต่กลับทำรายได้ทั่วโลกทะลุ 100 ล้านเหรียญแล้วในวันที่เขียนบทความนี้

หลังจากภาคที่แล้ว นำเสนอพล็อตที่เรียกได้ว่าประหลาด เมื่ออเมริกาปกครองด้วยวิถีแบบใหม่ เหตุเพราะประสบปัญหาความล้มเหลวในหลายด้านของสังคม จนคิดค้นวิธีในการกำจัดประชากรบางส่วนออกไป ด้วยพิธี “ล้างบาป” ด้วยการกำหนดในช่วงเวลาหลังตะวันตกดินไปจนถึงตะวันขึ้นในเช้าวันใหม่ของวันที่ 22 มีนาคม เป็นช่วงเวลาที่ใครก็สามารถฆ่าแกงใครก็ได้โดยไม่มีความผิด


รีวิวหนัง ‘The Purge Anarchy’

ในภาคที่แล้ว หนังปล่อยให้ลุ้นอย่างสั่นเทาอยู่ภายในอาคารเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่คราวนี้ เลือกจะเล่าถือประชากรบางส่วนที่หลุดไปอยู่นอกบ้านและต้องเอาตัวรอดในค่ำคืนอันโหดร้ายนั้น

ตัวอย่าง ‘เดอะเพิร์จ คืนอำมหิต : คืนล่าฆ่าไม่ผิด’ [ซับไทย]

ภาคนี้ไร้วี่แววนักแสดงผู้มีชื่อเสียงมาร่วมงาน ทุกอย่างจึงขับเคลื่อนด้วยบทและการดำเนินเรื่องแทบจะล้วนๆ นำโดยเรื่องราวของจ่าคนหนึ่ง (Frank Grillo) ที่ตั้งใจจะทำอะไรสักอย่างในคืนล้างบาป เตรียมอาวุธไว้เต็มกระเป๋าและขับรถที่ปรับแต่งหุ้มเกราะอย่างดีออกนอกเคหสถาน ก่อนจะได้พบกับเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายกลางทาง และจำใจต้องช่วยไว้ ร่วมด้วยเรื่องราวของสองแม่ลูกฐานปานกลางคู่หนึ่งที่ถูกบุกรุกจนต้องหนีหัวซุกหัวซุน กับหนุ่มสาวอีกคู่ที่รถเสียติดแหง็กอยู่กลางใจเมือง

ทั้งหมดจะต้องเอาตัวรอดให้ได้ในค่ำคืนอันหฤโหดเช่นนี้

‘เดอะเพิร์จ คืนอำมหิต : คืนล่าฆ่าไม่ผิด’ บอกเล่าถึงอเมริกาที่ผ่านคืนล้างบาปมาถึงปีที่ 6 อะไรหลายอย่างๆ เริ่มจะเกิดขึ้นตามจำนวนปีที่มันผ่าน เริ่มมีขบวนการต่อต้านการล้างบาป ประชาชนกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าวเริ่มออกมามีบทบาท หนังยังขยายไปถึงความฟอนเฟะที่เกิดจากความเหลื่อมล้ำทางชนชั้น เสียดสีความไม่เท่าเทียมกันของคนในสังคม และยังเขยิบเข้าไปวิพากษ์ถึงเรื่องกฏหมายอาวุธปืนอีกด้วย

โปสเตอร์หนัง The Purge: Anarchy เดอะเพิร์จ: คืนอำมหิต คืนล่าฆ่าไม่ผิด
‘เดอะเพิร์จ คืนอำมหิต: คืนล่าฆ่าไม่ผิด’

หนังสร้างภาวะการลุ้นระทึกยาวตลอดเรื่อง โดยที่ผู้ชมเองก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรต่อจาก ณ เวลานั้น จะมีใครรอด จะมีใครตายในระหว่างทางมั้ย ซึ่งก็พบแต่ความตื่นเต้นและลุ้นระทึกตลอดช่วงเวลาของภาพยนตร์ อย่างไรก็ดี หนังอาจมีบางตัวละครที่น่ารำคาญอยู่บ้าง และอาจจะจุดเล็กจุดน้อยที่อาจถูกผ่านเลยไป หากแต่เมื่อดูโดยรวมของหนังอย่าง ‘เดอะเพิร์จ คืนอำมหิต : คืนล่าฆ่าไม่ผิด’ ยังคงตั้งคำถามพุ่งเข้าหาเราอย่างไม่เกรงใจ ว่าถ้าเป็นเรา เราจะทำเช่นไรในเหตุการณ์อย่างเรื่องนี้

ถือเป็นหนังที่ให้ความบันเทิงเชิงตื่นเต้นลุ้นระทึกได้ไม่เลวเลยทีเดียว


ชื่อภาพยนตร์: The Purge: Anarchy / เดอะเพิร์จ คืนอำมหิต : คืนล่าฆ่าไม่ผิด
ผู้กำกับภาพยนตร์: James DeMonaco
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: James DeMonaco, James DeMonaco (characters)
นักแสดงนำ: Frank Grillo, Carmen Ejogo, Zach Gilford, Kiele Sanchez, Zoë Soul, Justina Machado
แนว/ประเภท: Action, Horror, Thriller
ความยาว: 103 นาที
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 25 กันยายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Blumhouse Productions, Platinum Dunes, Universal Pictures

เดอะเพิร์จ คืนอำมหิต : คืนล่าฆ่าไม่ผิด

The Purge: Anarchy - 8

8

The Purge: Anarchy

หนังสร้างภาวะการลุ้นระทึกยาวตลอดเรื่อง โดยที่ผู้ชมเองก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรต่อจาก ณ เวลานั้น จะมีใครรอด จะมีใครตายในระหว่างทางมั้ย ซึ่งก็พบแต่ความตื่นเต้นและลุ้นระทึกตลอดช่วงเวลาของภาพยนตร์ อย่างไรก็ดี หนังอาจมีบางตัวละครที่น่ารำคาญอยู่บ้าง และอาจจะจุดเล็กจุดน้อยที่อาจถูกผ่านเลยไป หากแต่เมื่อดูโดยรวมของหนังอย่าง 'เดอะเพิร์จ คืนอำมหิต : คืนล่าฆ่าไม่ผิด' ยังคงตั้งคำถามพุ่งเข้าหาเราอย่างไม่เกรงใจ ว่าถ้าเป็นเรา เราจะทำเช่นไรในเหตุการณ์อย่างเรื่องนี้ ถือเป็นหนังที่ให้ความบันเทิงเชิงตื่นเต้นลุ้นระทึกได้ไม่เลวเลยทีเดียว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ