ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Point Men ล็อคเป้าตาย ค่าไถ่หยุดโลก | ช่วยเหลือตัวประกันในอัฟกา

หนังเกาหลีบินไปถ่ายไกลถึงจอร์แดน แต่เล่าเรื่องตัวประกันในอัฟกานิสถาน

ในช่วงหลายปีที่พ้นผ่าน ดูเหมือนหนังเกาหลีใต้ที่ออกไปเล่าเรื่องนอกประเทศจะทะยอยเข้ามาฉายในไทยอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้ก็เช่นกัน เมื่อพวกเขาฉวยใช้เหตุต้นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงมาเติมแต่งกลายเป็นเรื่องเล่าของคนทั้งสามบนภารกิจช่วยเหลือตัวประกันชาติตัวเองให้กลับบ้านเกิดอย่างปลอดภัย วันนี้ นายแพทจะพาไปพบกับ ‘The Point Men’ หรือชื่อไทย ‘ล็อคเป้าตาย ค่าไถ่หยุดโลก’ ไงล่ะครับ

ภาพจากหนัง The Point Men
ภาพจากหนัง ‘The Point Men’
credit: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชันแนล

ผลงานภาพยนตร์ที่กำกับโดย Yim Soon Rye/ยิมซุนรเย (ผู้กำกับหนังเรื่อง ‘Little Forest’) เห็นว่าเป็นหนังเกาหลีเรื่องแรกที่ออกไปถ่ายทำนอกประเทศในช่วงโควิด เป็นหนังที่เล่าเรื่องอัฟกานิสถานเรื่องแรกแต่เข้าไปถ่ายทำในจอร์แดนนานเกือบ 2 เดือน เพื่อเล่าเรื่องราวกว่า 80% ของตัวหนัง และเห็นว่าในกองถ่าย ต้องใช้ถึง 5 ภาษาในการสื่อสาร ในตัวหนังก็ต้องมีหนึ่งตัวละครที่รับหน้าที่ล่ามด้วยเช่นกัน

เอาเป็นว่า เราไปเริ่มกันที่เรื่องย่อของหนังกันก่อนครับ


เรื่องย่อหนัง ”The Point Men’

หลังเหตุ 911 สหรัฐและหลายชาติร่วมทั้งเกาหลีใต้ส่งกองกำลังเข้าไปควบคุมสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน แต่ก็ไม่ว่ายเกิดเหตุลักพาตัวขึ้น เมื่อกลุ่มตาลีบันหัวรุนแรงจับตัวนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้กลุ่มหนึ่งไปเป็นตัวประกัน ส่งผลให้รัฐบาลเกาหลีใต้ตัดสินใจส่ง แจโฮ (Hwang Jung Min/ฮวังจองมิน จากหนังเรื่อง ‘Deliver Us From Evil’, ‘Hunt’ และ ‘The Wailing’) นักการทูตฝีมือดีเข้าไปเจรจาเพื่อพาตัวประกันชาวเกาหลีทุกคนกลับบ้านเกิดอย่างปลอดภัย แต่สถานการณ์กลับมิได้เป็นไปอย่างที่คิด

The Point Men ล็อคเป้าตายค่าไถ่หยุดโลก – Official Trailer [ ตัวอย่างซับไทย ]

ส่งผลให้เขาต้องพึ่งพา แดซิก (Hyun Bin/ฮยอนบิน จากซีรีส์เรื่อง ‘Crash Landing on You’, หนังเรื่อง ‘Confidential Assignment’ และ ‘Rampant’) เจ้าหน้าที่ข่าวกรองที่เพิ่งออกจากคุกมาหมาดๆ ที่เชี่ยวชาญพื้นที่ตะวันออกกลางเป็นอย่างดี พร้อมด้วย กาซิม (Kang Ki Young/คังกียอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Extraordinary Attorney Woo’ และหนังเรื่อง ‘Exit’) จอมกะล่อนที่เอาตัวรอดเก่งแต่พูดภาษาของพวกตาลีบันได้มาช่วยเป็นล่าม

สามคนที่ต้องร่วมมือกันในภารกิจเดียว เจรจาแข่งกับเวลา พาชาวเกาหลีที่เป็นตัวประกันในกลับมาอย่างรอดชีวิต ในสถานการณ์ที่ยากลำบากและเสี่ยงตาย


รีวิวหนัง ‘ล็อคเป้าตาย ค่าไถ่หยุดโลก’

มันคือเรื่องราวของเล่าด้วย 3 ตัวละครสำคัญ ที่ร่วมมือกันอย่างไม่เต็มใจสักเท่าไหร่เพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติที่กำลังตกไปอยู่ในเงื้อมมือของกลุ่มคนหัวรุนแรง ให้กลับสู่มาตุภูมิอย่างปลอดภัย หนึ่งคือ นักเจรจาต่อรองฝีมือดีระดับประเทศที่รัฐบาลเกาหลีส่งมาให้ใช้การทูตแก้ไขสถานการณ์ สองคือ ชายหนุ่มฝ่ายข่าวกรองที่เชี่ยวชาญด้านการรับมือกับสถานการณ์ตัวประกันและพื้นที่ตะวันออกกลาง และสาม คือ คนเกาหลีในพื้นที่รู้ภาษาของพวกตาลีบันที่แม้จะไม่ค่อยเต็มใจนักแต่ก็จำต้องทำเพื่อแลกกับเงิน

ในสถานการณ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงที่มีคนเกาหลีถูกตาลีบันจับไปเป็นตัวประกัน

ภาพจากหนัง The Point Men ล็อคเป้าตาย ค่าไถ่หยุดโลก
ภาพจากหนัง ‘The Point Men’
credit: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชันแนล

หนังได้ทั้ง ฮยอนบิน, ฮวังจองมิน และได้ คังกียอง มาร่วมงานกัน ได้ทั้งพล็อตที่ไม่ได้เห็นเล่ากันมากนัก แถมยังดูจะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนด้วยซ้ำ เพราะมันเกี่ยวเนื่องกับการทูตระหว่างประเทศ และอาจปัดป่ายไปถึงรัฐบาลเกาหลีเองด้วยซ้ำ

ในวันเก่าที่โลกถูกตาลีบันคุกคามหนัก สหรัฐอเมริกาถูกโจมตีชนิดช็อกโลก ตึกแฝด World Trade Center ที่ถูกเครื่องบินโดยสารพุ่งชน ทั้งสูญเสียผู้คนทั้งเสียหน้าจนต้องตอบโต้เอาคืนให้หนัก เมื่อตัวการหนีไปกบดานในอัฟกานิสถาน นานาชาติร่วมมือส่งกองกำลังไปไล่บี้จนเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เมื่อคนเกาหลีจำนวน 23 คนนั่งรถเมล์ร้อนจะไปไหนกันสักที่ ถูกตาลีบันลักพาไปเป็นตัวประกัน แลกกับการที่ทางรัฐบาลอัฟกันจะปล่อยตัวนักโทษของตนออกมา จนกลายเป็นเรื่องเป็นราวให้ 3 หนุ่มต้องร่วมกันปวดหัวทำภารกิจในหนังเรื่องนี้

ภาพจากหนัง ล็อคเป้าตาย ค่าไถ่หยุดโลก
ภาพจากหนัง ‘The Point Men’
credit: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชันแนล

มันคือภารกิจช่วยเหลือตัวประกัน ที่แน่นอนว่าต้องตึงเครียดด้วยมีเวลาเป็นตัวกำกับ และมีความเป็นความตายเป็นตัวเร่ง บทหนังพาเราไปเจอกับสถานการณ์หนึ่ง สอง สาม… ที่เข้ามาอย่างไม่หยุดหย่อน และก๊วนหนุ่มตัวเอกของเราจะต้องฟันฝ่าไปทีละด่านโดยไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไรเบื้องหน้า

หากคาดหวังว่ามันจะเป็นหนังแอ็กชันชนิดตูมตาม ก็อาจจะผิดหวัง เพราะพาร์ทแอ็กชันมันเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เวลาส่วนใหญ่ของหนังจะพาผู้ชมไปลุ้นระทึกว่า การเจรจาของสามตัวละครที่ไม่ค่อยจะเห็นไปในทางเดียวกันสักเท่าไหร่จะได้ผลไหม ประกอบกับผู้หลักผู้ใหญ่ฝ่ายรัฐเกาหลีจะลงมาสั่งการยังไง หรือตัวละครฝั่งตาลีบันหรือคนในพื้นที่จะมาไม้ไหน อะไรๆ แบบนั้น

โปสเตอร์หนัง ล็อคเป้าหมาย ค่าไถ่หยุดโลก เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘ล็อคเป้าหมาย ค่าไถ่หยุดโลก’ เวอร์ชันไทย
credit: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชันแนล

แต่ถึงจะเป็นหนังที่ชวนคนดูมาตึงเครียดขนาดไหน เขาก็ยังฉลาดที่จะเบรกอารมณ์ด้วยมุกตลกขำๆ ที่แทรกอยู่เป็นระยะ ทำให้หนังมีอีกอารมณ์เพิ่มเติมขึ้นมา และผู็ที่ทำหน้านี้ได้ดีในใจผมก็คือ คังกียอง

โดยรวมแล้วมันเป็นหนังที่เล่าเรื่องวิกฤติการทูต แหย่เรื่องที่ใครๆ อาจไม่ค่อยอยากแตะ ตั้งคำถามในสิ่งที่หลายคนไม่อยากถาม แม้จะเดินเรื่องได้สนุกแบบเพลินๆ เหมือนจะเจอเซอร์ไพรซ์บ้าง แต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่ชวนเครียดแบบหัวใจเต้นตูมตาม แต่หนังก็ทำให้ได้พบกับฮยอนบินในมาดหน่วยข่าวกรองเคราครึ้มเนื้อตัวมอมแมมก็ดูเซอร์จนแทบจะจำกันไม่ได้ ขณะที่หนังเองก็ถ่ายทอดภาพความร้อนระอุของอัฟกานิสถานด้วยภาพของทิวทัศน์โทนสีน้ำตาลได้ดี มีบางมุมที่ถ่ายออกมาสวยไม่เลว แม้นั่นเขาจะถ่ายกันอยู่ที่จอร์แดนก็ตาม

เดิมเหมือนหนังเรื่องนี้จะได้ชื่อว่า ‘Bargaining’ แต่ค้นไปค้นมา หนังมีชื่อตอนเขียนบทว่า ‘Negotiation’ ดูจากชื่อก็คงรู้แล้วว่า หนังเน้นหนักทางด้านไหน ตั้งเข็มทิศในใจให้ถูกก่อนเข้าไปดูนะครับทุกคน


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Point Men / ล็อคเป้าตาย ค่าไถ่หยุดโลก / 교섭
กำกับYim Soon Rye
เขียนบทAhn Young Soo
แสดงนำHyun Bin/ฮยอนบิน, Hwang Jung Min/ฮวังจองมิน, Kang Ki Young/คังกียอง, Jeon Sung Woo
แนว/ประเภทแอ็กชัน, ดราม่า, ระทึกขวัญ
เรท13+
ความยาว108 นาที
ปี2023
สัญชาติเกาหลีใต้
เข้าฉายในไทย23 กุมภาพันธ์ 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายWatermelon Pictures Co., Ltd., มงคลเมเจอร์

ล็อคเป้าตาย ค่าไถ่หยุดโลก

พล็อตและบท - 6.8
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 6.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7

6.9

The Point Men

โดยรวมแล้วมันเป็นหนังที่เล่าเรื่องวิกฤติการทูต แหย่เรื่องที่ใครๆ อาจไม่ค่อยอยากแตะ เดินเรื่องได้สนุกแบบเพลินๆ ไม่ได้ถึงกับหัวใจเต้นตูมตาย มือจึกเบาะอะไรแบบนั้น แต่ก็ได้เห็นฮยอนบินในมาดหน่วยข่าวกรองสุดเท่สุดเซอร์ที่จำแทบไม่ได้ และที่สำคัญมันเป็นหนังที่เน้นเรื่องการทูตและเจรจา จึงอาจจะไม่ได้มีฉากแอ็กชันตูมตามอะไรประมาณนั้น

User Rating: 3.5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ