ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Rampant นครนรกซอมบี้คลั่ง | หนังซอมบี้แห่งยุคโชซอน

ฮาโลวีนทั้งทีจะขาดหนังซอมบี้ไปได้ยังไง ปีนี้ บ้านเรามีหนังสยองขวัญหลายเรื่องที่เข้ามากระจายฉายกันโรงภาพยนตร์ แต่หนังอย่าง ‘Rampant’ หรือชื่อไทย ‘นครนรกซอมบี้คลั่ง’ เป็นหนังซอมบี้ที่ไม่เหมือนใครตรงมันเล่าเรื่องซอมบี้ในเกาหลียุคโบราณ

Rampant นครนรกซอมบี้คลั่ง
ภาพจากหนัง ‘นครนรกซอมบี้คลั่ง’

เหมือนว่าในช่วงหลังๆ เราจะได้พบเห็นว่าหนังเกาหลีเริ่มฟิวชั่น เอาเรื่องราวที่มีพื้นหลังเป็นเกาหลียุคเก่าๆ มาผสมพันธุ์กับหนังแนวอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น หนังสัตว์ประหลาด หรือซอมบี้

หวังจะสร้างรสชาติใหม่ให้กับคนนิยมหนังเกาหลี


เรื่องย่อหนัง ‘Rampant’

ย้อนไปในยุคสมัยแห่งโชซอน ในยุคที่แผ่นดินเกาหลียังเป็นเมืองขึ้นของต้าชิง ฮ่องเต้ในสมัยนั้นดูจะไม่เป็นตัวของตัวเองเท่าไหร่ จะตัดสินการอันใดก็เอาแต่ฟังเหล่าขุนนางขันที จนวันหนึ่งก็เกิดเหตุน่าสลดขึ้นในราชวงศ์

องค์ชายกังลิม (ฮยอนบิน) องค์ชายรัชทายาทและนักสู้ฝีมือฉกาจ เดินทางกลับมายังโชซอนอีกครั้งหลังพี่ชายเสียชีวิตลง เขาได้พบกับบ้านเมืองที่กำลังผจญภัยร้าย ซอมบี้กระหายเลือดอาละวาดหนัก

ตัวอย่างหนัง ‘นครนรกซอมบี้คลั่ง’

ระหว่างที่บ้านเมืองกำลังวิกฤติด้วยภัยแห่งซอมบี้  ทว่า เสนาบดี คิม จาจุน (จาง ดงกอน แห่ง ‘Tae Guk Gi’) กลับฉวยใช้โอกาสนี้เพื่อยึดครองบัลลังก์แทนราชวงศ์เก่า เพื่อสร้างโชซอนยุคใหม่

องค์ชายผู้กลับมาในวันที่นครอันรุ่งโรจน์กำลังเข้าสู่กลียุค 


รีวิวหนัง ‘นครนรกซอมบี้คลั่ง

มันคือการนำเอาประวัติศาสตร์ของเกาหลีในช่วงยุคราชวงศ์โชซอน มาผสมกับความสยองขวัญที่คนทั่วโลกเข้าใจ “ซอมบี้” เป็นอีกหนึ่งสไตล์ของหนังที่คนทั่วทั้งโลกยอมรับ ด้วยความที่อยู่และซึมซับมันมานาน จนแทบจะมีรูปแบบที่ซ้ำ และมันเป็นเช่นนั้น คนสร้างหนังก็จำเป็นต้องหารูปแบบที่แตกต่างเพื่อหลีกหนีความจำเจ

ผมไม่ได้ดูอีกเรื่องหนึ่งที่เล่าเรื่องเกาหลีในยุคโชซอนเหมือนกัน ต่างที่ทำเป็นหนังสัตว์ประหลาด จึงไม่รู้ว่าเขาเลือกมุมไหนมาเล่า ได้ข่าวว่าพล็อตใกล้เคียงกันมาก

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ Rampant นครนรกซอมบี้คลั่ง
ภาพจากหนัง ‘นครนรกซอมบี้คลั่ง’

หนังใช้ความเป็นแม่เหล็กของสองดารานำมาประชันได้ดี ทำให้เราได้พบทั้งฉากจ้องตา และฉากประหัตประหารอย่างถึงพริกถึงขิง แม้พล็อตโดยรวมมันจะไม่มีอะไรมากไปกว่า การเมืองภายในราชสำนัก กษัตริย์ที่ด้อยปัญญา เชษฐาที่อ่อนแอ อนุชาที่ไม่คิดจะนั่งบนบัลลังก์

และขุนน้ำขุนนางที่อยากจะเป็นใหญ่

ภาพจากหนัง นครนรกซอมบี้คลั่ง
ภาพจากหนัง ‘นครนรกซอมบี้คลั่ง’

เรียกได้ว่า ช่วงแรกของหนังค่อนข้างไม่เร่งร้อนอะไรมาก ฉากที่รู้สึกได้ถึงความตื่นเต้นจะอยู่ในช่วงครึ่งหลังค่อนไปทางท้ายเสียเป็นส่วนใหญ่

จัดใหญ่จัดโต ต้องมารอเอาตอนท้ายๆ นี่แหละ

อีกสิ่งที่จะได้จากหนังสไตล์พีเรียดผสมซอมบี้ ก็คือ ไอเดียในการคิดคอนเซ็ปต์ของซอมบี้เกาหลียุคโชซอน พวกมันจะลักษณะและจุดตายที่แตกต่างจากชาวบ้านอยู่บ้าง รวมยังมีมุกฮาหน้าตายที่อยู่ดีๆ ก็โผล่ขึ้นมาดื้อๆ สร้างเสียงหัวเราะได้พอประมาณ และคงต้องบอกว่า พวกนักแสดงเหล่าซอมบี้ในเรื่องนี้จัดเต็มการแสดงอย่างมาก

โปสเตอร์หนัง นครนรกซอมบี้คลั่ง
โปสเตอร์หนัง ‘นครนรกซอมบี้คลั่ง’

น่าสนใจอยู่พอสมควร ที่หนังพยายามจะเล่าเรื่องของวิถีแห่งอำนาจ ความมักใหญ่ใฝ่สูง โรคร้ายที่เกาะกินราชสำนึก ไม่ต่างอะไรกับโรคร้ายที่เกาะกินผู้คน แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว

กลายเป็นความบ้าคลั่งที่สร้างความหวาดกลัวและจำเป็นต้องถูกจำกัด

โดยรวมมันจึงเป็นหน้าซอมบี้ที่ให้ความรู้สึกใหม่ๆ แต่ด้วยการดำเนินเรื่องอาจจะไม่ถึงกับสนุกตื่นเต้นได้มากมาย ขณะที่ช่วงท้าย ได้พบกับฉากมันๆ เต็มอารมณ์มากขึ้น

จัดเป็นหนังซอมบี้ที่ดูได้เพลินๆ 


ชื่อภาพยนตร์: Rampant / Chang-gwol / นครนรกซอมบี้คลั่ง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kim Sung Hoon/คิมซองฮุน
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jo-yun Hwang, Shin-yeon Won, Hwang Jo Yoon
นักแสดงนำ: Hyun Bin/ฮยอนบิน, Jang Dong Gun/จางดงกอน, Kim Eui Sung/คิมอึยซอง
ความยาว: 129 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Fantasy, Action
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: เกาหลีใต้
เรท: ไทย/น18+, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 1 พฤศจิกายน 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

นครนรกซอมบี้คลั่ง

Rampant - 6

6

Rampant

นครนรกซอมบี้คลั่ง เล่าเรื่องราวของบ้านเมืองในยุคสมัยโชซอน ที่เกิดเหตุกลียุคทั้งสองด้าน การแย่งชิงในราชสำนัก และการระบาดของเชื้อร้ายที่ผู้คนกลายเป็นซอมบี้ สร้างให้เกิดหนังซอมบี้ความรู้สึกใหม่ ที่ชวนลุ้นตื่นเต้นในช่วงท้ายๆ ของหนัง การปะทะกันของสองดาราดัง และมุกตลกหน้าตายกระจายในเรื่องราว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ