ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ อูยองอู ทนายอัจฉริยะ Extraordinary Attorney Woo | ฉันคือทนายออทิสติก

ซีรีส์เกาหลีน้ำดีอีกเรื่อง เมื่อสาวออทิสติกที่เป็นอัจฉริยะทางกฎหมายเข้ามาเป็นทนายไขคดี

เราอาจเคยได้ดูซีรีส์ ‘Good Doctor’ ที่เล่าเรื่องราวของคุณหมอที่มีอาการออทิสติก คนที่มีความเก่งกาจในการวินิจฉัยโรค แต่อาจมีปัญหาในการสื่อสารกับผู้คน มาบ้างแล้วใช่มั้ยครับ แต่โลกใบนี้ก็มีผู้ที่มีอาการของภาวะแอสเพอร์เกอร์ที่เชี่ยวชาญด้านกฎหมายอยู่ด้วยเหมือนกัน และวันนี้ มันถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์เกาหลีให้เรารับชมกันทางเน็ตฟลิกซ์ ผมกำลังพูดถึง ‘Extraordinary Attorney Woo’ หรือชื่อไทย ‘อูยองอู ทนายอัจฉริยะ’ ยังไงล่ะครับ

พัคอึนบิน กับบททนายความอัจฉริยะในซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo
พัคอึนบิน กับบททนายความอัจฉริยะในซีรีส์ ‘อูยองอู ทนายอัจฉริยะ’

เรื่องนี้เป็นซีรีส์จากช่องใหม่ ENA ที่นำแสดงโดยดาราสาวจากแดนกิมจิที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เพราะเธอคือ พัคอึนบิน คนสวยที่ผมได้รู้จักตั้งแต่ได้ดูซีรีส์ ‘Hello, My Twenties’ เธอคือคนที่เล่นเป็นพระราชาตัวปลอมใน ‘The King’s Affection’ แล้ววันนี้ เธอก็เปลี่ยนบทบาทมาเป็นทนายที่มีอาการออทิสติก

ซึ่งก็คงต้องบอกว่า เธอไม่เคยทำให้ผิดหวังจริงๆ ครับ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Extraordinary Attorney Woo’

อูยองอู (Park Eun Bin/พัคอึนบิน จากซีรีส์ ‘Do You Like Brahms?’, ‘The Ghost Detective’ และ ‘Hot Stove League’) เธอเด็กที่เติบโตมากับพ่อเลี้ยงเดี่ยวอย่าง อูกวังโฮ (Jeon Bae Su/จอนแบซู) ตอนเด็ก เธอไม่พูดเลยจนพ่อต้องปรึกษาหมอ และก็พบว่าเธอมีภาวะแอสเพอร์เกอร์ที่โรคในกลุ่มสเปกตรัมเดียวกับออทิสติก แม้เธอจะมีปัญหาในการแสดงออกและพฤติกรรมอาจดูแปลกไปจากคนปกติอยู่บ้าง แต่สิ่งที่เธอมีมากกว่าใครๆ นั่นคือความอัจฉริยะ คำแรกที่เธอพูด แทนที่จะเป็นคำว่า พ่อแม่ หากแต่กลับกลายเป็นประมวลกฎหมายอาญา

เธอจบการศึกษาด้วยคะแนนสูงสุด และกลายเป็นทนายมือใหม่ในสำนักงานฮันบาดา

ตัวอย่างซีรีส์ ‘อูยองอู ทนายอัจฉริยะ’ [ซับไทย]

ที่นั่นมีฮันซอนยอง (Baek Ji Won/แบคจีวอน จากซีรีส์ ‘Snowdrop’ และ ‘Melancholia’) เป็นท่านประธาน ดูเป็นคนใจดีและดีใจไม่น้อยที่ได้ทนายอัจฉริยะผู้มีความจำดีเลิศอย่างเธอเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในทีม ที่นั่น เธอต้องทำงานร่วมกับ จองมยองซอก (Kang Ki Young/คังกียอง จากซีรีส์ ‘I’m Not a Robot’ และ ‘While You Were Sleeping’) ทนายรุ่นพี่ที่คอยเป็นพี่เลี้ยงให้เธอได้พัฒนาตนเอง และได้เจอกับ ชเวซูยอน (Ha Yoon Kyung/ฮายุนคยอง) กับ ควอนมินซู (Joo Jong Hyuk/จูจงฮยอก) ทนายอีกสองคนที่ต่างแข่งขันกันอย่างเข้มข้น

และคนสำคัญ เขาคือพนักงานในสำนักงานทนายฮันบาดา อีจุนโฮ (Kang Tae Oh/คังแทโอ จากซีรีส์เรื่อง ‘Doom at Your Service’, ‘Run On’ และ ‘My First First Love’) คนที่เธอได้เจอเป็นคนแรกในวันที่เธอเข้ามาทำงานที่นี่ ทั้งสองคนได้ทำงานร่วมกันก่อนที่สายใยแห่งมิตรภาพจะค่อยๆ ก่อตัวขึ้น


รีวิวซีรีส์ ‘อูยองอู ทนายอัจฉริยะ

เมื่อพูดถึงกลุ่มคนที่มีอาการจำพวกออทิสติกและออทิสติก หลายพื้นที่บนโลกมองเห็นและให้โอกาสพวกเขาได้ทำงานร่วมกับคนทั่วไป แม้ว่าพวกเขาอาจจะมีปัญหาในการสื่อสารกับผู้คน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พวกเขามีความอัจฉริยะในตัวเอง ซึ่งมีประโยชน์มากในสายงานที่พวกเขาทำ ชีวิตของพวกเขาจึงน่าสนใจ น่าหยิบมาบอกเล่าในซีรีส์ ในมุมของการเป็นทนายเป็นนักกฎหมายเราอาจยังไม่เคยคุ้น ครั้งนี้ก็คงจะถึงเวลาได้คุ้นเคยกันบ้างสักที

หญิงสาวผู้ชอบวาฬ

คนเขียนบทวางให้อูยองอูเป็นหญิงสาวที่เติบโตมากับพ่อเลี้ยงเดี่ยว เธอเป็นผู้มีอาการในกลุ่มสเปกตรัมของออทิสติกที่อัจฉริยะในการกฎหมาย เธอเริ่มพูดช้าในวัยเด็ก แต่คำแรกที่พูดก็ดันเป็นข้อกฎหมายอาญา นอกจากจดจำแต่ละมาตราได้อย่างแม่นยำแล้ว เธอก็ยังหลงใหลในวาฬชนิดต่างๆ เป็นอย่างมาก เธอนอนกับตุ๊กตาวาฬ มีของสะสมรูปวาฬเต็มห้อง ชอบจะพูดเรื่องวาฬได้อย่างเป็นคุ้งเป็นแควจนผู้เป็นพ่อต้องปรามไว้ไม่ให้พูดพร่ำเพรื่อ แต่ก็ไม่วายหรอก

ซีรีส์จึงเพิ่มเทคนิคพิเศษ ใส่ภาพวาฬลงไปประกาศในเรื่องราวด้วย น่ารักดี

พัคอึนบิน และ คังแทโอ สองนักแสดงนำในซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo
พัคอึนบิน และ คังแทโอ สองนักแสดงนำในซีรีส์ ‘Extraordinary Attorney Woo’

พัคอึนบินในบทสาวผมสั้นอัจฉริยะ

หลังได้เห็นบทบาทของเธอมาหลายแบบแล้ว ไม่ว่าจะเป็น บทสาวสวยผมสั้นลุกสดใสหนึ่งในสมาชิกห้องเช่าใน ‘Hello, My Twenties’ บทหญิงสาวผู้ชื่นชอบไวโอลินใน ‘Do You Like Brahms?’ หรือหญิงสาวที่ปลอมตัวเป็นพระราชา ใน ‘The King’s Affection’ ครั้งนี้ เธอกลายเป็นหญิงสาวที่ไว้ผมสั้น สวมแว่นตากลม พกพาบุคลิกที่ไม่เหมือนใครของชาวแอสเพอร์เกอร์ออกไปเจอะเจอะกับผู้คน พร้อมด้วยสมองอัจฉริยะที่จดจำรายละเอียดของกฎหมายต่างๆ ไว้ได้หมด ในที่สุด เธอก็กลายเป็นสมาชิกคนใหม่ในสำนักงานทนายความฮันบาดา

พัคอึนบิน แสดงเอาไว้ได้น่ารักมากทีเดียว ดูไปก็อมยิ้มไป มองเห็นได้ว่า เธอพยายามเต็มที่ในการที่จะแสดงสีหน้าแววตาท่าทางให้ใกล้เคียงกับคนที่มีลักษณะในกลุ่มนี้อย่างดีที่สุด แม้คนดูอย่างเราจะดูไม่รู้ว่ามันเหมือนมากแค่ไหนก็ตาม ในซีรีส์เรื่องนี้

คังกียอง ในซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo
คังกียอง ในซีรีส์ ‘Extraordinary Attorney Woo’

อูยองอู ที่ได้เพื่อนและเพื่อนร่วมงานดี

แต่ละตอนของซีรีส์ ‘อูยองอู ทนายอัจฉริยะ’ จะบอกเล่าหนึ่งคดีที่ทนายอัจฉริยะผู้นี้ได้รับหน้าที่ไขคดีพร้อมว่าความในศาล เราจะได้มองเห็นช่วงเวลาของการสืบเสาะหาความจริง ผสมผสานกับอุปสรรคต่างๆ และความเฉลียวฉลาดในการพลิกผันความเพลี่ยงพล้ำให้กลายเป็นความได้เปรียบในระหว่างว่าความ

ในสำนักงานทนายความฮันบาดา เธอได้เจอกับพนักงานหนุ่มสุดหล่อที่ช่วยทำงานเธอสืบคดีอย่าง อีจุนโฮ ที่ไม่ได้มองความพิเศษของเธอเป็นความบกพร่อง ตรงกันข้าม เขายังคงคอยช่วยเหลือเธอในหลายอย่างเพื่อให้ใช้ชีวิตในโลกนี้อย่างดีที่สุด เธอได้เจอกับหัวหน้าอย่างทนายมยองซอก ที่ไม่คุ้นเคยกับคนในกลุ่มอาการนี้แต่ก็พยายามเต็มที่เพื่อจะเรียนรู้และเข้าใจ หรือคนอย่างประธานฮันที่เห็นค่าและพยายามให้ทีมงานของตนร่วมงานกันอย่างสมูธที่สุด

คังแทโอ กับบทพระเอกครั้งแรกในซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo
คังแทโอ กับบทพระเอกครั้งแรกในซีรีส์ ‘Extraordinary Attorney Woo’

โดยเฉพาะอีจุนโฮ (ที่ คังแทโอ ได้รับบทบาทเป็นพระเอกซีรีส์ครั้งแรก) เจ้าหน้าที่ผู้ทำหน้าที่เป็นไมโครเวฟทำให้หัวใจของทนายออทิสติกได้อบอุ่นตลอดเวลา เรื่องราวระหว่างพวกเขาทั้งสอง มีทั้งมุมกุ๊กกิ๊ก แต่ก็ยังมีมุมชวนคิกคักสอดประสานกันไปด้วย

นอกสำนักงานทนายความ อูยองอูมีพ่อที่เป็นทนายเก่าเพื่อนประธาน ปัจจุบันเขาหันมาทำร้านอาหารเพราะน่าจะมีมีเวลาดูแลลูกมากกว่า แม้เขาจะยอมรับกับตัวเองว่า เจ็บปวดมามากกับลูกคนนี้และแม้จะพยายามเข้าใจเธออย่างแต่ก็ไม่อาจเข้าใจได้ทั้งหมดก็ตามที อูยองอู ยังมีเพื่อนสนิทคนเดียวที่คบกันมาตั้งแต่สมัยมัธยมอย่าง ดงกือรามี (Joo Hyun Young/จูฮยอนยอง) คนนี้นี่สร้างความคึกคักให้กับซีรีส์อย่างมากด้วยลีลาคอมิดี้ และทำให้มันกลายเป็นซีรีส์ที่ครบรส

ทนายออทิสติกที่ต้องเรียนรู้เข้าใจสังคม สังคมที่ต้องเรียนรู้เข้าใจคนมีอาการออทิสติก

ในสังคมที่ยังมีคนมากมายมองคนที่มีอาการออทิสติกในแง่ลบ แม้ปากบอกเข้าใจหากการกระทำกลับบ่งบอกเป็นอีกอย่าง เธอกลายเป็นทนายความออทิสติกคนเดียวในสังคม ต้องเผชิญกับความไม่เข้าใจ สายตาและการกระทำที่มองว่าพวกตนเป็นคนบกพร่อง

โปสเตอร์แบบหนึ่งของซีรีส์ อูยองอู ทนายอัจฉริยะ
โปสเตอร์แบบหนึ่งของซีรีส์ ‘อูยองอู ทนายอัจฉริยะ’

แต่ละคดีที่อูยองอูได้รับมอบหมายให้ไขล้วนมีแง่มุมที่แตกต่างกันไป บางคดีก็ยากเย็นด้วยประสบการณ์ที่ยังน้อย มองไม่เห็นข้อเท็จจริงบางสิ่งที่ทนายประสบการณ์สูงมองออกตั้งแต่แรกเริ่ม บางคดี การเป็นทนายที่มีอาการออทิสติกกลับกลายเป็นปัญหาในการทำงาน ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล ผู้ชมจะได้มองเห็นแง่มุมทางกฎหมายที่ถูกนำมาใช้ไขคดี

และจะต้องเอาใจช่วยทนายหญิงอัจฉริยะผู้นี้ไปพร้อมๆ กัน


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Extraordinary Attorney Woo / อูยองอู ทนายอัจฉริยะ / 이상한 변호사 우영우
ผู้กำกับYu In Sik/ยูอินชิก (เจ้าของผลงานกำกับซีรีส์ ‘Dr. Romantic’, ‘Vagabond’ และ ‘Incarnation of Money’)
ผู้เขียนบทMoon Ji Won/มุนจีวอน (เจ้าของผลงานเขียนบทหนัง ‘Innocent Witness’)
นักแสดงPark Eun Bin/พัคอึนบิน, Kang Tae Oh/คังแทโอ,​ Kang Ki Young/คังกียอง,​ Baek Ji Won/แบคจีวอน, Ha Yoon Kyung/ฮายุนคยอง, Joo Jong Hyuk/จูจงฮยอก
แนว/ประเภทDrama
จำนวนตอนซีซัน 1: 16 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ29 มิถุนายน 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Netflix, ENA

อูยองอู ทนายอัจฉริยะ

พล็อตและบท - 8.8
การแสดง - 8.8
การดำเนินเรื่อง - 8.6
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.3
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.4

8.6

Extraordinary Attorney Woo

อูยองอู คือทนายความหญิงที่มีภาวะแอสเพอร์เกอร์ เธอเป็นอัจฉริยะท่องกฎหมายได้ทุกมาตรา แต่เธอยังอ่อนหัดนักในโลกแห่งการว่าความ เอาใจช่วยกับการที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในโลกที่มีแต่คนปกติ หลุดพ้นให้ได้จากอคติและก้าวเป็นทนายความที่เก่งที่สุดให้ได้ ซีรีส์น้ำดีที่มีทั้งการหยิบยกปัญหาในสังคม หยิบยกข้อบทกฎหมายที่เกี่ยวข้อง บวกกับความเข้าใจต่อมนุษย์ที่มีอาการดังกล่าว ซีรีส์มันมีความน่ารักตั้งแต่เอาพัคอึนบินมาเล่นเป็นสาวออทิสติก มีคังแทโอเป็นหนุ่มหล่อที่เข้าใจในตัวเองเป็นที่สุด และยังมีซีจีวาฬแทรกเข้ามาในทุกตอน ยิ้ม หัวเราะและเสียน้ำตาไปกับเธอ อูยองอู

User Rating: 4.4 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ