ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง LIFE เพื่อนผมชื่อ เจมส์ ดีน | ช่างภาพนิตยสารไลฟ์กับดาราหน้าใหม่

หนังชีวประวัติของหนึ่งช่างภาพนิตยสารดัง กับอีกหนึ่ง ดาราโนเนมที่สตูดิกำลังปลุกปั้น

นิตยสารระดับตำนานอย่าง ‘LIFE’ นั้นน่าจะมีคนไทยหลายคนคุ้นเคยมาจาก ‘The Secret Life of Walter Mitty’ กันบ้างแล้ว เรื่องราวของบุคคลที่เกี่ยวเนื่องกับนิตยสารเล่มนี้ได้ถูกถ่ายทอดผ่านจอภาพยนตร์ให้กับคนไทยได้รับชมกันอีกครั้ง ผ่านทางภาพยนตร์ดราม่าชีวประวัติที่สร้างจากเรื่องจริงโดยใช้ชื่อเดียวกับนิตยสารว่าและมีชื่อไทยว่า ‘เพื่อนผมชื่อ เจมส์ ดีน’

LIFE เพื่อนผมชื่อ เจมส์ ดีน
ภาพจากหนังเรื่อง ‘LIFE’

เราอาจจะได้เจอเรื่องราวของคนที่ฝันจะใช้ชีวิตและได้ใช้ชีวิตกันมาแล้ว และตอนนี้ คงได้เวลาที่จะพบเจอกับเรื่องราวที่มีถ่ายทอดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ จากคนจริงๆ ที่เกี่ยวข้องกับนิตยสารเล่มนี้

เขาเคยเป็นแวมไพร์ และตอนนี้ เขาเป็นช่างภาพครับ


เรื่องย่อหนัง ‘LIFE’

เมื่อกระทาชายนายคนที่ชื่อ เดนนิส สต็อก (Robert Pattinson) ที่ดำรงชีพด้วยการเป็นช่างภาพขายงานถ่ายรูปให้กับนิตยสารชื่อดังหลายหัว โดยเฉพาะ LIFE เกิดอยากจะเติบโตเป็นคนที่พุ่งทะยานสู่ความสำเร็จ มีแกลเลอรี่แสดงภาพของตัวเองกับเขาบ้าง และเกิดไปเจอเข้ากับจิมมี่ หรือ เจมส์ ดีน (Dane DeHaan) ดาราโนเนมที่สตูดิโอตั้งใจปลุกปั้นให้ดังผู้กำลังจะมีหนังที่เขาแสดงนำเป็นเรื่องแรก

เดนนิส เกิดปิ๊งขึ้นมาทันใดเลยว่า…

ตัวอย่างหนัง ‘LIFE’ [ซับไทย]

เนี่ยแหละ นายคนนี้นี่แหละที่ฉันจะถ่ายภาพชีวิตของเขาเพื่อเป็นเหมือนก้าวแรกที่จะพาดาราหน้าใหม่คนนี้ให้โด่งดัง ด้วยเหตุในบุคลิกภาพบางอย่างที่น่าสนใจของจิมมี่


รีวิวหนัง ‘เพื่อนผมชื่อ เจมส์ ดีน’

เดนนิสเลือกที่จะไขว่คว้าโอกาสและเติมฝันที่มีทั้งๆ ที่ชีวิตส่วนตัวของเดนนิสเองก็ใช่ว่าจะราบรื่นนัก เขามีลูกชายที่เกิดอดีตภรรยาที่ไม่ค่อยได้กลับไปหานัก สาเหตุส่วนหนึ่งก็เพราะอาชีพที่ต้องร่อนเร่ไปทั่วและไม่มีวันหยุดพักที่แน่นอนนั่นเอง จุดนี้ที่นำมาซึ่งความเป็นดราม่าของเรื่องราว

พาร์ทดราม่าครอบครัว ที่ไม่ชวนอิน

ทว่าระหว่างรับชม กลับไม่พบเรื่องราวใดๆ ที่พาอินไปกับครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์นี้ ไม่ใช่แค่รู้สึกว่าเป็นพ่อกับลูกที่เหินห่างจนไม่สนิทกันเท่าไหร่ แต่กลับรู้สึกมากกว่าตรงที่ไม่รู้ว่าพวกเขาเป็นพ่อลูกกันนี่สิ

ความสัมพันธ์ระหว่างชายหญิงผู้เป็นพ่อและแม่ของลูกก็ดูจะไม่มีอะไรให้จับต้องสักเท่าไหร่ น่าเสียดายที่พาร์ทนี้ไม่มีอะไรให้จดจำ

LIFE เพื่อนผมชื่อ เจมส์ ดีน
โปสเตอร์หนัง LIFE

เรียบง่าย และเรียบเรื่อย

ดูเหมือนผู้กำกับอย่าง Anton Corbijn จะพยายามคุมโทนให้มันเหมือนกันตลอดทั้งเรื่อง ทุกเวลาของหนังดูเรียบง่าย ดำเนินไปอย่างไม่เร่งเร้าซึ่งก็ทำให้ได้เห็นอะไรอย่างที่ชีวิตจริงๆ คนเราเป็นกัน หากแต่มันก็ไม่ทำให้หนังไม่มีจุดพีค และเรียบเรื่อยจนน่าง่วงนอน

การแสดงของ Dane DeHaan ดูจะเป็นสิ่งดีที่สุดในหนังเรื่องนี้ เขาทำให้เรื่องราวในหนังนั้นมีสีสัน เพราะเป็นพวกที่มีอารมณ์ศิลปินจัดๆ ไม่ยอมอยู่ในกรอบ แถมไม่อยู่กับร่องกับรอย ไปไหนมาไหนเอาตามใจชอบ

สิ่งที่ทางสตูดิโอ(ที่ยุคนั้นพวกเขาเป็นใหญ่)จัดวางไว้ให้เพื่อโปรโมตนักแสดงอย่างเป็นระบบและมีสิทธิในการชี้เป็นชี้ตายให้กับอนาคตของดารา กลับกลายเป็นสิ่งไร้ค่าไม่น่าสนใจสำหรับเจมส์ ดีน แม้แต่เดนนิสเองก็ต้องสับสนหัวปั่นอยู่บ้างที่ตารางของตนถูกป่วนไปหมด

เมื่ออยู่ดีๆ เขาก็ลุกขึ้นมาย้ายก้นกลับไปยังบ้านเกิด มันกลายเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะญาติพี่น้องดีใจกันยกใหญ่ แถมเดนนิสยังได้โอกาสในการสร้างสรรค์ผลงานถ่ายภาพมาเป็นจุดเริ่มต้นเกียรติประวัติของชีวิตตัวเองเสียอีกด้วย

พาร์ทแรงบันดาลใจ ไม่สื่อสาร

หนังอย่าง ‘LIFE’ ดูพยายามอยู่พอสมควรที่จะแทรกใส่แง่มุมความคิดเรื่องการใช้ชีวิตอยู่ไม่น้อย แต่ก็เหมือนจะเพียงแตะๆ แต่ไม่ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมในใจคนดูแต่อย่างใด เพราะเรายังไม่เห็นว่าพวกเขาได้ “ใช้ชิวต” อย่างเด่นชัด หรือพวกเขา “ชื่นชมทุกสิ่งรอบข้าง” อย่างจะแจ้ง ทุกอย่างดูผ่านมาและผ่านไปอย่างนั้น ไม่เว้นแม้แต่บทกวีที่ดังออกมาจากจิตของจิมมี่

ไม่มีอะไรจะให้อินจริงๆ หรือเราเข้าไม่ถึงพวกเขาก็ไม่รู้


ชื่อภาพยนตร์: LIFE / เพื่อนผมชื่อ เจมส์ ดีน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Anton Corbijn
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Luke Davies (screenplay)
นักแสดงนำ: Robert Pattinson, Peter Lucas, Lauren Gallagher, Joel Edgerton, Alessandra Mastronardi, Dane DeHaan
ความยาว: 111 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 พฤศจิกายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: See-Saw Films, Barry Films, First Generation Films

เพื่อนผมชื่อ เจมส์ ดีน

LIFE - 5.5

5.5

LIFE

หนังอย่าง 'เพื่อนผมชื่อ เจมส์ ดีน' ดูพยายามอยู่พอสมควรที่จะแทรกใส่แง่มุมความคิดเรื่องการใช้ชีวิตอยู่ไม่น้อย แต่ก็เหมือนจะเพียงแตะๆ แต่ไม่ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมในใจคนดูแต่อย่างใด เพราะเรายังไม่เห็นว่าพวกเขาได้ "ใช้ชิวต" อย่างเด่นชัด หรือพวกเขา "ชื่นชมทุกสิ่งรอบข้าง" อย่างจะแจ้ง ทุกอย่างดูผ่านมาและผ่านไปอย่างนั้น ไม่เว้นแม้แต่บทกวีที่ดังออกมาจากจิตของจิมมี่ ไม่มีอะไรจะให้อินจริงๆ หรือเราเข้าไม่ถึงพวกเขาก็ไม่รู้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save