บทความแนะนำภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Taste of Things ตำรับรักยอดคนก้นครัว | ดูแล้วหิวอาหารฝรั่งเศส

พาคนดูหิวด้วยฉากทำอาหารยาวๆ ในครัว ภาพสวย จัดแสงเยี่ยม ควรดูในโรงภาพยนตร์

ในช่วงเวลาที่คอหนังกำลังใจจดจ่อรอดูว่าเรื่องใดกันที่จะคว้ารางวัลออสการ์หนังต่างประเทศอยู่นั้น ทาง HAL ผู้จัดจำหน่ายที่เฟ้นเอาของดีมาฉายในเมืองไทยอยู่เรื่อยๆ เขาก็หยิบเอาหนังฝรั่งเศสที่เล่าเรื่องของแม่ครัวสาวกับนักชิมอาหารหนุ่ม และใช้ผู้กำกับชาวเวียดนาม ตรัน อาห์น ฮุง มาฉายในเมืองไทย หนังเรื่องนี้ได้เป็นตัวแทนของฝรั่งเศสเข้าชิงออสการ์ ‘The Taste of Things’ หรือชื่อไทย ‘ตำรับรักยอดคนก้นครัว’

รีวิวหนังเรื่อง The Taste of Things
ภาพจากหนังเรื่อง ‘The Taste of Things’

ความคิดเห็นส่วนตัวของนายแพท

หนังฝรั่งเศสที่พาเราไปรู้จักกับอูชีนี่และโดแดง คู่รักนักทำอาหาร มันแนะนำเราด้วยฉากของการปรุงอาหารเมนูต่างๆ ในห้องครัวโดยที่แทบไม่พูดไม่จาอะไรกันเลย ทุกอย่างถูกจัดวางมาอย่างพิถีพิถัน ทั้งงานเคลื่อนกล้องที่ลื่นไหล จัดวางแสงอย่างสวย ดนตรีประกอบอย่างไพเราะนุ่มนวล กับเรื่องราวที่ไม่ซับซ้อนนัก นอกจากจะบอกเล่ากรรมวิธีการปรุงแล้ว ก็ยังเล่าไปถึงการลิ้มชิมรสมือของอาหารฝรั่งเศสชนิดต่างๆ ทั้งนอกและในคฤหาสน์ สลับไปกับชีวิตรักของฟู้ดเลิฟเวอร์ที่ต้องเผชิญทั้งเรื่องดีและร้าย

ใดๆ คือชอบน้องที่เล่นเป็นพอลลีน น้องน่ารักมากจริงๆ น่ารักไปจนถึงตอนจบเลยเชียวแหละ


เรื่องย่อหนัง ‘The Taste of Things’

มันคือเรื่องราวความสัมพันธ์ของชายหญิงคู่หนึ่ง อูชินี่ (Juliette Binoche เคยได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบหญิงจากหนังเรื่อง ‘The English Patient’) แม่ครัวที่เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารได้อย่างสุดๆ กับ โดแดง (Benoît Magimel จากหนังเรื่อง ‘Pacifiction’ และ ‘The Piano Teacher’) เชฟที่เธอทำงานด้วยกันมานาน 20 ปี ในครัวใหญ่ของคฤหาสน์หลังนั้น มีลูกมือเป็น วิโอเลต (Galatéa Bellugi) และมีเด็กน้อยพอลลีน (Bonnie Chagneau-Ravoire) ที่มีเซ้นส์ด้านอาหารในระดับสูงมากที่ได้รับการแนะนำเข้ามา

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘ตำรับรักยอดคนก้นครัว’

และตอนนี้ ทั้งสองก็คบหากันอยู่ ความรู้สึกที่มีให้กันกำลังเพิ่มพูนจนลึกซึ้งขึ้นเรื่อยๆ ความผูกพันของคนทั้งคู่ก่อเกิดเป็นเมนูอาหารจานอร่อยมากมายที่ถูกปากถูกคอของเหล่าเชฟที่มีชื่อเสียงทั้งหลาย และเมื่ออูชินี่ไม่เต็มใจจะถูกผูกมัด โดแดงก็ตัดสินใจทำอาหารให้กับเธอ


รีวิวหนัง ‘ตำรับรักยอดคนก้นครัว’

ท่ามกลางความสงสัยในสาเหตุที่ฝรั่งเศสเลือกหนังเรื่องนี้เข้าชิง เหนือกว่า ‘Anatomy of a Fall’ เราจะเรื่องนั้นลงไปก่อน หันมาสนใจในสิ่งที่หนังเลือกเล่าให้เราได้เสพและซึมซับกัน

หนังเรื่องนี้ต้อนรับเราเข้าสู่โลกของเขาด้วยภาพชีวิตของ โดแดง หนุ่มเครางาม เขาคือเชฟและนักชิมอาหาร ที่ได้รับสมญา นโปเลียนแห่งศาสตร์กระยาหาร กับ อูชินี่ แม่ครัวที่ทำอาหารได้เก่งมาก เธอสามารถประกอบอาหารได้อย่างหมดจดเพียงได้สูตรอาหารที่โดแดงเขียนให้ ทั้งคู่ทำอาหารด้วยกันมานานถึง 20 ปี จนต่างหลงรักกัน แต่ถึงแม้โดแดงจะพยายามสักเท่าไหร่ ทว่าอีกฝ่ายก็ไม่เคยตอบรับคำขอแต่งงานของเขาสักที

ทำให้หนังเรื่องนี้อบอวลไปด้วยมวลความรักของคนสองคน แต่ที่มากกว่านั้นก็คือ ความอบอวลของอาหารเมนูต่างๆ ที่ถูกปรุงขึ้นจากความรักอาหารของฟู้ดเลิฟเวอร์สองคน

รีวิวหนังเรื่อง The Taste of Things
ภาพจากหนังเรื่อง ‘The Taste of Things’

คนดูจะได้เจอทุกอย่างที่ฟู้ดเลิฟเวอร์คนนึงจะได้เป็น ทั้งการออกไปเก็บผักที่ปลูกไว้เอง ห้องครัวขนาดใหญ่ที่มีเตาและเตาอบอยู่กลางห้อง มีหม้อหลายขนาด อุปกรณ์ทำครัวต่างๆ ที่แขวนเรียงรายบนผนัง คนดูจะมองเห็นทุกขั้นตอนของกรรมวิธี เสมือนพวกเขาเดินเข้าไปอยู่ในห้องครัวนั้นด้วยตัวเอง ไอน้ำที่ล่องลอยเหนืออาหาร แทบจะส่งกลิ่นหอมออกจากมาจอยักษ์ และเป็นได้มากถึงขั้นทำให้ผู้ชมรู้สึกราวกับนั่งชิมอาหารที่ปรุงรสโดยอูชินี่และโดแดง

ไม่แปลกเลยถ้าจะดูหนังเรื่องนี้แล้วรู้สึกหิว ท้องร้องจ๊อกๆ เพราะเหมือนคนทำเขาก็ตั้งใจให้เป็นอย่างนั้น

หนังถ่ายทอดวิถีและวัฒนธรรมการทำและทานอาหารของคนฝรั่งเศสเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม บทสนทนาของเหล่ามิตรสหายนักชิมนั้นอาจมีประวัติศาสตร์ปะปน แต่ทั้งหมดก็ล้วนวกเข้ามาเรื่องอาหารการกิน ส่วนความสัมพันธ์ที่แสนอบอุ่นของสองฟู้ดเลิฟเวอร์นั้นก็แสนหวานเลี่ยน หากบ่งบอกถึงความรู้สึกที่เปี่ยมล้นของคนที่เป็นทั้งคู่หูในห้องครัวและพาร์ทเนอร์ในชีวิต

รีวิวหนังเรื่อง The Taste of Things
ภาพจากหนังฝรั่งเศสเรื่อง ‘The Taste of Things’

ถ้าจะว่ากันในด้านเนื้อเรื่อง มันไม่ได้สลับซับซ้อนถึงขั้นจะเป็นหนังตัวแทนประเทศเข้าชิงออสการ์ได้แน่ แต่ถ้าว่ากันในกระบวนถ่ายทอดความเป็นฝรั่งเศสนั้นก็ถือว่าหนักแน่นอยู่

แต่อีกด้านที่สัมผัสได้ว่าเขาละเอียดบรรจงสร้างสรรค์ออกมาไม่แพ้เมนูอาหาร นั่นก็คือ ดนตรีประกอบที่ไพเราะรื่นหูยิ่งนัก กับอีกอย่าง การถ่ายภาพ โดยการจัดวางแสงที่สวยงามเกินบรรยาย การเคลื่อนกล้องที่พอเหมาะพอเจาะกับสิ่งที่จะเล่าในฉากนั้นๆ กลายเป็นหนังที่บรรเจิดทั้งฟังดนตรีผ่านหูและดูงานภาพด้วยตา

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง ตำรับรักยอดคนก้นครัว
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง ‘ตำรับรักยอดคนก้นครัว’
source: HAL Distribution

ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่สร้างความประทับใจในหนังเรื่องนี้ นั่นคือ น้อง Bonnie Chagneau-Ravoire ที่เล่นเป็นพอลลีน เด็กสาวหน้าใหม่ที่ได้รับโอกาสให้เข้ามาในห้องครัว และพรสวรรค์ของเธอยังความประทับใจให้กับโดแดงอย่างสูง นอกจากเซ้นส์ด้านอาหารที่โดดเด่นเกินวัย ใบหน้าของน้องยังน่ารักมากจนกลายเป็นกลายเป็นความประทับใจส่วนตัว

กลับออกมาจากโรงหนังยังรู้สึกหิวอาหารฝรั่งเศสอยู่เลย ดีนะที่รอบนี้พิเศษตรงได้ชิมอาหารฝรั่งเศส ไม่งั้นคงหิวแย่แน่!


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Taste of Things / ตำรับรักยอดคนก้นครัว / La passion de Dodin Bouffant
กำกับTran Anh Hung
เขียนบทMarcel Rouff, Tran Anh Hung
แสดงนำJuliette Binoche, Benoît Magimel, Emmanuel Salinger, Galatéa Bellugi, Bonnie Chagneau-Ravoire
แนว/ประเภทดราม่า, ประวัติศาสตร์, โรแมนติก
เรทPG-13
ความยาว135 นาที
ปี2023
สัญชาติฝรั่งเศส, เบลเยียม
เข้าฉายในไทย25 มกราคม 2024
ผลิต/จัดจำหน่ายCuriosa Films, Gaumont, France 2 Cinéma, HAL Distribution

คะแนนรีวิวหนัง ตำรับรักยอดคนก้นครัว

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7
งานถ่ายภาพ และเทคนิคพิเศษ - 8.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.5

7.7

The Taste of Things

หนังฝรั่งเศสที่พาเราไปรู้จักกับอูชีนี่และโดแดง คู่รักนักทำอาหาร มันแนะนำเราด้วยฉากของการปรุงอาหารเมนูต่างๆ ในห้องครัวโดยที่แทบไม่พูดไม่จาอะไรกันเลย ทุกอย่างถูกจัดวางมาอย่างพิถีพิถัน ทั้งงานเคลื่อนกล้องที่ลื่นไหล จัดวางแสงอย่างสวย ดนตรีประกอบอย่างไพเราะนุ่มนวล กับเรื่องราวที่ไม่ซับซ้อนนัก นอกจากจะบอกเล่ากรรมวิธีการปรุงแล้ว ก็ยังเล่าไปถึงการลิ้มชิมรสมือของอาหารฝรั่งเศสชนิดต่างๆ ทั้งนอกและในคฤหาสน์ สลับไปกับชีวิตรักของฟู้ดเลิฟเวอร์ที่ต้องเผชิญทั้งเรื่องดีและร้าย ใดๆ คือชอบน้องที่เล่นเป็นพอลลีน น้องน่ารักมากจริงๆ น่ารักไปจนถึงตอนจบเลยเชียวแหละ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save