MovieReview

รีวิวหนัง The Swarm ตั๊กแตนเลือด | แม่ผู้เพาะตั๊กแตนเลี้ยงลูก

หนังฝรั่งเศสที่เล่าเรื่องราวแม่ผู้เลี้ยงครอบครัวด้วยอาชีพเลี้ยงตั๊กแตน ก่อนจะรู้ว่าพวกมันกินเลือด

หนังจากฝรั่งเศสอาจจะไม่ได้ถูกหยิบยกมาเขียนถึงสักเท่าไหร่ในบล็อกนี้ แม้ผลงานของเขาก็มีนับได้ว่ามีของที่น่าสนใจอยู่มากมาย ส่วนงานของผู้กำกับคนนี้ Just Philippot ก็เป็นหน้าใหม่ๆ ที่เพิ่งเริ่มจะมีผลงานหนังยาวของตนเอง เดิมมีผลงานแนวหนังสั้นมาหลายเรื่องและเพิ่งจะได้รางวัลไปจากเรื่องก่อน ครั้งนี้ เขาจะเล่าเรื่องของครอบครัวเล็กๆ ที่กำลังเผชิญเหตุไม่คาดฝัน ผมกำลังหมายถึง The Swarm ชื่อไทยแบบบอกชัดๆ ว่า ตั๊กแตนเลือด

ภาพจากหนังฝรั่งเศส ‘ตั๊กแตนเลือด’

หนังที่ผสมรวมกันทั้งดราม่า แฟนตาซีและสยองขวัญ ที่เพิ่งจะเข้ามาอยู่ในสตรีมมิ่งของ Netflix เรื่องของครอบครัวหนึ่งที่ผู้แม่หาเลี้ยงและเอาตัวรอดด้วยการเลี้ยงตั๊กแตน พล็อตที่ไม่น่าจะมีอะไร ถ้าเธอไม่ได้พบความจริงอันแปลกประหลาดเกี่ยวกับมัน

จนเป็นที่มาของชื่อหนังเรื่องนี้


เรื่องย่อหนัง ‘The Swarm’

หนังเล่าถึงครอบครัวๆ หนึ่งที่มีแววว่าจะย้ายไปอยู่ที่อื่น ครอบครัวที่เหลือเพียงแม่ เวอร์จีนี (Suliane Brahim) กับลูกสาวคนโต ลอรา (Marie Narbonne) และลูกชายคนเล็ก แกสตอง (Raphael Romand) ดูท่าที่ลูกสาวจะไม่ค่อยชอบที่นี่สักเท่าไหร่ โดนบูลลี่อยู่บ่อย ส่วนหนึ่งก็เพราะเธอมีแม่ที่มีอาชีพเลี้ยงครอบครัวที่ไม่เหมือนใคร เธอเคยเป็นพยาบาลมาก่อน และเดิมก็เลี้ยงชีพด้วยการเลี้ยงแพะ แต่ปัจจุบัน เธอเลือกจะเลี้ยงตั๊กแตนขายเลี้ยงชีพ แต่ดูท่าทางกำลังเจอทางตัน เมื่อผลผลิตไม่ค่อยได้น้ำได้เนื้อสักเท่าไหร่

ตั๊กแตนตายไปเยอะ อาหารที่ให้ก็ดูจะไม่ถูกปาก

ตัวอย่างหนัง ‘ตั๊กแตนเลือด’ อย่างเป็นทางการ

ในวันที่ เวอร์จีนีคิดไม่ตกว่าจะเอาไงดี คงต้องย้ายไปหากินที่อื่น แต่ก็กลับได้พบโดยบังเอิญกับตั๊กแตนของเธอกินเลือดแล้วจะเจริญเติบโตและขยายพันธุ์ได้ดี ตั้งแต่นั้นมา เรื่องราวของครอบครัวนี้ก็ ‘บานปลาย’ มากขึ้นเรื่อยๆ


รีวิวหนัง ‘ตั๊กแตนเลือด’

ตั๊กแตนนั้นเป็นแมลงที่เราต่างก็รู้กันดีว่าพวกมันเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี นั่นอาจจะเป็นเหตุผลให้เวอร์จินี แม่ของลูกทั้งสองเลือกจะวิจัยและเพาะเลี้ยงมันให้กลายมาเป็นทางรอดของครอบครัว

เธอเลี้ยงมัน ขุนมันจนโตแล้วนำมาขายให้คนเอาไปเลี้ยงสัตว์หรืออะไรก็ตามแต่ แต่ดูเหมือนจะไม่เวิร์ก พวกมันเพิ่มจำนวนได้ไม่มาก คนซื้อก็กดราคา จนอยากจะเลิก แต่มาเจอเรื่องที่ไม่คาดคิดเอาเสียก่อน

ภาพจากหนังฝรั่งเศส ‘ตั๊กแตนเลือด’

ตั๊กแตนทอดคงเป็นอะไรที่คนไทยคุ้นเคยในช่วงหนึ่ง ปาทังก้าทอดกลายเป็นอาหารอันโอชะของผมในวัยเด็ก เมื่อมาเจอหนังเรื่องนี้ เลยมีอารมณ์ร่วมนิดหน่อย คนคิดพล็อตก็คงใช้ไอเดียที่เขาบอกว่า ในอนาคต โลกจะขาดแคลนอาหาร และโปรตีนจากแมลงที่มีอยู่ล้นโลกจะกลายเป็นอนาคตใหม่ของมวลมนุษยชาติ แค่ในวันนี้ มันยังกลายเป็นอาหารสัตว์อยู่

จะว่าไป หนังก็เดินเรื่องแบบไม่เร่งร้อนเท่าไหร่ เหมือนจะมุ่งเน้นความเป็นดราม่ามากกว่าความสยองขวัญ จึงอาจจะไม่ทันใจของคนดูส่วนใหญ่ไปบ้าง ประกอบบทและตัวละครที่ทำอะไรแบบชวนขัดใจอาจจะทำให้ผู้ชมนั่งบ่นไประหว่างทาง ทำให้คนนี้ต้องทำแบบนี้ ทำไมไม่คิดทำแบบอื่น อะไรแบบนี้เป็นต้น

เหมือนผู้ชมจะเดาหนทางได้ตั้งแต่เรื่องราวเดินไปเพียงไม่กี่นาที

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันฝรั่งเศสของ ตั๊กแตนเลือด’

การเลี้ยงตั๊กแตนที่ใกล้จะถูกล้มเลิก แต่กลับไปได้ต่อเพราะการค้นพบโดยบังเอิญ เมื่อเธอเกิดอุบัติเหตุจนร่างกายมีบาดแผล ตื่นขึ้นมาแล้วพบว่า พวกมันกินเลือดแล้วเติบโตขยายพันธุ์ได้ดี จนเธอต้องตั้งเรือนเพาะใหม่ เป็นใครก็มองออกแต่แรกแล้วว่า อนาคตของฟาร์มเลี้ยงตั๊กแตนแห่งนี้จะเป็นอย่างไร

ดูไปเรื่อยๆ ก็นั่งเดากันไปเรื่อยๆ แล้วก็จะพบว่า ตรงกะทีคิดไปซะหมด เหมือนเป็นหนังที่ตั้งใจจะเดินเรื่องง่ายๆ ด้วยไอเดียที่ใครๆ ก็เดากันได้ และก็ทำให้คนขัดใจกันได้เรื่อยๆ ตัวละครที่น่าขัดใจมากที่สุด คงเป็นคุณแม่ พอมองเห็นว่าที่เธอทำไปเพราะต้องการหาเลี้ยงครอบครัว แต่ถึงขนาดรู้ว่า ตั๊กแตนมันขยายพันธุ์ได้ดีด้วยเลือดแล้วเธอยังเลือกจะทำต่อ ยิ่งทำยิ่งอันตรายขึ้นเรื่อยๆ แต่เธอก็ไม่หยุด

มองเห็นตอนจบได้เลยว่ามันจะเป็นยังไง

ภาพจากหนัง The Swarm ทาง Netflix
ภาพจากหนัง ‘ตั๊กแตนเลือด’

ในช่วงท้ายของหนัง ความสยองขวัญจะเพิ่มพูนขึ้นมาหน่อย ตัวละครอาจทำตัวหาเรื่องให้เกิดขึ้นเองโดยที่เราคนดูอาจจะไม่รู้สึกถึงอารมณ์ร่วม และอาจถึงขั้นสมน้ำหน้าด้วยซ้ำ แม้อีกใจหนึ่งจะเป็นห่วงอยู่ไม่น้อย [หมายถึงห่วงคนบ้านใกล้เรือนเคียงของครอบครัวนี้อะนะ]

แล้วหนังก็จบไปแบบ ตกลงเอาอย่างนี้เลยช่ายมะ?


ภาพยนตร์เรื่อง: The Swarm / ตั้กแตนเลือด / La nuée
ผู้กำกับ: Just Philippot
ผู้เขียนบท: Jérôme Genevray, Franck Victor
นักแสดง: Suliane Brahim, Sofian Khammes, Marie Narbonne, Raphael Romand
ความยาว: 101 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Fantasy, Horror
เรท:
ปี: 2021
อัตราส่วน:
ประเทศ: ฝรั่งเศส
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 6 สิงหาคม 2021 [ทาง Netflix]สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Capricci Films, The Jokers Films, Arte France Cinéma, Auvergne Rhône-Alpes Cinéma, Wild Brunch

ตั๊กแตนเลือด

พล็อตและบท - 5.8
การดำเนินเรื่อง - 5.3
การแสดง - 6
งานถ่ายภาพและเทคนิคพิเศษ - 6.2
ดนตรีประกอบ - 6

5.9

The Swarm

หนังที่ว่าด้วยผู้เป็นแม่ที่สูญเสียสามีเลือกวิจัยเพาะพันธุ์ตั๊กแตนที่มีโปรตีนสูงเพื่อขายหาเงินครอบครัว แต่กลับพบว่าตั๊กแตนชอบกินเลือด ก่อนเหตุการณ์จะเริ่มบานปลายใหญ่โต หนังที่เดินเรื่องอย่างง่ายๆ ไม่ชวยตื่นเต้นนักในตอนต้น ก่อนจะกลายเป็นหนังสยองขวัญในบั้นปลาย พอเข้าใจในแรงจูงใจและแต่ก็ไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงไปต่อ กลายเป็นหนังที่ดูไปบ่นไป เดาได้ตั้งแต่เริ่มเรื่อง จะดูหรือไม่ก็แล้วแต่เลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save