ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Amélie | สาวเสิร์ฟช่างฝันที่ทำให้โลกสดใส

เรื่องราวของสาวเสิร์ฟขี้อายช่างจินตนาการ ที่คิดแผนการแปลกๆ เพื่อเปลี่ยนแปลงผู้คน

หนังบางเรื่องนั้นดูเป็นหนังธรรมดาที่ไม่ได้มีโปรดักชันอลังการอะไร แต่กลับอยู่ในจิตใจของนักดูหนังเรื่อยมา แถมยังเป็นหนังที่น่ารักและดูกี่ครั้งก็ยังให้ผลเหมือนเดิม จนกลายเป็นหนังที่คนไม่เคยเบื่อที่จะดูซ้ำ วันนี้ หนังจำพวกนั้นกำลังเตรียมเข้าฉายรับเทศกาลคริสต์มาสในประเทศไทย ไม่ใช่เรื่องไหน นายแพทกำลังพูดถึง ‘Amélie’ หนังฟีลกู้ดในตำนานจากฝรั่งเศสยังไงล่ะครับ

Audrey Tautou/โอเดรย์ โตตู ดาราฝรั่งเศสผู้แสดงเป็นอาเมลี
Audrey Tautou/โอเดรย์ โตตู ดาราฝรั่งเศสผู้แสดงเป็นเอมิลี่

ผลงานแนวรอมคอมที่ถูกจดจำ การแสดงของ Audrey Tautou ที่ดึงเสน่ห์ของตัวอาเมลีออกมาได้น่ารักสุดๆ ผสานกับฝีมือการกำกับของ Jean-Pierre Jeunet พร้อมสรรพด้วยงานภาพและการตัดต่อที่ทำให้ผู้คนตกหลุมรักหนังเรื่องอย่างหมดใจ และเป็นเรื่องน่ายินดียิ่งที่ปลายปีนี้ HOUSE สามย่าน จัดฉายให้คนไทยได้ชมกัน

ถ้าออกเสียงในแบบฝรั่งเศส ก็จะเป็น อาเมลี แต่สำหรับคนไทยคงคุ้นชินกับชื่อ เอมิลี่ เสียมากกว่า ก็เอาเป็นว่า แล้วแต่ใครจะชอบออกเสียงแบบไหนก็แล้วแต่ละกันนะ เหมือนจะมีชื่อไทยในเวอร์ชันดีวีดีว่า เอมิลี่ สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก แต่ในคราวที่นำมาฉายในโรงใหม่ครั้งนี้ ไม่มีชื่อไทยครับ


เรื่องย่อหนัง ‘Amélie’

เอมิลี ปูแลง (Audrey Tautou/โอเดรย์ โตตู จากหนัง ‘A Very Long Engagement’ และ ‘The Da Vinci Code’) เป็นเด็กหญิงที่มีพ่อชื่อราฟาเอล (Rufus) เป็นอดีตหมอทหาร เธอมีอาการตื่นเต้นเมื่อพ่อถูกเนื้อต้องตัวเธอ เพราะพ่อจะแตะต้องตัวเธอเฉพาะตอนตรวจอาการเท่านั้น หัวใจเธอจึงเต้นแรงจนพ่อวินิจฉัยผิด ทำให้เธอเติบโตมาอย่างโดดเดี่ยว อามาดีน (Lorella Cravotta) แม่ที่เป็นครูประถมจึงต้องสอนหนังสือให้ที่บ้าน

ต่อมาเมื่อแม่ตายด้วยอุบัติเหตุสุดประหลาด เธอจึงต้องอาศัยอยู่กับพ่อที่เก็บตัวมากขึ้นกว่าเดิม แถมหันไปเอาจริงเอาจังกับการสร้างที่เก็บเถ้ากระดูกของภรรยา

ตัวอย่างหนัง เอมิลี่ สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก’ (2001)

เอมิลี่โตขึ้นมาเป็นหญิงสาวที่มีนิสัยขี้อาย มองโลกในมุมบวก ช่างจินตนาการ และมักจะคิดแผนการแปลกๆ ที่เปลี่ยนชีวิตของคนรอบข้างให้ดีขึ้น

ในขณะเดียวกัน เธอก็พยายามไขว่คว้าความสุขนั้นให้กับตนเอง


รีวิวหนัง ‘Amélie’

หลายคนอาจยังไม่เคยดูหนังเรื่องนี้ และหลายคนก็อาจจะดูมาอย่างน้อยหนึ่งหนแล้ว นายแพทก็เป็นคนในแบบหลัง เป็นการกลับมาดูมันอีกครั้งแต่พิเศษตรงที่ได้ชมมันในโรงหนัง ทุกอย่างจึงเกือบจะดูใหม่ในประสบการณ์ที่แตกต่าง หนังเริ่มเล่าตั้งแต่เอมิลี่ยังเป็นเด็กน้อย เพื่อปูให้ผู้คนรู้จักความเป็นเอมิลี่จริงๆ

ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ชมทั้งรักและเอ็นดูในสาวน้อยผู้โดดเดี่ยวคนนี้อย่างเต็มหัวใจในช่วงเวลาที่เหลือของหนัง

ต้นเหตุของความไม่เหมือนใครคงเริ่มมาจากพ่อที่วินิจฉัยอาการของเธอผิด และก็อาจเกี่ยวเนื่องกับการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของผู้เป็นแม่ ทำให้พ่อยิ่งเก็บตัวหนักข้อ เธอก็ยิ่งโดดเดี่ยวไม่มีเพื่อนฝูง จวบจนวันที่เธอโตเป็นสาวที่หางานทำได้ กลายเป็นสาวเสิร์ฟประจำร้านสองกังหันในกรุงปารีส

Amélie กับคุณพ่อของเธอ
เอมิลี่ กับคุณพ่อของเธอ ผู้วินิจฉัยว่าเธอเป็นโรคหัวใจ

อยู่มาวันหนึ่ง เธอก็พบกับกล่องเก็บของวัยเด็กของใครสักคนเมื่อราว 40 ปีก่อน จึงคิดจะตามหาเจ้าของโดยไม่เปิดเผยตัวตน เหตุการณ์ครั้งนั้นเปลี่ยนแปลงชีวิตของเอมิลี่ไปตลอดกาล เมื่อเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเขาก็ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจที่จะเปลี่ยนชีวิตของคนรอบๆ ตัวเธอให้ดีขึ้น พร้อมๆ กับการค้นพบชายที่เธอสนใจ ทำให้เธอต้องเผชิญหน้ากับความท้าทาย และการไขว่คว้าความสุขให้กับตัวเอง

ด้วยการไม่เคยได้สุงสิงกับใครมาตั้งแต่เล็กๆ อาจทำให้เธอมีบุคลิกขี้อาย ชอบอยู่ในจินตนาการของตนเอง แต่เธอมีความน่ารัก มองโลกในแง่บวก ใส่ใจในรายละเอียดของคนอื่น เป็นนักคิดค้นแผนการแบบแก่นๆ ในเปลี่ยนแปลงชีวิตคนที่ดี ขณะเดียวกันก็กลั่นแกล้งคนไม่ดี ทุกแผนการชวนให้คนดูหัวเราะคิกคักกับไอเดียน่ารักที่เธอสร้างมันขึ้นมา

ที่สำคัญ เจ้าตัวของไม่รู้เลยว่าเป็นฝีมือของเธอ

อาเมลี กับคุณพ่อของเธอ
‘เอมิลี่’ กับคุณพ่อของเธอ คนที่หมกมุ่นกับตุ๊กตาโนม

หนังเรื่องนี้มีความดีงามหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อบอกเล่าเรื่องราว ที่ใช้เสียงบรรยายเพื่อบอกข้อมูลของตัวละครให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ การย้อมสีให้ภาพดูเก่าเพราะมันเล่าเรื่องราวที่ย้อนไปจากปัจจุบัน เรื่องดำเนินไปด้วยฉากเล็กฉากน้อยที่เรียงร้อยต่อกัน การเคลื่อนกล้องที่มีความหลากหลาย ทั้งดอลลี่ ซูม แม้กระทั่งการเร่งความเร็วของภาพ บทเกลี่ยไปให้กับทุกตัวละครที่สลับกันเด่น เล่าเรื่องราวที่ชวนเซอร์ไพรซ์ได้ตลอด ประกอบรอยยิ้มของโอเดรย์กลายเป็นเอกลักษณ์และภาพจำเมื่อใครพูดถึงหนังเรื่องนี้

พฤติกรรมบางอย่างของตัวละคร อาจเป็นพฤติกรรมร่วมกับคนดู อย่างเช่น เอมิลี่มักเก็บเอาก้อนหินมนๆ ใส่กระเป๋า แล้วเอาไปปาให้สะท้อนพื้นน้ำ หรือตัวละครบางตัวก็ชอบบีบพลาสติกกันกระแทก พฤติกรรมเหล่านี้อาจทำให้คนดูรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในหนังมากขึ้น

หนึ่งฉากที่ผู้คนจดจำจากหนังฝรั่งเศสชื่อ Amélie
หนึ่งฉากที่ผู้คนจดจำจากหนังฝรั่งเศสชื่อ เอมิลี่ สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก’

หญิงสาวที่มองเห็นและใส่ใจในตัวคนรอบข้าง ทั้งที่เติบโตมาอย่างไร้เพื่อนฝูง เธอเฝ้าที่ทำเพื่อคนอื่นโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน ไม่ต้องการให้เขารู้ด้วยซ้ำในสิ่งที่เธอทำให้ เธอแทบจะลืมไปว่าตัวเองก็มีหัวใจที่ต้องดูแล ในวันที่เธอกำลังจะสูญเสียมัน จึงต้องเพียรพยายามเพื่อให้ความสุขสมหวังได้กลับมาอยู่ตัวเองบ้าง

ในเมื่อเอมิลี่แสนดีขนาดนี้ มีหรือที่คนดูอย่างเราจะไม่เอาใจช่วย

โปสเตอร์หนัง อาเมลี [She'll change your life.]
โปสเตอร์หนัง เอมิลี่ สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก’ [She’ll change your life.]

หนังเต็มไปด้วยตัวละครที่มีความแปลกในแบบของตัวเอง และเธอก็ใส่ใจในรายละเอียดเหล่านั้น เธอสามารถเป็นเพื่อนกับคนที่เก็บตัวเหมือน ๆ กันได้ และต่างคนต่างเอื้อประโยชน์แก่กัน หนังพาเราไปรู้จักกับทุกคนในเรื่องในมุมที่หนังเรื่องไหนก็ไม่เคยเล่าถึง ทุกตัวล้วนมีบทบาทของตัวเองในหนัง ที่อาจลดเลี้ยวไปเล่าเรื่องของตัวอื่นแต่สุดท้ายก็วกกลับมาที่ตัวเขาได้อย่างแยบยล จะว่าไป หนังก็มีรายละเอียดมากมายเสียจนอาจต้องดูซ้ำสอง และก็อาจได้พบว่า

ต่อให้ดูอีกกี่รอบ หนังก็มีเสน่ห์มากเสียจนไม่อาจเบื่อได้เลย


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Amélie / Le fabuleux destin d’Amélie Poulain / เอมิลี่ สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก
ผู้กำกับJean-Pierre Jeunet
ผู้เขียนบทGuillaume Laurant, Jean-Pierre Jeunet
นักแสดงAudrey Tautou, Mathieu Kassovitz, Rufus, Lorella Cravotta,
แนว/ประเภทComedy, Romance
เรทR
ความยาว122 นาที
ปี2001
สัญชาติฝรั่งเศส
เข้าฉายในไทย23 ธันวาคม 2021 ที่ HOUSE Samyan
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายClaudie Ossard Productions, Union Générale Cinématographique (UGC)

เอมิลี่ สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก

บทและพล็อต - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 9.4
การแสดง - 9
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.7
งานถ่ายภาพ - 9.2

9

Amélie

หนังเต็มไปด้วยตัวละครที่มีความแปลกในแบบของตัวเอง และเธอก็ใส่ใจในรายละเอียดเหล่านั้น เธอสามารถเป็นเพื่อนกับคนที่เก็บตัวเหมือน ๆ กันได้ และต่างคนต่างเอื้อประโยชน์แก่กัน หนังพาเราไปรู้จักกับทุกคนในเรื่องในมุมที่หนังเรื่องไหนก็ไม่เคยเล่าถึง ทุกตัวล้วนมีบทบาทของตัวเองในหนัง ที่อาจลดเลี้ยวไปเล่าเรื่องของตัวอื่นแต่สุดท้ายก็วกกลับมาที่ตัวเขาได้อย่างแยบยล จะว่าไป หนังก็มีรายละเอียดมากมายเสียจนอาจต้องดูซ้ำสอง และก็อาจได้พบว่า ต่อให้ดูอีกกี่รอบ หนังก็มีเสน่ห์มากเสียจนไม่อาจเบื่อได้เลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ