ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Elle แรง ร้อน ลึก | วิปริตในวิปริต

เรื่องราวอันแสนวิปลาสของสาวใหญ่ผู้ถูกข่มขืนและกำลังเล่นเกมแมวไล่จับหนู

ความที่ได้รับรู้ว่าเวทีรางวัลลูกโลกทองคำปีนี้กล้าหักหาญน้ำใจคนที่เชียร์นักแสดงหลายๆ คนเพื่อมาให้รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในสาขาภาพยนตร์ดราม่าแก่ Isabelle Huppert จากภาพยนตร์ฝรั่งเศสเรื่องนี้ ‘Elle’ ก่อกำเนิดความรู้สึกอยากจะพิสูจน์ด้วยสายตาตัวเอง

Elle แรง ร้อน ลึก
ภาพจากหนัง ‘แรง ร้อน ลึก’

แล้ววันนี้ก็เป็นโอกาสอันดีที่นายแพทได้เดินทางเข้าสู่ประตูอีกบาน ไปทำความรู้จักกับหนังฝรั่งเศสที่แอบเบียดหนังฮอลลีวู้ดคว้ารางวัลไปได้ กับเรื่องราวที่สุดจะแปลกเหลือใจ เมื่อตัวเอกมีแง่มุมเบื้องหลังเบื้องลึกที่นับว่าแปลกเหลือหลาย

อันส่งผลต่อพฤติกรรมในเวลาต่อมาของเธอ


เรื่องย่อ ‘Elle แรง ร้อน ลึก’

มันเป็นเรื่องราวของหญิงวัยที่เป็นแม่คนได้แล้ว มิเชล เลอบลองก์​​​ (Isabelle Huppert) ที่มีชีวิตเป็นผู้หญิงทำงาน กิจการด้านการสร้างเกมขายกำลังไปได้สวย เธอเป็นแม่ของ วองแซ็งต์​ (Jonas Bloquet) ลูกชายวัยหนุ่มที่กำลังจะเป็นฝั่งเป็นฝา

เพราะเขากำลังจะได้เป็นพ่อคน และกำลังจะแต่งงานกับหญิงสาวที่เธอไม่ชอบใจนัก

ตัวอย่างหนัง ‘แรง ร้อน ลึก’ [ซับไทย]

แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็พบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน มีไอ้โม่งคนหนึ่งบุกเข้ามาข่มขืนเธอถึงในบ้าน แต่เธอกลับไม่ทำอะไรทั้งนั้น ไม่ว่าจะแจ้งตำรวจ หรือบอกเล่าเรื่องนี้กับลูก เธอยังใช้ชีวิตเหมือนปกติ แต่ดูเหมือนว่าอดีตที่เธออยากจะผ่านๆ มันไปยังคงตามราวีเธออยู่อย่างไม่หยุดหย่อน

แต่ขณะเดียวกัน เธอก็พยายามจะสืบอยู่เหมือนกันว่า คนที่ข่มขืนเธอ กับคนที่ส่งข้อความมาหา จะเป็นคนเดียวกันหรือเปล่า และที่สำคัญก็คือ…

มันเป็นใครกันแน่?


รีวิวหนัง ‘Elle แรง ร้อน ลึก’

ก่อนหน้าจะดูหนังเรื่องนี้นั้น ไม่ได้ซึมซับอะไรเข้าหัวมากนัก จึงแทบจะไม่รู้เลยว่ามันเป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องอะไร พอได้ไปพบจริงๆ เรียกได้ว่า “เล่นเอาอึ้ง” ไปเลยครับ เพราะไม่คิดว่าจะมาเจออะไรแบบนี้

โคตรพิศวงกับชีวิตของผู้หญิงคนนี้

หนังกระแทกตาคนดูด้วยฉากเริ่มต้นที่พาเอาตะลึงพรึงเพริดกันไป เมื่อเราได้รู้ว่าเธอกำลังถูกข่มขืนโดยผู้ชายตัวโตๆ ในชุดดำปิดหน้าตา แต่แปลกที่เธอกลับไม่แจ้งตำรวจ ไม่ทำอะไรทั้งนั้นนอกจากไปหาหมอตรวจโรค เหมือนกับว่าเธอไม่ได้มองมันเป็นเรื่องโหดร้ายเสียหาย เธอยังใช้ชีวิตปกติ เธอคงไม่ต้องการให้คนดูมาสงสารเธอหรอก

แล้วต่อมา เราก็ได้รู้ว่ามิเชลเธอเป็นหัวหน้าของทีมสร้างสรรค์เกมคอมพิวเตอร์ แถมยังไม่ค่อยถูกชะตากับคนในทีมอีก งานนี้ เธอคงเห็นว่ามีบางคนน่าสงสัยทำให้เธอเริ่มสืบหาความจริง

Elle แรง ร้อน ลึก
อิซาเบล อูแปต์ ในหนังฝรั่งเศส ‘แรง ร้อน ลึก’

‘แอล’ เป็นหนังที่มีทั้งความตลกแบบขมขื่นหน่อยๆ ผสมกันไปกับเรื่องราวที่ชวนพิศวง เพราะแรกเริ่มหนังเปิดเผยข้อมูลน้อยมาก และไม่ค่อยจะปล่อยอะไรที่เป็นเบาะแสออกมา จนเราแทบจะเดาอะไรในหนังไม่ได้เอาเสียเลย

หนังเปิดเผยมาเพียงแค่ว่า เธอมีพ่อที่ถูกทุกคนเกลียดชัง ถึงขนาดแค่เธอนั่งในร้านอาหาร ยังถูกใครก็ไม่รู้เอาถาดเศษอาหารมาเทจนเละเสื้อเธอ สบถด่าอย่างเกลียดชังเธอและพ่อยิ่งนัก นี่ยังไม่รวมไปถึงพฤติกรรมแปลกประหลาดที่เธอทำและเป็น

ได้แต่อึ้งไปอึ้งมากับพฤติกรรมของมิเชลเนี่ยแหละ

การแสดงของอิซาเบล อูแปต์ คือสุดยอด!

เมื่อมองดูว่าเธอคือผู้ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมมาจากเวทีลูกโลกทองคำได้ แทนที่จะเป็นนักแสดงฮอลลีวูดคนอื่นๆ ที่ถูกคาดหมายว่าเป็นตัวเต็ง นายแพทก็พบว่า เธอทำในสิ่งที่เราต้องเชื่อว่าเธอเหมาะสมกับรางวัลนี้จริงๆ

ด้วยลักษณะของตัวละครที่มีความซับซ้อน มีทั้งเรื่องเบื้องหลังที่ส่งผลทางจิตใจ ทั้งเหตุการณ์เบื้องหน้า ที่เธอต้องเผชิญหน้ากับการถูกข่มขืน ส่งผลให้ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ของแมวไล่จับหนู

โดยที่ผู้ชมไม่อาจรู้ได้เลยว่าเธอกำลังทำอะไรอยู่

โปสเตอร์หนัง Elle แรง ร้อน ลึก
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย ของหนัง ‘แรง ร้อน ลึก’

ผู้ชมได้แต่ถูกหลอกล่อให้นั่งมองเหตุการณ์ไปเรื่อยๆ เห็นสิ่งที่เธอทำที่มันดูประหลาด โรคจิต วิปริตกว่าที่คนทั่วไปจะเป็นได้

แต่อูแปต์ก็ทำได้ทั้งชวนอึ้งในความจิตๆ ของเธอ ขณะเดียวกันก็ชวนอึดอัดปนเปไปกับความสับสน เพราะเราจะได้เซอร์ไพรส์กับเรื่องราวใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นหลายครั้งมาก และอิซาเบล อูแปต์ แสดงไว้อย่างแซ่บ

ต้องชื่นชมฝีไม้ลายมือของเธอในเรื่องนี้จริงๆ 

ใจหญิงหยั่งยาก ใจหญิงโรคจิตยิ่งยากจะหยั่งมากกว่า

การสร้างสรรค์บรรยากาศในหนังฝรั่งเศสอย่าง ‘แรง ร้อน ลึก’ ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย ไม่น่าไว้วางใจอะไรสักอย่าง เพราะบางทีสิ่งที่เห็นก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เป็น โดยเฉพาะการที่ไม่ได้เปิดเผยความคิดอ่านของตัวมิเชลให้เรารู้สึกเท่าไหร่ เปิดให้เห็นเพียงพฤติกรรมที่เธอทำ กับเหตุการณ์ครั้งเธอยังเป็นเด็กที่ตามมาหลอกหลอนเธอจนปัจจุบัน

เพราะว่าหญิงมักเป็นเพศที่มีความคิดซับซ้อน ข้างในกับข้างนอกแสดงออกไม่เหมือนกัน อะไรที่เธอคิด เธออาจจะไม่ได้แสดงออกมาตรงๆ จนกว่าจะเห็นผลที่เธอต้องการ เราถึงจะเข้าใจ

Elle แรง ร้อน ลึก
อิซาเบล อูแปต์ ในหนัง ‘แรง ร้อน ลึก’

มิเชลคือผู้หญิงที่เป็นแม่คนแล้ว แต่เธอดูไม่ยี่หระกับอะไรสักเท่าไหร่ แม้เธอจะเตือนลูกชายว่าเลือกผู้หญิงแย่ๆมาเป็นเมีย เธอดูเกรียนๆ ไม่สนโลก แถมยังมีความ “ร่าน” และไม่ใส่ใจใยดีกับศีลธรรมใดๆ อีกด้วย มันเลยกลายเป็นตัวละครที่ไม่เหมือนใคร ไม่ต้องการอารมณ์ร่วมของผู้ชม ไม่แคร์ด้วยว่าเราจะเอาใจช่วยเธอหรือไม่ เพราะเธอไม่ต้องการมัน

หนังมีนักแสดงมากมายรวมอยู่ในเรื่องเดียวกัน ไม่มีมีใครโดดเด่นไปกว่าอิซาเบล อูแปร์ แต่ที่น่าสนใจก็เห็นจะเป็นเฮเลน (Vimala Pons) ครูสอนโยคะที่ริชาร์ด (Charles Berling) ผัวเก่าของเธอคั่วอยู่ ไม่มีอะไรมากนอกจาก “สวยดี” กับอีกคนก็เห็นจะเป็นรีเบคก้า (Virginie Efira) ภรรยาของปาทริซ (Laurent Lafitte) ผู้ชายบ้านตรงข้ามที่เธอก็แอบปิ๊งอยู่

นี่คือผลงานที่กลับมาพีคอีกครั้งสำหรับ Paul Verhoeven คนที่เคยกำกับฯ ‘Basic Instinct’ จนหนังฉาวดังไปทั่วโลก หนังที่พูดภาษาฝรั่งเศสกันน้ำไหลไฟดับ เรื่องราวที่ชวนให้อึ้งกันหลายๆ หน

อึ้งกันไปถึงท้ายเรื่องกันเลยแหละเธอ


ชื่อภาพยนตร์: Elle / แรง ร้อน ลึก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Paul Verhoeven
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Philippe Djian (based on the novel by), David Birke (screenplay)
นักแสดงนำ: Isabelle Huppert, Laurent Lafitte, Anne Consigny, Charles Berling, Virginie Efira, Judith Magre, Christian Berkel, onas Bloquet, Alice Isaaz
ดนตรีประกอบ:
แนว/ประเภท: Comedy, Drama, Thriller
ความยาว: 130 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 16 กุมภาพันธ์ 2560
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: SBS Productions, Twenty Twenty Vision Filmproduktion GmbH, France 2 Cinéma

แรง ร้อน ลึก

Elle - 7.8

7.8

Elle

นี่คือผลงานที่กลับมาพีคอีกครั้งสำหรับ Paul Verhoeven คนที่เคยกำกับฯ 'Basic Instinct' จนหนังฉาวดังไปทั่วโลก หนังที่พูดภาษาฝรั่งเศสกันน้ำไหลไฟดับ เรื่องราวที่ชวนให้อึ้งกันหลายๆ หน อึ้งกันไปถึงท้ายเรื่องกันเลยแหละเธอ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ