ภาพยนตร์

รีวิวหนัง La famille Bélier ร้องเพลงรักให้ก้องโลก | ครอบครัวใบ้ที่หัวใจมีเสียง

หนังรักครอบครัวดราม่าอบอุ่นซึ้งกินใจน้ำตาไหลพรากๆ ครอบครัวตัวใบ้ แต่มีลูกสาวหัวใจรักการร้องเพลง

โลกนี้ให้กำเนิดมนุษย์ที่มีอวัยวะครบสามสิบสองมาเป็นปกติ แต่ก็เหมือนมันจะพยายามทดลองสร้างสรรค์สิ่งใหม่ มีมนุษย์บางตนเกิดมาไม่สามารถได้ยินเสียงใด ทำให้ต้องใช้การสื่อสารกันผ่านทางภาษามือ ซึ่งก็ไม่ใช่สิ่งที่คนมีอวัยวะใช้งานได้ครบจะรู้จักภาษานี้กัน การสื่อสารที่เป็นไปได้จึงต้องพึ่งพาบุคคลที่ฟังเสียงได้และเข้าใจภาษามือมาช่วยเป็นล่าม แต่ถ้าขาดคนๆ นี้ไปล่ะ แล้วพวกเขาจะอยู่กันได้ไหม

La famille Bélier
ภาพจากหนัง ‘ร้องเพลงรักให้ก้องโลก’

เมื่อครอบครัวหนึ่ง มีแต่สมาชิกเป็นผู้พิการทางการได้ยิน พ่อ แม่ และน้องชายต่างต้องใช้ภาษาใบ้ในการสื่อสารต่อกัน แต่กลับมีลูกสาวคนโตที่เกิดมาแตกต่างจากคนอื่น เธอได้ยิน พูดได้ และยังมีเสียงที่เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์อีกด้วย ‘La famille Bélier’ จึงเป็นหนังของครอบครัวที่ว่าด้วยความรักท่ามกลางความแตกต่าง และความฝันท่ามกลางการพึ่งพิง

สาวน้อย “โปล่า เบลิเย่ร์” (Louane Emera) เธอเกิดมาเพื่อแตกต่างจากทุกคนในครอบครัว แต่มันก็เป็นครอบครัวที่แสนน่ารัก อบอุ่น แม้คาแรคเตอร์ของแต่ละคนมันจะดูแปลกประหลาดไปบ้าง เธออยู่ในครอบครัวที่เลี้ยงวัวเอานมมาทำเนยไปขาย มีพ่อที่มีหัวฝักใฝ่การเมือง อยู่ๆ ก็ลุกขึ้นมาสมัครเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเฉย มีแม่ที่โอเวอร์แอ็คติ้งตลอดเวลา และมีน้องชายที่ดูฝักใฝ่เรื่องเพศมากอยู่สักหน่อย

และมีเธอที่เป็นคนเดียวที่มีประสาทสัมผัสครบถ้วน เธอคือคนที่ทำหน้าที่แปลภาษามือเป็นภาษาพูดเพื่อสื่อสารกับคนอื่นๆ นอกครอบครัว นี่แหละส่วนผสมที่แปลกประหลาดของครอบครัวนี้ แต่ก็คงไม่แค่คนในครอบครัวนี้หรอกที่ดูแปลก แม้กระทั่งเพื่อนสนิทของโปล่าเองก็ดูจะเพี้ยนไม่แพ้กัน

นั่นก็เลยทำให้หนังเรื่องนี้มีความตลกขบขำสไตล์พิสดารปะปนอยู่


รีวิวหนัง ‘La famille Bélier’

จะว่าไปแล้ว ‘ร้องเพลงรักให้ก้องโลก’ มันก็คือเรื่องราวของครอบครัวเบลิเย่ร์ ที่ปูพื้นให้เราได้ทำความรู้จักบุคคลในครอบครัวนี้อย่างเต็มๆ ได้รับรู้ความรักที่ทุกคนต่างมีให้กัน และนั่นทำให้เรายินดีและเอาใจช่วยตัวละครอย่างโปล่าที่ต้องผ่านพ้นหลายๆ อย่างที่ถาโถมเข้ามาพร้อมๆ กัน

ตัวอย่างหนัง ‘ลา ฟามิลล์ เบลิเยร์’ [ซับไทย]

เธอต้องทำหน้าที่ทั้งช่วยสื่อสารให้คนทั้งครอบครัว โดยเฉพาะที่ร้านขายชีส เธอมีหน้าที่เรียนหนังสือที่โรงเรียน กำลังจะโตเป็นสาวมีประจำเดือนครั้งแรก ได้รู้จักความรักครั้งแรก ไม่พอเธอยังต้องช่วยพ่อหาเสียงเลือกตั้งอีกด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ เธอจะต้องตัดสินใจเพื่อความฝันของตัวเอง

ความฝันที่จะเป็นนักร้อง

ด้วยส่วนผสมที่แปลกประหลาด เราเลยได้แต่หัวเราะลั่นกับมุกฮาๆ ของ ‘ลา ฟามิลล์ เบลิเยร์’ ความอบอุ่นที่เริ่มเปลี่ยนแปรเป็นความขัดแย้ง เมื่อเธอเก็บงำความฝันที่แสนขัดแย้งนั้นไว้กับตัว ความที่ทุกคนในครอบครัวต่างหูหนวกเป็นใบ้ใช้แต่ภาษามือ แต่เธอกลับได้ยินทุกอย่าง พูดได้ แถมยังอยากจะก้าวหน้าในการเป็นนักร้อง ครอบครัวที่เคยพึ่งพิงเธอจะต้องประสบปัญหาขึ้นมาทันทีเมื่อเธอออกจากบ้านไป

สิ่งนี้แหละที่จะเกิดดราม่าตามมา

โปสเตอร์ฝรั่งเศส La famille Bélier ร้องเพลงรักให้ก้องโลก
โปสเตอร์หนัง ‘ร้องเพลงรักให้ก้องโลก’
โปสเตอร์ไทย La famille Bélier ร้องเพลงรักให้ก้องโลก
โปสเตอร์หนัง ‘ร้องเพลงรักให้ก้องโลก’ เวอร์ชั่นไทย

อ่านประวัติเพิ่มเติมของ Louane Emera/ลูอาน เอเมอรา เธอเป็นหนึ่งในผู้เข้าประกวดรายการ The Voice ของฝรั่งเศส และเป็นขวัญใจผู้ชมตลอดทั้งซีซั่น จึงไม่แปลกใจเลยที่เธอจะร้องเพลงได้ดีในหนังเรื่องนี้ แม้เธอจะดูอวบๆ แต่หน้าตาก็ไม่เลว แถมยังดูเป็นธรรมชาติ เป็นตัวละครที่ผู้ชมจะหลงรักและเอาใจช่วยไปตลอดความยาวของหนัง

‘ร้องเพลงรักให้ก้องโลก’ ใส่จังหวะได้เหมาะเจาะพอดี คนดูได้เห็นถึงความรักความอบอุ่นในครอบครัวนี้ ได้รับรู้ความยุ่งยากในการตัดสินใจของเด็กคนหนึ่งที่กำลังเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เพลงที่นำมาใช้ประกอบอยู่ในเรื่องราวที่เหมาะสมอย่างมาก จนอดไม่ได้ที่น้ำตาจะไหลรินออกมา

นี่ไม่ใช่หนังเพลง แต่มันเป็นหนังที่บ่งบอกความหมายของครอบครัวอย่างแท้จริง


ชื่อภาพยนตร์: La famille Bélier / ร้องเพลงรักให้ก้องโลก / The Bélier Family
ผู้กำกับภาพยนตร์: Eric Lartigau
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Éric Lartigau, Thomas Bidegain
นักแสดงนำ: Karin Viard, François Damiens, Eric Elmosnino
ความยาว: 106 นาที
แนว/ประเภท: Comedy
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/น18+ , MPAA/R
ประเทศ: ฝรั่งเศส
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 4 มิถุนายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Jerico, Mars Films, France 2 Cinéma, Mongkol Major

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง:

ร้องเพลงรักให้ก้องโลก

La famille Bélier - 8.8

8.8

La famille Bélier

'ร้องเพลงรักให้ก้องโลก' ใส่จังหวะได้เหมาะเจาะพอดี คนดูได้เห็นถึงความรักความอบอุ่นในครอบครัวนี้ ได้รับรู้ความยุ่งยากในการตัดสินใจของเด็กคนหนึ่งที่กำลังเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เพลงที่นำมาใช้ประกอบอยู่ในเรื่องราวที่เหมาะสมอย่างมาก จนอดไม่ได้ที่น้ำตาจะไหลรินออกมา นี่ไม่ใช่หนังเพลง แต่มันเป็นหนังที่บ่งบอกความหมายของครอบครัวอย่างแท้จริง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ