ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Water Flows to the Sea | ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่

เมื่อหนุ่มรุ่นน้องแอบรักสาวรุ่นพี่ในวันฝนตก หนังเรื่องใหม่ที่พาโอนิชิ ริคุ และ ซึสึ ฮิโรเสะ มาเจอกัน

อาจจะมีบ้าง บางครั้ง ที่จิตใจหนุ่มๆ มันอ่อนไหวไปแอบชอบพี่สาวที่อายุมากกว่า คงไม่แปลกใช่ไหมถ้าหนังญี่ปุ่นสักเรื่องจะหยิบพล็อตนี้มาเล่า อย่างเรื่องนี้ ‘The Water Flows to the Sea’ ชื่อไทย ‘ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่’ เป็นหนังญี่ปุ่นที่นำมังงะ 3 เล่มจบที่ชนะรางวัลมังงะยอดเยี่ยมแห่งปีมาดัดแปลงสร้าง แถมยังมีนักแสดงนำที่ผมชอบอีกต่างหาก

กลุ่มผู้อาศัยร่วมกันในบ้านแชร์ ในหนังญี่ปุ่น ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่
กลุ่มผู้อาศัยร่วมกันในบ้านแชร์ ในหนังญี่ปุ่น ‘ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชันแนล

ผลงานหนังเรื่องใหม่ ภายใต้การกำกับของ เท็ตสึ มาเอดะ ผู้ที่เคยพา  ‘A Banana? At This Time of Night?’ ให้โด่งดังมาก่อนหน้าแล้ว ครั้งนี้ เขาพานางเอกดังที่มีหนังให้คนไทยได้ดูกันหลายเรื่อง อย่าง ซึสึ ฮิโรเสะ มาเจอกับ โอนิชิ ริคุ ในบทของหนุ่มรุ่นน้องที่แอบรักสาวรุ่นพี่ ฟังดูอาจเป็นเช่นหนังรัก

แต่พอเข้าไปดูจริงๆ กลับพบว่า เรื่องราวมันลึกซึ้งไปกว่านั้น


เรื่องย่อหนัง ‘The Water Flows to the Sea’

ในวันฝนพรำที่ นาโอะทัตสึ (Riku Onishi/โอนิชิ ริคุ จากซีรีส์เรื่อง ‘Love You as the World Ends’) เด็กหนุ่มนักเรียน ม.ปลาย ได้เดินทางมาถึงสถานีรถไฟขณะกำลังมุ่งหน้าไปบ้านของน้าชาย เขาก็ได้พบกับ ชิสะ ซาคากิ (Suzu Hirose/ซึสึ ฮิโรเสะ จากหนังเรื่อง ‘Let’s go JETS!’ และ ‘Wandering’) สาวสวยผู้ไม่ค่อยยิ้ม ที่เอาร่มมารับเขาอย่างไม่เต็มใจเท่าไหร่ เธอพาเขาไปยังแชร์เฮาส์ บ้านพักที่มีคนประหลาดผู้มีหัวใจอันอบอุ่นหลายคนมาอยู่อาศัยร่วมกัน

ตัวอย่างหนังญี่ปุ่น เรื่อง ‘The Water Flows to the Sea’ [ซับไทย]

ที่นั่น ทั้ง นาโอทัตสึ ได้เริ่มต้นชีวิต ม. ปลาย ไปพร้อมๆ กับการได้เริ่มรู้สึกบางอย่างที่อาจเรียกได้ว่าเป็น ‘ความรัก’ ต่อหญิงที่ประกาศต่อทุกคนว่า ชาตินี้ เธอจะไม่ขอมีความรัก


รีวิวหนัง ‘ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่’

มันเป็นเรื่องของเด็กหนุ่มที่กำลังเริ่มต้นชีวิตนักเรียนมัธยมปลาย ในเมื่อบ้านมันอยู่ห่างโรงเรียนเกินไป เลยต้องย้ายตัวเองมาอาศัยอยู่กับน้า แต่กลับต้องเซอร์ไพรส์ว่า มันไม่ใช่บ้านของน้าคนเดียว แต่เป็นแชร์เฮาส์ที่น้าอาศัยร่วมอยู่กับอีกหลายคน ทำให้ที่นี่ นาโอทัตสึคุง ได้เจอกับคนใหม่ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้าชิเงะมิจิ (Kengo Kora) ที่แอบไม่ให้คนที่บ้านรู้ว่า เขาเลี้ยงชีวิตด้วยการเขียนการ์ตูน, ฮายาเตะ อิสึมิยะ (Junki Tozuka) ชายหนุ่มที่ดำรงชีพด้วยการแต่งเป็นหญิงและเป็นหมอดู และคาเดอะ (Ami Toma) น้องสาวที่เพื่อนร่วมห้องของนาโอทัตสึเอง ยังไม่รวมศาสตราจารย์ นารุเสะ (Katsuhisa Namase) ที่กำลังจะกลับมา ช่างเป็นบ้านที่แสนอบอุ่นแบบแปลก ๆ จริง ๆ นั่นแหละ

โอนิชิ ริคุ และ ซึสึ ฮิโรเสะ สองนักแสดงนำในหนัง The Water Flows to the Sea
โอนิชิ ริคุ และ ซึสึ ฮิโรเสะ สองนักแสดงนำในหนัง ‘The Water Flows to the Sea’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

แค่วันแรกที่ไปถึง นาโอทัตสึคุง ก็ได้พบกับพี่สาวคนสวยที่ทำหัวใจสะดุดแทบจะในทันที ชิสะ ซาคากิ ต้อนรับเขาด้วยข้าวหน้าเนื้อที่ทำจากเนื้อราคาแพงชิ้นโต ชนิดที่ดูไปก็ท้องร้องไป หนุ่มน้อยถึงกับออกปากว่าอร่อยอยู่หลายหน จนคนดูอย่างเรารำพึงในใจ “อยากกินด้วยจัง” แล้วหลังจากนั้น เราก็ได้พบกับอาหารจานใหม่ๆ จากซาคากิ จนรู้สึกว่า นี่มันมันหนังแนวอาหารหรืออย่างไรกันนะ

หนังเริ่มต้นด้วยหน้าบึ้งๆ ของซึสึ คนที่มีปมในใจจนไม่คิดจะมีความรักให้กับใครอีก ผู้ชมต่างพากันเฝ้ารอว่าจะได้เห็นเธอยิ้มตอนไหน และเมื่อถึงเวลานั้น โลกทั้งใบมันก็กลับสดใสขึ้นทันตา ซึสึยังคงอยู่ในนายแพทเสมอมาและเสมอไป

ไม่ใช่แค่นั้น หนังเล่าถึงน้องเหมียวที่นาโอทัตสึคุงเจอข้างทาง ก่อนที่มันจะกลายเป็นอีกหนึ่งสมาชิกในแชร์เฮาส์ และมันก็กลายเป็นตัวละครสำคัญที่สร้างความน่ารักให้กับหนังทั้งเรื่อง ด้วยการแสดงที่มันคงไม่รู้ตัวเลยว่า โคตรดีต่อใจ(ของคนดู)ขนาดไหน

โปสเตอร์หนังญี่ปุ่นเวอร์ชันไทยของ ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ‘ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

อาหารและแมว อาจทำให้ดูเป็นหนังที่ฟีลกู้ดทำให้กระเพาะได้หิวโหยและหัวใจได้แช่มชื่น แต่ในความเป็นจริงแล้ว เรื่องความรักที่ถูกโปรยไว้แต่ต้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง เพราะเมื่อดูเนื้อในของหนัง ‘ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่’ มันมีแง่มุมของความสัมพันธ์และเรื่องขัดแย้งระหว่างครอบครัวเป็นส่วนผสมอยู่ค่อนข้างมาก ตัวละครหลายๆ ตัวในบ้านแชร์หลังนี้มีความเกี่ยวพันกันกว่าที่เราคาดคิด

นักแสดงแต่ละคนต่างก็ถ่ายทอดได้อย่างยอดเยี่ยม พาให้หนังมีความอบอุ่นและชวนหัวเราะคิกคักได้ไม่น้อย และก็ไม่ใช่แค่ซึสึที่เป็นความสว่างสดใสของหนังเรื่องนี้ แม้แต่ เอมิ​ โทมะ (จากซีรีส์เรื่อง ‘Reibai Tantei Jozuka Hisui’ และ ‘Ooku’) ก็ดึงดูดความสนใจได้ไม่น้อยเลย

โอนิชิ ริคุ และ ซึสึ ฮิโรเสะ สองนักแสดงนำในหนัง The Water Flows to the Sea
โอนิชิ ริคุ และ ซึสึ ฮิโรเสะ สองนักแสดงนำในหนัง ‘The Water Flows to the Sea’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

เราจะได้รู้เหตุผลที่ว่า ทำไมชิสะจังจึงไม่คิดจะมีความรักอีก ทำไมเธอจึงไม่ค่อยยิ้ม ทำไมจึงมีคนบอกว่าเธอหยุดชีวิตไว้ที่อายุ 16 ปี ความลับเบื้องหลังที่มาพร้อมกับความรู้สึกหนักอึ้งยากจะปลดเปลื้องออกไปจากใจ เหมือนกลัวว่าจะเครียดเกินไปนิด บทหนังก็เลยใส่มุกตลกมาให้ขำขันพอละลายมันลงไปได้บ้าง

เมื่อเรื่องมันเริ่มจะงวดและขมวดปมจนใกล้ถึงบทลงเอย ความอิ่มอุ่นของหนังก็เริ่มจืดจางลงไป ย่างก้าวของหนังดูจะเป็นไปในทางหนืดขึ้นและไม่กลมกล่อมเหมือนที่แล้วมา ก่อนที่หนังจะจบลงอย่างไม่ทันตั้งตัว ราวกับจะให้คนดูเดาใจตัวละครว่าสุดท้ายแล้วจะตัดสินใจอย่างไร… กับรักต่างวัยครั้งนี้


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Water Flows to the Sea / ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่ / 水は海に向かって流れる
กำกับTetsu Maeda/เท็ตสึ มาเอดะ
เขียนบทSatomi Ohshima, Retto Tajima
แสดงนำSuzu Hirose/ฮิโรเสะ ซึสึ, Riku Onishi/โอนิชิ ริคุ, Masanobu Katsumura, Katsuhisa Namase, Ami Toma
แนว/ประเภทโรแมนติก, ดราม่า
เรท
ความยาว123 นาที
ปี2023
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย14 กันยายน 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

คะแนนหนัง ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7.9
การดำเนินเรื่อง - 6.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7

7.1

The Water Flows to the Sea

พล็อตหนังอาจบอกเพียงว่าเป็นเรื่องของหนุ่มรุ่นน้องที่แอบหลงรักสาวรุ่นพี่ แต่เรื่องจริงมันมากกว่านั้น มันมีแง่มุมความขัดแย้งระหว่างครอบครัวอยู่ในนั้น หนังโดดเด่นตรงที่มีความเป็นหนังอาหาร ดูแล้วเรียกน้ำย่อยให้ออกมาทำงาน ดูแล้วอบอุ่นกับความสัมพันธ์ในบ้านแชร์ และดูแล้วยิ้มไปกับเจ้าเหมียวที่เล่นเก่งมากๆ นักแสดงแต่ละคนต่างก็ถ่ายทอดได้อย่างยอดเยี่ยม พาให้หนังมีความอบอุ่นและชวนหัวเราะคิกคักได้ไม่น้อย และก็ไม่ใช่แค่ซึสึที่เป็นความสว่างสดใสของหนังเรื่องนี้ แม้แต่ เอมิ​ โทมะ ก็ดึงดูดความสนใจได้ไม่น้อยเลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ