ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Let’s Go JETS! เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ | ฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึง

หนังญี่ปุ่นที่เล่าจากเรื่องจริงของสาวๆ เชียร์เกิร์ลจากฟุคุอิที่ไปดังไกลถึงอเมริกา Let's Go JETS! เชียร์เกิร์ลเชียร์เธอ หนังฟีลกู้ดที่นำแสดงโดย ฮิโรเสะ ซึสิ

ดูเหมือนช่วงนี้ หนังญี่ปุ่นที่ทะยอยเข้ามาฉายในไทยอย่างไม่ขาดสาย หลายๆ เรื่องก็ถือว่าให้ความบันเทิงพร้อมสร้างอารมณ์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ จริงๆ ก็คงต้องถือเป็นเอกลักษณ์ของหนังจากชาตินี้ แต่เอกลักษณ์ของพวกเขาก็มักจะอบอวลอยู่ในนั้นไม่วางวาย อย่างเรื่องนี้ ‘Let’s Go JETS!’ หนังดราม่าบันเทิงสไตล์ฟีลกู๊ดที่ทางค่ายนำเข้ามาให้คนไทยได้รับชมกัน

ภาพจากหนัง เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ
ภาพจากหนัง ‘เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ’

หนังเรื่องนี้ไม่ได้น่าสนใจแค่มันเป็นเรื่องของสาวน้อยที่พยายามจะฝึกเป็นเชียร์เกิร์ลเพื่อไปชนะในดินแดนอเมริกา แต่มันเป็นหนังที่นำโดยน้อง ฮิโรเสะ ซึสึ ผู้เคยเล่นเป็นน้องคนสุดท้องใน ‘Our Little Sister’ คงไม่ลืมน้องคนนี้กันหรอกนะ

น้องสาวโตขึ้นมาก และน่ารักน่าเชียร์เป็นที่สุดเลยครับ!


เรื่องย่อหนัง ‘Let’s Go JETS!’

หนังที่สร้างเรื่องราวขึ้นมาโดยได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของฟุคุอิ เมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากภัยสึนามิ แต่เพราะชมรมเล็กๆ ในโรงเรียนทำให้เกิดเรื่องยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้

มันเป็นเรื่องของสาวน้อย ม.ปลาย หน้าใหม่ 24 คนในชมรมเชียร์แดนซ์ของโรงเรียนแห่งหนึ่ง นำโดย ฮิคาริ (ฮิโรเสะ ซึสึ​) ที่แรกเริ่มเดิมทีก็หวังแค่จะได้ไปยืนเชียร์คนที่ตนแอบชอบเท่านั้น ขณะที่อีกหลายคนในชมรม บ้างก็อ้วน บ้างก็ผอม บ้างมีทักษะด้านเต้นสูงแต่ก็อีโก้หนัก บ้างก็ไม่มีทักษะอะไรเอาเสียเลย

แต่เพราะมีครูประจำชมรมที่เฮี้ยบมากมันจึงเป็นเรื่องขึ้น

ตัวอย่างหนัง ‘เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ’ [ซับไทย]

อาจารย์สาวผู้มีรูปลักษณ์ดั่งป้าคนหนึ่ง เธอดุและเฮี้ยบ ทั้งยังตั้งกฏเอาไว้ว่า พวกเธอต้องห้ามเหนื่อย ห้ามท้อ และที่สำคัญก็คือห้ามมีแฟน

ไอ้ข้อสุดท้าย นี่ก็ไม่ใช่อะไรที่จะทำได้ง่ายๆ ซะด้วยสิ

โดยทั้งหมดมีจุดมุ่งหมายเพื่อจะฝึกฝนและไปชนะเป็นแชมป์ในอเมริกา ดูเป็นการฝันอะไรที่ไกลเกินตัว พวกเธอจะต้องฟันฝ่าผ่านอุปสรรคนานาปการเพื่อจะก้าวไปให้ถึงความสำเร็จนั้น


รีวิวหนัง ‘Let’s Go JETS!’

ด้วยตัวอย่างที่ออกจะสดใสและมีเนื้อหาเรื่องราวที่เป็นญี่ปุ่นมากๆ มันจึงไม่ใช่อะไรที่เดายากว่าหนังจะออกมาในรูปแบบไหน ยิ่งได้ดูหนังญี่ปุ่นบ่อยๆ ก็จะพบเรื่องแนวนี้อยู่เยอะ แต่การที่หนังทำออกมาในสไตล์คอมิดี้และมีตัวนำอย่างซึสึนี่แหละ ที่ทำให้มันน่าดูอย่างยิ่ง

ฟีลกู้ดให้กำลังใจ ไม่มองข้ามความสามารถของตัวเอง

มันเป็นหนังที่พูดถึงการผลักดันตัวเองก้ามข้าวขีดจำกัดและการดูถูกตัวเองอย่างแท้จริง เริ่มต้นจากความอยากเข้าชมรมเชียร์แดนซ์ของฮิคาริเพียงเพราะอยากจะเชียร์หนุ่มคนที่หมายตา โคสึเกะ (แมคเคนยู) ​เป็นนักกีฬาฟุตบอลที่เธอรู้มาว่าเขาชอบผู้หญิงที่มุ่งมั่นและรักกีฬา ขณะที่อีกคน อายาโนะ (อายามิ นาคาโจ) เธอมีความสามารถด้านการเต้นเชียร์แดนซ์และหมายมั่นจะกอบกู้ชมรมนี้ขึ้นมา กับอีกหลายๆ คนที่เข้ามาด้วยแนวคิดและจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน กำลังถูกหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวด้วยภารกิจของครูซาโอโตเมะ (อามามิ ยูคิ) ที่ดูฝันไกลแต่ใจหมายมั่นว่า

พวกเธอจะต้องไปคว้าแชมปที่อเมริกามาให้ได้!

ภาพจากหนัง Let's Go JETS
ภาพจากหนัง ‘เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ’

หนังบอกเราว่า จะทำอะไรต้องมีจุดมุ่งหมาย แต่ละย่างก้าวต้องชัดเจน ทำไปทีละขั้น จนถึงจุดที่ตั้งไว้ ไม่ว่าจุดหมายจะไกลแค่ไหนขอให้ได้ทำอย่างตั้งใจ ไม่ว่าวันนี้มันจะห่างไกลแค่ไหน ก็ไม่ควรย่อท้อ หนังช่วยปลุกพลังให้กับคนที่หมดไฟให้ลุกขึ้นมาสู้ต่อได้อย่างประหลาด

ทั้งๆ ที่มันเป็นหนังที่เดินเรื่องเน้นตลกเบาสมองซะขนาดนั้น

ด้วยการเดินเรื่องที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ตลกแบบการ์ตูนญี่ปุ่น แต่ทำให้คนดูไปขำกลิ้งกับมุกน่ารักๆ ของแต่ละตัวละคร ที่บางตัวก็เล่นแบบโอเวอร์แอ็คติ้ง แต่เพราะจุดมุ่งหมายหลักของเรื่องราวมันคือการเติบโตจากจุดเล็กๆ ที่บางตัวละครก็แทบจะไม่มีพื้นฐานเลย แต่มีความตั้งใจ และมีความพยายามแม้จะทดท้อบ้าง จนเก่งขึ้นเรื่อยๆ และเดินไปถึงจุดหมายได้

ดูหนังเรื่องนี้แล้วคุณจะมีพลังเต็มเปี่ยมในการใช้ชีวิต

ฮิโรเสะ ซึสึ น่ารักจุง ทีมนักแสดงทำได้ดีเข้ากับตัวหนัง

แม้ว่า ‘เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ’ จะมีหนุ่มสุดหล่อขวัญใจสาวๆ อย่าง แมคเคนยู อยู่แล้ว ซึ่งก็เชื่อว่าเขาหน้าตาดีพอจะทำให้สาวๆ ใจละลายได้ แต่คนที่โดดเด่นที่สุดในหนังก็คงไม่ใช่ใคร ฮิโรเสะ ซึสึ ของเรานี่เอง

ซึสึโตขึ้นมากนับจากวันที่ได้พบเธอใน ‘Our Little Sister’ เธอได้เล่นทั้งบทติงต๊อง และบทดราม่า เวลาเธอยิ้ม หัวเราะ หรือหน้าแตก ความน่ารักสดใสทำให้ทุกครั้งที่ทั้งทีมเต้นเป็นกลุ่ม เราจะมองหาซึสึเสมอๆ

Let's Go JETS Thai Poster
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทยของหนังญึ่ปุ่น ‘เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ’

ขณะที่ทีมนักแสดงคนอื่นต่างก็มีความโดดเด่นในคาแรคเตอร์ของตัวเอง และโดยรวมมันเข้ากันได้ดีกับโทนของหนังที่ครึ่งแรกเป็นคอมิดี้ ครึ่งหลังเป็นดราม่า ที่ผมชอบอีกคนเห็นจะเป็น ยูอิ (Hirona Yamazaki) ที่มีความสามารถในการเต้นไม่น้อยแต่ก็เป็นคนชอบเก็บตัวและชอบเต้นคนเดียว แต่เพราะซึสึนี่แหละที่ทำให้เธอเปลี่ยนแปลงตัวเองได้

บางทีคนเราก็อาจต้องการในสักคนมากระตุ้นความเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

เข้าใจมุมมองของทุกๆ คนที่ก้าวไปพร้อมกับเรา

ไม่ใช่ว่าหนังจะมีแต่ความสนุกปนความฮาอย่างเดียว เพราะในความขี้เล่นก็ยังมีความจริงจังอยู่ พวกเธอจะต้องก้าวช้ามผ่านความดูถูกตัวเอง พัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งในระหว่างทางนั้น เราได้เห็นพัฒนาการของทุกคนโดยเฉพาะฮิคาริ ที่เดิมไม่มีพื้นฐานอะไรเลย แต่ก็มุ่งมั่นสุดกำลังเพื่อเอาชนะตัวเองให้ได้

อีกด้าน เรื่องการทำงานเป็นทีม มันย่อมต้องมีอุปสรรคของความแตกต่างทางความคิด มีบางคนที่ดูถูกคนอื่น มีบางคนที่ไม่เปิดใจให้กับคนอื่น สิ่งเหล่านี้ทำให้การทำงานร่วมกันนั้นไม่ราบรื่น

นอกจากนี้ การรับรู้ความรู้สึกของคนอื่นก็ทำให้เราเข้าใจผู้อื่นด้วย

ภาพจากหนัง Let's Go JETS เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ
ภาพจากหนัง ‘เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ’

การหยิบเรื่องราวจริงมาสร้างคงไม่ได้ต้องการเขียนประเด็นใหม่ๆ ในกับหนัง แต่เป็นการหยิบยกเรื่องราวที่คุ้นชินมาบอกเล่าและขยี้ซ้ำๆ สิ่งใหม่เป็นการประกวดเชียร์แดนซ์ อาจเป็นเรื่องที่เด็กสาวญี่ปุ่นฝันและลุ้นเพื่อไปอเมริกา แต่เรื่องราวระหว่างนั้นก็ดูสำคัญมากกว่า

หลายครั้ง ชัยชนะไม่ได้มาจากกลุ่มคนที่สมบูรณ์แบบ หลายครั้งชัยชนะต้องเกิดจากการเสียสละและการยอมรับในการเสียสละนั้น น้ำตามักจะเกิดได้ทั้งระหว่างและปลายทางแต่ความหมายของมันจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เราจะได้เห็นมุมมองของแต่ละคนในช่วงเวลาของการตะเกียกตะกายเพื่อไปสู่เป้าหมาย มากกว่าจะมองเห็นแค่มุมมองของคนๆ เดียว มันจึงไม่ใช่แค่หนังที่เอาสนุกไปวันๆ

แต่มันยังให้อะไรกลับมายังคนดูอย่างเราๆ อีกด้วย


ชื่อภาพยนตร์: Let’s Go JETS! / เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ / Let’s Go, JETS! From Small Town Girls to U.S. Champions?! / チア☆ダン~女子高生がチアダンスで全米制覇しちゃったホントの話~
ผู้กำกับภาพยนตร์: ฮายาโตะ คาวาอิ/Hayato Kawai
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Tamio Hayashi
นักแสดงนำ: ฮิโรเสะ ซึสึ/Suzu Hirose, อายามิ นาคาโจ/Ayami Nakajô,​ แมคเคนยู/Mackenyu, Hirona Yamazaki, Saki Minamino, Miu Tomita, Haruka Fukuhara, Yurina Yanagi, อามามิ ยูคิ/Yuki Amami, Hana Hizuki, Kentaro, Tamae Ando, Yasuhito Hida, Kitaro
ความยาว: 121 นาที
แนว/ประเภท: Comedy
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ส่งเสริม
ประเทศ: ญี่ปุ่น
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 15 มิถุนายน 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Toho Company

เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ

Let's Go JETS! - 8

8

Let's Go JETS!

ด้วยการเดินเรื่องที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ตลกแบบการ์ตูนญี่ปุ่น แต่ทำให้คนดูไปขำกลิ้งกับมุกน่ารักๆ ของแต่ละตัวละคร ไม่ใช่ว่าหนังจะมีแต่ความสนุกปนความฮาอย่างเดียว เพราะในความขี้เล่นก็ยังมีความจริงจังอยู่ พวกเธอจะต้องก้าวช้ามผ่านความดูถูกตัวเอง พัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ