รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวหนัง Fireworks ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ | จะสวยอย่างไร ถ้าไม่มีเธอ

แอนิเมชันที่ใส่ความเหนือจริงและการวนลูปเวลา พาหนังหน่วงๆ ภาพสวยเพลงเพราะดูเพลิน

แม้นี่จะเป็นสัปดาห์สุดท้ายของปี แต่ก็ยังคงมีหนังที่อยากดู ต้องเดินทางเข้าโรงหนังเรื่องเกือบจะท้ายๆ ก่อนเวลาจะล่วงผ่านสู่ศักราชใหม่ มองหาอะนิเมะสักเรื่องที่จ่อเข้าฉายในไทยตอนนี้ ‘Fireworks’ นี่คงเป็นแอนิเมชั่นเรื่องสุดท้ายของปีที่จะได้ดูในโรง เรื่องรักผ่านภาพการ์ตูนสวยๆ จากสตูดิโอชื่อดัง

Fireworks ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ
ภาพจากแอนิเมชั่น ‘ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ’

ชื่อไทยของหนัง คือ ‘ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ’ กับผลงานกำกับคู่กันของ อาคิยูกิ ชินโบ จาก Studio Shaft และ โนบุยูกิ ทาเคอุชิ จาก Studio Ghibli หยิบยกผลงานเก่าจากละครทีวีที่เคยออกฉายที่ญี่ปุ่นในปี 1993 ของยอดผู้กำกับระดับตำนานแห่งแดนอาทิตย์อุทัย อย่าง ชุนจิ อิวาอิ จาก ‘Love Letter’ และ ‘All About Lily Chou-Chou’

มาสร้างใหม่เป็นอะนิเมะฉายโรง…


เรื่องย่อหนัง ‘Fireworks’

ในวันหนึ่งของช่วงฤดูร้อน โนริมิจิ (มาซากิ ซูดะ/Masaki Suda) ยูสึเกะ (มาโมรุ มิยาโนะ/Mamoru Miyano) และเพื่อนๆ ได้ถกเถียงกันว่า “ดอกไม้ไฟดูเป็นทรงกลมหรือทรงแบน ถ้ามองจากด้านข้าง

ตัวอย่างแอนิเมชั่น ‘ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ’ [ซับไทย]

คำถามนี้เกิดขึ้นเมื่อ นาซึนะ (ซูสุ ฮิโรเสะ/Suzu Hirose) ต้องเผชิญกับปัญหาทางบ้าน โนริมิจิและยูสึเกะตัดสินใจว่ายน้ำแข่งขันโดยมีเดิมพันเป็นการเดทกับนาซึนะในคืนที่มีดอกไม้ไฟ นาซึนะจึงตัดสินใจหนีออกจากบ้านไปพร้อมกับผู้ชนะ

เรื่องราวของความรักระหว่างเด็กหนุ่มและหญิงสาวในคืนดอกไม้ไฟ และจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ที่ก้าวผ่านคำว่าเพื่อน


รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ’

ดูจากภาพโปสเตอร์ อาจมีคนนึกเชื่อมโยงไปถึง ‘Your Name’ หากความจริง มันมีความแตกต่างกันอยู่มาก แอนิเมชั่นเรื่องนี้ หยิบยกเรื่องของความรักในวัยรุ่นมาพูดถึงโดยพ่วงบริบทของครอบครัวเข้าไปด้วย พร้อมใช้วิธีการเล่าแบบเหนือจริง และผลักให้คนดูต้องใช้ความคิดในการกลั่นกรองพอสมควร

หากจะมองถึงงานภาพ ก็ต้องเรียกว่า นี่เป็นอีกผลงานอะนิเมะที่ภาพออกมาสวยสดงดงาม ส่วนใหญ่มีความเป็นสองมิติ แต่บางภาพก็ใช้มุมมองในลักษณะสามมิติเข้ามาด้วย บางส่วนอาจจะเป็นการคอมพิวเตอร์สร้างภาพที่ต่อเนื่องและไหลลื่นกว่าวาดเป็นเฟรมๆ

เรียกได้ว่า มองเห็นเทคนิคหลากหลายของการสร้างหนังเรื่องนี้

Fireworks ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ
ภาพจากแอนิเมชั่น ‘ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ’

ในส่วนของเนื้อเรื่อง ก็คล้ายจะพยายามพูดถึงปัญหาครอบครัวอยู่บ้าง เรื่องของพ่อแม่ที่แยกทางและพบรักใหม่ อันมีผลทำให้ชีวิตวัยรุ่นคนหนึ่งต้องกระทบไปด้วย ทว่าก็ไม่ได้แตะตรงนั้นมากนัก ใช้เวลาไปกับการเล่าเรื่องของวัยรุ่นมากกว่า

หนังอาจเริ่มต้นด้วยความสงสัยว่า จริงๆ แล้วดอกไม้ไฟมันเป็นรูปทรงกลมหรือมันแบนกันแน่ แต่ดอกไม้ไฟก็เหมือนกลายเป็นองค์ประกอบในการเล่าเรื่องของเหล่าเด็กวัยรุ่นเท่านั้น

นาซึนะ ผู้เป็นนางเอก คือวัยรุ่นสาวหน้าตาดีที่กำลังประสบปัญหาครอบครัว เธอเลือกใช้เดิมพันแข่งขันว่ายน้ำของเด็กหนุ่มสองคนเพื่อเดทกับเธอ ทว่าเบื้องลึกกว่านั้น เธอต้องการจะหนีไปด้วยกันใครสักคน และการได้พบ “บางสิ่ง” ทำให้ใครบางคนในเรื่องได้พบกับ “โอกาส” และ “ทางเลือก” ที่คนทั่วไปไม่เคยมีโอกาส

ชีวิตส่วนที่เหลือคือการเรียนรู้ที่จะได้และใช้โอกาสนั้นเพื่อสร้างทางเลือกของตน

Fireworks ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ
โปสเตอร์แอนิเมชั่น ‘ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ’ เวอร์ชั่นไทย

‘ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ’ แต่คำว่า ‘หากว่า’ อยู่เต็มเรื่องไปหมด เหมือนจะบอกว่า คนเราต่างมีชีวิตที่เป็นเส้นตรง ไม่มีใครมีโอกาสได้ย้อนกลับไปแก้ไขสิ่งที่มองว่าผิดพลาดในอดีตได้ แต่คนเรามักเสียดายที่รู้ตัวว่าทำพลาดแต่ไม่อาจจะแก้ไขมันได้

หนังพาเราไปสู่ชีวิตที่วนลูปที่แต่ละครั้งมีความแตกต่างออกไป โอกาสที่เราได้รับการในใช้แก้ไข อาจเป็นอีกประตูที่ทำให้เราได้พบแง่มุมอื่นที่ไม่ทันได้มอง

Fireworks ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ
ภาพจากแอนิเมชั่น ‘ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ’

หนังอาจใส่ความตลกในสไตล์ญี่ปุ่นสอดแทรกไปในการเล่าเรื่อง ที่บางครั้งก็ได้ผล บางครั้งก็ไม่ได้ หรือการกระทำของตัวละครที่ดูเป็นการ์ตูน (ใช่ครับ มันเป็นการ์ตูน) แต่ก็เป็นแอนิเมชั่นที่พาคนดูเข้าไปสู่โลกที่ทำให้ประหลาดใจได้ตลอด พร้อมกับเพลงประกอบเพราะๆ ภาพเคลื่อนไหวที่สดสวย ให้อารมณ์หน่วงๆ เหงาๆ อาจต้องใช้สมองคิดตีความตามไปบ้าง ไม่เชิงว่าดูง่ายนัก อาจจะเฉพาะกลุ่มอยู่บ้าง และอาจจะจบอย่างปัจจุบันทันด่วนไปนิด

เรื่องราวความรักของเขาและเธอนั้นแสนสั้นดังช่วงเวลาเปล่งประกายของดอกไม้ไฟ มันคือการไขว่คว้าโอกาส ดอกไม้ไฟจะกลมจะแบนมันจะสำคัญสักแค่ไหน

ขอเพียงได้อยู่ด้วยกัน…เท่านั้นก็พอ


ชื่อภาพยนตร์: Fireworks / ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ / Uchiage hanabi, shita kara miru ka? Yoko kara miru ka?
ผู้กำกับภาพยนตร์: อาคิยูกิ ชินโบ (Akiyuki Shinbou), โนบุยูกิ ทาเคอุชิ (Nobuyuki Takeuchi)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Shunji Iwai (1993 teleplay), Hitoshi Ohne (screenplay)
นักแสดงนำ(พากย์): Suzu Hirose, Masaki Suda, Mamoru Miyano, Takako Matsu, Yuki Kaji
ดนตรีประกอบ: Satoru Kosaki
ความยาว: 90 นาที
แนว/ประเภท: Animation, Romance, Drama
อัตราส่วนภาพ: 1.78 : 1
ปี:
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 28 ธันวาคม 2017
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: SHAFT, M Pictures

ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ

Fireworks - 7

7

Fireworks

แอนิเมชั่นเรื่อง Fireworks คือการเล่าเรื่องรักและปัญหาครอบครัวที่ส่งผลต่อการตัดสินใจ เล่าเรื่องโอกาสและทางเลือก ใส่ความเหนือจริงและการวนลูปแห่งเวลา พาหนังดูหน่วงๆ เหงาๆ แต่ภาพสวยมาก เพลงเพราะ ดูได้เพลินๆ แต่อาจต้องใช้สมองตีความอยู่พอสมควร

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ