ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Fear Street Part II: 1978 | ถนนอาถรรพ์ 2 ตามหาความจริงในตำนาน

จุดเด่นของหนังไตรภาคก็คือ เมื่อคนดูหลวมตัวเปิดมาดูภาคแรกแล้ว ก็จะต้องติดกับไม่อาจดิ้นหลุด ต้องดูภาคต่อเพราะอยากรู้เรื่องที่ยังเล่าไม่หมด ปริศนายังไม่คลี่คลาย คำถามยังไม่ได้รับคำตอบ เช่นเดียวกับไตรภาคหนังสยองขวัญบนเน็ตฟลิกซ์เรื่องนี้ หลังดูภาคแรกไปแล้ว ก็ต้องมาต่อกับภาคสอง ‘Fear Street Part II: 1978’ หรือชื่อไทย ‘ถนนอาถรรพ์ ภาค 2: 1978’ ที่เริ่มออนไลน์ในวันศุกร์ถัดมา

Sadie Sink กับบทบาทซิกกี้ เบอร์แมน ใน ถนนอาถรรพ์ ภาค 2: 1978
Sadie Sink กับบทบาทซิกกี้ เบอร์แมน ใน ‘ถนนอาถรรพ์ ภาค 2: 1978’

หลังเริ่มต้นเอาไว้ในภาคแรก เมื่อเกิดเหตุหนุ่มสาวชาวเมืองเชดี้ไซด์ถูกสังหารหมู่อีกครั้ง ไม่ว่าจะในห้างอันสุดเงียบเหงา หรือในร้ายขายยา ทั้งหมดทิ้งปริศนาเอาไว้ กลุ่มปีศาจที่มีพลังในการฆ่าในรูปแบบต่างๆ พวกมันคือใคร มีที่มาที่ไปอย่างไร ยังคงค้างคาใจให้ต้องติดตามต่อ

ได้เวลาย้อนอดีตกลับไปในปี ค.ศ. 1978 กันแล้วล่ะครับ


เรื่องย่อหนัง ‘Fear Street Part II: 1978’

เหตุการณ์ร้ายในภาคที่แล้วยังไม่สิ้นสุด ดีน่า (Kiana Madeira) ลากพาแซม (Olivia Scott Welch)​ แฟนสาว มาหา ซี. เบอร์แมน (Gillian Jacobs จากหนังเรื่อง ‘The Box’ และ ‘Walk of Shame’) หญิงสาวที่ผู้รอดชีวิตจากเหตุครั้งนั้นมาได้ ก่อนที่เรื่องราวของวันที่ 12 กรกฎาคม 1978 จะถูกบอกเล่าให้กับดีน่าและจอช (Benjamin Flores Jr.) ได้ฟัง

การเข้าค่ายที่แคมป์ไนต์วิงในฤดูร้อนปีนั้น …เกิดเหตุการณ์สยองขวัญขึ้น

ที่นี่เป็นการรวมตัวกันร่วมกิจกรรมของหนุ่มสาวจากทั้งสองเมือง ซันนี่เวล และ เชดี้ไซด์ ที่มีกิจกรรมแข่งขันระหว่างเมืองในชื่อ Color War หรือสงครามสี งานนี้ มีสองสาวพี่น้อง ซิกกี้ เบอร์แมน (Sadie Sink จากซีรีส์เรื่อง ‘Stranger Things’ และหนังเรื่อง ‘The Glass Castle’) กับ ซินดี้ เบอร์แมน (Emily Rudd จากซีรีส์เรื่อง ‘Dynasty’) รวมอยู่ด้วย

มันเกิดอะไรขึ้นที่นั่น? ใครตายบ้าง? และเหตุการณ์ครั้งนี้จะเกี่ยวข้องกับแม่มดนาม ซาร่าห์ เฟียร์ ยังไง? ขอเชิญไปดูกัน


รีวิวหนัง ‘Fear Street Part II: 1978’

ที่นั่น เราจะได้พบกับ นิค กู๊ด (Ted Sutherland จากซีรีส์เรื่อง Rise) ตอนยังเป็นวัยรุ่นและยังไม่ได้เป็นนายอำเภอแห่งซันนี่เวล ได้เจอกับทอม (McCabe Slye) แฟนหนุ่มสุดหล่อของซินดี้ เบอร์แมน และยังพาเราไปรู้จักกับพยาบาลเลน (Jordana Spiro) คนที่มีนามสกุลคุ้นๆ เหมือนเคยถูกกล่าวถึงมาแล้วใน ‘ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994’

ใช่แล้ว รูบี้ เลน (Jordyn DiNatale) คือลูกสาวของเธอ!

โปสเตอร์สามแผ่นที่เรียงติดกันของหนังไตรภาค ถนนอาถรรพ์ ทาง Netflix
โปสเตอร์สามแผ่นที่เรียงติดกันของหนังไตรภาค ‘ถนนอาถรรพ์’ ทาง Netflix

บอกเล่าตำนาน เหตุสยองขวัญสังหารหมู่ในเมืองเชดี้ไซด์ครั้งก่อน

หนังเริ่มที่เหตุการณ์ต่อเนื่องจากภาคแรก ก่อนจะนำคนดูย้อนหลังไปยังแคมป์ไนต์วิงเมื่อปี 1978 แทบจะเป็นโลเกชันเดียวในเรื่องเลยก็ว่าได้ หนุ่มสาวสองเมืองมันร่วมกิจกรรมกัน แต่ก็มีผู้ใหญ่รวมอยู่ในนั้นด้วย

โปสเตอร์หนัง Fear Street Part II: 1978
โปสเตอร์หนัง ‘ถนนอาถรรพ์ ภาค 2: 1978’

สองพี่น้องได้พบกับพยาบาลเลนที่นั่น เธอเป็นแม่ที่บอกเล่าเรื่องลูกสาวด้วยน้ำเสียงคับแค้น และทำให้เราได้รู้จักกับ รูบี้ เลน ลูกสาวนักร้องประสานเสียงของเธอว่าเป็นคนที่ฆ่าคนตายไปเจ็ดในงานเลี้ยง เธอกลายเป็นยัยพยาบาลโรคจิตในสายตาวัยรุ่นบางคน แต่ท่าทีของเธอก็ไม่น่าไว้ใจจริงๆ นั่นแหละ

ปริศนาบางส่วนที่ถูกเฉลย!

ในภาคนี้ เราจะได้พบกับเหตุการณ์ในแคมป์ไนต์วิง เกิดอะไรขึ้นในปีนั้น เราจะได้รู้จักที่มาที่ไปของหลายตัวละครที่เคยถูกเล่าในภาคแรก ไม่ว่าจะเป็น รูบี้ เลน หรือชายถือขวานที่สวมหน้ากากกระสอบ รวมทั้ง เราจะได้รู้ว่า ซี.​ เบอร์แมน รอดตายมาได้ยังไง

แถมยังเข้าใกล้หญิงที่เป็นแม่มดในตำนาน ซาร่าห์ เฟียร์!

Emily Rudd และ Sadie Sink ในบทบาทสองพี่น้องเบอร์แมน ในหนังสยองขวัญ Fear Street Part II: 1978
Emily Rudd และ Sadie Sink ในบทบาทสองพี่น้องเบอร์แมน ในหนังสยองขวัญ ‘ถนนอาถรรพ์ ภาค 2: 1978’

ในภาคที่แล้ว รวมทั้งตอนต้นเรื่อง บทหนังเอ่ยชื่อ ซี. เบอร์แมน ชื่อย่อที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นคนไหน ในภาคนี้ เบอร์แมนก็มีสองคน ซิกกี้ และซินดี้ หนังก็เปิดให้คนดูเดาเอาว่าจะเป็นคนไหนที่ตาย คนไหนที่รอด ซึ่งเอาเข้าจริงก็ไม่ได้เดายากเดาเย็นอันใด ในภาคแรกมีข้อความที่บอกเล่าเรื่องแม่มด ในภาคนี้ก็เช่นกัน หนังสือของนางพยาบาลเลนมีทั้งตราแม่มด แผนที่ และข้อมูลเพิ่มเติมที่จะทำให้หนุ่มสาวใช้เพื่อไขปริศนา

อย่างไรก็ตาม ยังคงหลงเหลือปริศนาบางส่วนที่ยังรอจะถูกเปิดเผยในภาคถัดไป!

หนังไล่ฆ่าที่สนุกเฉย!

ภาคนี้ อาจจะไม่ได้ใส่ลูกเล่นในการตัดต่อเล่าเรื่องเท่าภาคแรกนัก เพราะมันไม่จำเป็นต้องเล่าปูเรื่องอะไรอีก แต่กระนั้น เขาก็ยังใส่ความวินเทจเข้ามาทั้งการย้อมสีภาพ การสร้างโลเกชันให้อยู่ในยุค 70’s และเพลงประกอบ

หนังยังคงเล่าให้ เชดี้ไซด์ เป็นด้านร้าย มีภาพลักษณ์เป็นแม่มด และให้ซันนี่เวล มีความสว่าง มีภาพแห่งความสุข และยังทำให้สองพี่น้องเบอร์แมนคิดเห็นแตกต่างกัน ซินดี้ไม่เชื่อเรื่องปีศาจแม่มดอะไรนั่น แต่ซิกกี้รู้สึกว่ามีบางสิ่งที่ฉุดรั้งและสาปแช่งเมืองนี้ให้ต่ำตม แต่เมื่อวิกฤติมาถึง สองพี่น้องคงต้องเปลี่ยนเป็นพวกเดียวกันและหันกลับมาช่วยเหลือกันแทน และตอนท้ายอาจทำให้ใครบางคนต้องหลั่งน้ำตา

ถนนอาถรรพ์ ภาคสองต่อนี้ยังคงกลิ่นไอความเป็นหนังสยองขวัญแนวไล่เชือด (Slasher) ในยุค 70’s ไว้เต็มเปี่ยม ไม่มีอะไรที่ดูสมจริงเต็มร้อย เรื่องราวที่ไม่ต้องเล่าให้วกไปวนมา เดินหน้าลูกเดียว หลายคนอาจชอบภาคนี้มากกว่า และก็น่ามีหลายคนที่ชอบภาคแรกมากกว่า ซึ่งก็แล้วแต่จริตความชอบของแต่ละคน ทั้งสองภาคมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน แม้โดยรวมจะยังมีกลิ่นที่ไม่แตกต่างกันมากมายนัก

Leigh Janiak ผู้กำกับหนัง ถนนอาถรรพ์ ภาค 2: 1978 ที่มีฉายทาง Netflix
Leigh Janiak ผู้กำกับหนัง ‘ถนนอาถรรพ์ ภาค 2: 1978’ ที่มีฉายทาง Netflix

อาจเป็นเพราะหนังไม่ต้องเสียเวลาเล่าปูเรื่องและปมหลักถูกเฉลยไปเรียบร้อยแล้ว หนังภาคนี้จึงสาดใส่ความดิบ เถื่อน เลือดสาด ในช่วงท้ายมาได้ครบสูตร มีตัวละครที่เล่นอะไรงี่เง่าจนเกิดเรื่อง มีตัวละครที่ชอบลองดี บ้าบิ่น มีตัวที่พยายามฉุดรั้งขัดขวาง แต่สุดท้ายก็ไปพากันออกไปเจอ หนังเล่นมุกสัมผัสแล้วเห็นนิมิตเหมือนภาคแรก หนังเลือกฆ่าตัวละครได้อย่างไม่ปรานี ปล่อยให้คนดูลุ้นกันไปว่าตัวไหนจะเป็นรายต่อไป ใครที่ชื่นชอบหนังแนวไล่เชือดไล่ฆ่าแบบยุคเก่าก็คงจะชื่นชอบกับถนนอาถรรพ์ในภาคนี้

ดูหนังภาคสองจบแล้ว คงไม่แคล้วต้องต่อภาคสามแล้วสิ!


ภาพยนตร์เรื่อง: Fear Street Part II: 1978 / ถนนอาถรรพ์ ภาค 2: 1978
ผู้กำกับ: Leigh Janiak
ผู้เขียนบท: Leigh Janiak, Zak Olkewicz
นักแสดง: McCabe Slye, Olivia Scott Welch, Kiana Madeira, Benjamin Flores Jr., Maya Hawke, Emily Rudd, Sadie Sink
ความยาว: 109 นาที
แนว/ประเภท: Horror, Drama, Mystery
เรท: R
อัตราส่วน: 2.39 : 1
ปี: 2021
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 9 กรกฎาคม 2021
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Chernin Entertainment, Netflix

ถนนอาถรรพ์ ภาค 2: 1978

พล็อตและบท - 6.8
การแสดง - 6.8
การดำเนินเรื่อง - 7.6
งานภาพและเทคนิคพิเศษ - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3

7.2

Fear Street Part II: 1978

อาจเป็นเพราะหนังไม่ต้องเสียเวลาเล่าปูเรื่องและปมหลักถูกเฉลยไปเรียบร้อยแล้ว หนังภาคนี้จึงสาดใส่ความดิบ เถื่อน เลือดสาด ในช่วงท้ายมาได้ครบสูตร มีตัวละครที่เล่นอะไรงี่เง่าจนเกิดเรื่อง มีตัวละครที่ชอบลองดี บ้าบิ่น มีตัวที่พยายามฉุดรั้งขัดขวาง แต่สุดท้ายก็ไปพากันออกไปเจอ หนังเล่นมุกสัมผัสแล้วเห็นนิมิตเหมือนภาคแรก หนังเลือกฆ่าตัวละครได้อย่างไม่ปรานี ปล่อยให้คนดูลุ้นกันไปว่าตัวไหนจะเป็นรายต่อไป ใครที่ชื่นชอบหนังแนวไล่เชือดไล่ฆ่าแบบยุคเก่าก็คงจะชื่นชอบกับถนนอาถรรพ์ในภาคนี้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ