ภาพยนตร์

รีวิวหนัง อินทรีแดง | ซูเปอร์ฮีโร่ไทยผู้กินรวบทุกศัตรู

ฮีโร่ไทยหวนคืนจอยักษ์ อินทรีแดง ไฟว์สตาร์นำกลับมาสร้าง วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง นั่งแท่นกำกับ

ในวันที่ฝนยังคงตกอยู่ทุกวัน วันนี้ฝนกลับไม่ตกตอนเดินทางไปดูหนังไทยเรื่องนี้ ‘อินทรีแดง’ หนังซูเปอร์ฮีโร่ระดับตำนานของคนไทย ผมเกิดไม่ทัน แต่ก็ได้รู้จักชื่อเสียงของ อินทรีแดง และ มิตร ชัยบัญชา ดาราชายผู้โด่งดังและผู้จากไปพร้อมๆ กับภาพยนตร์เรื่องนี้มาก่อนเช่นกัน

อนันดา เอเวอริ่งแฮม ในหนังซูเปอร์ฮีโร่ไทย อินทรีแดง
อนันดา เอเวอริ่งแฮม ในหนังซูเปอร์ฮีโร่ไทย ‘อินทรีแดง’

เป็นโชคของผมจริงๆ วันนี้ได้มาดูรอบสื่อที่เขาเรียกว่า World Premier เลยทีเดียว เหตุเกิดที่โรงภาพยนตร์ SF World Cinema เซ็นทรัลเวิลด์ที่เพิ่งกลับมาเปิดใหม่ได้ไม่กี่วัน เห็นเหล่าบรรดาเซเลบเดินพรมแดงแล้วก็เข้าใจได้ทันที เรายังไม่ใช่เซเลบ ไม่งั้นคงได้เดินพรมแดงไปแล้ว

ต้องขอขอบคุณสาวสวยผู้ทำให้ผมได้ชมหนังก่อนใคร ในโรงหนังระดับสุดยอด VIP Seat ภาพชัดคม แถมยังระบบเสียงเยี่ยม ขอบคุณจริงๆ น้าาา…

ไปๆ มาๆ อนันดา เอเวอริงแฮม กลายเป็นดาราชายอันดับหนึ่งของประเทศไปแล้ว หลังจากเพิ่งชม ‘ชั่วฟ้าดินสลาย’ ไปไม่กี่วัน วันนี้ได้ดูหนังเรื่องใหม่ของ จ่อย อนันดา อีกแล้ว แถมกลายเป็นหนังแอ็คชั่นซูเปอร์ฮีโร่ของคนไทยอีกด้วย นี่คงดังขนาดฉุดไม่อยู่เสียแล้ว

คนรุ่นพ่อคงชื่นชม ‘อินทรีแดง’ อยู่ไม่น้อย ขณะที่เราเกิดมาได้แค่เพียงได้ยินชื่อเสียงเท่านั้น แต่อนันดากลับได้ชมอินทรีแดงภาคเก่าที่ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ผู้กำกับฯ เอามาให้เสพก่อนสวมบทบาทจริง ในเวอร์ชั่นใหม่เรื่องราวใหม่ของฮีโร่ที่เกิดขึ้นด้วยความแค้นรายนี้

โปสเตอร์หนัง อินทรีแดง
โปสเตอร์หนัง ‘The Red Eagle’

โรม ฤทธิไกร (อนันดา-เอเวอริงแฮม) ทหารในหน่วยรบพิเศษ ที่ถูกทางการหักหลัง ผลพวงของสาเหตุกลายมาเป็นผลคือการกลับมาเพื่อแก้แค้น พวกอาชญากรและพวกที่โกงกินบ้านเมืองต้องถูกกำจัด การแก้แค้นกลับเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ ถึงแม้ในความเป็นจริง มันเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายบ้านเมือง

ร.ต.ท.ชาติ วุฒิไกร (วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล) คือคนที่ยืนอยู่อีกฝั่งหนึ่ง ฝั่งตรงข้ามกับโรม เขามองว่า อินทรีแดงทำไม่ถูก มองว่าคืออาชญากร และต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย

การเมืองกลายเป็นเรื่องหลักอีกเรื่องใน ‘อินทรีแดง’

‘The Red Eagle’ Trailer with Eng Sub (OFFICIAL)

เมื่อคู่รักคู่หนึ่งเดินทางบนถนนสายการเมือง ฝ่ายชายประสบความสำเร็จสูงสุดในอาชีพ เขาลืมสิ้นในสิ่งที่เป็นอุดมการณ์และเคยสัญญาไว้กับประชาชน ดร.วาสนา เทียนประดับ (ญารินดา บุนนาค) คู่หมั้นที่กลายมาเป็นอดีตคู่หมั้น ที่หันมาทำงานกับเอ็นจีโอ เพื่อยับยั้งการกระทำอันฉ้อฉลของคนที่เคยรัก โครงการใหญ่ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง เกี่ยวพันกับฐานอำนาจที่เคยเชิดชูพรรคการเมือง กลายมาเป็นกำลังหนุนที่เชิดหุ่นคนในรัฐบาล

ขณะที่ยังมีองค์กรที่ทรงอำนาจ คอยชักใยบางสิ่งอยู่เบื้องหลัง องค์การมาตุลี องค์การที่ทุกคนสวมหน้ากากเต็มหัว ไม่รู้ที่มาที่ไป แต่ต้องการกำจัดอินทรีแดงเป็นภารกิจหลัก

ตัวละครสำคัญแต่ละตัวที่เข้ามาสัมพันธ์กันในพล็อตเรื่อง สร้างให้เกิดทั้งเรื่องรักโรแมนติกของซูเปอร์ฮีโร่กับด็อกเตอร์สาว ทำให้เราได้รู้จักที่มาที่ไปของการเจอกัน และ “เป็นของกันและกัน” ทำให้เราได้เห็นความเป็นจริงในสังคมแห่งความฉ้อฉลลักลั่นย้อนแย้ง การเมือง ธุรกิจ ตำรวจ และที่สำคัญคือ “ผลประโยชน์” ดูหนังแล้วจะนึกถึงภาพความจริงที่เกิดขึ้นในสังคม ตัวละครในหนังสะท้อนสภาพความเป็นจริงในสังคมไทยปัจจุบัน.. อย่างที่ใครได้ดูแล้วไม่คิดถึง เป็นไปไม่ได้

MV ‘ศัตรูที่รัก’ Ost. ภ.‘อินทรีแดง’ [OFFICIAL]

นอกจากฉากแอ็คชั่นอลังการ ที่ส่วนใหญ่ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่มากนัก แต่กลับรู้สึกว่า ดูแล้วสนุกได้ ลุ้นไปกับเหตุการณ์ตรงหน้า จะมีฉากเท่ๆ ก็บางจุด ในขณะที่ CG ก็ทำมาได้ค่อนข้างดี ถือว่าดีกว่าหลายๆ เรื่องที่หนังไทยเคยทำๆ กันมาก็ว่าได้ ขณะที่ฉากแอ็คชั่นช่วงไคลแม็กซ์ดูเท่มาก แต่กลับเป็นจุดที่ไม่เนียนตาที่สุดเท่าที่เห็นในหนัง

โปสเตอร์หนัง อินทรีแดง
โปสเตอร์หนัง ‘The Red Eagle’

อินทรีแดง ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ กลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่กินรวบทุกวงการทุกศัตรู ไม่ว่าจะเป็นเหล่าบุคคลการเมือง นักฆ่ามือพระกาฬ ด็อกเตอร์สาวสวยร่างโย่ง ไม่เว้นแม้แต่ “เด็กแวนซ์”

ภาพจากหนัง อินทรีแดง อนันดา เอเวอริ่งแฮม
ภาพจากหนัง ‘The Red Eagle’

โดยรวมถือว่า วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ทำได้ดีในการเป็นหนังแอ็คชั่นที่ดูสนุก และสอดใส่สาระสะท้อนสังคมได้อย่างหนักแน่น ผสมด้วยการนำซีจีระดับคุณภาพมาใช้เสริมความหฤหรรษ์ เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ของคนไทยที่น่าชื่นชมในปีนี้ ผมคิดว่านะ แต่น่าเสียดาย ที่ตัวอย่างหนังบางส่วนของภาคนี้ ไปอยู่ในหนังภาคต่อไป…ซะอย่างนั้น

เห็นมั้ยล่ะ ผมไม่ได้สปอยล์อะไรเลยนะเนี่ย


ชื่อภาพยนตร์: อินทรีแดง / The Red Eagle
ผู้กำกับภาพยนตร์: วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง
บทประพันธ์ดั้งเดิม: เศก ดุสิต
นักแสดงนำ: อนันดา เอเวอริงแฮม, ญารินดา บุนนาค, วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล, พรวุฒิ สารสิน
แนวภาพยนตร์: แอ็คชั่น
ความยาว: 130 นาที
เรท: น18+
วันที่เข้าฉายในไทย: 7 ตุลาคม 2553

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

9 คอมเมนต์

 1. ไม่น่าจะเรียกสปอยล์นะ ยังไง เราก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่า ต้องมีภาคต่อแน่ ก็นี่มันหนังซูเปอร์ฮีโร่นี่นา

  ที่เขียนไปในบทความ เพราะรู้สึกว่า ไม่น่าจะตัดตัวอย่างหนังแบบนั้นอะนะ

 2. เป้นหนังที่น่าดูเรื่องหนึ่งเลย

  ขอโทษนะครับ ผมอยากขอแลกลิงค์ด้วยนะครับ

 3. อะ…จริงดิท่าน ฮะๆๆๆ คิดถึงเน้อเพื่อน ไงก็คิดถึงกันบ้างนา พักนี้ไม่ได้คุยกันเลย อิอิอิอิ

 4. ชอบญารินดามากๆ มีแฟนฝรั่งซะแล้วน่าเสียดาย

 5. เมื่อวันเสาร์เห็นลุงถือกล่องใส่หน้ากากอินทรีย์แดงอยู่ที่มาบุญครองด้วยแหละ แฟนพันธ์แท้จริงๆ

 6. จริงๆ แล้วออฟตัดหนังเรื่องนี้ออกจากลิสต์ไปเลยอะคะ ตั้งแต่เห็นตัวอย่างหนัง คงเพราะเคยผิดหวังกับหนังแอ็คชั่นไทยอย่างรุนแรงมาแล้ว ก็เลยไม่อยากจะผิดหวังอีก แต่พออ่านรีวิวแล้วเริ่มอยากจะดูขึ้นมาซะงั้น ^ ^

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ