MovieReview

รีวิว อินทรีแดง | ซูเปอร์ฮีโร่ไทยผู้กินรวบทุกศัตรู

ฮีโร่ไทยหวนคืนจอยักษ์ อินทรีแดง ไฟว์สตาร์นำกลับมาสร้าง วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง นั่งแท่นกำกับ

ผมเชื่อว่า หลายคนคงไม่กล้าจะอ่านบทความนี้ แต่ถ้าคุณกล้า ผมก็คงต้องขอบคุณอย่างมากที่ไว้เนื้อเชื่อใจผม ผมจะพยายามไม่สปอยล์นะครับ

ในวันที่ฝนยังคงตกอยู่ทุกวัน วันนี้ฝนกลับไม่ตกตอนเดินทางไปดูหนังไทยเรื่องนี้ “อินทรีแดง” หนังซูเปอร์ฮีโร่ระดับตำนานของคนไทย ผมเกิดไม่ทัน แต่ก็ได้รู้จักชื่อเสียงของ อินทรีแดง และ มิตร ชัยบัญชา ดาราชายผู้โด่งดังและผู้จากไปพร้อมๆ กับภาพยนตร์เรื่องนี้มาก่อนเช่นกัน

อินทรีแดง | ซูเปอร์ฮีโร่ไทยผู้กินรวบทุกศัตรู

เป็นโชคของผมจริงๆ วันนี้ได้มาดูรอบสื่อที่เขาเรียกว่า World Premier เลยทีเดียว เหตุเกิดที่โรงภาพยนตร์ SF World Cinema เซ็นทรัลเวิลด์ที่เพิ่งกลับมาเปิดใหม่ได้ไม่กี่วัน เห็นเหล่าบรรดาเซเลบเดินพรมแดงแล้วก็เข้าใจได้ทันที เรายังไม่ใช่เซเลบ ไม่งั้นคงได้เดินพรมแดงไปแล้ว

ต้องขอขอบคุณสาวสวยผู้ทำให้ผมได้ชมหนังก่อนใคร ในโรงหนังระดับสุดยอด VIP Seat ภาพชัดคม แถมยังระบบเสียงเยี่ยม ขอบคุณจริงๆ น้าาา…

ไปๆ มาๆ อนันดา-เอเวอริงแฮม กลายเป็นดาราชายอันดับหนึ่งของประเทศไปแล้ว หลังจากเพิ่งชม “ชั่วฟ้าดินสลาย” ไปไม่กี่วัน วันนี้ได้ดูหนังเรื่องใหม่ของ จ่อย อนันดา อีกแล้ว แถมกลายเป็นหนังแอ็คชั่นซูเปอร์ฮีโร่ของคนไทยอีกด้วย นี่คงดังขนาดฉุดไม่อยู่เสียแล้ว

คนรุ่นพ่อคงชื่นชม “อินทรีแดง” อยู่ไม่น้อย ขณะที่เราเกิดมาได้แค่เพียงได้ยินชื่อเสียงเท่านั้น แต่อนันดากลับได้ชมอินทรีแดงภาคเก่าที่ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ผู้กำกับฯ เอามาให้เสพก่อนสวมบทบาทจริง ในเวอร์ชั่นใหม่เรื่องราวใหม่ของฮีโร่ที่เกิดขึ้นด้วยความแค้นรายนี้

อินทรีแดง | ซูเปอร์ฮีโร่ไทยผู้กินรวบทุกศัตรู

โรม ฤทธิไกร (อนันดา-เอเวอริงแฮม) ทหารในหน่วยรบพิเศษ ที่ถูกทางการหักหลัง ผลพวงของสาเหตุกลายมาเป็นผลคือการกลับมาเพื่อแก้แค้น พวกอาชญากรและพวกที่โกงกินบ้านเมืองต้องถูกกำจัด การแก้แค้นกลับเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ ถึงแม้ในความเป็นจริง มันเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายบ้านเมือง

ร.ต.ท.ชาติ วุฒิไกร (วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล) คือคนที่ยืนอยู่อีกฝั่งหนึ่ง ฝั่งตรงข้ามกับโรม เขามองว่า อินทรีแดงทำไม่ถูก มองว่าคืออาชญากร และต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย

การเมืองกลายเป็นเรื่องหลักอีกเรื่องใน “อินทรีแดง”

อินทรีแดง | ซูเปอร์ฮีโร่ไทยผู้กินรวบทุกศัตรู

เมื่อคู่รักคู่หนึ่งเดินทางบนถนนสายการเมือง ฝ่ายชายประสบความสำเร็จสูงสุดในอาชีพ เขาลืมสิ้นในสิ่งที่เป็นอุดมการณ์และเคยสัญญาไว้กับประชาชน ดร.วาสนา เทียนประดับ (ญารินดา บุนนาค) คู่หมั้นที่กลายมาเป็นอดีตคู่หมั้น ที่หันมาทำงานกับเอ็นจีโอ เพื่อยับยั้งการกระทำอันฉ้อฉลของคนที่เคยรัก โครงการใหญ่ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง เกี่ยวพันกับฐานอำนาจที่เคยเชิดชูพรรคการเมือง กลายมาเป็นกำลังหนุนที่เชิดหุ่นคนในรัฐบาล

ขณะที่ยังมีองค์กรที่ทรงอำนาจ คอยชักใยบางสิ่งอยู่เบื้องหลัง องค์การมาตุลี องค์การที่ทุกคนสวมหน้ากากเต็มหัว ไม่รู้ที่มาที่ไป แต่ต้องการกำจัด “อินทรีแดง” เป็นภารกิจหลัก

The Red Eagle Trailer with Eng Sub (OFFICIAL)

ตัวละครสำคัญแต่ละตัวที่เข้ามาสัมพันธ์กันในพล็อตเรื่อง สร้างให้เกิดทั้งเรื่องรักโรแมนติกของซูเปอร์ฮีโร่กับด็อกเตอร์สาว ทำให้เราได้รู้จักที่มาที่ไปของการเจอกัน และ “เป็นของกันและกัน” ทำให้เราได้เห็นความเป็นจริงในสังคมแห่งความฉ้อฉลลักลั่นย้อนแย้ง การเมือง ธุรกิจ ตำรวจ และที่สำคัญคือ “ผลประโยชน์” ดูหนังแล้วจะนึกถึงภาพความจริงที่เกิดขึ้นในสังคม ตัวละครในหนังสะท้อนสภาพความเป็นจริงในสังคมไทยปัจจุบัน.. อย่างที่ใครได้ดูแล้วไม่คิดถึง เป็นไปไม่ได้

MV ศัตรูที่รัก Ost. ภ.อินทรีแดง [OFFICIAL]

นอกจากฉากแอ็คชั่นอลังการ ที่ส่วนใหญ่ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่มากนัก แต่กลับรู้สึกว่า ดูแล้วสนุกได้ ลุ้นไปกับเหตุการณ์ตรงหน้า จะมีฉากเท่ๆ ก็บางจุด ในขณะที่ CG ก็ทำมาได้ค่อนข้างดี ถือว่าดีกว่าหลายๆ เรื่องที่หนังไทยเคยทำๆ กันมาก็ว่าได้ ขณะที่ฉากแอ็คชั่นช่วงไคลแม็กซ์ดูเท่มาก แต่กลับเป็นจุดที่ไม่เนียนตาที่สุดเท่าที่เห็นในหนัง

อินทรีแดง | ซูเปอร์ฮีโร่ไทยผู้กินรวบทุกศัตรู

อินทรีแดง ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ กลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่กินรวบทุกวงการทุกศัตรู ไม่ว่าจะเป็นเหล่าบุคคลการเมือง นักฆ่ามือพระกาฬ ด็อกเตอร์สาวสวยร่างโย่ง ไม่เว้นแม้แต่ “เด็กแวนซ์”

อินทรีแดง | ซูเปอร์ฮีโร่ไทยผู้กินรวบทุกศัตรู

โดยรวมถือว่า วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ทำได้ดีในการเป็นหนังแอ็คชั่นที่ดูสนุก และสอดใส่สาระสะท้อนสังคมได้อย่างหนักแน่น ผสมด้วยการนำซีจีระดับคุณภาพมาใช้เสริมความหฤหรรษ์ เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ของคนไทยที่น่าชื่นชมในปีนี้ ผมคิดว่านะ แต่น่าเสียดาย ที่ตัวอย่างหนังบางส่วนของภาคนี้ ไปอยู่ในหนังภาคต่อไป…ซะอย่างนั้น

เห็นมั้ยล่ะ ผมไม่ได้สปอยล์อะไรเลยนะเนี่ย

———————————–

ชื่อภาพยนตร์: อินทรีแดง / The Red Eagle
ผู้กำกับภาพยนตร์: วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง
บทประพันธ์ดั้งเดิม: เศก ดุสิต
นักแสดงนำ: อนันดา เอเวอริงแฮม, ญารินดา บุนนาค, วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล, พรวุฒิ สารสิน
แนวภาพยนตร์: แอ็คชั่น
ความยาว: 130 นาที
เรท: น18+
วันที่เข้าฉายในไทย: 7 ตุลาคม 2553

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

9 คอมเมนต์

 1. ไม่น่าจะเรียกสปอยล์นะ ยังไง เราก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่า ต้องมีภาคต่อแน่ ก็นี่มันหนังซูเปอร์ฮีโร่นี่นา

  ที่เขียนไปในบทความ เพราะรู้สึกว่า ไม่น่าจะตัดตัวอย่างหนังแบบนั้นอะนะ

 2. เป้นหนังที่น่าดูเรื่องหนึ่งเลย

  ขอโทษนะครับ ผมอยากขอแลกลิงค์ด้วยนะครับ

 3. อะ…จริงดิท่าน ฮะๆๆๆ คิดถึงเน้อเพื่อน ไงก็คิดถึงกันบ้างนา พักนี้ไม่ได้คุยกันเลย อิอิอิอิ

 4. ชอบญารินดามากๆ มีแฟนฝรั่งซะแล้วน่าเสียดาย

 5. เมื่อวันเสาร์เห็นลุงถือกล่องใส่หน้ากากอินทรีย์แดงอยู่ที่มาบุญครองด้วยแหละ แฟนพันธ์แท้จริงๆ

 6. จริงๆ แล้วออฟตัดหนังเรื่องนี้ออกจากลิสต์ไปเลยอะคะ ตั้งแต่เห็นตัวอย่างหนัง คงเพราะเคยผิดหวังกับหนังแอ็คชั่นไทยอย่างรุนแรงมาแล้ว ก็เลยไม่อยากจะผิดหวังอีก แต่พออ่านรีวิวแล้วเริ่มอยากจะดูขึ้นมาซะงั้น ^ ^

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save