ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ | หนังเป็นเอกที่สมุยมาก

เรื่องของหญิงสาวที่ฆาตกรรมสามีทว่ามันนำมาซึ่งหลายสิ่งหลายอย่าง

นานมากแล้วที่ผมไม่ได้ดูหนังไทยจากฝีไม้ลายมือการกำกับของ เป็นเอก รัตนเรือง ผลงานหนังไทยสไตล์ฟิลม์นัวร์ที่หาได้ยากในวงการหนังบ้านเรา ส่วนผสมของอาชญากรรม ความลึกลับซ่อนเงื่อน ไร้ตัวละครที่แยกแยะชั่วดีได้ชัดเป๊ะ และกลวิธีการเล่าที่แยบยล คือความพิเศษที่ผู้ชายคนนี้สรรค์สร้างให้เราดูกันเรื่อง จนมาถึงเรื่องล่า ‘Samui Song’ หรือชื่อไทย ‘ไม่มีสมุยสำหรับเธอ’ นั่นเอง

Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ
ภาพจากหนัง ‘ไม่มีสมุยสำหรับเธอ’

อาจจะบอกได้ว่า จากหลายผลงานที่ผ่านมาของเขามักได้ยินเสียงลือเสียงเล่าถึงความ “ดูยาก”​ หรือ “เข้าไม่ถึง” จากผู้ที่ได้ชมหรือเคยได้ชมมาพอสมควร แต่อาจจะด้วยกาลเวลาและอายุที่ทำให้หนังของเป็นเอก ยังคงมีความเป็นเอก

ทว่าดูเข้าใจง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย..


เรื่องย่อหนัง ‘Samui Song’

ถ้าจะเล่ากันแบบย่อๆ ว่าหนังมันเล่าเรื่องอะไร มันคือเรื่องราวของ วิยะดา โบฟอย (พลอย เฌอมาลย์) สาวสวยที่มีอาชีพนักแสดงละคร ผู้ใฝ่ฝันอยากจะแสดงหนังในสักวันนึง เธออยู่กินกับชายฝรั่งนาม เฌอโรม ชายผู้ชอบปั้นหม้อ ทว่าป้อไม่ได้ เหตุเพราะนกเขาไม่ยอมขัน

ความเชื่อในลัทธิๆ หนึ่งจึงพาให้ทั้งสองได้ไปพบกับพิธีกรรมของเจ้าลัทธิ (วิทยา ปานศรีงาน) จนชีวิตคู่ของทั้งสองต้องมาถึงจุดแตกหัก

และวิยะดาเลือกที่จะจ้างคนฆ่าสามีตัวเอง

ตัวอย่างหนัง ‘ไม่มีสมุยสำหรับเธอ’

คนที่เธอจ้าง กาย สเปนเซอร์ (เดวิด อัศวนนท์) เขาเป็นชายที่เธอพบเขาเข้าโดยบังเอิญและได้พูดคุยกันในลานจอดรถโรงพยาบาลนั้นเองแหละ แต่เหมือนว่า ในที่สุด เธอก็กลับต้องพบกับชะตากรรมที่คาดไม่ถึง

ที่ส่งผลต่อชีวิตในเวลาถัดมาของเธออย่างกู่ไม่กลับ


รีวิวหนัง ‘Samui Song’

จัดว่า เป็นเอก รัตนเรือง เป็นผู้กำกับฯ ที่ทำหนังแต่ละเรื่อง มีลายเซ็นของตัวเองชัดเจน หลายคนบอกและเห็นเป็นไปในทางเดียวกันว่า “มันดูยาก” ไม่ก็ “ดูไม่รู้เรื่อง” สำหรับผม ก็เห็นด้วยนะสำหรับเรื่องนั้น

แต่สำหรับเรื่องนี้ “ไม่มีสมุยสำหรับเธอ” ผมว่ามันดูเข้าใจง่ายกว่าที่ผ่านๆ มาเยอะ

เป็นเอก บอกว่าหยิบเอาข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐมาเล่ารวมๆ กันในหนังหนึ่งเรื่อง ถ้าไปดูก็จะรู้สึกว่ามันมีหลายจุดที่หยิบจับมาจากเรื่องจริงในสังคม เรื่องราวความเชื่อของบุคคลในลัทธิความเชื่อที่ยังมีอีกหลายคนไม่เชื่อ เรื่องราวของคนดังในวงการที่ต้องอยู่กับเงื่อนไขที่ดิ้นไม่หลุด อยู่กับสิ่งที่อยากดิ้นหนีแต่ออกไปไม่ได้

วิ ดาราสาวผู้มีชีวิตอยู่กับหนุ่มฝรั่งที่นกเขาไม่ขัน แต่สามีเธอเชื่อในลัทธิๆ หนึ่งที่เธอไม่เชื่อ ก่อนที่เขาจะพาเจ้าลัทธิเข้ามาในบ้าน แล้วเธอก็ตกเป็นของเจ้าลัทธินั่น ฆาตกรรมที่เกิดขึ้นหลังจากเธอได้พบกับกาย หวังว่าทุกอย่างจะสิ้นสุด หลุดจากบ่วงทุกข์ไปเสียที ทว่ามันไม่ได้เป็นเช่นนั้น

เหตุฆาตกรรมยังคงนำมาซึ่งหลายอย่างที่ทำให้เธอต้องหนีอีกครั้ง

Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ
โปสเตอร์หนัง ‘ไม่มีสมุยสำหรับเธอ’

หนังมีมุกตลกจิกกัดสังคมอยู่บางส่วน บริบทที่อาจจะเฉพาะคนไทยเท่านั้นที่จะเก็ท และหนังก็เหมือนจะบอกเล่าถึงการดิ้นรนในบางชีวิตที่ไม่เคยหลุดไปจากกรอบได้จริง แต่การหนีในบางวิธีก็เป็นอะไรที่ผิด การฆ่าไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ เพราะมันนำบางสิ่งเลวร้ายกับคืนสู่เราได้เช่นกัน

ขณะเดียวกัน เป็นเอกก็ใส่รายละเอียดเล็กๆ ของตัวละครเล็กๆ ลงไปในหนังด้วย เช่น มือปืนสองคนที่บุกบ้านของกายกลับต้องมานั่งป้อนข้าวแม่ของกาย แสดงถึงความอ่อนโยนในจิตใจของบุคคลที่น่าจะแข็งกระด้างในภาพของผู้คน สื่อว่า ทุกคนต่างก็มีแม่ของตัวเอง กลายเป็นมุมน่ารักๆ มุมหนึ่งในหนัง

Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ
ภาพจากหนัง ‘ไม่มีสมุยสำหรับเธอ’

แถมหนังยังมีอารมณ์ weird กึ่งเซอร์ไพรซ์ที่ใส่เข้ามา ซึ่งผู้กำกับเขาก็มีเหตุผลของเขา แต่ในระหว่างดูเราจะอึนๆ ว่ามันเป็นได้ด้วยเหรอ แต่สุดท้าย เมื่อหนังจบลง แม้เราจะดูแล้วพอเข้าใจเรื่องราว แต่มันก็ยังมีบางจุดให้เรามานั่งคิดต่อ หรือนั่งสนทนาตีความกันต่อ

ฟิล์มนัวร์อาจไม่ใช่หนังที่อยู่ในแนวทางที่ชม อาจจะไม่ถึงกับชอบหนัง แต่มันก็น่าสนใจ เพราะน้อยนักที่จะมีหนังไทยแนวนี้ออกมาให้ได้ดูกัน และเป็นเอก รัตนเรือง ก็แทบจะเป็นคนเดียวในบ้านเรา

ที่ทำหนังแนวนี้ออกมา..


ชื่อภาพยนตร์: Samui Song / ไม่มีสมุยสำหรับเธอ
ผู้กำกับภาพยนตร์: เป็นเอก รัตนเรือง
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: เป็นเอก รัตนเรือง
นักแสดงนำ: พลอย เฌอมาลย์, ​วิทยา ปานศรีงาน, เดวิด อัศวนนท์
ประเทศ: ไทย
ความยาว: 108 นาที
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ:
ปี: 2018
เรท: ไทย/น18+, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 1 กุมภาพันธ์ 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:

ไม่มีสมุยสำหรับเธอ

ไม่มีสมุยสำหรับเธอ - 7

7

Samui Song

Samui Song มีมุกตลกจิกกัดสังคมอยู่บางส่วน บริบทที่อาจจะเฉพาะคนไทยเท่านั้นที่จะเก็ท และหนังก็เหมือนจะบอกเล่าถึงการดิ้นรนในบางชีวิตที่ไม่เคยหลุดไปจากกรอบได้จริง เป็นหนังของเป็นเอก ที่ดูเข้าใจง่ายที่แล้วตั้งแต่ชมมา

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ