MovieReview

รีวิวหนัง The Golden Compass | อภินิหารเข็มทิศทองคำ

มัวแต่เขียนเรื่องเที่ยวเพลินจนลืมไปเลยว่าติดเรื่องอีกเรื่องหนึ่งอยู่ หนังในโรงที่ได้ไปดูมาก่อนจะไปเที่ยวเสียอีก

มัวแต่เขียนเรื่อง “ภูสอยดาว” เพลิน จนลืมไปเลย ว่าติดเรื่องอีกเรื่องหนึ่งอยู่ นั่นคือ หนังในโรงที่ได้ไปดูมาก่อนจะไปเที่ยวเสียอีก ‘The Golden Compass’ หรือ ‘อภินิหารเข็มทิศทองคำ’ นั่นเองไง

Golden Compass
ภาพจากหนัง ‘อภินิหารเข็มทิศทองคำ’

ผมไปดูมาในวันแรกที่เข้าฉายในไทย 5 ธ.ค. วันที่เริ่มหายจากอาการเดี้ยงพอดิบพอดี ปกติ ดูหนังแล้วผมจะกลับมาเขียนเลย ไม่ปล่อยไว้เกิน 2 วัน แล้วนี่ดันมาเขียนเอาวันนี้ จะจำอะไรได้มากมายหนอเนี่ย

ขอหยิบเอาอะไรที่ยังพอแกะออกมาได้จากความทรงจำ บวกกับข้อมูลจากเว็บอื่นๆ ก็แล้วกันนะครับ

ผมเข้าไปดูหนังเรื่อง โดยไม่ได้ศึกษาข้อมูลอะไรมากมายเหมือนหนังเรื่องอื่น ด้วยสิ่งที่มีอยู่ในหัวเพียงแค่ ฉากหมีสู้กันในหนังตัวอย่าง กับที่รู้มาว่า มันเป็นวรรณกรรมเด็ก ก็เท่านั้น…

พอเข้าไปดู ถึงได้รู้ว่า นี่เป็นแค่ภาคแรกเท่านั้น เพราะมันยังไงก็ดูรู้ว่า มันไม่จบแน่ มันต้องมีภาคต่อแน่ๆ เมื่อออกมาหาข้อมูลก็พบว่า ใช่เลยครับ มันเป็นหนังสือสามเล่ม เป็นนิยายแฟนตาซีของ Philip Pullman ชื่อ His Dark Materials หรือ ธุลีปริศนา

 • The Golden Compass (มหันตภัยขั้วโลกเหนือ)
 • Subtle Knife (มีดนิรมิต)
 • The Amber Spyglass (สู่เส้นทางมรณะ)

เพราะฉะนั้น นี่ก็คงเป็นแค่ภาคแรกในไตรภาคนั่นแหละ ช่างไม่รู้อะไรเสียเลยเรา

เรื่องราวของโลกคู่ขนาน (กับโลกของเรา) ที่มนุษย์ทุกตนจะมีวิญญาณอยู่นอกร่างตัวเอง อยู่ในรูปของสัตว์ภูติที่มีเพศตรงข้ามกับตน Lyra Belacqua คือสาวน้อยผู้เป็นตัวเอกของเรื่อง เธอเป็นเด็กกำพร้า ฉลาดเฉลียวแต่ก็ไม่ชอบเรียนหนังสือ เธอได้ยิน Lord Asriel ผู้อุปถัมภ์ของเธอพูดถึงผงธุลีที่เกี่ยวข้องกับเด็กๆ และแสงขั้วโลกเหนือ ขณะที่ผู้มีอำนาจหลายคนต้องการกำจัดธุลีนั้น เพราะพวกเขาเชื่อว่า มันเป็นสิ่งที่ชั่วร้าย

เด็กๆ เริ่มหายไปทีละคนๆ น่าสังเกตว่ามักเป็นเด็กที่พ่อแม่ยากจน ในที่สุด โรเจอร์ เพื่อนที่สนิทของLyra ก็หายตัวไปด้วย เธอตัดสินใจเดินทางไปกับ Pan (หรือ Pantalimon) สัตว์ภูติประจำตัว ติดตาม Lord Asriel เพื่อช่วยเหลือเพื่อนๆ ของเธอ ก่อนหน้านั้น เธอได้รับของสิ่งหนึ่งจากนักวิชาการ มันคือ Alethiometer เข็มทิศทองคำ ที่จะบอกเรื่องราวทุกๆ อย่างหากเธอรู้วิธีใช้มัน

Lyra เดินทางสู่ขั้วโลกเหนือเมื่อล่วงรู้แผนการชั่วร้าย แต่ทุกอย่างไม่ได้ง่ายดาย เธอพบกับอุปสรรคและความฉ้อฉลของ Mrs. Coulter และมิตรภาพที่ดีๆ จากเหล่าแม่มดผู้ครองผืนฟ้า และเหล่ายิปซีผู้ครงผืนน้ำ ก่อนลุล่วงดั่งความตั้งใจนั้น….


หนังเรื่องนี้ กำกับโดย Chris Weitz ผู้มีเครดิตจาก About a Boy นั่นแหละ Lyra Belacqua แสดงนำโดยเด็กสาวหน้าตาน่ารัก Dakota Blue Richards น่ารักจริงๆ นะครับ เหอๆ เห็นว่าแคสติ้งมาจากกว่าหมื่นคน และได้รับการยอมรับจากเจ้าของวรรณกรรมเองเลยด้วย โตมา ท่าจะสวยนะเนี่ย

Lord Asriel ก็แสดงโดย Daniel Craig ผู้ซึ่งเป็น James Bond คนล่าสุด มีสัตว์ภูติ Stelmaria (รู้สึกจะเป็นเสือ) แต่ไม่ค่อยมีบทบาทเท่าไหร่นัก เพราะหนังเทความสำคัญไปที่ Lyra เสียมาก

ขณะที่ตัวโกงแต่สวยหยาดทิพย์ ก็ต้องนี่เลย Mrs. Coulter ที่แสดงโดย Nicole Kidman เล่นเอาตะลึง เรื่องนี้เธอสวยจริงๆ เธอมีสัตว์ภูติประจำตัวที่ไม่เหมือนใคร เป็นลิงสีทอง Golden Monkey ที่ไม่น่าจะมีในโลกแห่งความเป็นจริง

ในเรื่องยังมีตัวละครสำคัญๆ อีกหลายตัว นอกจา ราชาหมีขาวขั้วโลกผู้ตกยาก ที่ชื่อ ยอริก เบอร์นนิสัน แล้ว ก็ยังมีราชินีแม่มดผู้ไม่ยอมแก่ตาย Serafina Pekkala แสดงโดย Eva Green สาวของบอนด์ใน Casino Royale, Lord John Faa (อีกา Crow), Lee Scoresby (กระต่าย Hester), Farder Coram (Sophonax) และ Ma Costa (เหยี่ยว Hawk)


หนังอาจยังดูไม่ซับซ้อนมากนัก อาจเป็นนี่คือภาคแรกที่ปูไปสู่ความซับซ้อนยิ่งกว่าในภาคหลังๆ


โปสเตอร์ 5 ภาษา

โปสเตอร์หนัง อภินิหารเข็มทิศทองคำ เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘อภินิหารเข็มทิศทองคำ’ เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์หนัง อภินิหารเข็มทิศทองคำ
โปสเตอร์หนัง ‘อภินิหารเข็มทิศทองคำ’
โปสเตอร์หนัง อภินิหารเข็มทิศทองคำ
โปสเตอร์หนัง ‘อภินิหารเข็มทิศทองคำ’
โปสเตอร์หนัง อภินิหารเข็มทิศทองคำ
โปสเตอร์หนัง อภินิหารเข็มทิศทองคำ
โปสเตอร์หนัง อภินิหารเข็มทิศทองคำ
โปสเตอร์หนัง อภินิหารเข็มทิศทองคำ

มีคนบอกว่า ภาคหน้า จะมีเฉลยว่า Lord Asriel เป็นอะไรกับ Lyra (หลายคนคงรู้แล้วแหละเนอะ)


ชื่อภาพยนตร์: The Golden Compass / อภินิหารเข็มทิศทองคำ
Director: Chris Weitz
Writers: Chris Weitz (screenplay), Philip Pullman (novel)
Stars: Nicole Kidman, Daniel Craig, Dakota Blue Richards

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

6 คอมเมนต์

 1. แหม่ ไม่น่าเชื่อว่า คุณเดย์จะชอบดูหนังเหมือนกันนะครับเนี่ย

 2. ช่วงหยุดปีใหม่กะว่าจะไปดูครับ ไม่รู้ว่าจะออกหรือยัง?

 3. หลายๆคนไม่ชอบ แต่ผมค่อนข้างจะชอบ(มาก) เลยล่ะครับ

  รอภาคสอง ^^

 4. ผมเห็นโปสเตอร์ทีแรก นึกว่า Nicole Kidman เป็นนางเอกเสียอีก งงอยู่ว่าทำไม มันดูเคร่งขึมนัก ทีแท้เป็นตัวแรก ส่วนตัวร้ายที่คิดไว้กลับเป็น Daniel Craig เอิ๊ก กลับตาลปัตรครับทีนี้

  ภาคสองและสามมีกำหนดยังครับ Lyra นี้ น่าจะโตพอแตกเนื้อสาวได้ยังเน้อ ว่าแล้วก็แวะไปที่ IMDB เช็คดูดีกว่า

  อืมไม่เจอแหะ เจอแต่ The Secret of Moonacre ที่หนูน้อย Dakota Blue Richards แสดง ซึ่งกำลังจะสร้างกันอยู่ จะว่าเป็นภาคต่อก็ไม่น่าจะใช่ เพราะเห็นตัวแสดงใหม่หมดเลย ได้ Ioan Gruffudd มาแสดงนำเสียด้วย ทิงมนุษย์กายสิทธิ์ไปได้ยังไงเน้อ

  ส่วน Daniel Craig ก็คิวยาวเหลือเกิน หลังได้รับบทสายลับ นี่อะไรๆก็ดีขึ้น เห็นคิว Bond 22 กำลงจะมา

  คนสวยของเราอย่างนิโคล คิดแมน (หลังจากเลิกก็พี่ทอมมาดูเธอสวยขึ้นอย่างผิดหูผิดตา) ก็มีคิวแสดงหนังฮ่องกงแย้ว The Lady from Shanghai จะไปรอดมั๊ยเนี่ย แต่เห็นได้ผู้กำกับและเขียนบทอย่าง Kar Wai Wong นี้ก็ท่าจะสวย

  โอ้ ยาวไปแล้ว ไปล่ะครับ

 5. แล้วที่ว่า Mrs. Coulter เป็นแม่ของ Lyra จริงอะป่าว

  รู้สึกว่าจะปกป้อง Lyra มากเลย ตอนที่จะโดนแยกส่วนอะค่ะ ตอบทีนะคะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save