ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Upside ดิ อัพไซด์ | สองคน สองสี ส่งเสริมกันและกัน

เรื่องของชายสองคนที่ต่างกันสุดขั้ว คนพิการนั่งรถเข็น กับคนดูแลขี้คุก

หลายครั้งที่เรื่องจริงถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ และบางครั้ง เรื่องราวเดียวกันก็อาจถูกสร้างขึ้นหลายครั้ง ผมจำไม่ได้ถนัดนักกับเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้และยังไม่มีเวลาทบทวน แต่วันนี้ ผมได้รู้จักกับอีกเวอร์ชั่นหนึ่งของหนังดราม่าสองคนที่แตกต่างกันสุดขั้วแต่พออยู่ด้วยกันแล้วกลับส่งเสริมกัน ‘The Upside’ คือภาพยนตร์เรื่องนั้นครับ

The Upside
ภาพจากภาพยนตร์ ‘ดิ อัพไซด์’

ภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นแท็กไลน์ว่าสร้างจากเรื่องจริง  หลายคนอาจรู้สึกว่ามันคุ้นๆ ก็เพราะมันรีเมกต่อมาจากภาพยนตร์อีกเรื่อง ‘The Intouchables’ (2011) คราวนี้ไม่ใช่หนังฝรั่งเศส

แต่เป็นหนังอเมริกัน


เรื่องย่อหนัง ‘ดิ อัพไซด์’

เรื่องราวของความผูกพันระหว่าง ฟิลิป ลาคาส (Bryan Cranston) เขาคือมหาเศรษฐีผู้พิการเพราะประสบอุบัติเหตุจนกลายเป็นอัมพาตเกือบทั้งตัว เคลื่อนไหวได้เฉพาะใบหน้าและคอ ต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถเข็นที่บังคับด้วยคาง เขากำลังหาคนที่จะทำหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

จนกระทั่งเขาได้พบกับ เดลล์ (Kevin Hart) หนุ่มผิวสีพ่อลูกหนึ่ง ที่เป็นทั้งอดีตผู้ต้องขัง ตกงาน ไม่ได้อยากได้งานแต่อยากได้ลายเซ็นไปให้เจ้าหน้าที่คุมประพฤติ

สองคนที่ต่างกันสุดขั้วมาเจอกัน ฟิลิปเลือกเดลล์เป็นผู้ดูแลเขา

ตัวอย่างหนัง ‘ดิ อัพไซด์’ [ซับไทย]

เดลล์กลายมาเป็นผู้ดูแลส่วนตัวฟิลลิปผู้เต็มใจให้มาหน้าที่นี้ แม้จะถูกคัดค้านจาก อีวอนน์ (Nicole Kidman) เลขาส่วนตัวของเขาเอง และนั่นคือ… จุดเริ่มต้นของมิตรภาพที่ก่อให้เกิดความแน่นแฟ้น


รีวิวหนัง ‘The Upside’

ผู้ชายผิวขาวผู้ร่ำรวย ทว่าชะตาชีวิตผลักให้เขากลายเป็นมนุษย์ผู้ช่วยเหลือตัวเองมิได้ ด้วยพิการทั้งแขนขา ขยับได้เพียงใบหน้าและลำคอ เขาหมดแพชชั่นจะมีชีวิตอยู่ต่อด้วยเหตุผลบางอย่าง

เขาได้เจอกับอีกชายหนุ่ม คนนี้มีผิวสี เคยติดคุก อยู่ในระหว่างคุมความประพฤติ เพราะเขาต้องตามล่าหาลายเซ็นจากการสมัครงานให้ครบทั้งที่ไม่ได้มีความรู้สึกอยากได้งานเลยสักนิดเดียว เป็นชายผู้ไร้จุดหมายในการดำเนินชีวิต ไม่ต่างอะไรกับชายผิวขาวข้างต้น

แต่พวกเขาได้มาเจอกัน มาดูแลกัน ได้ซึมซับความรู้สึกซึ่งและกัน จากความไร้จุดหมาย ก็เริ่มมองเห็นความหมายของชีวิต

The Upside
ภาพจากภาพยนตร์ ‘ดิ อัพไซด์’

ผมชื่นชอบในแบ็กกราวด์ของสองคนนี้ การพบเจอกัน การพัฒนาของความสัมพันธ์ มันดูอบอุ่น และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่หมดความสุข ไร้จุดหมายในการใช้ชีวิต ได้เป็นอย่างดีเลย

เควิท ฮาร์ท ก็เล่นเป็นคนผิวสีที่ประสบปัญหาชีวิตครอบครัวได้ดี ตัวละครแบบเขา แม้จะมีเรื่องทำให้ใจทดท้อ ทว่าเขายังเป็นสร้างอารมณ์ขันให้กับผู้อื่น โดยเฉพาะกับผู้ชมได้มาก หลายช็อตที่พาเราขำกลิ้ง ก่อนจะกลับไปสู่โหมดจริงจังต่อ

The Upside
โปสเตอร์หนัง ‘ดิ อัพไซด์’

จุดที่ยังเป็นปัญหาอยู่บ้าง น่าจะเป็นเรื่องของบทที่มักจะทำให้เรารู้สึกแหม่งๆ จากบทสนทนาตรงนั้นมาต่อที่บทปะทะคารมณ์กันตรงนี้ บางทีมันดูขัดๆ จนทำให้ไม่แน่ใจว่าจริงๆ มันควรจะอยู่ตรงนั้นไหม หรือมันควรจะอยู่ที่อื่น


ชื่อภาพยนตร์: The Upside / ดิ อัพไซด์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Neil Burger
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jon Hartmere
นักแสดงนำ: Kevin Hart, Bryan Cranston, Nicole Kidman
ความยาว: 126 นาที
ปี: 2017
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/น13+, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 21 กุมภาพันธ์ 2019
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Lantern Entertainment, STX Films, The Weinstein Company, Mono Film

ดิ อัพไซด์

The Upside - 7

7

The Upside

จุดที่ยังเป็นปัญหาอยู่บ้าง น่าจะเป็นเรื่องของบทที่มักจะทำให้เรารู้สึกแหม่งๆ จากบทสนทนาตรงนั้นมาต่อที่บทปะทะคารมณ์กันตรงนี้ บางทีมันดูขัดๆ จนทำให้ไม่แน่ใจว่าจริงๆ มันควรจะอยู่ตรงนั้นไหม หรือมันควรจะอยู่ที่อื่น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ