ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Greatest Beer Run Ever | คนเอาเบียร์มาส่งในเขตสงคราม

หนังที่สร้างเพื่อฉายในระบบสตรีมมิ่งเป็นการเฉพาะ จะมีข้อดีอยู่อย่างหนึ่ง คือ มันไม่มีวันเข้าหรือออกจากโรง มันจะอยู่ตรงนั้นไปนาน ๆ และทำให้เราสามารถจะเดินไปพบและเปิดดูมันเมื่อไหร่ก็ได้ตราบเท่าที่เรายังเป็นสมาชิกของมันอยู่ อย่างเช่นวันนี้ มีหนังเรื่องหนึ่งที่เคยเป็นข่าวในไทยเพราะนักแสดงมาถ่ายทำและเที่ยวจนกลายเป็นไวรัล หนังเรื่องนั้นชื่อ ‘The Greatest Beer Run Ever’ ที่เล่าเรื่องคนขนเบียร์ไปให้เพื่อนในสงครามนั่นแหละครับ

Zac Efron ในหนังสงครามเรื่อง The Greatest Beer Run Ever
Zac Efron ในหนังแอปเปิ้ลทีวีเรื่องนี้
source: WSJ

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

หนังที่สร้างจากหนังสือที่เขียนจากเรื่องจริงของพลเรือนที่บ้าและกล้า ขนเบียร์เมกันไปให้เพื่อนที่รบอยู่ในเวียดนาม เสียดสีเรื่องการปิดบังของรัฐ ส่งเสียงว่ามันคือสงครามที่ไม่ใช่เรื่องของพวกเขา ทั้งบอกเล่าความเลวร้ายของสงคราม ทำให้ตัวเอกที่ดูไม่รู้สึกรู้สาอะไรในตอนแรก ต้องเปลี่ยนมุมมองของตนในตอนหลัง ชอบใจที่ถ่ายทำในบ้านเราและพยายามเซ็ตให้ดูเป็นเวียดนามได้แนบเนียนพอสมควร

แต่กับแง่มุมเสียดสีที่ถูกเล่ากันไปจนเฝือแล้ว มันเลยไม่มีอะไรใหม่ ประกอบกับมันตั้งใจจะเล่าเรื่องหนุ่มขนเบียร์ไปเวียดนาม มันจึงไม่ได้แตะประเด็นแบบจริงจังเท่าไหร่


เรื่องย่อหนัง ‘The Greatest Beer Run Ever’

มันเป็นเรื่องของกระทาชายนายชิคกี้ จอห์น โดโนฮิว (Zac Efron จากหนังเรื่อง ‘ทองกู’ ) จอมขี้เกียจที่มักจะไม่ค่อยเอาจริงเอาจังกับอะไร แถมไม่ค่อยจ่ายเงินค่าเบียร์ ติดค่าเบียร์อยู่กับผู้พัน (Bill Murray จากหนังเรื่อง ‘Isle of Dogs’) ชิคกี้ทำงานบนเรือในฐานะพ่อค้ากะลาสี เวลานั้น อยู่ในช่วงที่สงครามเวียดนามกำลังคุกรุ่น ด้วยไอเดียที่บ้าบิ่นแต่ก็น่าสนใจ ที่บอกให้เขาเอาเบียร์กระป๋องไปส่งให้กับเหล่าเพื่อนที่ร่วมรบอยู่ในสงคราม ในที่สุด เขาก็ตัดสินใจจะทำมัน

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘เดอะ เกรทเทสต์ เบียร์ รัน เอฟเวอร์’

การไปถึงที่นั่น ทำให้เขาได้พบเจอกับ อาร์เธอร์ โคตส์ (Russell Crowe จากหนังเรื่อง ‘โป๊ปปราบผี’ และ ‘เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน’) นักข่าวสหรัฐที่แฝงตัวทำงานอยู่ที่นั่น และนักข่าวคนนี้ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งในการผจญภัยของคนส่งเบียร์อย่างชิคกี้


รีวิวหนัง ‘The Greatest Beer Run Ever’

หนังที่บอกเล่า mindset ของชิคกี้ ที่ในตอนต้น เขาเห็นด้วยกับการส่งทหารไปร่วมรบในสงครามที่เวียดนามและมองว่าพวกนั้นเป็นคอมมิวนิสต์ที่ต้องถูกกวาดล้าง ท่ามกลางความไม่เห็นด้วยของใครต่อใคร ไม่ว่าจะเป็นญาติพี่น้องของเหล่าวัยรุ่นที่ถูกส่งไปตาย รวมทั้งผู้คนมากมายที่ออกมาประท้วงรัฐบาล ว่าไม่ควรไปยุ่งในสงครามของประเทศอื่น

เหตุการณ์ส่งผลให้ให้ชิคกี้เลือกเดินทางอย่างบ้าบิ่นเข้าไปในดินแดนสงคราม ก็คงเป็นผู้พัน ความปรารถนาของเขาถูกส่งต่อมายังชิคกี้ผู้ไม่เอาไหน เขาเสนอตัวไปเป็นนายช่างในเรือที่แล่นไปเวียดนาม เพื่อจะเอาเบียร์กระป๋องจากนิวยอร์กไปเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเหล่าเพื่อนที่เป็นทหารของเขา

โปสเตอร์หนัง The Greatest Beer Run Ever
โปสเตอร์หนัง ‘เดอะ เกรทเทสต์ เบียร์ รัน เอฟเวอร์’
source: Apple TV+

เริ่มการเดินทางไกลกว่าหนึ่งหมื่นไมล์ทะgลจากอเมริกาสู่เวียดนามก็เริ่มต้น หลังจากสองสัปดาห์ที่เขาขึ้นฝั่ง มันก็กลายเป็นหนังแนวโร้ดมูฟวี่ เมื่อกระทาชายนายชิคกี้ต้องเดินทางไปในหลายพื้นที่ในเวียดนาม มีทั้งนั่งรถบ้าง ขึ้นเครื่องบินทหารบ้าง นั่งเอลิคอปเตอร์บ้าง บางช่วงก็ต้องฝ่าดงกระสุนเพื่อจะได้พบกับเพื่อน ทำให้เขาได้พบกับประสบการณ์ที่แท้จริงของสงครามที่สุดอันตราย แถมมันยังพรากเอาชีวิตของเพื่อนบางคนของเขาไปด้วย

ความรู้สึกที่เขามีต่อสงครามมันเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

Taglines: Friendship has no last call.

รัสเซลล์ โครว์ กับบทผู้สื่อข่าวที่แฝงตัวทำงานในเวียดนาม
รัสเซลล์ โครว์ กับบทผู้สื่อข่าวที่แฝงตัวทำงานในเวียดนาม
source: IMDb

หนังมันบอกเล่าถึงการที่ผู้นำสหรัฐนำเสนอแต่ด้านดีของสงคราม ขณะเดียวกันก็บอกเล่าถึงแง่มุมของผู้สื่อข่าวที่พยายามจะสื่อสารความจริงและความโหดร้ายของสงครามในเวียดนาม แน่นอนว่า นี่มันก็เป็นหนังแอนตี้สงครามอีกเรื่องหนึ่งนั่นแหละ แต่มันบอกเล่าผ่านการผจญภัยของชายหนุ่มที่กล้ามากพอ (หรือโง่ก็ไม่รู้) จะแบกเบียร์ไปส่งถึงมือเพื่อนนี่แหละ

เนื้อเรื่องมันดูน่าสนใจ แปลก น่าทึ่งอยู่หรอก แต่ขณะเดียวกัน มันก็ดูเหลือเชื่อไปนิดนึง ที่หนุ่มพลเรือนคนเดียว สามารถเดินทางไปไหนมาไหนในเวียดนามได้ แถมยังเอาตัวรอดได้ตลอดทางแม้จะเจออุปสรรคบ้างก็ตามที

Zac Efron กับบทหนุ่มกะลาสีที่อาสานำเบียร์ไปส่งให้เพื่อนในสงครามเวียดนาม
Zac Efron กับบทหนุ่มกะลาสีที่อาสานำเบียร์ไปส่งให้เพื่อนในสงครามเวียดนาม
source: Apple TV+

สิ่งที่ทำให้หนังมันดูน่าสนใจสำหรับคนไทย ก็คงเป็นการที่หนังมันถ่ายทำในประเทศไทยนี่แหละ เรามองเห็นถึงความตั้งใจในงานสร้าง โดยทีมงานเขาเซ็ตให้บ้านเราเป็นเวียดนามได้อย่างใกล้เคียงทีเดียว แม้ว่าด้วยความคมชัดของกล้องถ่ายหนังสมัยนี้ จะทำให้รู้สึกได้ในทันทีว่ามันเป็นแค่เซ็ตติ้ง

โดยรวมมันก็เป็นหนังสงครามที่ดูเอาเพลินได้ แม้ว่าช่วงแรกที่ค่อนข้างจะเต็มไปด้วยบทสนทนาที่มาพร้อมกับซับไตเติลที่ค่อนข้างยาวยืดจนอ่านให้ทันได้ยาก เรื่องราวในครึ่งหลังของหนังเน้นหนักที่การกระทำจึงติดตามได้ง่ายหน่อย แม้ว่าหนังจะต้องการสื่อสารถึงความเลวร้ายของสงคราม แต่มันก็ไม่มีอะไรใหม่ เพราะสิ่งที่พูดก็เป็นอะไรที่คนอื่นเล่าไปจนแทบจะเฝือแล้ว

และอาจเพราะมันมุ่งหมายจะเล่าเรื่องภารกิจของหนุ่มชิคกี้กับสิ่งที่เขาจะได้รับจากประสบการณ์ครั้งนี้ซะมากกว่า จึงทำให้รู้สึกไปเช่นนั้น


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Greatest Beer Run Ever
กำกับPeter Farrelly
เขียนบทPeter Farrelly, Brian Hayes Currie, Pete Jones
แสดงนำZac Efron, Russell Crowe, Jake Picking, Kyle Allen, Archie Renaux, Will Ropp, Will Hochman, Matt Cook, Kaye Tran, Bill Murray
แนว/ประเภทผจญภัย, ดราม่า, สงคราม
เรทR
ความยาว126 นาที
ปี2022
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทยทาง Apple TV+
ผลิต/จัดจำหน่ายLiving Films, Skydance Media

คะแนนรีวิวหนัง The Greatest Beer Run Ever

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 6.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษ​และโปรดักชั่น - 7.2

6.9

The Greatest Beer Run Ever

หนังที่สร้างจากหนังสือที่เขียนจากเรื่องจริงของพลเรือนที่บ้าและกล้า ขนเบียร์เมกันไปให้เพื่อนที่รบอยู่ในเวียดนาม เสียดสีเรื่องการปิดบังของรัฐ ส่งเสียงว่ามันคือสงครามที่ไม่ใช่เรื่องของพวกเขา ทั้งบอกเล่าความเลวร้ายของสงคราม ทำให้ตัวเอกที่ดูไม่รู้สึกรู้สาอะไรในตอนแรก ต้องเปลี่ยนมุมมองของตนในตอนหลัง ชอบใจที่ถ่ายทำในบ้านเราและพยายามเซ็ตให้ดูเป็นเวียดนาม เสียดายที่ภาพของกล้องสมัยนี้มันทำให้ภาพชัดจนมองเห็นความไม่จริงของงานภาพอะนะ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ